ฟังไร-fungrai-3rd-jan-2022

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สามเดือนมกราคม 2023

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

JanuaryOverflow

January แม็ธร็อกคนโปรดของพวกเราจากจังหวัดสุรินทร์ กลับมาอีกครั้งพร้อมบ้านหลังใหม่ Trashlab ที่ช่วงนี้ปล่อยของไม่พักกันเลยทีเดียว แน่นอนว่าของดีจากสุรินทร์ก็พร้อมรอเสิร์ฟให้ทุกคนได้หูเคลือบคริสตัลกันอีกครั้งกับซิงเกิลล่าสุดที่นุ่ม ลื่น และเนี้ยบสุด ๆ กับ Overflow

Overflow เพลงบรรเลงสามชิ้นจากทริโอ้ที่ถูกปล่อยมาหลังทิ้งช่วงจากอัลบั้มล่าสุดอย่าง Hometown ไปเมื่อปี 2021 ฤกษ์งามยามดีเมื่อถึงมกราคมวนกลับมาอีกครั้งในรอบสองปี พวกเขาชาวมกราคมก็กลับมาพร้อมกับซิงเกิลที่ทำเอาเราตบเข่าฉาดในความสามารถไปตาม ๆ กัน บอกได้คำเดียวว่า overflow สมชื่อแบบที่ไม่ต้องห่วงเลย จากที่เป็นวงน่าจับตามองมาเป็นเวลาหลายปี ปีนี้ถึงเวลาที่ต้องเป็นวงที่ถูกมองแบบโดดเด่นกระเด้งออกมาได้แล้วสักทีนะ! เพราะเพียงอินโทรขึ้นมาก็เร้าใจชวนลุ้นตามว่าตลอดเวลากว่า 3 นาทีต่อจากนี้เราจะได้พบกับอะไรบ้างจากพวกเขา แน่นอนว่าไม่เคยผิดหวังอยู่แล้วกับเพลงของ January ตั้งแต่วันแรก ๆ ที่ได้ฟังเพลงของพวกเขา จวบจนวันนี้ก็ยังคงประทับใจเช่นเคย เรียกได้ว่า tapping กันฟังเพลินหู ดูเพลินตาสุด ๆ  ทุกห้องที่ส่งต่อเข้าท่อนถัด ๆ ไปก็ยังคงเรียกยิ้มมุมปากจากคนฟังได้เสมอ มีเปลี่ยนเทนชันให้ได้ลุ้น ๆ ว่าจะไปทิศทางไหนกันต่อ ซึ่งก็ส่งเข้าได้ลื่นมาก เนี้ยบแบบหูคลีนสุด ๆ ฟังเพลินเหมือนได้ดื่มเบียร์นุ่ม ๆ เย็น ๆ แต่รู้ตัวอีกทีก็หน้าแดงไปเรียบร้อยอะไรประมาณนั้นเลยก็ว่าได้ จนสุดท้ายเวลาสามนาทีกว่า ๆ ก็จบลงไปแบบที่ต้องรีบเปิดฟังซ้ำ เพราะมันน้อยไป! อดใจรอฟังเพลงอื่น ๆ ในอนาคตแล้ว

เสน่ห์ของดนตรีคณิตศาสตร์จาก January ยังคงทำให้อิ่มใจได้เสมอแม้ไม่มีเนื้อร้อง และ Overflow ก็ตอบโจทย์ได้ดีในวันที่ไม่ได้อยากได้ยินเสียงใครนอกจากเสียงของตัวเองลึก ๆ ข้างใน ปล่อยให้ความรู้สึกที่ท่วมท้นได้พรั่งพรูออกมาพร้อม ๆ กับเสียงเครื่องดนตรีทั้งสามชิ้นที่คอยอยู่เป็นเพื่อน ขอฝาก Overflow ซิงเกิลล่าสุดจากพวกเขาไว้ด้วยฮะ! เชื่อว่าในอนาคตจะต้องมีอะไรให้ตื่นหูตื่นใจมากกว่านี้เป็นแน่

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

JIOSummer Plan

JIO กลับมาอีกครั้งหลังจาก Leave This Place เดบิวต์ซิงเกิลในนาม JIO เมื่อช่วงกลางปี 2022 ที่ผ่านมา ในวันนี้เขามาพร้อมเพลงที่รอต้อนรับซัมเมอร์ตั้งแต่เดือนมกราคม เปิดตัวสวย ๆ กับ Summer Plan

Summer Plan ที่มีชื่อไทยกำกับไว้ว่า ‘ไม่มีล่ม’ เพียงอ่านชื่อก็พอเดากันได้เลยว่าน่าจะเป็นเรื่องราวของทริปที่เพื่อนไม่เคยครบ นัด ๆ กันไว้ก็บอกว่าดูก่อน ๆ จนสุดท้ายไม่ได้ไปกันสักทริป เชื่อว่าน่าจะเป็นเรื่องจริงในชีวิตของหลาย ๆ คน ที่ยิ่งโตยิ่งรวมกลุ่มเพื่อนยากจนหลาย ๆ ครั้งการไปเที่ยวด้วยกันมันกลายเป็นภาพความฝันไปแล้ว เพลงนี้ก็เหมือนเป็นตัวแทนของคนที่อยากไปเที่ยวกับเพื่อน มั่นใจมาก ๆ ว่าจะได้ไปแน่ ๆ แต่ก็ยังกล้า ๆ กลัว ๆ ความสนุกของเพลงคือการมีแก๊งชาวบ้าน (เสียงอื่นที่ไม่ใช่เสียงร้องหลัก) คอยรับ-ส่งกันพาฟังสนุกเหมือนกำลังนั่งฟัง skit ที่มีดนตรีประกอบเพราะ ๆ มีจังหวะเร้าว่าได้ไปเที่ยวแน่โว้ย สลับกับบทน้อยใจที่รู้ตัวว่าสุดท้ายมันอาจจะเป็นทริปที่ล่มอีกทริปหนึ่งก็ได้ ไอเราก็พลอยลุ้นไปด้วยว่าสุดท้ายพวกแกจะได้ไปดูพระอาทิตย์ด้วยกันหรือเปล่านะ

ภาวนาให้ทุกคนที่อยากไปเที่ยวกับเพื่อน ได้ไปด้วยกันสักครั้งในเร็ว ๆ นี้ ท่องคาถาไว้เลยว่ามันจะไม่มีล่มแล้ว เอ๊ะ หรือบางทีเราอาจไม่ต้องแพลนแล้วลากมันไปเลยพร้อม ๆ กันทีเดียวอาจเป็นทางออกสำหรับปัญหาโลกแตกนี้ก็เป็นได้นะ มาเดากันว่าสรุปแล้ว JIO จะชวนเพื่อนไปดูพระอาทิตย์ตกด้วยกันสำเร็จหรือไม่ ผ่าน Summer Plan  ซิงเกิลล่าสุดที่ชวนยิ้มตามได้แล้วตั้งแต่วันนี้ฮะ ลุย!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

HowwhywhenyouSunglasses

กลับมาอีกครั้งกับดูโอ้เกาหลี ณ เชียงใหม่ ดาว–ชูชาชู (คีย์บอร์ด) และ จันทร์–กีดง (ร้องนำ) ที่คราวนี้มาพร้อมซิงเกิลล่าสุดที่ยังคงความน่ารักไว้ได้แบบเต็มอิ่ม Sunglasses

Sunglasses แว่นกันแดดที่ดูเหมือนจะทำหน้าที่ได้เพียงกันแดดกันลมไม่ให้เข้าตา แต่หารู้ไม่ว่าประโยชน์ของมันที่ดาวและจันทร์พูดไว้มันมีมากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการที่ทำให้เราซ่อนสายตาเอาไว้ใต้แว่นเพื่อที่จะมองอะไรก็ได้อย่างอิสระ หรือซ่อนสายตาที่คนอื่นจะเดาได้ว่าเรากำลังคิดอะไรอยู่ หรือมันอาจพาเราไปเจออะไรดี ๆ ที่เรายังไม่รู้ก็เป็นได้ พวกเขาทั้งสองเล่าเรื่องราวของเจ้าแว่นกันแดดนี้ผ่านดนตรีที่กรูฟชวนโยกและชวนอมยิ้มตาม เนื้อเพลงสั้น ๆ จำง่าย กับท่อนฮัม “ตั๊ดตั๊ดดะดั๊ดตะดะดั๊ดตาด่า” วนซ้ำไปมาก่อนจะส่งท้ายด้วยดนตรีสวิง-แจ๊ซเร้าใจก่อนจะเฟดออกไป เรียกได้ว่าเป็นอีกเพลงที่ฟังเพลินไม่ว่าจะถูกเปิดในช่วงเวลาใดก็ตามจริง ๆ

คงจะดีไม่น้อยถ้าได้ใช้แว่นกันแดดได้ถูกที่ถูกเวลา หวังว่า Sunglasses จะมาในเวลาที่พอดี และถูกใจทุก ๆ คนนะ ขอฝากซิงเกิลล่าสุดนี้ และฝากเป็นกำลังใจให้ดูโอ้อย่าง Howwhywhenyou ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Beyanookaywithblue

BEYANO หรือ เบนจามิน พรมยาโน ศิลปินเดี่ยวจาก Minimal Records ผู้ที่ชื่นชอบและสนุกกับการทำเพลงที่มีความหลากหลาย ด้วยการนำตัวเองลงไปอยู่ในผลงานเพลง บวกกับความตั้งใจที่จะผลักดันความเป็น LGBTQ+ ควบคู่ไปกับงานเพลงด้วย วันนี้เขามาพร้อมซิงเกิลล่าสุด okaywithblue กับแนวเพลง อัลเทอร์เนทีฟ-ป็อป, อิเล็กทรอนิก-ป็อป ที่อยากให้ทุกคนได้ลองตั้งใจฟังกัน!

okaywithblue เพลงที่ BEYANO ได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละคร Maddy (แมดดี้) และ Nate (เนต) ในซีรีส์ Euphoria กับความรักและความสัมพันธ์ที่ต้องอยู่กับด้านมืดของใครสักคน ถึงแม้ว่าสิ่งนั้นจะทำร้ายเราก็ตาม ไม่ว่าสีเขียว, เหลือง, แดง, ชมพู หรือ ม่วง มันจะสวยงามเพียงใด แต่ตัวเราเองนั้นก็ยังคงชอบในสีน้ำเงิน ซึ่งในที่นี้คงไม่ได้แปลว่าชอบสีน้ำเงินซะตรงตัว หากแต่เป็นไปในทางของการที่ยังชอบด้านมืดของใครบางคนที่อยู่ภายใต้ความสัมพันธ์นี้อยู่ ซึ่งหากเป็นมุมมองของคนนอกคงต้องมองเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ไม่ดีแน่  แต่ใครเล่าจะรู้เท่าตัวเราเองเมื่อทั้งคู่ที่อยู่ภายใต้เรื่องราวความรักนี้ต่างก็ทราบกันดีว่าเกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา ความรักที่อยู่เหนือความสุขของตนมักเป็นสิ่งที่เจ็บปวด แต่จะให้ทำยังไงได้ก็คนเรามันเสพติดเจ็บปวดแบบนี้ไปแล้วนี่นา

เรียกได้ว่าเป็นอีกเพลงหนึ่งที่มีความหมายซ่อนอยู่ภายในให้คนฟังอย่างเราได้คิดตามกันจริง ๆ ถึงแม้ว่าในเนื้อเพลงจะยังคงชอบความเศร้าที่อยู่ควบคู่กับความรักนี้ แต่ในความเป็นจริงแล้วคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เพราะหากเราจะรักใครสักคนก็ไม่ควรเอาความสุขของเราไปผูกมัดกับเขาไว้มากเกินไป และที่สำคัญไม่ว่าคุณจะรักใคร ก็ขอให้อย่าลืมที่จะกลับมารักตัวเองด้วยนะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

ICEARISภาพฝัน


ICEARIS (ไอซ์อริส) หรือ ไอซ์–อริสา ปานประทีป ศิลปินหญิงเดี่ยวคนแรกจากค่าย 36 Records ที่วันนี้ได้เดบิวท์ ปล่อยซิงเกิลแรกออกมาในแนว Shoegaze กับเพลง ภาพฝัน ที่ไอซ์เองได้เป็นคนแต่งเนื้อร้องและทำนองด้วยตัวเอง เรียกได้ว่าเป็นศิลปินหญิงอีกคนหนึ่งที่น่าจับตามองในยุคนี้เป็นอย่างมาก

ภาพฝัน เพลงที่แต่งขึ้นเองจากปลายปากกาของ ICEARIS ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ปล่อยเดโม่ที่ร้องและอัดกีตาร์เองในแบบฉบับอคูสติกออกมาให้ฟังบน Youtube และ SoundCloud กันมาบ้าง แต่ในครั้งนี้เราจะได้รับชม รับฟังกันแบบเต็มอรรถรสพร้อมกับมิวสิกวิดีโอที่ทางศิลปินเองได้เป็นส่วนหนึ่งของการแสดงและถ่ายทอดความเป็นตัวเองออกมาในเพลงนี้ด้วย เรื่องราวของความรู้สึกที่ยังติดอยู่ในห้วงความฝันของวันเก่า ๆ ที่ไม่ว่ากาลเวลาจะล่วงเลยผ่านไปเท่าไร ความทรงจำดี ๆ เหล่านั้นก็ยังคงติดตราตรึงอยู่ในใจมาตลอด ต่อให้หวนนึกถึงช่วงเวลานั้นเมื่อไหร่ก็ยังคงคิดถึงและมีความสุขทุกครั้งเสมอ ถึงแม้ว่าจะตื่นขึ้นมาในโลกความเป็นจริงแล้วรู้ตัวว่าเรื่องราวเหล่านั้นเป็นเพียงแค่ความฝัน แต่ก็ยังอยากเก็บช่วงเวลาดี ๆ ตรงนั้นไว้ก่อนที่มันจะเลือนลางจางหายไป ขอเพียงได้มีความสุขกับ ภาพฝัน นี้ แม้จะไม่มีเขาอยู่แล้วก็ตาม ซึ่งเบื้องลึก เบื้องหลังของเพลงนี้ ICEARIS ได้แต่งเพลงนี้ให้กับเพื่อนรู้ใจสี่ขา น้องหมาที่เติบโตมาด้วยกันและได้จากไป วิ่งเล่นอยู่บนดาวหมา จึงทำให้เพลงนี้สำคัญกับไอซ์เป็นอย่างมาก ความคิดถึง, รอยยิ้ม และ ความสุข สิ่งเหล่านี้จะคงอยู่ใน ‘ภาพฝัน’ ตลอดไป

เรื่องราวของความความทรงจำดี ๆ  ที่ย้อนกลับมาให้คิดถึงในรูปแบบของความฝัน เพียงแค่ได้เก็บเกี่ยวช่วงเวลานั้นไว้ ก่อนที่จะหายไป เพียงเท่านี้ก็มีความสุขมากพอแล้ว หวังว่า ภาพฝัน จะเป็นเพลงที่ทำให้ทุกคนได้ย้อนนึกถึงความทรงจำต่าง ๆ กันได้ไม่มากก็น้อย และขอฝากผลงานต่อ ๆ ไปของ ICEARIS กันไว้ในใจของทุกคนด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

drg. feat. Pimma PiXXiEหนึ่งช่อดอกไม้

drg. หรือ ดราก้อน–อัครวัฒน์ เชาวน์เลิศเสรี ศิลปินผู้ส่งเรื่องราวผ่านเสียงเปียโนที่อบอุ่นหัวใจเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเพลงรักที่หวานซึ้ง หรือเพลงรักที่เต็มไปด้วยความเศร้า ด้วยปลายนิ้วของดราก้อนเราจะได้รับสารที่เขาตั้งใจสื่อมาด้วยในทุก ๆ โน้ต และวันนี้เขากลับมาพร้อมซิงเกิลล่าสุดที่ได้ชวนศิลปินหญิงที่มาแรงมากที่สุดอีกหนึ่งคนในปีนี้อย่าง พิมมา PiXXiE มาถ่ายทอดเรื่องราวในเพลงที่มีชื่อว่า หนึ่งช่อดอกไม้

หนึ่งช่อดอกไม้ บทเพลงที่นำชีวิต ความรัก หรือตัวตนของใครสักคนมาเปรียบเป็นดั่งช่อดอกไม้ช่อหนึ่ง ที่ว่าในช่อดอกไม้นั้นอาจจะมีทั้งดอกไม้ที่งดงาม บานสะพรั่ง บ้างก็อาจจะมีดอกที่ยังไม่ถึงเวลาเฉิดฉาย ดอกที่ช้ำใบที่ร่วงหรือแหว่งไปไม่สมบูรณ์แบบ แต่พอทั้งหมดนั้นได้ถูกรวมมามัดอยู่ด้วยกันกลายเป็นหนึ่งช่อดอกไม้ก็มองดูแล้วงดงามและมีค่าเพียงพอที่จะถูกนำไปส่งต่อเป็นตัวแทนความรักของใครหลาย ๆ คน แน่นอนว่าไอเจ้าดอกไม้แต่ละดอกในนั้นก็เป็นดั่งคนหนึ่งคนที่อาจไม่ได้เป็นไปตามความคาดหวัง หรืองดงามอย่างที่ใครเคยคิดไว้ แต่สุดท้ายแล้วเพียงแค่ได้เป็นตัวของตัวเองหากได้ไปอยู่ถูกที่ถูกทางก็งดงามไม่แพ้ใคร ๆ ฟังรอบแรกเราเข้าใจว่ามันคือเพลงรักที่คนในเรื่องอาจยังไม่ค่อยมั่นใจในความเป็นตัวเอง แต่ก็พยายามทำทุก ๆ วันให้ดีที่สุดหลังจากที่ผ่านพ้นมาได้ด้วยอ้อมกอดของคนที่เชื่อในตัวเราเสมอมา และเมื่อเพลงนี้ได้ถูกเปิดฟังไปเรื่อย ๆ เราก็เริ่มได้มองเห็นภาพอย่างที่ดราก้อนตั้งใจไว้ เชื่อว่าหากทุก ๆ คนได้ฟังอาจจะตีความตามประสบการณ์ที่ผ่านมาหรือที่กำลังพบเจอของตัวเองแบบแตกต่างกันไปได้หลากหลายแน่นอน และเมื่อเปียโนของดราก้อนเมื่อได้เจอกับเสียงของพิมมาก็กลายเป็นเพลงที่อบอุ่นจนเกินต้าน แต่ก็ให้ความรู้สึกที่เบาหัวใจทิ้งตัวลงบนเตียงหัววางบนหมอนแล้วผ่อนคลายได้แบบเต็มที่จริง ๆ 

หวังว่าทุก ๆ คนจะเชื่อมั่นในความงดงามในแบบของตัวเอง และเชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองทำ และเมื่อถึงเวลาที่ทุกคนได้แย้มบานเราเชื่อว่าทุกคนจะไม่มีวันโรยราหากยังเชื่อมั่นกับสิ่งที่หัวใจต้องการ ขอให้ หนึ่งช่อดอกไม้ เป็นเพื่อนที่ดีของทุกคนนะ ขอฝากไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สองเดือนมกราคม 2023

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล