Interview

Yooze เผยเนื้อใน EP ‘Psych’ 5 เพลง ปลดปล่อยความดิบในใจคน

 

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้ฟังงานอัลเทอร์เนทิฟ โพสต์ร็อก กันอย่างแพร่หลายในช่วงนี้ที่กระแสดนตรีป๊อป r&b อิเล็กทรอนิก ฮิปฮอป ครองตลาด แต่ก็ยังมีศิลปินที่ยังเชื่อในทางของตัวเอง หนักแน่นในรสนิยมและผลิตผลงานออกมาเรื่อย โดยไม่หวั่นต่อความเป็นไปของโลก

ดังเช่น Yooze วงดนตรีที่รวมตัวกันมากว่า 7 ปี ในที่สุดก็ออก EP Psych รวบรวมซิงเกิ้ลที่พวกเขาปลุกปั้นกันมาตั้งแต่อยู่บ้านเก่า จนย้ายค่ายมาที่ Macrowave ก็พร้อมชุบชีวิตให้เพลงเหล่านั้นกลับมาโลดแล่นอีกครั้ง ก่อนจะเดินหน้าลุยอัลบั้มเต็มที่จะมีโอกาสได้ฟังกันปลายปีนี้ แม้จะเหลือสมาชิกเพียงสามคนก็ตาม

สมาชิก

ปัน—ธีรัช รณเกียรติ  (ร้องนำ กีตาร์)
ไม้—ไม้มงคล อมรรังสฤษดิ์ (เบส)
ขิง—ภูริณัฐ บุตรโสมตา (กลอง)

เรารวมตัวกันตั้งแต่ .4-5 ประมาณ 6-7 ปีแล้ว ที่เลือกทำแนวนี้เพราะเราเป็นคนฟังเพลงประมาณนี้อยู่แล้ว อาจจะมีกลิ่น post rock, alternative ยุค 2000 2010 ไม่ได้เจาะลึกไปทางไหนขนาดนั้น ไม้ มือเบสของวงเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำวง

จากเวลานั้น มาจนถึงวันที่ 30 เมษายน ที่ทางวงได้ปล่อย EP Psych บรรจุ 5 เพลงเน้นดนตรีปลุกเร้าแบบร็อก ที่จะมีขับพลังงานในร่างของเราให้พุ่งพล่าน แต่เนื้อหาอวลไปด้วยความเศร้าและผิดหวังในความรัก

เรายังไม่เจอเรื่องราวที่เราจะเขียนในทางบวก ทางสนุกสนาน มีความสุข” ปัน นักร้องนำและมือกีตาร์เล่า โดยต้องการสื่อสารว่าพวกเขาได้พบเจอกับมนุษย์หลายประเภท และได้พบว่ามนุษย์มีความคิดที่ซับซ้อน หลากหลายอารมณ์ ความรู้สึก แต่สิ่งที่แสดงออกมาที่คนอื่นรับรู้ได้ เป็นสิ่งที่ผ่านการกลั่นกรอง คัดออกมาแล้ว พวกเขาเลยหยิบเรื่องที่จิตใต้สำนึกหรือความคิดของคนเก็บซ่อนเอาไว้มาเขียนเป็นเพลง

ใน EP นี้ ทั้ง 5 เพลงมีจุดเด่นทางดนตรีที่แตกต่างกัน อย่าง สลาย ทีแรกเขาตั้งใจให้เพลงนี้มีความเศร้ามาก แต่ในความเศร้าก็ได้แฝงความรู้สึกอื่นเข้ามาในเพลง เช่น ท่อนที่เขียนว่า ‘บีบน้ำตา’ ก็จะออกเป็นแนวประชดประชัน เรียกร้องความสนใจ หรืออย่างในเพลง Wild ที่นอกจากจะชัดเจนในเรื่องราวที่จะสื่อ ฝั่งดนตรีก็ยังดุดัน ร็อกจัดจ้าน แต่มีกระบวนการทำงานที่เกิดจากความไม่คาดคิด จนกลายเป็นเพลงที่มีดนตรีโดดออกมาจากเพลงอื่น ส่วนที่เหลืออีกสองเพลงคือ She ที่เราเพิ่งแนะนำกันไป กับ คู่ขนาน ที่อวลกลิ่น alternative rock หม่น ๆ 

และที่น่าสนใจคือใน EP Psych พวกเขาได้หยิบเพลงเก่า นานเท่าไร ที่เคยออกกับค่ายเก่ามาทำเป็นเวอร์ชันใหม่แบบที่เราคาดไม่ถึงในปี 2020 นี้

“เป็นเพลงที่เราเคยออกกับค่ายเก่า ด้วยความที่เราเป็นเจ้าของเนื้อเพลง และทำนอง เราก็เอามาลองทำเองดู” ปันเล่า

พวกเราสามคนอยากลองทำให้เป็นดนตรียุคนี้ที่ฮิต ออกแนว sarcastic หน่อย แต่ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ชอบ เราฟังหลายอย่าง แต่เรารู้สึกว่ามันเยอะไป” ไม้เล่า “เราอัดทุกอย่างด้วยตัวเอง ก็สนุกดี มันไม่ต้องคิดอะไรมาก เราใช้เวลาเต็มที่กับมัน พอลองมาฟังมิกซ์ มาสเตอร์ ก็ได้บรรยากาศที่ไม่เหมือนกันจากเวอร์ชันก่อน

ในช่วง lockdown แบบนี้ ใครคิดถึงดนตรีหนัก แต่ฟังไม่ยาก ก็ลองหันมาหา EP Psych รวม 5 เพลงจากใจสามหนุ่ม Yooze บรรเทาความหว่องกันไปก่อน ทางวงแอบใบ้มาว่า อัลบั้มเต็มจะเป็นเพลงที่พุ่งขึ้น เดโม่ใหม่ 80% เป็นเพลงเร็ว มีจังหวะ รอโยกหัวกันได้เลย

ติดตามผลงานของ Yooze ได้ที่ facebook page และ Macrowave Channel รวมถึงวิดิโอคัฟเวอร์จากวงทาง Yooze Channel

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้