ฟังไร-fungrai-2nd-dec-2022

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สอง เดือนธันวาคม 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

Lesssugär Stay Away Go!

แกไม่รอดแน่! เพราะ Trashlab ส่ง Lesssugär มาเดบิวต์แล้ว! พวกเขาคือ ฟางค์ (ร้องและเบส), แพท (กีตาร์), เด่น (กีตาร์) และ เจ (กลอง) สี่สหายจากเมืองใหญ่ภาคอีสานและภาคเหนืออย่าง อุบลและเชียงใหม่ ที่พร้อมส่งดนตรีอินดี้-ป็อป ในแบบที่ฟังเพลินจนต้องซ้ำกับซิงเกิลแรก Stay Away Go!

Stay Away Go! อินดี้ป็อปชวนลอยชวนฝัน ที่เล่าเรื่องราวของความคิดถึงที่มันมากเกินไปจนอยากจะเลิกคิดถึง ตอนนี้ เวลานี้ เดี๋ยวนี้เท่านั้น เพราะทนคิดถึงเธอที่จากไปไม่ไหวแล้วเหมือนกัน เหมือนเรากำลังฟังช่วงเวลาของการเริ่มทำใจที่สลับกันไปมาระหว่างความคิดถึงอยากให้กลับมา แต่อีกใจก็อยากไล่ให้ไปพ้น ๆ เพราะเหนื่อยเกินกว่าจะทนรับมันไหว แถมยังซ้ำด้วยคำถามมากมายในหัวว่าทำไมต้องทิ้งกันไป เธอคิดอะไรอยู่ แล้วถ้าเปลี่ยนกันจากบอกลา เป็นบอกฝันดี มันจะทำได้เหรือเปล่า แน่นอนว่าคำว่า ”go away, stay away, go away, stay away, go” ติดหูมาก ๆ จนร้องตามได้ตั้งแต่รอบแรก ใครที่เศร้าแต่ไม่อยากเศร้าให้เขารู้มากเกินไป Stay Away Go! ตอบโจทย์มาก เพราะถึงแม้เราจะเศร้า จะอกหัก เราก็ยังเท่ได้!

เป็นวงดนตรีจากหัวเมืองใหญ่ ที่น่าสนใจและน่าจับตามองมากในช่วงสิ้นปี 2022 นี้ เชื่อว่า Trashlab และ Lesssugär ใน 2023 จะต้องมีอะไรสนุก ๆ มาให้เราฟังแน่นอน ขอฝาก  Stay Away Go! และวงรุ่นใหม่อย่าง Lesssugär ไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

WWJ ตั้งแต่มีเธอ

กลับมาให้หายคิดถึงกับ WWJ หรือ แอ็คกี้ ผู้ครองชาร์ตฟังใจในปี 2021 ทุกเพลง! มาวันนี้เขาได้ปล่อย EP ล่าสุดที่ชื่อว่า Last tear in the Winter มาปลอบประโลมให้หยดน้ำตาสุดท้ายในฤดูหนาวเจือจางลงจนเปลี่ยนเป็นรอยยิ้ม ซึ่งเพลงที่เราอยากให้คุณได้ฟังและยิ้มไปด้วยกันในวันนี้มีชื่อว่า ตั้งแต่มีเธอ

ตั้งแต่มีเธอ เพลงรักในแบบฉบับของ WWJ กลิ่นอายดรีมป็อปที่ชัดเจน เสียงร้องหวาน ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาถูกรวมไว้ในเพลงนี้แบบเต็มเหนี่ยว ที่บอกว่าเป็นเพลงรักในแบบฉบับของ WWJ ก็เพราะว่ามันโรแมนติกมาก ๆ เพลงบอกเล่าเรื่องราวในวันที่ยังไม่ได้พบกับความรักครั้งนี้ จนได้พบจริง ๆ ก็รับรู้ได้ทันทีว่าโลกของเขามันมีสีสันอื่นเขามาเติมเต็มทั้งวันที่ดีและไม่ดี และแน่นอนว่าเพลงนี้ก็มีประโยคบอกรักที่ไม่มีคำว่ารักอยู่เพียบ เป็นในเชิงที่รับรู้กันได้เองว่า ดีใจแค่ไหนที่มีเธอ เพลงให้บรรยากาศในวันที่อากาศเย็น ฟ้าไม่ได้สว่างหรือสดใสมากมาย มันออกจะทะมึนด้วยซ้ำ แต่มันเป็นอากาศที่ทำให้สบายใจได้แม้ไม่มีแสงอาทิตย์ และสิ่งเหล่านี้แหละคือความเป็นตัวตนของ WWJ ที่ทำให้หลายคนตกหลุมรักเพลงจากเขาเสมอมา

Last tear in the Winter ยังมีอีกเพลงที่ชื่อว่า ช่วงเวลา เป็นเพลงที่อัพบีตขึ้นมาฉีกจากความเป็น WWJ ที่เราเคยฟังมามากอยู่ แต่เชื่อว่าความน่ารักของท่วงทำนองในเพลงนี้จะทำให้ทุกคนยิ้มไปตาม ๆ กันแน่นอน นับเป็นสองเพลงจากอีพีเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่จากเขา ที่มอบความสุขส่งท้ายสิ้นปี 2022 ได้เป็นอย่างดี ขอให้ทุกคนได้พบเจอกับความรักที่สุขใจ หากเจอเมื่อไรก็ขอฝาก ตั้งแต่มีเธอ ไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Kindness Message ข.ร.

Kindness Message คือ โอ๊ต (ร้องนำ), ยะ (กีตาร์) และ เป๊าะ (เบส) วงอินดี้-ป็อปสามชิ้นที่ก่อนหน้านี้ส่งเพลงออกมาให้พวกเราฟังกัน 2 เพลงด้วยกัน นั่นก็คือ ถึงแม้ และ ตามหา มาในปี 2022 ก่อนที่จะจากกันไปเจอใน 2023 ก็ขอทิ้งท้ายด้วยเพลงเศร้าอย่าง ข.ร.

ข.ร. เพลงที่อ่านออกเสียงตามชื่อเพลงก็พอเข้าใจได้ทันทีว่าเพลงนี้จะพาเราไปเจอความรู้สึกใด เพราะ ข.ร.คือเพลงเศร้าที่อิงมาจากเรื่องจริงของมือเบสวง เมื่อถึงคราวที่โดนบอกเข้าอย่างจังว่า “ไม่ต้องรอเราแล้ว เลิกรอเราเถอะ” แต่ใจมันยังไม่พอสักที แต่ขอพรได้สักข้อก็คงไม่หนีไปจากพรที่ว่า ขอให้เธอกลับมา แต่ในเมื่อพรนั้นมันยากที่จะเป็นจริง ก็คงทำได้เพียงแค่ขอรออยู่ตรงนี้ เผื่อจะมีสักวันที่เธอกลับมาหากันจริง ๆ เหมือนดั่งชื่อเพลงที่พวกเขาตั้งไว้ไม่มีผิดเลย ด้วยเนื้อหาที่เศร้าบาดหัวใจขนาดนี้ มาเจอกับดนตรีซาวด์ฟุ้ง ๆ ชวนตกให้อยู่ในห้วงความคิดที่สะบัดออกไปจากหัวไม่ได้ ก็เรียกได้ว่าเป็นคู่สมพงษ์ของเพลงเศร้าโดยสมบูรณ์ ซึ่งวงเองก็ถ่ายทอดเรื่องราวความเศร้านี้ออกมาได้ดีไม่แพ้ใครเลย

เชื่อว่า ข.ร. จะเป็นอีกเพลงที่เข้าใจความรู้สึกของการที่ยังไม่พร้อมไปไหน และยังมีความหวังให้ตัวเองในทุก ๆ วัน จนกว่าจะถึงวันที่เขากลับมา หรือต่อให้เขาจะไม่กลับมาแล้วจริง ๆ ก็เชื่อว่าเราจะถึงจุดที่เข้าใจจนใช้ชีวิตต่อได้โดยไม่ต้องทรมาน ขอฝาก ข.ร. ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Driver Boy Tolerant (ทนไม่ไหว)

Driver Boy วงดนตรีหน้าใหม่จากจังหวัดขอนแก่น มีด้วยกัน 4 คน นั่นก็คือ นิว (กีตาร์), เมอร์เมท (กลอง), ออแกน (ซินธ์, กีตาร์) และ มาร์ค (ร้องนำ) ด้วยความชอบในเพลงป็อปที่เหมือนกัน พวกเขาก็ค่อย ๆ เจอสมาชิกแต่ละคนจนเกิดมาเป็นหนุ่มนักขับที่ส่งซิงเกิลแรกมาให้เราฟังกันในวันนี้ กับ Tolerant (ทนไม่ไหว)

Tolerant (ทนไม่ไหว) อินดี้-ป็อปสำเนียงดีที่ชวนให้อารมณ์ดีตามท่วงทำนองที่ได้ฟัง แต่เนื้อหาเจ็บปวดอยู่ไม่น้อย เพราะเหมือนกำลังเล่นโรลเลอร์โคสเตอร์ แต่เครื่องเล่นในที่นี้คือหัวใจเราที่ตกอยู่ในความสัมพันธ์ประหลาด ๆ เอาแน่เอานอนไม่ได้ เดี๋ยวก็ดี เดี๋ยวก็ร้าย จนเราที่ทนมาตลอดมันถึงคราวที่ทนไม่ไหว ฮุคในเพลงก็เลยย้ำซ้ำ ๆ ว่าถ้าเธอจะหนีไปก็รีบ ๆ ไป เพราะไม่งั้นก็จะร่ายให้หมดว่าเธอทำให้ฉันแย่ลงไปมากแค่ไหน เอาจริง ๆ คนที่ตกอยู่ในความสัมพันธ์ที่โดนทรมานใจแบบนี้มันแทบไม่รู้ตัวเลยว่าตัวเองแย่ลงไปมากแค่ไหน กระทั่งคนรอบตัวเริ่มเห็นว่าเราไม่ใช่คนเดิมที่เคยมีความสุข แต่ลึก ๆ เราก็ยังเชื่อเสมอว่าการเอาตัวเองมันออกมายากมาก ๆ ไม่แปลกที่จะกลายเป็นเพลงไล่ให้เธอไปเอง เพราะถ้าเธอไม่ไป เราก็ไปไหนไม่ได้สักทีอยู่ดี แต่ด้วยดนตรีที่ชวนขยับตัวสนุกสุด ๆ ก็ทำให้เราลืมความเศร้าไปได้ชั่วครู่เหมือนกัน หวังว่าทุกคนที่อยู่ในความสัมพันธ์แบบนี้ หรือกำลังรู้สึกเช่นนี้จะหลุดพ้นแล้วไปเริ่มใหม่กับคนที่พอดีกันได้ไว ๆ นะ

Driver Boy เป็นอีกวงที่เพิ่งเกิดขึ้นช่วงปลายปี 2022 แต่นำเสนอบทเพลงที่น่าสนใจไม่น้อย ไม่แน่ว่าเพลงต่อ ๆ ไปอาจจะได้รู้จักตัวตนของพวกเขามากกว่านี้ ตอนนี้ก็ขอฝาก Tolerant (ทนไม่ไหว) ไว้กับทุกคนก่อนนะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ


PURPEECH บังเอิญพบทานตะวัน

PURPEECH ดาวรุ่งพุ่งแบบฉุดไม่อยู่จากเชียงใหม่ ที่คราวนี้มาพร้อมกับกลิ่นอายใหม่ ๆ ในท่วงทำนองที่ชวนยิ้ม กับบทเพลงที่ชวนตกหลุมรัก บังเอิญพบทานตะวัน

บังเอิญพบทานตะวัน ซิงเกิลล่าสุดที่นับได้ว่าเป็นเพลงเร็วเพลงแรกจากพวกเขาก็ว่าได้ โดยพวกเขาหยิบยกดอกทานตะวันที่เป็นสัญลักษณ์ของความรักที่มั่นคงมาบอกเล่าความรักที่ปริ่มหัวใจในเพลงนี้ ซึ่งเพียงอินโทรขึ้นมาก็สนุกชวนขยับตัวแล้ว มาเจอกับท่อนอื่น ๆ ในเพลงที่พอดีกับเนื้อหาที่พาให้หัวใจสีชมพูก็อมยิ้มไปตาม ๆ กันตั้งแต่ต้นจนจบ และความรักในเพลงนี้ก็นับได้ว่าเป็นช่วงของการที่เราตกหลุมรักใครสักคน แน่นอนว่าเมื่อรู้สึกดีกับใครสักคนเข้า ไม่ใช่แค่ในหัวเราที่จะคิดถึงแต่เขาคนนั้น แต่สิ่งต่าง ๆ รอบกายก็กลายเป็นเรื่องราวของเขาไปด้วยเพราะความสนใจของเราทั้งหมดมันไปตกอยู่ที่เขาเรียบร้อยแล้ว ก็เลยไม่ต่างกับดอกทานตะวันที่ต้องหันหน้าหาดวงอาทิตย์เพื่อให้ดอกบานสะพรั่งได้ด้วยการทอแสง และถ้าเปรียบกับความรักก็คงเป็นอีกคนที่รู้หัวใจตัวเองว่าต้องการสิ่งใด หากเจอแล้วก็ไม่หันไปมองใครอื่นอีก โรแมนติกสมกับเป็น PURPEECH ที่ไม่ว่าจะเป็นเพลงเศร้า เพลงรักที่เศร้า หรือเพลงรักที่รักก็มีมุมมองการเขียนเนื้อเพลงและเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจอยู่เสมอจริง ๆ

หวังว่าทุกคนจะได้บังเอิญพบทานตะวัน และหากคุณกำลังเป็นทานตะวันอยู่ก็หวังว่าจะได้พบกับพระอาทิตย์ที่ทอแสงลงมาให้ความอบอุ่นกับหัวใจนะ ขอฝาก บังเอิญพบทานตะวัน ให้เป็นเพลงรักในช่วงเวลาแห่งการตกหลุมรักไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ


CURS เก็บไว้ก่อนเธอไป

CURS หรือ อาฟเตอร์–ชาติศิริ ศุภศิณเจริญ ศิลปินเดี่ยวรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปลี่ยนสถานะจากศิลปินอิสระ มาอยู่ภายใต้บ้านหลังแรกอย่าง Wayfer Records ไปหมาด ๆ กับซิงเกิลก่อนหน้า คำที่เคยบอก แน่นอนว่าเขาก็ไม่ปล่อยให้เรารอนานเพราะได้ส่งซิงเกิลล่าสุดออกมาย้ำความเศร้าในหัวใจกันต่อกับเก็บไว้ก่อนเธอไป

เก็บไว้ก่อนเธอไป เพลงที่ยังคงบ่งบอกความเป็นตัวตนของ CURS ไว้ได้เป็นอย่างดี แน่นอนว่าเพลงนี้เป็นเพลงเศร้าแต่เป็นความเศร้าที่เข้มข้นขึ้นมาก ๆ เพราะเป็นสเตจของการที่ต้องจากไปแล้วจริง ๆ โดยอาฟเตอร์เองตั้งใจเล่าถึงเรื่องราวของความทรงจำทุกอย่างที่เคยเกิดขึ้น ว่าไม่ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหนก็เป็นสิ่งที่ปล่อยไปยากมาก ๆ แต่สุดท้ายเมื่อเวลามันมาถึงเราก็ทำได้เพียงแค่เก็บเรื่องราวทุกอย่างที่เคยเกิดขึ้นเอาไว้ เพื่อให้ตัวเองจำได้ว่าเคยรู้สึกยังไงก็เท่านั้น ไม่ว่ามันจะเคยดีมากหรือเสียใจมามาก ถึงเวลาก็ต้องเก็บใส่กระเป๋าแล้วไปต่อจริง ๆ ดนตรีช่วงท้ายสาดความเสียใจออกมาแทนคำพูดได้เต็มที่มาก จะเรียกว่าดนตรีร้องไห้แทนไปแล้วก็ย่อมได้ ดีใจที่ได้เห็น CURS และอาฟเตอร์เติบโตขึ้นไปเรื่อย ๆ แบบที่ยังเป็นตัวเองเต็มร้อย และมีผู้สนับสนุนใจดีแล้วด้วย อนาคตเราน่าจะได้เห็นอะไรจาก CURS ที่มากกว่านี้ สะใจกว่านี้แน่นอน

หากบังเอิญผ่านมาได้ยิน เก็บไว้ก่อนเธอไป อยากให้อยู่ฟังตั้งแต่ต้นจนจบ คุณอาจได้พบกับเพลงโปรดเพลงใหม่ จากศิลปินคนใหม่ที่คุณอาจไม่เคยพบเห็นเขามาก่อน ขอฝากซิงเกิลล่าสุดนี้ และ CURS ไว้ในใจด้วยฮะ! 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ส่งท้ายพฤศจิกายน ต้อนรับธันวาคม 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล