Quick Read Snacks

หาเพลงให้ลูกฟัง: 10 เพลงความหมายดีๆ ที่อยากเปิดให้ลูกฟัง

  • Writer: Wathanyu Suriyawong

หาเพลงให้ลูกฟังอยู่ใช่ไหม รวบรวมเพลงความหมายดี ๆ  ที่สื่อถึงความรักและการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ของพ่อแม่มาให้ฟัง

KLUAYTHAI – เท่าชีวิต

ถ้าตั้งใจฟังแค่เนื้อเพลงอย่างเดียวก็เหมือนจะเป็นเพลงความรักของคู่รักที่จะเคียงคู่ตลอดไป แต่เมื่อถูกตีความอีกแบบถ่ายทอดออกมาเป็น MV ทำให้เนื้อหายิ่งทรงพลังไปอีก เพราะสื่อถึงความรักของผู้เป็นพ่อ แต่ยังสะท้อนปัญหาสังคมและครอบครัวอยู่ในนี้ด้วย

YOKEE PLAYBOY – เส้นชัย

เพลงนี้ถูกแต่งขึ้นมาให้ ‘น้องชินา’ ลูกสาวของเขา ที่ชื่อของน้องแปลว่า ‘ชัยชนะ’ เป็นการเปรียบเปรยว่าการคลอดคือเส้นชัย และลูกสาวคนนี้ยังมอบพลังให้ผู้เป็นพ่ออย่างมหาศาล อย่างตอนที่โป้ได้รับรางวัลจาก Fungjai Awards 2017 ที่ผ่านมา จังหวะลงเวทีนั้น ลูกสาวของเขายังเชียร์คุณพ่อไม่หยุดพร้อมพูดว่า ‘พ่อเก่งมาก’ ทำเอาคนที่เห็นยิ้มตาม ๆ กันไป

คาราบาว – ลูกหิน

เพลงนี้ขับร้องโดย เล็ก คาราบาว อย่างไพเราะ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้เป็นพ่อที่เลี้ยงลูกเพียงลำพังและยังมีฐานะยากจน คอยพร่ำสอนลูกว่าจงอย่าน้อยใจชีวิตและให้เป็นคนดี เพราะพ่อแม่ทุกคนย่อมอยากให้ลูกของตนได้มีชีวิตที่สุขสบาย แต่คนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกที่จะเป็นอย่างที่ใจหวังได้

บอย โกสิยพงษ์ – ดีใจ

เมื่อเจ้าพ่อเพลงรักแต่งเพลงให้ลูกสาวสุดที่รัก พอได้ฟังแล้วจะสัมผัสได้ถึงความปีติดีใจที่ลูกคนนี้เกิดมา ความรู้สึกนี้น่าจะเป็นที่มาของการตั้งชื่อลูกสาวคนแรกคนนี้ว่า ‘ดีใจ’ นั่นเอง

ศุ บุญเลี้ยง – อิ่มอุ่น

เป็นเพลงที่ ศุ บุญเลี้ยง แต่งให้โครงการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เมื่อปี 2534 มีเนื้อหากินใจสื่อถึงความรักของผู้เป็นแม่ที่มีต่อลูกได้อย่างลึกซึ้ง อย่างท่อนที่ร้องว่า ‘ให้เจ้าเป็นเด็กดี ให้เจ้ามีพลัง ให้เจ้าเป็นความหวังของแม่ต่อไป’ ภายหลังมีศิลปินหลายคนนำไปขับร้องในโอกาสต่าง ๆ เช่นวันแม่แห่งชาติ เป็นต้น

บอย—ตรัย ภูมิรัตน – ดวงอาทิตย์

จะมีใครที่อบอุ่นได้มากกว่า บอย ตรัย ก็คงเป็นลูกสาวของเขานั่นแหละ เพราะเพลงนี้แต่งให้กับลูกสาวสุดน่ารักของเขา ที่เปรียบเป็นดวงอาทิตย์มอบแสงสว่างและความอบอุ่นให้กับชีวิต ถ่ายทอดออกมาเป็นเพลงนี้ได้อย่างน่ารักอย่างมาก

Groove Rider – ฮอร์โมน

เพลงสอนหญิงบนพื้นฐานแห่งความเข้าใจที่ว่า วัยรุ่นจะเป็นช่วงที่มีฮอร์โมนพุ่งพล่าน เป็นช่วงอยากรู้อยากลอง แต่ไม่ว่าอย่างไรต้องนึกถึงอนาคตข้างหน้า เพราะบางอย่างพลาดไปแล้วอาจเปลี่ยนชีวิตที่เหลือไปตลอดกาล

เสือ ธนพล – ดาวดวงน้อย

เป็นเพลงที่บรรยายถึงความรักอันบริสุทธิ์และยิ่งใหญ่เท่าที่คนเป็นพ่อจะมีให้ลูกได้ ทั้งปรารถนาดีทั้งความเสียสละ ที่พี่เสือ ธนพล หยอดคำร้องลงในทุกบรรทัด แม้จะบรรเลงด้วยอะคูสติกง่าย ๆ แต่ความหมายกินใจลึกซึ้งสุดๆ

สาวน้อย – Baby


หากฟังเฉย ๆ ด้วยนำเสียงการร้อง ด้วยเนื้อเพลงก็คงเข้าใจว่าเป็นเพลงที่สื่อถึงหญิงสาวที่แอบรัก แต่จริง ๆ แล้วเป็นเพลงที่เกี่ยวกับพ่อมือใหม่ ที่เริ่มเข้าใจความหมายของสิ่งต่าง ๆ ตั้งแต่มีลูกสาวสุดที่รักคนนี้ พอได้รู้แบบนี้ทำให้เพลงนี้เป็นเพลงที่น่ารักมาก ๆ เลยล่ะ

ฟักกลิ้ง ฮีโร่ – ชูใจ

คมทุกพยางค์ กินใจทุกประโยค เป็นเพลงที่ กอล์ฟ—ฟักกลิ้ง ฮีโร่ แต่งให้กับลูกสาว ผู้ที่มาเปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล และเหตุเขาตั้งชื่อลูกว่า ‘ชูใจ’ เพราะว่าลูกสาวคนนี้เกิดมาเพื่อยกระดับจิตใจของเขา ให้มีความรับผิดชอบ ให้เข้าใจถึงคำว่าครอบครัว และท่อนแร็ปนั้นกลั่นออกมาจากหัวใจผู้เป็นพ่อทุกตัวอักษร ถึงขนาดที่ โน้ต อุดม ได้ฟังแล้วต้องออกเงินค่าซื้อลิขสิทธิ์เพลง หลับตา ของ ชรัส เฟื่องอารมณ์ ให้กับเพลงนี้เลย

ความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูกต่างหากที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าจะหาคำใดมาเทียบได้

Facebook Comments

Next: