Feature เห็ดหูหนู

5 เพลงโปรดของ Rap Ake พันธุ์แร็ปหน้าใส ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

  • Writer: Gandit Panthong
  • Photographer: Saind Pradthana

‘แร็ปเอก แร็ปเอก พันธุ์แร็ปหน้าใส แร็ปเอก แร็ปเอก พันธุ์แร็ปหน้าใหม่ เปิดตัวเปิดใจออกมาแล้ว ขอโอกาสผม รับฟังผม โจ้ว โจ้ว’ นี่น่าจะเป็นท่อนหนึ่งในเพลงของ Rap Ake ที่ทำให้หลายคนหันมาให้ความสนใจกับบีตแร็ปไม่ตามขนบของเขา ว่าแต่ว่าตอนนี้พร้อมที่จะเปิดตัวเปิดใจรับฟังเขาแล้วหรือยัง

Rap Ake Playlist 

ติ๊ก ชีโร่ – ยอมรับคนเดียว

เพลงนี้เป็นเพลงที่สื่อสารได้ถึงความอกหัก เจ็บช้ำ ปวดร้าว เป็นเพลงที่เขียนถึงความรักได้อย่างลงตัว ลึกซึ้ง กินใจ และก็เพลงดีด้วย ผมฟังตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ เลย

ดิ โอฬาร โปรเจ็คต์ – อย่าหยุดยั้ง 

เพลงของพี่โป่ง เขียนให้กำลังใจกับผู้คนที่กำลังท้อแท้ผิดหวังให้มีพลังก้าวเดินต่อไป พร้อมที่จะทำตาความฝันของพวกเขาเหล่านั้นครับ

หิน เหล็ก ไฟ – เพื่อเธอ 

พี่โป่งก็ยังเป็นคนที่เขียนเพลงได้ลึกซึ้งกินใจอีกล่ะครับ เพลงนี้สอนให้เรารู้ว่า หากท้อแท้ผิดหวังเรื่องความรัก อย่าทำร้ายตัวเอง ให้ก้าวเดินต่อไปเพราะว่าวันข้างหน้ามันจะมีคุณค่าให้เราได้ไปพบเจอสิ่งที่ดีงามมากกว่า ชีวิตไม่ได้หยุดอยู่แค่ผู้หญิงคนเดียวเท่านั้น เราต้องก้าวต่อไปด้วยความฝันและความสำเร็จ

Rap Ake – ยาบ้า 

เพลงของผมเองครับ ก็อยากให้ช่วยกันกำจัดยาบ้า ยาเสพติดให้สูญพันธุ์จากประเทศเรา เห็นมาตั้งหลายยุคหลายสมัยแล้ว ยาบ้ามันไม่สูญสิ้นจากประเทศสักที ผมก็เป็นศิลปินอยากจะทำเพลงต่อต้านยาเสพติดครับ เพลงนี้ก็ขอเป็นทางเลือกให้กับผู้ฟังได้เสพเพลง ได้ช่วยกันกำจัดยาบ้าด้วย

Giorgio Moroder Project – To Be Number One

เพลงนี้เป็นเพลงประกอบฟุตบอลโลกปี 90 จัดที่ประเทศอิตาลีครับ ฟังแล้วปลุกระดม ฮึกเหิมมาก ดนตรีทำนองเขียนได้อลังการยอดเยี่ยม คลาสสิกตลอดกาลมันทำให้เราอยากดูบอลมาก ๆ แม้เทศกาลบอลโลกมันจะจบสิ้นไปแล้วก็ตาม แต่ทุกวันนี้เราก็ยังฟังเพลงนี้อยู่ครับ

Exclusive Talk 

Rap Ake เป็นคนชอบฟังเพลงและอ่านหนังสือ

ใช่ครับ เมื่อก่อนผมอยากจะทำเพลงแนวป๊อปร็อก หรือพวกเพลงร็อกมาก่อน แต่ไม่มีวงสักทีก็เลยไม่ได้ทำ ผมเคยหัดเล่นกีตาร์นะ แต่มันไม่เวิร์ก เจ็บนิ้วง่าย เล่นไม่ค่อยเป็น ไม่รุ่งทางนั้น เรารุ่งทางด้านแต่งเองเขียนเองมากกว่า แล้วผมก็เป็นคนชอบอ่านหนังสือด้วยครับ หนังสือที่เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงของผมก็คือ ‘คิดคำทำเพลง’ ของคุณขตต์อรัญ เลิศพิพัฒน์ อดีตนักแต่งเพลงแกรมมี่ครับ เขาสอนให้เขียนเพลงทุกวัน แล้วคุณจะเขียนได้ดีเอง เขาอธิบายโครงสร้างเพลงชื่อดังต่าง ๆ สื่อสารได้ดีมากเลยเป็นคำภีร์คำสอนที่ถือว่าเป็นครูให้ผมมาจนได้เป็นศิลปินในทุกวันนี้ครับ ผมเองก็ศึกษาหนังสือเล่มนั้นแล้วก็ไปเรียนคอร์สการแต่งเพลงของแกรมมี่ด้วยชื่อคอร์ส ‘Write Your First Song’ ของพี่สุรักษ์ สุขเสวี นักแต่งเพลงแกรมมี่ด้วยนะ

จุดเริ่มต้นของการแร็ป

เริ่มจากฟังเพลงของ Joey Boy, Dajim เห็นเขาไม่มีเครื่องดนตรีที่มากชิ้นแล้วก็สามารถสื่อสารผลงานเพลงของตัวเองได้ก็เลยอยากเป็นแบบนั้นบ้างครับ อย่างท่อนนึงของเพลง ดาจิมแร็ปไทย ที่ร้องว่า ‘ผมดาจิมแร็ปไทย คุณไม่ฟังได้ไง ถ้าไม้ฟังจะเสียใจจะบอกให้’ มันก็เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงของผมเหมือนกันครับอย่างท่อน ‘แร็ปเอก แร็ปเอก พันธุ์แร็ปหน้าใส พันธุ์แรปหน้าใหม่’ มันมีความคล้ายคลึงกันอยู่ครับ 

คลิปแรกที่เปลี่ยนชีวิตของ Rap Ake ไปตลอดกาล

ตอนนั้นผมบอกกับเพื่อนว่า ผมอยากเป็นศิลปินและนักแต่งเพลงก็เลยตัดสินใจอัดคลิปลงใน YouTube ช่องบริษัทเล่น ๆ กันครับ ตอนนั้นทำงานอยู่บริษัทเกี่ยวกับหนังสือ ผมก็ประสานงานกับฝ่ายคอมพิวเตอร์กราฟิกกัน เขาเลยถ่ายคลิปให้ ปรากฏว่า มันจุดติดเกิดกระแสประสบความสำเร็จขึ้น ผมก็เลยอัดคลิปเรื่อยมานับจากวันนั้น ซึ่งเอาจริง ๆ ก็ตกใจเหมือนกันนะครับ ยุคนั้นโซเชียลมันเพิ่งจะเริ่มมาด้วย ยอดวิวมันคืออะไร ผมยังไม่รู้จักเลย การแชร์ การเล่นเฟซบุ๊กผมก็เพิ่งเล่นช่วงเวลานั้นเลย 

เมื่อเกิดกระแส ‘โจ้ว โจ้ว’ ขึ้นแล้ว ชีวิตประจำวันของเขาก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ช่วงแรกผมก็ทำคลิปควบคู่ไปกับงานประจำครับ เรายังไม่คิดว่ามันจะรอด ต่อมามันก็เริ่มมีผลงานหลากหลาย มีงานเยอะขึ้น เราก็ต้องลางานประจำบ่อยเลยเริ่มรู้สึกเกรงใจ ผมก็เลยตัดสินใจหันมาลุยเอาดีทางการทำเพลงไปเลย ผมลาออกจากงานประจำมาประมาณ 4 ปีแล้วครับ แต่มันก็มีทั้งช่วงรุ่งและช่วงที่ดาวน์ลงไปเหมือนกันนะ (FJZ: ช่วงที่ดาวน์ลงไปเกิดอะไรขึ้นกับ Rap Ake บ้าง) ช่วงนั้นคนไม่สนใจเราแล้ว ยอดวิวน้อย ก็เกิดความรู้สึกแบบเรามาถึงทางตันแล้วเหรอ เราอยู่ได้มา 2-3 ปีเลยนะมันเกิดอะไรขึ้น แต่เราก็ไม่ยอมแพ้นะ ยังสู้ต่อไป มุมานะที่จะเป็นศิลปินต่อไปให้ได้ จุดที่มันกลับมาได้ก็เกิดจากเพลง ผู้ชายสายพันธุ์หล่อเท่ มันเป็นซิงเกิ้ลที่จุดติดกู้ศรัทธาของเรามาได้ แถมได้แฟนคลับหลากหลายกลุ่มกลับมาอีกด้วย

ชื่อของ Rap Ake พร้อมกับวลีเด็ด ‘โจ้ว โจ้ว’

ตอนแรกผมจะชื่อ Ake Golden Rabbit หรือ เอก กระต่ายทองคำ ครับ แต่คนจะเรียก Rap Ake มากกว่า เพราะจากการไปรายการ ‘ล่าท้าผี’ คนก็เรียกชื่อนี้มาตลอด ส่วนคำว่า ‘โจ้วโจ้ว’ มันมาจากคำว่า ‘โย่วโย่ว แร็ปโย่ว’ สมัยก่อนตอนแรกผมก็จะแร็ปคำว่า โย่วโย่ว แล้วครับ แต่ไปติดปากคำนี้ก่อนก็เลยคิดว่าเอาคำนี้ดีกว่ามันจะได้แตกต่างจากคนอื่น 

แรงบันดาลใจในการแต่งเพลง

มันมาจากเรื่องต่าง ๆ ที่พบเจอมาในอดีตรวมไปถึงคนเล่ามาให้เราฟังครับ ผมไปเจอจากการดูหนังดูข่าวดูละครก็มีบ้าง ผมชอบศึกษาเรื่องราวรอบตัว อย่างพวกคนอกหัก โดนคนแกล้งรัก แกล้งทำดีต่อเรา เราก็ไม่รู้เล่ห์เหลี่ยมเขา เขาอาจจะทำดีเพื่อหวังผลประโยชน์ หวังพรสวรรค์เราไปทำให้เขาเด่นดัง เขาก็เลยมาดีต่อเรา แกล้งรักเราอันนี้เราก็หยิบมาแต่งเป็นเพลง แกล้งรัก ได้เหมือนกัน 

ดนตรีแร็ปที่ร้องไม่ตรงบีต คำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยเมื่อฟังเพลงของ Rap Ake  

บางคนไม่เข้าใจเราก็ต้องปล่อยไป เรื่องของเพลงผมให้คนที่มีฝีมือทางด้านนี้มาทำก็หลายคนอยู่ พี่วุฒิ—ศราวุธ แสงบุตร โปรดิวเซอร์ RS สมัยก่อนเขาก็มาช่วย มีคุณวิน The Ginkz เขาก็มาช่วยด้วย เพลงผมมันต้องเป็นแนวนี้อะครับ เป็นโครงสร้างแบบนี้ ผมมีสิ่งที่คิดอยู่ในหัวเหมือนกันในการร้องออกไป เพลงเลยต้องออกมารูปแบบนี้นะ ถ้าไปร้องเหมือนคนอื่นมันก็ไม่จบทันบีตที่เขาสร้างมา ก็อยากบอกทุกคนว่า ให้เปิดใจฟังกันดูครับ แล้วก็ลองเปิดหนังสือ ‘คิดคำทำเพลง’ ก็ได้ครับ เขาอธิบายได้ดีมาก ช่วงแรก ๆ ที่เจอกระแสคนไม่ชอบมาก็มีท้อแท้บ้าง ผมก็พิสูจน์ด้วยการยืนระยะมาอย่างยาวนาน 5-6 ปี ผมก็มีแฟนคลับได้จำนวนนึงครับ ติดตามผลงาน สนับสนุนเราให้ก้าวเดินมาได้ ผมว่ามันต้องใช้เวลาครับในการทำความเข้าใจกับเพลงของผม 

ความรู้สึกของคนที่บ้านหลังจากรู้ว่า คุณอยากเป็นศิลปิน

คุณแม่เขาเองก็ไม่มั่นใจว่า เราจะสามารถโตไปในทิศทางศิลปินได้ เขาก็เลยบอกอย่าเพิ่งลาออกจากงานประจำดีไหม เราก็ค้านท่านให้เชื่อมั่นในตัวผม แล้วช่วงที่ผมตกต่ำลงไปเขาก็บอกว่า เห็นไหมล่ะ แกจะก้าวไปไม่ยืดยาวถ้าไม่มีงานประจำ เราก็ได้เข้าใจว่าเขาหวังดีต่อเรา อยากให้มีอนาคตที่ดีมั่นคงรองรับ เราก็ค่อย ๆ ที่จะเอาตรงนั้นมาปรับใช้ให้กลับมาแจ้งเกิดได้อีกครั้ง ซึ่งที่บ้านก็ให้การสนับสนุนเราเสมอมาครับ

วงดนตรี Double Dream คือความฝันของเขาที่ทำไม่สำเร็จ

ตอนแรกก็ชวนให้เพื่อน ๆ มาแจมนะครับสำหรับโปรเจกต์นี้ แต่พวกเขาก็ไม่สนับสนุนเห็นเป็นเรื่องตลกโปกฮา อย่าดีกว่าเสียเวลาฟรี มีคนในโซเชียลหลายคนก็อยากมาร่วมวงกับผม แต่ผมก็คิดว่า เขาอาจจะคนละทิศทางกับเรานะ อาจจะไปกันไม่ได้นาน จนปัจจุบันเราก็รู้สึกว่าเราอยากเป็นศิลปินเดี่ยวไม่ได้อยากเป็นวง เมื่อก่อนอยากทำวงมาก ๆ นะเลยตั้งชื่อวงว่า Double Dream ครับ แต่ตอนนี้ก็ไม่มีแล้ว

Rap Ake เป็นคนตลก เป็นคนอารมณ์ดี

ถ้าพวกรายการบันเทิงทั่วไปเราก็ต้องเล่นให้มันตลก เน้นความบันเทิงมากกว่าสาระ ต้องทำให้เต็มที่ เขาอุตส่าห์จ้างเรา เราก็ต้องตีบทให้สมบทบาท จะมาหน้าบูด หน้าบึ้งในรายการบันเทิงมันไม่ดีครับ คนจ้างคนสนับสนุนเขาจะไม่พอใจครับ ผมก็อยากจะเป็นนักแสดงด้วยให้ควบคู่กับการเป็นศิลปิน เราอยากให้คนทางบ้านสนุกด้วย มีคนมาบอกเรื่องนี้บ่อยนะ แต่ถ้าอยากก้าวเดินแบบนี้เราก็ต้องทำให้ได้ครับ

การรับมือกับกระแสตอบรับที่รุนแรง

ช่วงแรก ๆ ก็ท้อแท้มากครับ ช่วงหลังเราก็ปล่อยไป ถ้าใครอยากติดตามต่อก็ติดตาม ถ้าไม่ชอบต่อต้านก็ไม่เป็นไร เลือกเสพผลงานของศิลปินท่านอื่นได้ แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคลครับ

ชีวิตที่แท้จริง นิสัยของผู้ชายคนนี้เป็นแบบนี้ 

ผมเป็นคนเอาจริงเอาจังในหน้าที่การงานมากนะ เป็นคนซีเรียส ผลงานอะไรที่ไม่ชอบ ผมก็จะไม่เอาจะต่อต้านด้วยนะ ช่วงแรก ๆ เราก็มีไปตามใจคนทำให้ครับ เพราะเราไม่ได้ว่าจ้างด้วยเงินตรา อย่างเช่นตอนนี้ mv เพลง Hero ที่ทำมาเมื่อปีที่แล้ว ก็เพิ่งเอามาลงใหม่ ผมไม่ชอบเวอร์ชันเก่า ภาพลักษณ์ไม่ดี เราก็โละทิ้งไป มาทำใหม่ด้วยของตัวเราเองครับ จนทุกวันนี้เพลงนี้ก็มียอดวิวที่พุ่งสูงขึ้นได้รับความนิยม พิสูจน์ได้ว่า ถ้าเราทำดี เราก็จะประสบความสำเร็จได้ อยากให้ทุกคนอย่าท้อแท้ไปก่อนครับ ทุกคนที่มีฝันก็อยากให้สู้ต่อไป สักวันจะเป็นวันของคุณครับ

ชีวิตนอกเวลาดนตรีของ Rap Ake 

ผมชอบดูฟุตบอลมาก ๆ ครับ ดูตั้งแต่ฟุตบอลยูโร 1988 แล้วชอบรุด กุลลิท ส่วนบอลทีมชาติไทยผมก็ดูตั้งแต่ยุคปิยะพงศ์ ผิวอ่อน เทวดาของลูกหนังไทยเลย ผมติดตามเสมอมาครับ ปัจจุบันผมเชียร์ Manchester City เขาได้โค้ชอย่างเป๊ป กวาร์ดิโอล่า ไปคุมทีมด้วยแล้วก็มีเงินลงทุนสูง สามารถรักษามาตรฐานของทีมได้ดี ผมเชียร์ทีมนี้ครับ 

BNK48 กับ Rap Ake

ช่วงหลัง ๆ ก็ติดตามวงนี้ครับ แต่ก็คิดว่าคนทั่วไปอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจวัฒนธรรมของเขา นึกว่าทำเรื่องการตลาดขายสินค้าอย่างเดียว แต่เพลง River นี่ก็เนื้อหาสาระดีมาก ให้ก้าวไปทำตามความฝันอย่าย่อท้อ ผมก็คิดว่าเขาสามารถทำเพลงที่มีศิลปะได้ด้วย หลังจากทำเรื่องการตลาดมาแล้ว เขาถือว่าเป็นศิลปินอย่างแท้จริงครับ ส่วนเรื่องแต่งเพลงให้น้อง Jane BNK48 มันเกิดจากเหล่าโอตะเขามาว่าจ้างให้เราทำเพลงให้น้องเจนครับ ผมก็ตามเขานะ ตอนแรกเขายังไม่ได้ออกซิงเกิ้ลรวมกับเหล่าเพื่อน ๆ เลย ตอนนั้นก็ยังไม่รู้จักพอมาเป็นเพลง River ผมก็เลยแต่งให้ครับ ผมดีใจมาก ๆ เขาเอาไปร้องชอบผลงานของเรา เอาไปโคฟเวอร์ ดีใจครับ 

มุมมองความรักของ Rap Ake ที่เป็นจุดเริ่มต้นเพลงของเขา 

ด้านความรักตัวผมเองไม่ประสบความสำเร็จมาครับ แล้วก็พบเจอความรักที่ผิดหวังมาก็เลยหยิบมาแต่งเพลงครับ แล้วมันก็สามารถเป็นเพลงตลาดได้ด้วยนะ อย่างเพลง แกล้งรัก, ปฏิวัติรัก เป็นต้นครับ ส่วนเรื่องของสาวในสเป็กรูปร่างหน้าตาก็เป็นพื้นฐานทั่วไปนะ แต่นิสัยใจคอมันน่าจะมีความสำคัญมากกว่า ถ้าไปเจอคนสวยที่นิสัยไม่ดีเข้ากันไม่ได้ มันก็ไม่เวิร์กดำเนินชีวิตด้วยกันไม่ได้

วิธีจีบสาวสไตล์ Rap Ake

น่าจะบอกชอบเขาไปเลยครับ ถ้าเขาไม่ชอบมา เราก็ไม่บังคับใจเขา มันเป็นเพื่อนกันได้ ถ้าใครชอบกันก็ศึกษาใจคอไปก่อน บางทีถ้าเราเรียนรู้กันไปนิสัยก็อาจจะไม่เข้ากัน ทุกอย่างมันก็ต้องใช้เวลาครับ

ชีวิตชายวัย 42 ปีหากได้เป็นนายกหนึ่งวันอยากทำอะไร 

ผมก็จะดำเนินการเรื่องบันเทิงและกีฬาให้มีจัดสวัสดิการ จัดการสื่อสารออกไปให้อย่างทั่วถึง อยากให้ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ให้มาช่วยเหลือพวกวงการบันเทิงแบบประเทศเกาหลีอะครับ ผมก็อยากให้อุตสาหกรรมตรงนี้โตขึ้นด้วย

มองวงการเพลงในสายตาของ Rap Ake 

มีศิลปินมากมายเกิดขึ้นเยอะเต็มไปหมด ซึ่งพวกเขาก็ไม่ต้องอาศัยค่ายเพลงแล้ว เขาสามารถแจ้งเกิดได้ตั้งแต่ยุคโซเชียลเกิดขึ้นมา ผมเองก็เช่นกันถ้าไม่มีโซเชียลรับรองว่า คงไม่มี Rap Ake วันนี้แน่นอนครับ ก็เคยไปยื่นเดโม่เทปหลาย ๆ ค่ายเพลงก็ไม่ได้รับการตอบรับ เขาไม่เข้าใจเรา ผมคิดว่า โซเชียลมันเป็นตัวที่มีบทบาทต่อศิลปินมาก ทั้งศิลปินนอกกระแสและศิลปินค่ายเขาเองก็ต้องมองลงมาที่โซเชียลแล้ว คนดูทีวีน้อยมากแล้ว ต้องขอบคุณโซเชียลด้วยครับ

ถ้าวันนั้นไม่มีคนดูคลิปของคุณ

อาจจะไปทำอาชีพค้าขายอะไรเป็นหลักครับ แต่ก็คิดว่าจะทำเพลงอยู่ แต่อาจจะไม่ได้ทำเต็มตัวมาก ถ้าไม่มีคนสนับสนุนเราอ่ะนะ

สิ่งที่อยากบอกผู้ชายที่ชื่อ วิน The Ginkz  

เขาเป็นคนที่มีความสามารถมาก ๆ มีพรสวรรค์ในการเล่นดนตรี เขาเข้าใจท่วงทำนองของผมจะทำดนตรีแบบไหนให้ก็นับว่าเป็นคนที่เก่งมาก ๆ ถือว่าเป็นดวงที่เขาทักมาใน YouTube อยากร่วมงานกับผมครับ

ชีวิตกว่าจะมายืนตรงนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ 

กว่าจะมายืนอยู่ตรงนี้ได้ก็เหนื่อยมากเหมือนกันครับ ต้องฟันฝ่าอุปสรรคทั้งเรื่องทรัพย์สิน เงินทอง สร้างชื่อสร้างผลงาน ต้องมีดวงและมีโชคด้วย ก็ต้องขอขอบคุณบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือเรามาโดยตลอดครับ ทุกคนเลย

สิ่งที่อยากบอกจากคนทำตามความฝันสู่คนที่มีฝันแต่ยังไม่ลงมือทำ

อยากบอกให้คุณลองก้าวไปตามฝันดูครับ ไม่ว่าวันนี้จะประสบความสำเร็จหรือไม่ก็ดีกว่าคุณไม่ทำอะไรเลย ให้คุณลองเริ่มทำไปก่อน พร้อมทั้งทำอย่างมีคุณภาพตั้งใจด้วย ค่อย ๆ เรียนรู้จากคนที่เขามีประสบการณ์คนที่มีความรู้จริงให้คุณไปศึกษาหรือจะศึกษาจากตำราต่าง ๆ วิดีโอ นิตยสารก็ได้ครับ สักวันผมเชื่อมั่นว่า คุณจะเป็นคนที่เก่งเองและประสบความสำเร็จได้เองครับ

สุดท้ายนี้ฝากคนที่อ่านหน่อย

อยากบอกให้ติดตามผลงานกันไปเรื่อย ๆ ครับ ยังผลิตสร้างสรรค์ผลงานเพลงและอย่างอื่นออกมาตลอดครับ ผมรับรองว่า ผมจะทุ่มเทให้กับทุกชิ้นงาน กลั่นกรองทุกอย่างออกมาให้มีเนื้อหาสาระให้ดีครับ แฝงไปด้วยข้อคิด คติประจำใจสุภาษิตคำสอน ผมจะทำต่อไปเรื่อย ๆ ในเมื่อคุณให้การสนับสนุนผม ผมก็จะสร้างผลงานที่ดีให้กับแฟน ๆ ทุกคนต่อไปครับ

Facebook Comments

Next:


Gandit Panthong

กันดิศ ป้านทอง อดีตนักศึกษาฝึกงานนิตยสาร Hamburger Magazine, ทำงานในกองบรรณาธิการ MiX Magazine และ บก.คนแรกของ Fungjaizine ที่มีความมุ่งมั่นว่าจะตั้งใจสร้างสรรค์วงการเพลงให้เกิดแต่สิ่งดี ๆ ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง