ฟังไร

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สองเดือนมกราคม 2023

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

Prachyaยังคง

เริ่มต้นสัปดาห์ด้วยเพลงเพราะ ๆ จาก Prachya (ปรัชญา) วงดนตรีที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2020 โดยมีสมาชิกด้วยกันสองคนได้แก่  นาย–ฉัตรชัย บุญเจริญ (ร้องนำ) และ เปรม–ปรัชญากรณ์ สุวรรณา (กีตาร์) ดูโอ้ที่ชอบฟังเพลงในทางเดียวกัน และ Prachya (ปรัชญา) ก็เกิดขึ้นมาเพื่อที่จะเป็นอีกพื้นที่ที่พวกเขาจะเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ออกมาในบทเพลงที่ผสมผสานดนตรี แจ๊ซ, เจ-ป็อป และ ออเคสตร้า ไว้ด้วยกัน กับซิงเกิลแรก ยังคง

ยังคง เพลงที่งดงามทั้งเนื้อหาและดนตรี ถูกเล่าจากเรื่องจริงที่แสนเศร้าแต่ก็ยังสวยงาม ฟังเผิน ๆ อาจจะคิดว่าเป็นความรักทั่วไป แน่นอนว่าเนื้อหาในเพลงนี้ก็เป็นเรื่องราวความรัก เพียงแต่เป็นเรื่องราวที่ตัวเขาเองได้สูญเสียเพื่อนที่ดีที่สุดของเขาไป ซึ่งก็ไม่ใช่ใครไหนไกลแต่เป็น​ ’แมว’ ที่น่ารักมาก ๆ ทุกคนจะเห็นเจ้าของบทเพลงได้จากรูปปก audio เลยเป็นที่มาของการเล่าเรื่องราวว่าครั้งหนึ่งของเขาได้ตามหาสิ่งที่ปรารถนาจนเจอ และสิ่งนั้นก็กลายเป็นเรื่องราวแสนวิเศษของช่วงเวลาชีวิตช่วงหนึ่ง และถึงแม้ในวันนี้เขาจะไม่ได้อยู่กับเราแล้ว แต่เรื่องราวและความทรงจำทั้งหมดในช่วงเวลานั้นจะยังคงอยู่ที่เดิมในหัวใจ และมันจะยังคงงดงามเสมอไปจริง ๆ บรรยากาศในเพลงทำให้เราหวนนึกถึงความทรงจำดี ๆ ที่เคยเกิดขึ้นในอดีตได้ทันทีที่ได้ฟัง โซโล่แจ๊ซที่งดงาม ผสมกับเปียโนที่มีกลิ่นอายของเพลงฟากแดนปลาดิบทำให้ภาพของเรื่องราวทั้งหมดนี้ชัดขึ้นได้มาก ๆ ถูกใจท่อนท้าย ๆ ที่โหมดนตรีได้แบบพอดิบพอดี ยกวงออเคสตร้ามาใส่เพื่อโหมความรู้สึกไปพร้อมกับโซโล่กีตาร์เข้ม ๆ ส่งท้ายเพลงได้งดงามมาก ๆ เรียกได้ว่าถ้าปล่อยให้ตัวเองรู้สึกตามเพลงไปเรื่อย ๆ ก็เป็นอีกท่อนที่เรียกน้ำตาได้ไม่ยากเลย 

ปีใหม่ เพลงแรก กับวงใหม่ ฝากเป็นกำลังใจให้ Prachya ทั้งซิงเกิลแรก ยังคง และซิงเกิลอื่น ๆ ที่จะตามมาในอนาคตด้วยนะ เชื่อว่าจะเป็นอีกเพลงที่เข้าไปนั่งอยู่ในใจทุก ๆ ได้จริง ๆ ฝากไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Imhavingabadday.คิด…ถึงเธอ (Miss You) Feat. Toonza

กลับมาอีกครั้งกับสองหนุ่ม Imhavingabadday. มิกกี้และชีว ที่ครั้งนี้พา Toonza หรือ ตูน มือกีตาร์จาก Three Man Down มาร่วมจอยโซโล่ในเพลงนี้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นมิติใหม่ของ Imhavingabadday ที่เริ่มต้นปีใหม่กับแนวเพลงใหม่ของวงในซิงเกิลล่าสุดของพวกเขา คิด…ถึงเธอ (Miss You)

ของขวัญปีใหม่กับบทเพลงสุดพิเศษที่ Imhavingabadday. ตั้งใจมอบให้ทุกคน เรื่องราวความคิดถึงสิ่งต่าง ๆ ที่วนเวียนเข้ามาในชีวิตตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะโอกาส, การพบเจอผู้คน และการเติบโต สิ่งเหล่านี้จึงเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง คิด…ถึงเธอ (Miss You) ขึ้นมา โดยทั้งมิกกี้และชีว ได้ถ่ายทอดความรู้สึกคิดถึงคนรอบ ๆ ตัวที่เคยสนิท ที่บางคนนั้นเราไม่มีโอกาสได้พบเจอกันอีกแล้ว ออกมาในรูปแบบความสัมพันธ์ของคู่รัก หรือกล่าวอย่างง่าย ๆ ก็คือ “แอบคิดถึงแฟนเก่า” เลยได้ตั้งข้อสงสัยว่า “เธอจะสบายดีไหมนะ?” “ชีวิตเธอจะเป็นยังไงบ้าง?” “ยังคิดถึงกันอยู่หรือเปล่า?” แต่กลับลืมความจริงไปว่าเธอไม่ได้อยู่ตรงนี้แล้ว คิดถึงไปก็ทำให้เจ็บจนกลายเป็นสร้างบาดแผลในใจตัวเองไปเสียเปล่า ๆ  จะรอเธอกลับมาอยู่ด้วยกันก็คงทำได้แค่ฝันเพียงแค่นั้น และในส่วนพาร์ตดนตรีของเพลงนี้กับซาวน์ดนตรีสนุก ๆ ชวนโยกตามจังหวะ ไลน์โซโล่กีตาร์ที่ได้ ตูน Three Man Down มาร่วมโซโล่ในเพลงนี้ ทำให้เพลงนี้มีเสน่ห์มากขึ้น บวกด้วยกับความเป็นเอกลักษณ์จากเสียงซินธ์ของชีว และเสียงร้องของมิกกี้ ส่วนผสมทุกอย่างถูกประกอบกันอย่างลงตัว ทำให้เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ให้ความรู้สึก festive อยู่ในตัว ซึ่งความตั้งใจที่ Imhavingabadday จะสื่อออกมาในเพลงนี้คืออยากให้ผู้ฟังทุกคนได้หวนนึกถึงอดีตที่แสนหวาน, วันวานที่เต็มไปด้วยความทรงจำที่ดี, ทุกสิ่งที่ทำให้มีความสุข และพวกเขาเพียงอยากให้ทุกคนได้เก็บความรู้สึกดี ๆ นั้นไว้ตลอดไป

ก้าวข้ามผ่านความคิดถึงในทุกช่วงคริสต์มาสและปลายปีที่ผ่านมา ความสำคัญของช่วงเวลานี้ช่างสำคัญกับ Imhavingabadday. เป็นอย่างมาก ผู้คนต่างวนเวียนกับเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นในปีนั้น สิ่งที่อยากจะทำในปีหน้าก็ฉุกคิดขึ้นมาในหัวอย่างฉับพลันราวกับกลไกอัตโนมัติ ตัว Imhavingabadday. เองก็เช่นกันที่ในปีนี้การทำเพลงในแบบฉบับของพวกเขากับซิงเกิลล่าสุด คิด…ถึงเธอ (Miss You) ก็ยังคงน่าจับตามอง ปีนี้ปักหมุด รอรับชมกับผลงานชิ้นต่อ ๆ ไปของพวกเขาได้เลย!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

STAMPนาย (ทำอะไรลงไป)

ไม่ปล่อยให้คอยนานกับซิงเกิลใหม่จาก STAMP หรือ สแตมป์–อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข ศิลปิน, นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ชื่อดังจากค่าย 12Sum Records ที่ครั้งนี้พาสาวเท่อย่าง โจริญ 4EVE มาร่วมแสดงในมิวสิควิดีโอนี้ด้วยกับเพลง นาย (ทำอะไรลงไป) 

นาย (ทำอะไรลงไป) เพลงแทนความรู้สึกจากคนรักเก่าที่เฝ้าดูรักครั้งใหม่ของเธอแบบ อยู่ห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ และเมื่อรู้ว่าเธอถูกทำร้ายจิตใจ เราคนนี้อยากจะกระชากคอเสื้อ ง้างหมัดใส่ พร้อมกับถามว่า “นายทำอะไรลงไปเนี่ย ไหนว่าจะไม่ทำเธอเสียใจไงวะ” ความบอบช้ำจากรอยดำใต้ตาของเธอมันบ่งบอกว่าเมื่อคืนร้องไห้มามากพอแล้ว อย่าทำเป็นของตายได้ไหม ถ้าดูแลเธอไม่ดีพอเราจะไม่ปล่อยนายไว้แน่! แต่สุดท้ายสิ่งเหล่านี้เราก็คงทำได้แค่คิด เพราะเราไม่มีสิทธิ์เข้าไปเกี่ยวกับชีวิตของเธออีกแล้ว แต่จะให้ทำยังไงได้นายก็เป็นคนทำให้เธอเสียใจอยู่เรื่อย ๆ จะเก็บเธอไว้ทำร้ายทำไมอีก เอาเธอคนเดิมกลับคืนมาให้เราได้ไหม เรียกได้ว่าเป็นบทเพลงของคนรักเก่าที่ยังคงรักและเป็นห่วงเธอเสมอหากไปเจอใครที่ไม่ดีเข้ามาในชีวิต แต่ในอีกด้านหนึ่ง เพลงนี้กลับถ่ายทอดมุมมองของการเตือนสติและรักตัวเองมากขึ้น กับกระดาษหน้าสุดท้ายที่อยู่ภายใน ‘คู่มือรักแนน’ กับประโยคที่ว่า “ถึง ฉันตอนโต หวังว่าจะรักตัวเองนะ” จึงทำให้เราหวนกลับไปนึกถึงอดีตในความสัมพันธ์ครั้งนี้ว่าจริง ๆ แล้ว ทำไมเราไม่รักตัวเอง ต่อให้นายคนนั้นจะทำร้ายจิตใจเราไว้มากเพียงใด เราก็ยังคงต้องรักตัวเองให้ได้อยู่เสมอ นอกจากนี้ความพิเศษในเพลงนี้แสตมป์ยังได้ชวนนะ (Polycat) มาร่วมเขียนเนื้อร้องและทำนองอีกด้วย เรียกได้ว่าเพลงนี้ฟังคร้ังเดียวแล้วติดหู ร้องตามกันได้ นอกจากนั้นในฝั่งของพาร์ตดนตรีได้ The Charm Park ศิลปิน J – Pop จากแดนซามูไรมาร่วมสร้างสรรค์ดนตรีในเพลงนี้อีกด้วย และคงขาดไม่ได้กับนักแสดงมิวสิควิดีโอนี้กับสาวลุคเท่ โจริญ 4EVE ที่ได้รับบทบาทเป็น ‘แนน’ ถ่ายทอดเรื่องราวจาก อดีต, ปัจจุบัน และอนาคต และสื่ออารมณ์ออกมาผ่านการแสดง, สีหน้า, แววตา และท่าทางได้เป็นอย่างดี กับความห้าวนี้ที่ ‘ครูพี่แตมป์’ ต้องยับยั้งช่วยให้ใจเย็นลงมาบ้าง บอกได้เลยว่าเป็นเพลงที่ไม่ควรพลาดแก่การรับดู รับฟังจริง ๆ กับ นาย (ทำอะไรลงไป) ซิงเกิลล่าสุดจาก Stamp

ไม่ว่าจะมีนายคนไหนเข้ามาทำอะไรที่ไม่ดีกับชีวิตเรา แต่สิ่งที่อยากให้ทุกคนมีไว้ตลอดคือการรักตัวเอง ไม่ว่าจะช่วงเวลาไหนก็อย่าลืมที่จะ “รักตัวเองให้มาก  ๆ” ก่อนที่จะไปรักคนอื่น เพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

ROOTS TONE สุญญตา

ROOTS TONE วงดนตรีรุ่นพี่รุ่นน้อง 7 คน ที่รักในสิ่งเดียวกัน พวกเขาได้คำนิยามมาจากคำว่า roots & tone รากเหง้าวัฒนธรรมศิลปะและเสียงที่พวกเขาชื่นชอบ ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2018 พวกเขาได้ปล่อยอัลบั้มแรกนามว่า Samsara (สังสารวัฎ) ที่หมายถึงการเวียนว่ายตายเกิดออกมา แล้วเพลงที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้ฟังในวันนี้คือหนึ่งในเพลงจากอัลบั้มนี้ที่เพิ่งหยิบมาปล่อยมิวสิกวิดีโอเมื่อไม่นานนี้ สุญญตา

สุญญตา แก่นธรรมของพุทธศาสนาที่แปลให้เข้าใจได้ง่าย ๆ คือคำว่า ‘ความว่างเปล่า’ ที่เมื่อเข้าถึงสุญญตาแล้ว ความทุกข์จะไม่มีอยู่ ใจจะเว้นว่างจากตัณหา และได้ละทิ้งอัตตาที่กดทับเอาไว้ เพียงได้ฟังอินโทรได้ยินเสียงซิต้าแจ๊วแหว่ว กับกลองทาบลา ได้กลิ่นอายดินแดนภารตะมาแต่เริ่ม พอมาผสมเข้ากับดนตรีเร็กเก้ในแบบที่พวกเขาชอบ จึงออกมาเป็นอีกเพลงที่ฟังเพลิน แต่ก็ชวนเราคิดในเวลาเดียวกัน หาก Netflix มี Headspace Guide to Meditation พวกเขา ROOTS TONE ก็มี สุญญตา และเพลงอื่น ๆ ในอัลบั้ม Samsara ที่อาจเป็นอีกทางที่พาให้เราได้ทดลอง เรียนรู้ และเข้าถึงการทำสมาธิจนถึงวันที่เข้าใจได้จริง ๆ ก็ได้นะ เหมือนเป็นอีกวงดนตรีที่พาเรื่องราวดี ๆ ที่ความเป็นจริงมันอาจอยู่ใกล้ตัวเราแต่มองข้ามไปได้มาพบกันผ่านเสียงเพลงที่เป็นสื่อกลาง และแน่นอนว่าพวกเขาทำถึงของมาก ๆ จะทำสมาธิหรือจะเต้นก็ได้ทั้งหมด!

เป็นอีกวงที่เราอยากชวนให้ได้ฟังสักครั้ง อาจจะได้พบกับกลิ่นอายใหม่ ๆ หรือสำหรับบางคนก็อาจได้พบเจอตัวเองและสิ่งที่ต้องการโดยที่ไม่รู้ตัวผ่านการเดินทางของเรื่องราวที่พวกเขาได้บอกเล่า ขอฝาก สุญญตาอัลบั้ม Samsara และ ROOTS TONE ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ส่งท้ายเดือนธันวาคม 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล