การเริ่มต้นครั้งใหม่ของ Nipat Newwave จาก Folk สู่ Bedroom Pop พร้อมเจาะลึกเพลงใหม่ ขอบฟ้ายังอยู่

Interview

การเริ่มต้นครั้งใหม่ของ Nipat Newwave จาก Folk สู่ Bedroom Pop พร้อมเจาะลึกเพลงใหม่ ‘ขอบฟ้ายังอยู่’

  •  Photographer: Nutrada Tha

Nipat Newwave สำหรับคนฟังเพลงนอกกระแส ชื่อนี้เหมือนเราเคยได้ยินมาพักนึงแล้ว มีเพลงอย่าง พอเลยพอกดพอสเลย และเพลง Slow ที่พอจะทำให้มีแฟนเพลงติดตามเขาอยู่บ้าง วันนี้เรามานั่งคุยกับ โอ๊ต – นิพัฒน์ ศรีสวัสดิ์ เขากลับมาพร้อมกับงานเพลงโปรเจ็คเดี่ยวอีกครั้ง พร้อมพูดคุยถึงที่มาที่ไปของเพลง ขอบฟ้ายังอยู่ (Sky so blue) เพลงสุดน่ารักที่เพิ่งปล่อยออกมาภายใต้สังกัด Parinam Music รวมถึงแง่มุมต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไปของเขา

หายไปไหนมา ไปทำอะไรมาบ้าง

จริง ๆ ไม่ได้หายไปไหน ตอนที่เรามีโอกาสได้ร่วมงานกับค่าย Parinam Music เราคุยกับที่ค่ายว่าขอทำเป็นวงก่อน เลยได้ทำวงกับเพื่อน ๆ ชื่อ Wave And So ปล่อยมาแล้วหลายเพลง มีทั้ง EP และอัลบั้มเต็ม เลยหายจากการทำงานเดี่ยวในชื่อ Nipat Newwave ประมาณ 5-6 ปีได้

ทำไมถึงเปลี่ยนแนว ไม่ทำเพลงโฟล์คแบบเมื่อก่อนแล้ว

ต้องเล่าให้ฟังก่อนว่าเราเริ่มโปรเจ็ค Nipat Newwave เมื่อประมาณ 8 แปดที่แล้ว เรียนอยู่ปี 3 ตอนนั้นอยู่หอคนเดียว มันว่างมาก
เลยเอาเพลงที่แต่งไว้มาทำคนเดียว อัดด้วยอะไรง่าย ๆ และที่เราทำโฟล์ค เพราะทำเพลงไม่เป็นครับ ไม่สามารถอัดเสียง เล่นเครื่องดนตรีต่าง ๆ หรือทำเพลงด้วยคอมได้ จริง ๆ ตอนนี้ก็ยังทำไม่เป็นนะ แต่ว่าทุกวันนี้เราพอมีประสบการณ์จากที่ทำวง พอมีเพื่อน มีคนรู้จักคอยช่วยเรื่องนี้ได้ เลยอยากจะทำเพลงให้เป็นเพลงมากขึ้น

 

อย่างตอนนี้มีใครมาช่วยเราทำเพลงบ้าง

ตอนนี้เราทำงานกับ ป่าน FOLK9 จำได้ว่าวันนึงนั่งเล่นอยู่ที่ค่ายปริณามด้วยกัน แล้วผมเล่าให้ป่านฟังว่า ‘กูกะว่าจะกลับมาทำเพลง Nipat Newwave เดี่ยวแล้ว’ คุณป่านเขาก็บอกว่า ‘เออ เดี๋ยวกูช่วย มาทำเพลงที่บ้านกูได้เลย’ ประมาณนี้ครับ อยู่ ๆ เขาก็อาสา เพราะที่บ้านเขาครบครันมาก มีห้องอัด และอุปกรณ์ทำเพลง แถมเขาเป็นหนึ่งคนที่เล่นดนตรีได้ครบทุกชิ้น มีสกิล Arranger และ Producer พร้อมมาก เราเลยลุยกันสองคน เริ่มตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว จนติดช่วงโควิด ทำให้งานล่าช้าและเพิ่งได้ปล่อยนี่แหละครับ

 

อนาคตอยากร่วมงานกับใครอีกไหม

ตอนนี้หลัก ๆ ก็คงเป็น ป่าน ไปเรื่อย ๆ แหละครับ นอกจากบางเพลงเราอยากได้สไตล์ หรือซาวด์อะไรที่พิเศษ ก็อาจให้คนอื่นมาช่วยเพิ่มอีก ค่อยว่ากันอีกที

 

วง Wave And So เพิ่งปล่อยอัลบั้มที่มีถึง 19 เพลง แล้วโอ๊ตเอาเวลาไหนมาแต่งเพลงให้ Nipat Newwave อีก

คือระหว่างที่เราเริ่มทำวง Wave And So เราก็มีแต่งเพลงส่วนหนึ่ง ที่เราเก็บไว้สำหรับ Nipat Newwave อยู่แล้ว ต้องเล่าให้ฟังก่อนว่ามันมีช่วงเราเรียนจบใหม่ ๆ จนช่วงเริ่มทำงาน ตอนนั้นเครียดกับการปรับตัว รวมถึงการใช้ชีวิตการทำงานที่หนักมาก ๆ ทำให้เราแต่งเพลงของ Nipat Newwave ไม่ได้เลย แต่ของ Wave And So ยังพอได้ เพราะส่วนใหญ่วงจะได้ดนตรีมาก่อน พอใส่เนื้อทีหลังเลยง่ายกว่า ใช้เวลาประมาณ 2 ปี ถึงได้เริ่มกลับมาแต่งเพลงให้งานเดี่ยวตัวเองได้ จากนั้นเราเขียนเพลงเก็บมาเรื่อย ๆ จนมีเพลงในสต๊อค 10 กว่าเพลง พอได้จังหวะกลับมาทำก็เลยเลือกเพลงที่ชอบมากที่สุด ชื่อเพลงว่า ขอบฟ้ายังอยู่ เป็นซิงเกิ้ลแรก

 

งั้นลองเล่าเกี่ยวกับเพลง ‘ขอบฟ้ายังอยู่’ ว่ามีที่มายังไงบ้าง

เพลงนี้เขียนเก็บมา 2 ปีแล้ว ที่เลือกเพลง ขอบฟ้ายังอยู่ เป็นเพลงแรกเพราะเราชอบ และมั่นใจว่าถ้าเป็นเพลงเปิดหัวก็น่าจะเหมาะ
เพราะองค์ประกอบของทั้งคอร์ด โครงสร้าง เนื้อเพลง และเมโลดี้ มีความเป็น Nipat Newwave แบบสมัยก่อนอยู่ค่อนข้างชัดเจนมาก พาร์ทดนตรีก็มีความเชย ๆ เต้น ๆ ดิสโก้หน่อย ๆ เราได้ฟังเพลง You might be sleeping ของ Jakob Ogawa ที่มีน้อง Clairo มาฟีทเจอริ่ง แล้วชอบเพลงนี้มาก เลยปิ๊งได้ว่าถ้าเรากลับมาทำ Nipat Newwave เราอยากให้ไดเรคชั่นดนตรีมันเป็นอะไรแบบนี้ และตัดสินใจแน่นอนว่าจะมีเครื่องดนตรีครบทุกชิ้น ไม่เอาโฟล์คแล้ว อยากเล่นสดเป็น Full Band

 

เราควรเรียกเพลง ขอบฟ้ายังอยู่ ว่าแนวอะไรดี

ถ้าให้เรียกแบบเข้าใจง่าย ๆ ก็น่าจะเรียกว่า Bedroom Pop ครับ

 

แล้วคิดว่าเพลงต่อ ๆ ไปหลังจากนี้ จะมาแนวนี้หมดเลยหรือเปล่า

ใช่ครับ หลาย ๆ เพลงต่อไปก็น่าจะยึดซาวด์ และฟิลลิ่งประมาณนี้ สมมติถ้าพูดรวม ๆ ก็อาจจะมีแนวอื่นเข้ามาผสมบ้าง อย่าง RnB / HipHop ด้วยก็ได้ กำลังคิดไว้ว่าน่าจะมี ประมาณนั้นครับ

 

จากภาพลักษณ์ใน MV เพลง ‘ขอบฟ้ายังอยู่’ มีความกวน ๆ ขี้เล่น สนุกสนาน ลองพูดถึงหน่อย

เพลงนี้ MV จริง ๆ ไม่มีอะไรมาก ตั้งใจทำมาเพื่อกวนตีนและล้อเลียน MV เพลง Honey ของ Boy Pablo แต่มันไม่เหมือนเลย (ฮา) ส่วน Concept ที่เล่นเองคนเดียวทั้งหมดเพราะมองว่าเพลงนี้เป็นเพลงแรก เลยอยากให้คนจำหน้าเราว่าไอ้นี่แหละคนร้อง แต่จะให้ทำอะไรปกติ เท่ ๆ ก็ไม่ใช่คาแรกเตอร์เรา เราเป็นสนุกสนาน ภาพเลยออกมาแบบนั้น

เป้าหมายของ Nipat Newwave จะทำเพลงให้ครบอัลบั้มเลยหรือเปล่า หรือจะปล่อยเป็นซิงเกิ้ลไปเรื่อย ๆ

เป้าหมายตอนนี้คืออัลบั้มเต็ม และจะปล่อยเพลงไปเรื่อย ๆ ทุก 2-3 เดือน มันก็จะไปครบเป็นอัลบั้มเต็มช่วง Cat Expo ปีหน้า

ท่าให้เทียบ 7-8 ปี กับตอนนี้ Nipat Newwave มีอะไรเปลี่ยนแปลง หรือแตกต่างจากเดิมบ้าง

ที่แน่ ๆ คือเรื่องน้ำหนักตัวครับ 7-8 ปีที่แล้วน้ำหนักแค่ 70 กิโล แต่ตอนนี้ 88 กิโล (ฮา) มีเรื่องมุมมองเขียนเพลงด้วย ถ้าใครเป็นแฟนเพลงยุคแรก จะได้ฟังเพลง Nipat ที่จริงใจ แน่วแน่ ซื่อตรง ความสัมพันธ์แบบนั่งกินขนม นั่งรถเมล์ด้วยกัน แต่พอมาเป็นยุคนี้เพลงหลัง ๆ จากนี้ เราจะพูดถึงชีวิตมากขึ้น มีพูดถึงชีวิตการทำงานของตัวเอง เหมือนเรามองโลกโตขึ้น ตามอายุเราที่โตขึ้น ในเรื่องดนตรีก็เปลี่ยนจาก Folk เป็น Full Band

 

 

ฝากอะไรทิ้งท้ายถึงทุกคนที่อ่านถึงตรงนี้

ฝากเพลง ขอบฟ้ายังอยู่ ด้วยนะครับ เพลงนี้เป็นเพลงที่พิเศษมาก เพราะเราไม่ได้ปล่อยเพลงมานาน แฟนที่เคยติดตามกันก็น่าจะหายคิดถึง และหลายคนที่ไม่เคยรู้จักเรามาก่อนก็อยากให้ลองฟังเพลงดู เราอยากทำอะไรใหม่ ๆ ให้กับคนฟังเพลงบ้านเรา และในความรู้สึกผมคิดว่ายังไม่มีใครทำอะไรแบบนี้ ติดตามเพลง ขอบฟ้ายังอยู่ ได้แล้วทุกช่องทางสตรีมมิ่ง และเจอกันที่แฟนเพจ Nipat Newwave
Facebook Comments

Next:


maei

เมอิ, ฟังใจโคออดิเนเตอร์ ฯลฯ