ฟังไร

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สาม เดือนธันวาคม 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

DAYNIMSMILE CLUB feat. thaimilktea

พวกเขาไม่ปล่อยให้คุณพัก เพราะ daynim ส่งซิงเกิลล่าสุดมาปลอบใจพวกเราอีกแล้ว กับ SMILE CLUB คลับชวนยิ้ม ที่ไม่ว่าเมื่อไรที่คุณยิ้มไม่ออกก็อยากให้แวะกลับมาฟังเพลงนี้นะ

SMILE CLUB ซิงเกิลล่าสุดที่มานุ่มมาก เราจะได้ฟังเสียงของโซ่ หนึ่งในสมาชิกวงแบบเต็ม ๆ ที่คราวนี้ไม่ได้มาคนเดียวด้วย แต่จูงมือ thaimilktea สเตจเนมของคนที่คุณคุ้นเคยแต่อาจยังไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร ไม่แน่ใจว่าบอกได้หรือไม่ เราแอบกระซิบก็แล้วกันว่าเขาคือ ยิ้ม YEEZAA ผู้อยู่เบื้องหลังเพลงที่เราได้ฟังกันจากหลากศิลปิน รวมถึงอยู่เบื้องหลังอัลบั้ม PSSST! นี้ของ daynim อย่างเต็มสูบด้วย ซึ่งเนื้อหาที่เพลงนี้ได้บอกกับคนฟังที่ผ่านมาเจอก็ตามชื่อเพลงเลย ‘คลับชวนยิ้ม’ เพลงได้เข้าใจความรู้สึกที่ถูกกดดันจากสังคม, ความสัมพันธ์อันน่าปวดหัว, เมืองที่ไม่เคยมอบความสงบให้หัวใจ ไปจนมาตรฐานที่สังคมขีดเอาไว้ จนสุดท้ายก็พยายามบอกให้เราใช้ชีวิตให้ดีที่สุด พูดไม่ได้ ก็จงยิ้ม เดินไม่ได้ก็จงเต้นรำ ทำอะไรที่เราพอทำได้ไปเพื่อให้ใจได้มีเรื่องดี ๆ หล่อเลี้ยงบ้าง จะว่าล้อกับคำว่า Land of Smiles ที่ติดตัวพวกเราตั้งแต่ยังไม่เกิดก็ว่าได้ แต่สำหรับเพลงนี้มันเป็นทางที่ดีที่ช่วยให้เราได้ยิ้มเมื่อเราอยากจะยิ้มจริง ๆ 

ดนตรีฟังง่าย เสียงร้องสบายหู ชิลล์สมชื่อแต่ก็ยังซ่อนลูกเล่นความเป็นตัวเองที่สนุกสุด ๆ ของ daynim ไว้ ที่นอกเหนือจากเพลงแล้ว มิวสิควิดีโอนี้ก็น่ารักมาก ๆ เราจะได้เห็นสไลด์โชว์รูปแมวสีขาวดำตัวหนึ่งนามว่า แมนดี้ เป็นแมวของ ยิ้ม YEEZAA นี่เอง ได้รับบทพระเอกเอ็มวีไปเต็มสูบ! ดูไปก็ยิ้มไปล้อกับชื่อเพลงได้พอดิบพอดี แถมแมนดี้ยังมีคำคมมอบไว้ในเอ็มวีด้วย แวะไปซึมซับรสพระธรรมจากแมนดี้กันได้ 

ถึงแม้การชวนให้ยิ้มในครั้งนี้มันจะมาจากเหตุที่ไม่น่ารื่นรมย์เอาเสียเลยก็ตาม สำหรับเรามองว่ามันเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะเมื่อฟังเรารู้สึกเหมือนมีเพื่อนที่เข้าใจเพิ่มอีกคนว่าการต่อสู้กับตัวเองและสิ่งรอบข้างในทุกวัน ๆ เพื่อพยายามให้มีชีวิตต่อไปได้มันไม่ง่ายจริง ๆ แถมเพื่อนคนนี้ยังหาทางทำให้เรามีความสุขไปด้วยในเวลาเดียวกัน จะบอกว่า daynim ในปี 2022 นี้เป็นเพื่อนที่น่ารักที่สุดอีกกลุ่มหนึ่งก็ได้แบบไม่ขัดเขินเลย

เราเชื่อว่าความสนุก และเรื่องราวดี ๆ เพลงเพราะ ๆ จาก daynim จะยังตามมาแบบไม่ยั้ง เตรียมหูของคุณไว้ให้ดี เพราะปี 2023 อัลบั้ม PSSST! จะออกมาแบบเต็ม ๆ ให้คุณได้ลิ้มรสอร่อยบนชีวิตที่จะขื่นขมหรือจะหวาน 100% ก็ติดใจได้ทั้งนั้น ฝากเป็นกำลังใจให้ daynim, thaimilktea และ YEEZAA ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

JKbuaMETAVERSE feat. ตังเกอาม่า

ปิ่น (นักร้องนำ) และ หลวง (มือกีตาร์) ดูโอ้อิเล็กทรอนิกส์-ป็อป นามว่า JKbua กลับมาระเบิดฟอร์มส่งท้ายปีกับเพลงที่มาพร้อมชื่อที่เป็นอีกหนึ่งคำที่เราได้ยินมากที่สุดในปีนี้ METAVERSE

METAVERSE เพลงสนุกชวนขยับส่งท้ายปี ที่ชวน TANQUE’AMA มาเขย่าจักรวาลนฤมิตรไปพร้อม ๆ กัน ผ่านดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่หยอดหลากแนวดนตรีอย่าง ดิสโก้, โซล และอาร์แอนด์บีมาไว้ด้วยกัน และความสนุกของการที่มีพี่โป้ และพี่สุทัศน์จาก TANQUE’AMA ก็คือการที่ได้มาร่วมร้อง ทดลอง และเล่าเรื่องผ่านเนื้อเพลงและท่วงทำนองให้ออกมาเป็นจักรวาลนฤมิตรในแบบของพวกเขาอย่างสมบูรณ์ เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่เต็มไปด้วยวงที่ยังมีไฟ และพร้อมส่งต่อมุมมองสนุก ๆ ในโลกเสมือนจริงให้ถึงหูเรา และรู้สึกไปตาม ๆ กันได้ว่า เราจะสุขในสถานที่แห่งนี้ทีเราเป็นได้ทุกสิ่งตามหัวใจ ผ่านสายสัมพันธ์ที่ไร้พรมแดน

เชื่อว่า METAVERSE จะกลายเป็นอีกเพลงที่เปิดฟังเพลิน ๆ ขยับสนุก และส่งท้ายปีด้วยความสุขที่ JKbua และ TANQUE’AMA มอบให้ ขอฝากเพลงสนุก ๆ ไว้ในใจทุกคนด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

WORRXรู้ได้ไงว่าไม่คิดถึง feat. PUMPKINSATALASKA

WORRX (วอร์ร่า) กลับมาอีกครั้ง แถมยังชวน PUMPKINSATALASKA มาร่วมเล่าเรื่องด้วยเสียงร้องนุ่ม ๆ และดนตรีบาดใจอีกด้วยในซิงเกิลล่าสุดที่ฟังเพลินจนรู้ตัวอีกทีก็น้ำตาไหลซะแล้ว กับ รู้ได้ไงว่าไม่คิดถึง

รู้ได้ไงว่าไม่คิดถึง ประโยคที่ดูเป็นคำที่ขี้เล่นมาก จำลองภาพเหมือนเห็นคนที่กำลังจีบกันแล้วเถียงกันว่า เธอไม่เห็นคิดถึงฉันเลย แล้วรีบเถียงกลับว่า รู้ได้ไงว่าไม่คิดถึง! แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่เลย เพราะนี่คือเพลงเศร้าที่ชวนซึมไม่แพ้กับเพลงแห่งความคิดถึงไหน ๆ ที่เคยได้ยินกันมา เพลงเล่าเรื่องราวของความรักครั้งเก่าที่ไม่ได้พบกันมานานมากแล้ว แต่ความทรงจำทุกอย่างยังคงสวยงามที่สุดแบบที่ไม่มีอะไรมาแทนที่ได้เลย และแน่นอนว่าบุคคลในเรื่องนี้ก็เอาความคิดถึงออกจากหัวตัวเองไม่ได้เลย อยากกลับไปทำทุกอย่างที่เคยทำได้และได้ทำ แต่ด้วยเวลาที่ผ่าน ใจของคนที่เปลี่ยนก็ดูยากเกินกว่าจะทำอะไรได้อีกแล้ว ที่ทำได้ก็คงเป็นเพียงการรบกวนจิตใจตัวเองด้วยความคิดตัวเองซ้ำไปซ้ำมาเท่านั้น

เพลงจาก WORRX เพราะขึ้นเรื่อย ๆ ทุกเพลงจากเพลงแรกที่เราได้ฟังจนวันนี้ ดีใจที่ได้เห็นพวกเขาเติบโตและไม่หยุดที่จะสร้างสรรค์บทเพลงที่เข้าใจคนฟัง หวังว่า รู้ได้ไงว่าไม่คิดถึง จะเป็นเพื่อนที่ดีกับหัวใจ ขอฝากเพลงจาก WORRX และ ​PUMPKINSATALASKA ไว้ด้วยฮะ! หวังว่าสักวันเขาจะได้รับรู้ความคิดถึงที่มีนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

View From The Bus Tourลม 

ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ เราได้เห็นชื่อและบทเพลงจาก View From The Bus Tour กลับมาให้ฟังกันเรื่อย ๆ ตั้งแต่ Proper Puppy, ลิ่วล้อ, ระบำกลางสายฝน, Mind Reader มาจนวันนี้เขากลับมาปล่อยซิงเกิลล่าสุดก่อนจะได้ไปพบกับ อัลบั้ม am i moon แบบเต็มรูปแบบในอีกไม่นานนี้ และเพลงที่เราอยากให้ทุกคนได้ฟังไปพร้อม ๆ กันก็คือ ลม นั่นเอง

ลม บทเพลงที่มีเนื้อหาที่ดีต้อนรับวันอากาศดีที่ไม่รู้จะอยู่กับเราไปนานแค่ไหน เหมือนกับเรื่องราวที่เขาได้เล่าไว้ในบทเพลงที่เราเชื่อว่าแต่ละคนที่ได้รับฟังก็จะตีความไปตามประสบการณ์ที่ตัวเองได้พบเจอ ในบางคราวที่ลมพัดแรง ในบางคราวที่ชีวิตได้พบกับพายุลูกใหญ่ ความแห้งแล้ง และเปลวไฟ แต่สุดท้ายก็เพียงแค่ผ่านมาแล้วจากไป สำหรับเพลงนี้ค่อนข้างเกลาหัวใจได้มากในวันที่ไม่มีรอยยิ้มปะหน้าเลยแม้แต่วิเดียว เพลงพาเราให้อยู่กับปัจจุบัน และย้อนกลับไปนึกถึงอดีตในวันที่เราเคยมีความสุข ทุกข์ และผ่านมันมาได้ เมื่อสายลมเป็นสัญญาณแห่งการเปลี่ยนแปลง แล้วเหตุใดความทุกข์ในวันนี้จะแปรเปลี่ยนเป็นรอยยิ้มในวันใดวันหนึ่งไม่ได้ล่ะ และแน่นอนดนตรีเพลงนี้ก็พาให้เรารู้สึกไปพร้อม ๆ กับเนื้อเพลงที่ได้ฟังจริง ๆ จากความอ้างว้างที่วุ่นวายไปด้วยเรื่องราวมากมาย ก่อนจะค่อย ๆ พบกับความสดใสที่มาพร้อมเสียงกีตาร์โปร่งที่ค่อย ๆ ชุบชูให้หัวใจได้กลับมายิ้มได้อีกครั้ง ยังคงไว้ลายความเป็น View From The Bus Tour ได้แบบเต็มฟอร์ม งดงาม ชวนตั้งคำถามกับสรรพสิ่ง และปลอบโยนหัวใจได้เป็นอย่างดี 

ในวันที่อากาศดีแบบนี้ หวังว่า ลม จะช่วยให้หัวใจได้เจอคำตอบและรับมือกับการเปลี่ยนแปลงได้จนยิ้มกว้าง ๆ ได้อีกสักครั้งนะ ขอฝากเพลงนี้ และ อัลบั้ม am i moon ในอนาคตอันใกล้ไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

wadfahi’d probably die in my bed

wadfah หนึ่งในศิลปินหญิงเจนใหม่จากสมอลล์รูมกลับมาอีกครั้งกับเพลงที่เชื่อว่าทุกคนจะต้องหลุมรักเธอมากขึ้นอีกเท่าตัว! i’d probably die in my bed

จะว่าเป็นเพลงรักก็ได้ หรือจะมองว่าเป็นเพลงง้องอนงอแงอีกหนึ่งเพลงในปีนี้ก็ย่อมได้! เพราะตลอดการฟัง i’d probably die in my bed ทำเรายิ้มตามได้ตั้งแต่ต้นจนจบ ความลงตัวของเนื้อเพลง ท่วงทำนอง และมิวสิกวิดีโอมันน่ารักสมวัยสุด ๆ วาดฟ้าพาเราย้อนกลับไปเจอกับสีสันแห่งวัยหวานของหลาย ๆ คน ผ่านการเล่าเรื่องในทุก ๆ ด้านที่เลือกนำเสนอ เนื้อเพลงว่าด้วยความรักวัยใสที่มีเตียงเป็นพระเอกของเรื่อง เพราะถ้าเธอไม่อยู่ด้วยกันคืนนี้ ฉันจะต้องตายคาเตียงนี้แน่นอน! เอ้อ บอกตรง ๆ กันแบบนี้แหละ พอเล่าผ่านดนตรี 2000s จ๋า ๆ เลยออกมาน่ารักจนหุบยิ้มไม่ได้เลย

ความสนุกของตัวมิวสิกวิดีโอและเพลงนี้อีกอย่างคือการที่วาดฟ้าเองเป็นตั้งแต่ ศิลปิน, คนอนิเมต, คนตัดต่อ ไปจนดีไซน์อนิเมชันเอง สมมงเจนใหม่จากค่ายที่ไม่เคยเก่าอย่างห้องเล็กจริง ๆ เราเชื่อว่า i’d probably die in my bed จะกลายเป็นเพลงโปรดของใครหลายคน และวาดฟ้าก็จะได้แฟนเพิ่มไปอีกเพียบจากความน่ารักที่ส่งต่อมาในเพลงนี้เป็นแน่ ฟังเพลงนี้คิดถึงใคร จงส่งให้คนนั้น ขอฝากซิงเกิลล่าสุดจาก wadfah ไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

CHUM*Another Lie

CHUM (ชำ) อีกหนึ่งวงดนตรีสามชิ้นที่เกิดขึ้นในปี 2022 ที่ได้ชื่อมาจากการปักชำของพืช เป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของพวกเขาที่จะเป็นพืชที่เติบโตไปเรื่อย ๆ แบบที่ชัดเจนในทางของตัวเอง เหมือนกับดนตรีของพวกเขา ก่อนหน้านี้พวกเขาได้ปล่อยซิงเกิลแรกออกมาแล้วชื่อว่า Blue Morning เมื่อไม่นานมานี้ และก็กลับมาพร้อมเพลงที่ชวนพิศวงใจกับ Another Lie

Another Lie เพลงที่ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังตกอยู่ในภวังค์ของความสัมพันธ์ที่ทำให้เกิดคำถามตลอดเวลา เพลงพาเราค่อย ๆ ขุดความรู้สึกลึก ๆ ตัวเองข้างในที่ต้องทนกับคำโกหก คำลวงหลอกจากคนที่รักแบบซ้ำไปซ้ำมา จากความรักก็กลายเป็นการทรมานกันเอง เหมือนกำลังตกอยู่ในซีนวางแผนการฆาตกรรมย่อม ๆ เลย บรรยากาศในเพลงพาเรารู้สึกแบบนั้นได้จริง ๆ โดยเล่าผ่านดนตรีโซล, อาร์แอนด์บี ผ่านเสียงร้องจากศิลปินหญิงเท่ ๆ ที่เชื่อว่าจะเป็นอีกเสียงที่หลาย ๆ คนรอฟังในเพลงต่อ ๆ ไปแน่นอน

ไว้มีโอกาสเราอาจได้ทำความรู้จักกับ CHUM มากกว่านี้ แต่ตอนนี้ขอฝาก Another Lie จากพวกเขาทั้งสามไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สอง เดือนธันวาคม 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล