ฟังไร

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สี่ เดือนธันวาคม 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

PANPAN YEEYEELIFE SOCK!

หลังจาก เหี่ยวเหมือนเฟรนช์ฟรายส์ ห่ายเหมือนเฟรนช์เฟรียวส์ไปเมื่อไม่นานนี้ ปันปันยีย์ยีย์กลับมาพร้อมปรัชญาใหม่ให้ได้ไขคดีถุงเท้าหายหลังซักพร้อมกันผ่านซิงเกิลล่าสุด LIFE SOCK!

LIFE SOCK! เพลงที่ว่าด้วยเรื่องราวของถุงเท้าและเครื่องซักผ้า ที่ไม่ว่าเมื่อไรที่ถุงเท้าได้เข้าไปถูกซัก เมื่อกลับออกมาอีกครั้งมันมักจะหายไปหนึ่งข้างเสมอ และนี่คือการสืบสวนจากตำนานที่ไม่รู้ว่าตำนานเท่าไร ใครเป็นคนสาปให้ถุงเท้าที่เป็นคู่ ต้องเหลือเพียงข้างเดียว และแน่นอนก็เชื่อมโยงกับความสัมพันธ์ได้ว่าตัวเองโดนสาปเหมือนในตำนานถุงเท้าหรือเปล่า เพราะจากที่เคยมีกันเป็นคู่ วันนี้กลับเหลือเพียงตัวคนเดียว สุดยอดเนื้อเพลงที่เดาทางไม่ได้ตามฉบับของปันปันยีย์ยีย์ที่มีสัญญะบางอย่างมาเปรียบกับเรื่องราวที่ต้องเจอในชีวิตอยู่เสมอ ดนตรีเพลงนี้เท่มากกีตาร์ฟัซ ๆ สับ ๆ แน่นอนว่าทั้งหมดนี้ก็เป็นฝีมือของปันปันยีย์ยีย์แทบจะคนเดียวเลย รวมไปถึงวิชวลในมิวสิกวิดีโอที่ก็ยังคงเล่าเรื่องได้เห็นภาพชัด ยียวนแต่ยังคงความน่ารักไว้ได้เป็นอย่างดี

ชมรมคนถุงเท้าหายต้องถูกใจสิ่งนี้ ชมรมคนรักหายก็ต้องถูกใจสิ่งนี้เช่นกัน ในวันที่ถุงเท้าหายขอให้รู้ไว้ว่าคุณจะยังมี PANPAN YEEYEE ถุงเท้าหายไปข้างหนึ่งเหมือนกันกับคุณเสมอ ขอฝาก LIFE SOCK! เพลงถุงเท้าหายพระเจ้าแกล้งไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Ink Waruntornโลกที่ยังมีเธออยู่ด้วยกัน

หลังจาก ชอบอยู่คนเดียว ไปไม่นานนี้ อิงค์ วรันธร ก็กลับมาพร้อมเพลงใหม่ล่าสุดที่เล่นครั้งแรก ณ คอนเสิร์ตใหญ่ที่ผ่านมา แน่นอนว่าเป็นเพลงพิเศษที่อิงค์เองตั้งใจเขียนร่วมกับพี่แทน และพี่ข้าว เพื่อให้คุณย่าของตัวเองโดยเฉพาะ กับ โลกที่ยังมีเธออยู่ด้วยกัน

เมื่อการสูญเสียได้มาเยือน สิ่งที่ตามมาหลังจากนั้นก็คงเป็นความเศร้าและความคิดถึงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และแน่นอนว่าความรู้สึกของการเฝ้ารอที่จะได้เจออีกมันจะแวะเวียนมาเรื่อย ๆ ไม่รู้จบ และ โลกที่ยังมีเธออยู่ด้วยกัน ก็เป็นเพลงที่มาพร้อมความรู้สึกที่ปะปนไปทั้งดีใจ คิดถึง และเฝ้ารอที่จะได้พบกันอีกครั้ง ผ่านดนตรีน้อยชิ้นที่ให้เสียงร้องของอิงค์ทำหน้าที่ถ่ายทอดอารมณ์เป็นหลัก เราชอบเนื้อเพลงที่เขียนว่า ‘เสื้อตัวเดิมที่คุ้นเคย กับรอยยิ้มที่ดูไม่เหนื่อยเลย’ และอีกหลายต่อหลายท่อนในเพลงนี้ แต่ท่อนนี้เป็นท่อนที่ทัชใจมาก ๆ สำหรับคนที่ต้องนั่งมองคนในครอบครัวที่เรารักลาจากไปต่อหน้าต่อตา สิ่งที่เก็บไว้เตือนความทรงจำได้นอกจากรูปแล้วก็คงเป็นเสื้อผ้าตัวโปรดที่เขาเคยใส่ และสิ่งที่อยู่ในความทรงจำตลอดมาคือรอยยิ้มที่เราเห็นตั้งแต่จำความได้จนถึงวันที่เราจะไม่ได้เห็นต่อไปอีกแล้ว แต่รอยยิ้มนั้นยังคงชัดเจนและเล่นซ้ำในหัวนับไม่ถ้วนเมื่อเราต้องการกำลังใจจากคนที่ให้อ้อมกอดอบอุ่นเสมอมาแบบในเพลงจริง ๆ  และอีกจุดที่หยิบมาเล่าคือการได้พบกันอีกครั้งในความฝัน เพราะสำหรับคนที่ไม่มีทางหาเจออีกแล้วบนโลกใบนี้ ความฝันก็เป็นสิ่งเดียวที่พาเรากลับไปใกล้ชิดกับเขาได้มากที่สุด เหมือนว่ายังได้มีสักช่วงเวลาหนึ่งที่ยังได้พบกัน คุยกัน ยิ้มให้กัน จับมือ หรือกอดกันอีกครั้ง และเราจะตื่นมาด้วยความดีใจทุกครั้งที่ได้เจอเขาอีกครั้งแม้จะเป็นเพียงแค่ความฝันก็ตาม

แรงบันดาลใจจากเพลงนี้อิงค์เล่าว่ามาจากการที่นั่งดูหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของมัลติเวิร์ส เลยเกิดเป็นคำว่า “มีจริงใช่ไหม โลกที่ยังมีเธออยู่ด้วยกัน” ขึ้นมา ยิ่งทำให้ภาพของเพลงนี้ชัดเจนขึ้นมาก ๆ ว่าหวังว่าสักวันมันจะมีโลกที่มีเขาอยู่ และก็หวังว่าเขาจะมีความสุขอยู่จริง ๆ ณ โลกใบนั้น นับถือหัวใจที่ทำเพลงจากเรื่องราวการสูญเสียของตัวเองออกมาได้งดงามมาก ๆ มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะหยิบความเศร้าและความคิดถึงในส่วนนี้ออกมาเล่าแล้วไม่ร้องไห้ได้ เพราะแค่คิดถึงก็พาน้ำตาออกมาทั้งบ่อได้ไม่ยาก ยิ่งมาปล่อยช่วงปลายปี ช่วงที่ทุกคนในครอบครัวสังสรรค์ พบปะ ได้เจอผู้คนมากมาย ก็เป็นบรรยากาศแห่งความสุขที่เราอดคิดถึงคนที่ปีที่แล้วเคยอยู่ตรงนี้ไม่ได้จริง ๆ 

ขอเป็นกำลังใจให้ความคิดถึงที่มีส่งไปถึงทุกคนที่คิดถึง และขอบคุณที่ทำบทเพลงแทนใจเหล่าคนที่พบการสูญเสียและนั่งคิดถึงเรื่องราวที่สวยงามในอดีตออกมาให้ฟัง ขอฝาก ‘โลกที่มีเธออยู่ด้วยกัน’ ไว้ให้ทุกคนในวันที่คิดถึงใครสักคนที่เราไปหาได้แค่เพียงในความฝันด้วยนะ อย่างน้อย ๆ มันก็เป็นเครื่องยืนยันว่าทั้งหมดนั้นมันมีอยู่จริง เคยเกิดขึ้นจริง และยังไม่หายไปไหน เขายังอยู่ในหัวใจเราเสมอ ฝากด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Anatomy Rabbitนอนหน่อยไหม?

ดูโอ้จากอุดรทาวน์กลับมาเขย่าวงการความรักล่วงเวลาอีกครั้ง กับซิงเกิลล่าสุดที่อยากให้คุณกลับมารักตัวเองให้มากที่สุด นอนหน่อยไหม?

นอนหน่อยไหม? ณ ที่นี้ไม่ใช่เป็นเพียงคำถามทั่วไปเวลาเห็นเพื่อนเหนื่อย แฟนทำงานหนัก หรือ บอกตัวเองว่าเลิกทำงานแล้วไปนอนหน่อยไหม? แต่เป็นคำถามกึ่งอยากให้ทำตามจากคนที่เฝ้ามองดูเธอรอข้อความจากคนที่เขาไม่ได้ให้ความสนใจจนดึกดื่นไม่ได้หลับไม่ได้นอนซ้ำไปซ้ำมาทุกคืนวัน และไอด้วยความเป็นห่วงที่มีบวกกับทนไม่ไหวที่ต้องเห็นเธอรักคนอื่นมากกว่าตัวเอง ก็ตอบข้อสงสัยว่าทำไมเพลงนี้ถึงต้องชื่อว่า นอนหน่อยไหม? ได้เป็นอย่างดี เรื่องราวของคนที่รับบทพระรอง คอยเป็นห่วง คอยปลอบโยนอีกคนที่ก็เฝ้าแต่คิดถึงและรอคนอีกคนจนลืมที่จะรักตัวเองไป ก็ทำได้แค่แตะไหล่แล้วบอก พอเหอะ ไปนอนได้แล้ว เราชอบที่เพลงนี้มีวรรคทองหลายจุดมาก ๆ แต่ที่คิดว่าน่าจะกระแทกใจหลาย ๆ คนมากก็คือท่อน “ดึกขนาดนี้หากคิดถึง เขาคงทักมาตั้งนานแล้ว” มันจริง! ถ้าเขาอยากคุยเขาก็คงหาเวลาทักมาคุยด้วยเองจริง ๆ นั่นแหละ ฮือ ๆ

ภาคดนตรียังคงเสน่ห์ความเป็นกาตุ่ยได้สมบูรณ์แบบ รู้สึกถึงซาวด์ 80s ที่กลิ่นอายชัดขึ้นในเพลงนี้ เสียงคอรัสผู้หญิงหลากเลเยอร์ช่วงท้าย ๆ ก็ปลอบหัวใจได้ดีมาก เหมือนมีเพื่อนมาเตือนจริง ๆ ว่าให้ไปนอนได้แล้วไม่ต้องรอ เสียงร้องของโอ๊คยังคงเป็นเสียงที่เหมาะกับเพลงที่มีเนื้อหาที่เป็นมิตรต่อคนรอบข้างเสมอ ถึงแม้ฟังไปฟังมาก็จะรู้สึกเศร้าโดยไม่รู้ตัวก็ตาม แต่ Anatomy Rabbit ก็ยังเอาอยู่เสมอ

ถ้าเรารักถูกคน เราจะไม่ต้องรอจนไม่ได้หลับไม่ได้นอนแบบนี้แน่ ๆ ขอฝาก นอนหน่อยไหม? ไว้ให้ชาวนอนน้อยเพราะคอยรักด้วยฮะ! สักวันต้องเจอคนที่ทำให้เราหลับฝันดีทุกคืนอย่างแน่นอน อดใจรอหน่อยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

SIRIMONGKOLไม่อยากตื่น

SIRIMONGKOL วงดนตรีที่หากใครต้องการร้องไห้ ก็ต้องนึกถึงเพลงจากพวกเขาเป็นอันดับต้น ๆ เช่นกัน หลังจากซิงเกิลก่อนหน้าอย่าง Death Flower พวกเขาก็กลับมากระชากน้ำตาอีกครั้งในซิงเกิลล่าสุด ไม่อยากตื่น

ไม่อยากตื่น ซิงเกิลที่เพียงอ่านชื่อก็พอเดาได้ทันทีว่าคำ ๆ นี้จาก SIRIMONGKOL จะไม่ใช่การขี้เกียจตื่น หรือการที่ถูกความง่วงห้ามไว้ไม่ให้ลืมตาเป็นแน่ แต่มันมาจากความฝันที่แสนดีเสียจนไม่อยากตื่น เรื่องราวของคนที่แวะเวียนมาพบกันได้เพียงแค่ในความฝัน และห้วงเวลานั้นมันช่างแสนดีเสียเหลือเกิน ก่อนจะตื่นมาพบว่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นในหัวทั้งหมดมันไม่ใช่เรื่องจริง แต่มันก็เป็นความฝันที่งดงามและเพียงพอที่จะหล่อเลี้ยงหัวใจให้มาสู้กับความจริงที่ต้องเจอได้ แม้จะไม่อยากตื่นเลยแม้แต่น้อยก็ตาม ดนตรียังคงความเป็นเอกลักษณ์ของ SIRIMONGKOL ไว้ได้อย่างเยี่ยม ท่อนโซโล่ยังบาดใจเสมอหลอกให้เราตายใจก่อนจะไปเจอกับซาวด์ย้วย ๆ ที่แน่นไปด้วยกลิ่นอายของไซดีเดลิก ก่อนจะกลับมาพาให้ดำดิ่งไปกับภวังค์แห่งฝันที่โอบล้อมไปด้วยความรักอีกครั้ง

สมมงไม่อยากตื่นด้วยการปล่อยเพลงเวลา 6 โมงเช้า ใช่! ไม่มีใครอ่านผิด ไม่อยากตื่นจริง ๆ แต่ก็อุตส่าห์ตื่นมาปล่อยเพลงกัน 6 โมงเช้า หวังว่าทุกคนที่ได้ฟังเมื่อเช้านี้ หรือจนตอนนี้จะได้พบฝันที่ดี และตื่นมาเจอเรื่องราวที่งดงามดั่งฝันเช่นเดียวกันนะ ขอฝาก ไม่อยากตื่น ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

SAPAPSUPAPชื่อเธอ

SAPAPSUPAP (สภาพสุภาพ) ของดีเมืองเชียงใหม่จาก Minimal Records กลับมาอีกครั้งพร้อมอัลบั้มเต็มชื่อยาว If you gaze into the abyss, the abyss gazes also into you.ที่จริง ๆ ปล่อยมาช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่วันนี้นอกจากจะอยากให้ทุกคนตามไปฟังทั้งอัลบั้มเต็มแล้ว เราก็อยากให้ทุกคนได้ฟังหนึ่งในซิงเกิลที่ไม่ธรรมดาอย่าง ชื่อเธอ ไปพร้อม ๆ กัน

ไม่ว่าอะไรที่เขาบอกกันว่าจะทำให้คิดถึงเธอในวันเก่าได้ ก็ยังพ่ายแพ้การที่ฉันได้ยินชื่อเธออีกครั้งอยู่ดี ชื่อเธอ เพลงที่ว่าด้วยเรื่องราวหลังจบความสัมพันธ์ และคนในเพลงคือคนที่เข้าใจว่าตัวเองปกติดีแล้ว ไม่ได้รู้สึกอะไรแล้ว ลืมได้แน่นอน แต่เอาเข้าจริงพอได้ยินใครสักคนพูดชื่อเธอขึ้นมาอีกครั้ง ก็เหมือนกับต้องกลับมายอมรับความจริงใหม่ว่าที่แท้จริงแล้วลึก ๆ ในใจไม่เคยลืมเลยแม้แต่น้อย หรือต่อให้ลืมแล้วก็ไม่ได้แปลว่ามันจะลบออกไปจากหัวใจจริง ๆ ลองออกไปใช้ชีวิต หนีจากที่ที่เคยเกิดเหตุ สุดท้ายก็พ่ายแพ้ให้กับความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเองอยู่ดี แน่นอนว่าก็ยังมีความหวังและเฝ้าขอว่าอยากจะให้เรากลับมาเป็นเหมือนเดิม แม้ความเป็นไปได้มันจะน้อยนิดจนแทบเป็นไปไม่ได้ก็ตาม ดนตรีเรียบเรียงมาแบบฟังง่าย แต่พาเรารู้สึกไปพร้อมกับเนื้อหาเพลงที่ก็เล่าออกมาได้เห็นภาพคนหนึ่งคนที่พยายามลืมแต่ยังทำไม่ได้ได้อย่างชัดเจน ซาวด์ยังคงเท่สมกับเป็น SAPAPSUPAP เสมอ!

หากไม่รู้จะเลือกฟังเพลงไหนในช่วงนี้ที่ตอบโจทย์อารมณ์ที่ไม่ค่อยน่าอภิรมย์ของตัวเองสักเท่าไร อยากให้ทุกคนได้ค่อย ๆ พาตัวเองขุดไปเจอเรื่องราวในใจผ่านทั้ง 11 เพลงจาก If you gaze into the abyss, the abyss gazes also into you. อัลบั้มล่าสุดที่พวกเขาเพิ่งปล่อยออกมาในรอบกว่า 8 ปี และขอฝาก ชื่อเธอ หนึ่งในเพลงจากอัลบั้มนี้ไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สาม เดือนธันวาคม 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล