ฟังไร

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ส่งท้ายเดือนธันวาคม 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

PARIMIT’S OK

หลังจากพาไปพบสายรุ้งใน RAINBOW ให้หัวใจพองโตเมื่อไม่นานมานี้ PARIM ผู้มาพร้อมกับความสดใสก็ได้กลับมาอีกครั้งในซิงเกิลล่าสุด IT’S OK

IT’S OK เพลงที่เกิดจากการนั่งแต่งเพลงนี้เล่น ๆ ณ เปียโนที่บ้านพริมเอง และเป็นเพลงจากพริมสู่เพื่อนสนิท ที่รับรู้กันได้ทันทีเมื่อได้เห็นอิโมจิหน้าเศร้า ๆ จากข้อความของเพื่อน ซึ่งสิ่งแรกที่พริมทำก็คือกดโทรไปหาเพื่อน ๆ แล้วถามคำถามที่ออกมาเป็นประโยคแรกในเพลงนี้ ‘เธอเป็นอะไร อาการเป็นยังไง ไหนเล่ามาหน่อย’ แน่นอนว่าคำที่พริมใช้ปลอบเพื่อนเป็นประจำก็คือคำว่า มันโอเคเว้ย! ซึ่งพริมก็ใช้คำนี้กับตัวเองเช่นเดียวกัน ‘IT’S OK’ เลยเป็นเพลงปลอบหัวใจที่สื่อสารได้ออกมาจริงใจมาก ๆ และทำให้หลาย ๆ คนที่อาจกำลังเจอกับปัญหาที่ยังหาทางออกไม่เจอ ได้เห็นอีกมุมมองหนึ่งเพิ่มเติมว่า จริง ๆ มันโอเคนะที่เราจะไม่โอเค เพราะสิ่งที่เรากำลังรู้สึก ณ ตอนนี้มันไม่คงอยู่นาน เดี๋ยวมันก็หายไป ซึ่งจริง ๆ แล้วมันก็ใช้ได้กับทั้งความทุกข์และความสุขเลย ดนตรีอบอุ่น ๆ แบบนี้จะเป็นใครไม่ได้เลยนอกจาก นิค–ธาฤทธิ์ เจียรกุล (นิค temp.) ที่นำความอบอุ่นในดนตรีมาผสมกับความสดใสของพริมที่ต้องการส่งพลังไปฮีลหัวใจของคนฟัง เลยทำให้ออกมาเป็นเพลงที่คลายกังวล คลายเศร้า และกลับมาใจดีกับตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องหาคำตอบมาคลายความทุกข์ได้เป็นอย่างดี

เราหวังว่าช่วงปลายปีนี้ทุกคนจะใจดีกับตัวเองให้ได้มากขึ้น ทิ้งเรื่องราวในอดีตที่แย่ ๆ เก็บไว้ติดตัวเป็นความทรงจำและข้อคิดก็พอ ไปเริ่มใหม่แบบที่ค่อย ๆ บอกกับตัวเองได้ว่า มันโอเค เราจะไม่เป็นอะไร และจะผ่านมันไปได้ในไม่ช้านี้ด้วยกันนะ ขอฝาก IT’S OK  ไว้ในวันที่ไม่โอเคด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Secret Disketteหนีก่อน

ส่งท้ายปี 2022 กับวงดนตรีใหม่นามว่า Secret Diskette ดิสก์ลับที่น่าสนใจเอาเสียมาก ๆ เบลล์ (ร้องนำ), เต๋า (เบส) และ อิงค์ (กีตาร์) สามเพื่อนที่เรียนดนตรีมาด้วยกัน และตกตะกอนเพียงพอที่จะพร้อมมอบดนตรีป็อปนุ่มหู ฟังง่ายให้กับทุกคนได้เพลิดเพลินแล้วกับซิงเกิลแรก หนีก่อน

‘หนีก่อน’ เพลงป็อปฟังสบายที่ยังคงเต็มไปด้วยชั้นเชิงที่น่าค้นหาที่ว่าด้วยเรื่องของการพยายามหนีจากความคิดที่วนเวียนคิดถึงคนที่หนีไปก่อน จนเราก็ต้องรีบหนีออกจากความคิดนี้ก่อนเช่นเดียวกัน วอนลมวอนทะเลวอนชายหาดให้พัดพาเรื่องเหล่านั้นให้ไปไกล ๆ และหวังว่าตัวเองจะดีขึ้นจากการที่หนีมาพักใจแบบนี้ บรรยากาศของดนตรีในเพลงที่มีกลิ่นอายของฟังก์, ซินธ์-ป็อป ชัด ๆ ในจังหวะกลาง ๆ แบบนี้ก็ทำให้เรารู้สึกได้ผ่อนคลายจากเรื่องราวในหัวได้จริง ๆ เนื้อเพลงก็น่าสนใจไม่แพ้กันเพราะเล่าเรื่องด้วยคำไทย แต่ก็ยังมีวรรคทองที่ใช้ภาษาอังกฤษตีหัวเข้าบ้านด้วยเมโลดี้ที่ชวนร้องตาม เปรียบเปรยความเป็นจริงระหว่างคนที่หนีไป กับคนที่ยังอยู่ที่เดิมได้เห็นภาพชัดมาก ๆ “ซึม ๆ ลอย ๆ อยู่ตรงนี้ ในตอนที่เธอคงจะหัวเราะได้ทั้งวัน” เรียกได้ว่าเป็นเพลงเศร้า ที่บรรยากาศของเพลงไม่ปล่อยให้เราเศร้า แต่หากตั้งใจฟังดี ๆ ก็เป็นซึมเกิร์ลซึมบอยได้ไม่ยากเลย

เรียกได้ว่า หนีก่อน เป็นเดบิวต์ซิงเกิลที่น่าสนใจส่งท้ายปีจากวงดนตรีที่ผ่านการตกตะกอนมาก่อนหน้านี้แล้วจนเกิดเป็นวงใหม่อย่าง Secret Diskette ได้เป็นอย่างดี เราเชื่อว่าในดิสก์ลับของพวกเขายังคงมีเพลงที่น่าค้นหา น่าติดตามอีกเพียบอย่างแน่นอน ฝากเป็นกำลังใจให้พวกเขา และขอฝาก หนีก่อน ไว้ในวันที่อยากพาหัวใจและความคิดหนีไปไหนสักที่ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

catnip.You’ve Made Me Love Christmas (That Thing You’ve Made)

ถึงแม้จะผ่านคริสต์มาสมาหลายวันแล้ว แต่บรรยากาศแห่งความอบอุ่นและความรักช่วงท้ายปีมันเพิ่งเริ่มต้น เหมือนกับการเดินทางของวงใหม่ที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักในวันนี้ catnip. วงดนตรีเล็ก ๆ จากชลบุรี ที่เพิ่งเริ่มเดินทางทำเพลงในปี 2022 นี้ด้วยความตั้งใจที่อยากจะส่งข้อความบางอย่างไปถึงผู้ฟัง และอยากให้ทุกคนได้ดื่มด่ำกับเสียงเพลงที่เขาได้ตั้งใจทำออกมา และเพลงที่เราอยากพาทุกคนส่งท้ายปีไปพร้อม ๆ กันจากเขาในวันนี้ก็คือ You’ve Made Me Love Christmas (That Thing You’ve Made) นั่นเอง

You’ve Made Me Love Christmas (That Thing You’ve Made) เพียงได้เห็นชื่อเพลงกลิ่นอายของความรู้สึกเฟสทีฟก็คลุ้งไปทั่ว พอได้ฟังเพลงจริง ๆ เราหุบยิ้มไม่ได้เลยกับซาวด์โอลดีส์จังหวะเร้าที่เดาว่าน่าจะได้แรงบันดาลใจจากเหล่าเพลงยุค 60s ที่เล่าผ่านเนื้อหาที่จริงใจ เล่าด้วยภาษาเรียบง่าย แต่ก็รวบรัดเข้าใจได้เหมือนโดนหมัดฮุกเข้าหู ท่อนฮุคแคทชี่สุด ๆ เมโลดี้น่ารักสมกับเพลงรักที่ว่าด้วยการที่บุคคลหนึ่งในชีวิตทำให้เราตกหลุมรักคริสต์มาส โดยที่เขาไม่ได้ทำอะไรมากมายเลยนอกจากการเป็นตัวเอง และก็ไม่อยากให้เวลาที่อยู่ด้วยกันในเทศกาลนี้มันผ่านไปเร็วเกินไป อยากอยู่ด้วยกันไปเรื่อย ๆ แบบไม่มีวันจบ

เมื่อไม่นานนี้เพิ่งได้อ่านโพสต์ล่าสุดจาก Fungjai Academy ก็พบว่าพวกเขาเป็นหนึ่งในผู้เรียนที่ซื้อคอร์ส Lyrics 101 ด้วยเช่นกัน (ไม่ได้ขายตรง แต่หากสนใจก็ติดต่อเพจ Fungjai Academy ไปได้เลยนะ) ดีใจที่ได้เห็นวงดนตรีน่ารัก ๆ จากชลบุรี ที่ก็ต่อยอดเพลงจากเรื่องราวที่ได้เรียนไปด้วย เป็นอีกหนึ่งวงที่น่าสนใจไม่น้อย ใครที่ชอบซาวด์โอลดีส์น่าจะยิ้มไม่หุบกับเพลงนี้จากสองหนุ่ม catnip. แน่ ๆ ขอฝาก You’ve Made Me Love Christmas (That Thing You’ve Made) ไว้ส่งท้ายปีนี้แบบเต็มไปด้วยรอยยิ้มด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Earth PatraveeIt’s ok

เป็นประจำทุกปีในวันคริสต์มาส ที่เราจะได้ฟังเพลงสากลเพราะ ๆ จาก Earth Patravee และในช่วงท้ายของปี 2022 นี้ เธอก็ทำตามธรรมเนียมที่เคยทำมาทุกปีกับซิงเกิลที่ปลอบหัวใจได้เป็นอย่างดี It’s ok

It’s ok เพลงที่สมการรอคอย ปีนี้เอิ๊ตเลือกที่จะมาในดนตรีที่ลิฟต์อัพชีวิตและชวนโยกหัวมาก ๆ ดนตรีป็อปฟังเพลินที่กีตาร์ไฟฟ้าเด่นจนได้กลิ่นอายของป็อปพังก์แบบพอดิบพอดีในท่อนฮุก กับเนื้อเพลงที่สมกับเป็นเอิ๊ต ภัทรวีจริง ๆ จากการที่เขียนมาเพื่อฮีลตัวเองในวันที่หัวใจห่อเหี่ยวพอเขียนจบก็กลายเป็นเพลงที่ได้ระบายความรู้สึกตัวเอง สู่เพลงที่ทำให้คนฟังได้รู้สึกดีไปด้วยในเวลาเดียวกัน เนื้อหาตรงตามชื่อเพลง ‘It’s ok’ ไม่เป็นไรนะ เพราะเราเชื่อแหละว่าทุกคนเกิดมาอาจจะมีความฝันหรือไม่มีความฝันก็ตามแล้วแต่บุคคล แต่พอถึงจุด ๆ ที่มันมีความคาดหวังทั้งจากตัวเองหรือคนอื่นเข้ามาผสม โลกใบนี้ก็ทำให้เรารู้สึกว่าต้องทำอะไรให้สำเร็จตามครรลองอยู่เสมอ และเมื่อมันไม่เป็นตามเป้าเราก็เศร้าและโทษตัวเองซ้ำ ๆ ว่ามันห่วย แต่หากเราใจดีกับตัวเองขึ้นอีกสักหน่อย เราอาจจะเริ่มเข้าใจมันได้ว่าจริง ๆ บางครั้งชีวิตมันก็แบบนี้ ไม่มีใครทำได้ตามที่หวัง 100% กันทุกคนหรอก ปัจจัยมากมายที่จะกั้นเราไว้จากความสำเร็จต่าง ๆ นานา ไม่ได้วันนี้วันพรุ่งนี้หรือปีหน้าเดือนหน้าเราอาจจะทำมันได้ก็ได้เนอะ เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่ปลอบได้ทั้งตัวศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานออกมา แล้วก็ปลอบใจคนที่กำลังเจอเรื่องราวเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีส่งท้ายปีนี้เลยล่ะ

ไม่เป็นไรถ้าเราจะไม่สมหวังหรือเราจะทำมันไม่ได้ เราไม่ได้ผิดอะไรนะ อย่าโทษตัวเองเลย หากปีนี้เรายังใจดีกับตัวเองไม่มากพอ ปีหน้าก็ค่อย ๆ เสริมสร้างการรักตัวเองไปด้วยกัน สักวันเราจะรักตัวเองจนเข้าใจและผ่านเหล่าความผิดหวังพวกนี้ไปได้อย่างแน่นอน เป็นกำลังใจให้ Earth Patravee และเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังก้าวผ่านเรื่องยาก ๆ ด้วยเพลงนี้นะ It’s ok จะโอบกอดทุกคนไว้ดีแน่นอน มันจะโอเคแน่ ๆ ทุกคน!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

___

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สี่ เดือนธันวาคม 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล