Interview

ใหม่ สิบล้อ ซูเปอร์สตาร์ 3 อัลบั้มที่บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา

  • Writer: Montipa Virojpan
  • Photographer: Tas Suwanasang

ใหม่ สิบล้อ กลับมาในอัลบั้มเต็มชุดที่ 3 กับเพลงที่พร้อมบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคมในรอบปีที่ผ่านมา ผ่านแนวดนตรีที่หลากหลายที่อยากให้ได้ลองฟังกัน และเตรียมพบกับงาน Rock and Roll Comeback ที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 6 โดยครั้งนี้เกิดขึ้นที่กรุงเทพ ฯ เป็นครั้งแรก จะมีอะไรพิเศษบ้าง มาอ่านกันได้เลย

อัลบั้มชุดที่ 3 ของ ใหม่ สิบล้อ Superstar

ทั้งหมดจะมี 11 เพลง แล้วก็คอนเซ็ปต์คือเรื่องราวรอบ ตัว ทั้งของตัวเอง เรื่องที่เกิดขึ้นในสังคม ข่าวสารในรอบปีกว่า เห็นอะไรก็เป็นเพลง มีเรื่อง social media การกดไลก์ คอมเมนต์ ในมุมมองนักแต่งเพลงและศิลปินผมรู้สึกสนุกกับคำของยุคสมัย ก็มีคำว่า นักเลงคีย์บอร์ด คำว่าเน็ตไอดอล ก็ลองเอามาเล่าดูในแนวคิดของผม แล้วก็มีเรื่องสิ่งแวดล้อม ปลูกป่า ใครฆ่าเสือดำ เรื่องโรฮิงญา คนไทยชอบฟุตบอล ผมก็เอามาแต่งเป็น สามช่าฟุตบอลไทย เรื่องแนวความคิดก็พูดเรื่องความแตกต่างระหว่างคน ชื่อเพลง ต่าง ในหลวง .9 สวรรคต ได้ทิ้งแง่คิดให้เราก็เอามาเขียน

จากอัลบั้มชุดแรก จนชุดที่สอง มาชุดนี้ก็ยังทำเองขายเอง แต่เนื้อหาก็มีการเปลี่ยนแปลง ดนตรีปรับเปลี่ยนให้เข้มข้นแต่ก็ฟังง่ายขึ้น ถ้ามองว่าเนื้อหาขัดแย้งก็ขัดแย้ง มองว่ามันไปด้วยกันก็ได้ แต่ผมมองว่ากำลังเล่าเรื่องยุคสมัย มันถูกห่อด้วยยุคปัจจุบัน แล้วในมิติของคน ผมเป็นคนหลากหลาย ไม่ได้อยู่แค่กับเรื่องความรักอย่างเดียว ผมก็มีอีกด้านที่ไปเล่นดนตรี งานการกุศล ช่วยสิ่งแวดล้อม มันทำให้ผมได้เปิดมุมมองใหม่ ทำให้เพลงของผมไปสู่คนหลากหลาย ที่งานปลูกป่ามีตั้งแต่เด็กอนุบาลยันคนแก่ ผมเลยไม่จำกัดตัวเอง แล้วสิ่งนึงที่ผมเป็นศิลปินแล้วคนฟังได้ประโยชน์ วัยเปลี่ยนไป ความคิดก็เปลี่ยนไป พอผมโตแล้วผมก็อยากเล่าเรื่องอื่นบ้าง

ทำไมปกเป็นรูปตัวเองปล่อยแสง

หลานผมอายุ 3-4 ขวบ ชอบอุลตร้าแมนมาก ผมเลยทำอะไรให้เขาชอบแบบไม่มีเหตุผล แต่ถ้าพูดในแง่ศิลปินก็จะบอกว่าเราก็เป็นคนตัวเล็ก ที่อยากจะโชว์พลังที่ต้องปล่อยแสงออกไป

แล้วมีมุมมองยังไงกับคนที่ใช้โซเชียลในทุกวันนี้ ส่งผลกระทบกับตัวเองยังไง

ผมเป็นคนนึงที่โดนผลกระทบจากเรื่องนี้ ผมไปเล่นเทศกาลดนตรีนึง แล้วอุปกรณ์เขาเกิดเสียหาย ทางเราที่เป็นศิลปินที่เล่นคุยกับคนที่เป็นเจ้าของเครื่องแล้ว แต่สิ่งที่มันเกิดขึ้นต่อไปคือการโพสต์คอมเมนต์โดยไม่ใช้วิจารณญาณหรือไม่ได้รู้ความจริงทั้งหมดอาจจะส่งผลกับชีวิตของคุณได้ ไม่ได้ชี้นำ ไม่ได้ตักเตือน แต่ให้คุณได้คิดว่าการทำอะไรบนโซเชียลมันอาจจะไม่ใช่อย่างที่คุณคิด อาจจะเป็นการแสดงก็ได้ แต่คนที่คอมเมนต์ไปไม่ว่าจะถูกหรือผิดมันมีผลทางกฎหมายทั้งนั้น อย่าทำให้คนอื่นสูญเสีย แต่ผมไม่ได้คิดจะไปฟ้องอะไรเขานะครับ แค่คิดว่าตรงนี้เป็นบทเรียนที่จะทำให้ชีวิตผมดีขึ้น

จริง เพลงในอัลบั้มก็มีความ variety นะ

เพลงก็จะเป็นกรันจ์ อัลเทอร์เนทิฟ Nirvana ไป ในชีวิตจริงผมไม่ใช่คนรุนแรงอะไรแบบนั้น แต่ผมมีดนตรีที่ถ่ายทอดอีกหนึ่งอารมณ์ของผม ทีแรกมันถูกวางให้เป็นร็อก แต่จริง แล้วเพลงที่ฟังสบายจะทำให้ดนตรีหนักแน่นก็ได้ แต่ผมอยากทำให้มันดู relax บ้างในอัลบั้ม มันมีป๊อปจริง แค่เพลงเดียวชื่อ ท้องฟ้า เป็นเพลงของการให้กำลังใจ ฟังง่าย แต่จะคิดลึกก็ได้ อย่างเพลงนึงจะฟังเป็นเพลงรัก แต่คิดอีกอย่างอาจจะหมายถึงคนยุคปัจจุบันที่สนแค่ยอดไลก์ คิดกลับไปกลับมาได้ครับ

เรียกว่าเป็นเพลงเพื่อชีวิตได้ไหม

เพื่อชีวิตไหมผมไม่รู้ คนน่าจะมองว่าเพลงเพื่อชีวิตคือเพลงที่มีเนื้อหา สาระ แนวคิด แต่ทุก เพลงที่เล่าเรื่อง ลูกทุ่ง หรือเพลงแร็ปก็เล่าเนื้อหาการเมืองได้ แต่คนส่วนใหญ่ที่เป็นสื่อต้องหาคำจำกัดความเพลงของผมให้ได้ เขาเรียกว่า อินดี้เพื่อชีวิตบ้าง เพื่อชีวิตร่วมสมัยบ้าง ผมแล้วแต่เลย ไม่ได้สนใจ (หัวเราะ) แค่มันจะทำให้ยากสำหรับสื่อว่าเป็นเพลงแนวไหนกันแต่ มีอยู่ช่วงนึงที่พอได้ยินคำว่าเพื่อชีวิตแล้วจะรู้สึกเบื่อเนอะ เพราะเพื่อชีวิตกลายเป็นลูกทุ่งที่แต่งตัวเหมือนศิลปินเพื่อชีวิต แต่ร้องลูกทุ่งเพลงรัก เพลงเพื่อชีวิตครั้งนึงเคยทำหน้าที่ขับเคลื่อนความคิดและสะท้อนสังคมจริง เพลงผมก็คล้าย นะ แค่ดนตรีมันไม่ใช่

ความดังวัดกันที่ยอดวิว

จ๊อบ บรรจบ ดังตอนอายุ 50 กว่า หยาดนภาลัย 60 กว่าเพิ่งมาดัง มันไม่ได้จำกัดที่อายุหรือแนวเพลงละ ถ้าดีมันก็โดดเด่น ผมว่านะ ไม่มีอะไรมาตัดสินได้หรอกนอกจากคนฟัง บักแตงโมอยู่ มันก็ดังขึ้นมา ความดังคืออะไร คือจำนวนคนที่บอกว่าเพลงนี้สำหรับคนกลุ่มนี้ พี่เล็ก Greasy Cafe กลุ่มนึง Yena กลุ่มนึง ภูมิจิตเขาก็บอกว่าเขาดังในกลุ่มของเขา ผมเลยไม่รู้ว่าอะไรเป็นมาตรวัด แต่ถ้าดังจริง ก็คือทั้งประเทศ ยอดวิวก็อาจจะเป็นตัวบ่งบอกถึงเพลงดังได้ แต่มันก็ตลกนะ พอพูดถึงยอดวิวแล้ว วง Green Day หรือ Foo Fighters มียอดวิวสิบกว่าล้าน ทั้งโลก ผมยังงงอยู่เลยว่าอะไรที่มันเป็นยอดวิวร้อยล้านอะ คนไทยอยู่กับ YouTube มากกว่าทั้งโลก

แต่ความดีกับความดังของเพลงมันก็สวนทางกัน

สวนกันมานานแล้ว เพลงที่ดีกับเพลงที่ดังคือคนละอย่างกัน เพลงที่ดีก็อาจจะเป็นเพลงที่เพราะ หรือเพลงเร็วก็มีจังหวะที่ดี สนุกสนาน ผมเคยคุยกับเฮียเจ้าของที่เป็นผู้จัดการอยู่ BKP ร้านเทปขายส่งสมัยก่อน เขาก็พูดขึ้นมาว่า เพลงที่ดังคืออะไร มันมีอยู่สองแบบจากประสบการณ์ขายเทปมา 30-40 ปี หนึ่งคือในเวลานั้นมันโดดเด่นไม่เหมือนใคร โดยไม่ต้องใช้สื่อโปรโมต แบบที่สองคือใช้สื่อโปรโมตอัดกรอกหูเข้าไปนั่นแหละ แกก็สรุปให้ฟัง และสำหรับที่ผมได้ฟังมาและวิเคราะห์ตาม ผมคิดว่าอย่างนั้น พฤติกรรมมนุษย์ทำอะไรซ้ำ เพลงดังที่เราชอบเพื่อนอาจจะไม่ได้ชอบก็ได้ แต่เพลงไหนเพื่อนชอบเราก็อาจจะเห่อตามกันไป แต่ไม่รู้ว่าโลกปัจจุบันนี้เป็นอย่างงี้รึเปล่า เพราะทุกคนมีช่องทาง มีกลุ่มก้อนแฟนเพลงของตัวเอง แต่สิ่งนึงคือเดี๋ยวเพลงมันจะทำงานของตัวเองเองแหละ บางเพลงที่เป็นเพลงลูกทุ่ง กลุ่มตลาดอื่น ก็ยังมาฟัง เพลง แม็กซ์ เจนมานะ คนทำงานโรงงานข้างบ้านผมยังฟังเลย แสดงว่ามันต้องดี มันถึงพิสูจน์ตัวเองโดดเด่นขึ้นมาได้ เด็กอินดี้บางทียังฟังบักแตงโมเลย แต่ผมว่าตอนนี้เราก็ทำอย่างที่เรามีความสุขแหละ ถ้าแบบไหนเรามีความสุขก็ส่งต่อไป คนฟังก็สัมผัสได้ ก็เจอน้อง ที่อยากมีเพลงฮิต อยากมีเพลงดัง ถ้าเขารู้ว่าจะทำยังไงให้ดังเขาก็รวยกันหมดแล้ว ไม่มีใครรู้หรอก Taitosmith แดงกับเขียว ดังเฉยเลย ไม่มีใครรู้กฏเกณฑ์ว่าจะต้องทำยังไง ผมเป็นคนนึงที่อยู่ค่ายมาก่อน ก็ไม่มีความเห็นแย้งกับรีเสิร์ชที่ค่ายทำ คนนั้นคนนี้คิดอย่างงั้น มันเป็นการตีกรอบให้ศิลปะ และทำให้ชีวิตไม่สนุก

มาถึงงาน Rock and Roll Comeback รอบนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 6 แล้ว

เป็นครั้งแรกที่มาจัดที่กรุงเทพ ก่อนหน้านั้นจัดนครปฐม มวกเหล็ก แล้วก็ด่านช้างสระบุรี แต่เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสถานที่เราเลยลองมาจัดที่กรุงเทพ เพราะฐานคนที่ชอบงานนี้ก็อยู่ที่นี่อยู่แล้ว ก็ตัดปัญหาการเดินทางออกไป แต่พอบอกว่าจัดในเมืองหลาย คนก็บอกว่าอยากให้จัดต่างจังหวัด แต่ผมเข้าใจว่ามนุษย์โลกก็เป็นแบบนี้แหละครับ (หัวเราะ) อันนี้เลยจัดที่ตลาดยิปซีฟลามิงโก้ ร่มเกล้า ลาดกระบัง วันที่ 19 ตุลาคม มีเพื่อนพ้องในวงการที่เล่นดนตรีร็อก เอาผลงานมานำเสนอ มีคุณ Hugo เป็นผู้ร่วมจัด มีผม มี Southern Boys, Brown Flying, The Proper Clan มาร่วมเล่นกัน นักดนตรีทำกันเองจัดกันเอง จนบางทีก็เบื่อไม่อยากจัดแล้ว แต่คนที่ดู หรือคนที่เล่นด้วยกันก็ยังอยากให้ดำเนินต่อไป มันอาจจะไม่ใช่เทศกาลที่ใหญ่โตอะไร แต่มันเกิดจากการที่เหมือนเรามานัดเจอกัน แล้วเราก็มีความสุขกับกลุ่มก้อนของเรา ผมว่ามันไม่เกี่ยวกับจำนวนคนแล้ว มันคือความรู้สึกของคนที่ชอบอะไรแบบนี้

มีกิจกรรมอะไรพิเศษอีกบ้าง

มีแกเลอรีคนทำงานศิลปะ งานทำมือมาจัดแสดง น้อง นักศึกษาเอาของมาขาย มีเซอร์ไพรส์ที่ยังบอกไม่ได้ด้วย ต้องมาที่งานกัน กรี๊ดมาก ถล่มทลายแน่ ไม่มีเฟสติวัลไหนที่เป็นแบบงานนี้ บัตร 500 บาท ไม่มี early bird ราคาเดียวจนถึงวันงานเลยครับ

สุดท้ายแล้วมิวสิกเฟสติวัลช่วยวงการยังไง

สมมติศิลปินคนนึง จัดงานคอนเสิร์ตของเขาคนเดียว คนก็มาดูแค่เขา แต่ถ้าชวนน้อง ศิลปินที่เป็นเพื่อน ที่รักในเสียงเพลง คนที่ตั้งใจทำงานเหมือนกันเขาก็อาจจะไม่ได้มีโอกาสเล่นคอนเสิร์ตของตัวเอง ถ้าเรารวมกันจะอบอุ่นขึ้น เกิดมิตรภาพ ทั้งคนเล่น คนดู ผมว่าเดี่ยว ก็ดีครับ แต่กลุ่มก้อนก็สนุกดี ผมคิดว่าในชีวิตผมต้องการเวทีเล่น บางทีผมไปขอเล่นงานอื่นแล้วผมไม่ได้เล่น ก็เลยจัดเองขึ้นมาเลย ไม่ได้คิดอะไร แล้วพอรวม กันมาเล่นแล้วก็เห็นการเติบโตของเพื่อน พี่ น้อง ได้มีพื้นที่ในการแสดงออก มันเป็นความสุขที่พวกผมยังทำกันอยู่ ไม่ได้เป็นตัวเงินที่มากมายมหาศาลหรือเวลาที่สูญเสียไป ผมมีครอบครัวที่ไม่เข้าใจว่าผมทำอะไร แต่ผมตอบว่าสิ่งที่ผมทำมันเป็นประโยชน์ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม อย่างน้อย เด็กกลุ่มนี้มันก็ไม่ไปมั่วสุมอย่างอื่น ก็ยังอยู่กับดนตรี เพื่อน เขาที่คบหากันก็ชวนกันมาที่ดนตรี กลับมาที่ศิลปะ มันไม่ได้ไปทำร้ายใคร ยังไงก็สามารถกล่อมเกลาจิตใจในทางที่ดีได้ แล้วทุก ครั้งที่จัดงานนี้ก็มอบเงินให้โครงการปลูกป่าหรือไม่ก็ให้ทุนการศึกษาเด็ก มากน้อยก็ให้ครับ เป็นอะไรที่เยี่ยมยอดนะ

ฝากผลงาน

ผมขอฝากอัลบั้ม ใหม่ สิบล้อ ซูเปอร์สตาร์ 3 อยากให้ได้ลองฟัง ถ้าชอบก็อุดหนุนไม่ว่าจะเป็นดิจิทัลแพลตฟอร์มหรือซีดีสั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊ก YouTube ติดตามกันได้ คิดว่าผลงานของผมจะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นได้ครับ แล้วก็ฝากงาน Rock and Roll Comeback ครั้งที่ 6 ไปสนุกกันครับ

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้