Quick Read Snacks

รวม 10 วงดังที่ cover 10 เพลงดังที่เรารัก

  • Writer: Montipa Virojpan

การคัฟเวอร์เพลงของศิลปินคนอื่นเป็นวัฒนธรรมที่มีมานานหลายสิบปีแล้ว ซึ่งรายการเพลงทั่วโลกทั้ง Like a Version ของคลื่น Triple J หรือ BBC Radio 1 ก็มีช่วง Live Lounge ที่ชวนศิลปินที่กำลังดัง ขณะนั้นมาคัฟเวอร์เพลงฮิตในสไตล์ของพวกเขาเอง แม้แต่ Weezer ยังทำอัลบั้มล่าสุดที่เป็นงานคัฟเวอร์ออกมาทั้งดุ้น  และต้องยอมรับว่ามีหลาย วงที่ทำ cover version ได้น่าสนใจไม่แพ้ต้นฉบับ เราก็ขอรวบรวมมาให้รับชมรับฟังกันที่นี่

AURORA – Across the Universe (The Beatles)

สาวน้อยเสียงดีจากนอร์เวย์ที่ทั้งเพลงและการแสดงสดของเธอมักจะทำให้เราได้รับพลังงานบางอย่างอยู่เสมอ อันที่จริงแล้วเธอมีงานคัฟเวอร์เพลงเก่า ออกมามากมายและแต่ละเพลงก็ทำให้เราขนลุกได้เสมอ ทั้ง Life on Mars ของ David Bowie หรือ Teardrop ของ Massive Attack ที่เธอเพิ่มดีกรีความหลอนและพิศวงจากเสียงร้องของเธอเข้าไปได้ถึงเครื่อง แต่เพลงที่เราภูมิใจนำเสนอสุด คือ Across the Universe ของ The Beatles กับเครื่องดนตรีน้อยชิ้นเน้นการประสานเสียงไพเราะราวกับเสียงจากสรวงสวรรค์ มีอีกเวอร์ชันนึงที่เราชอบมาก ๆ คือของ Fiona Apple เรียกว่า เลือกไม่ด้ายยยย

Warpaint – Ashes to Ashes (David Bowie)

สี่สาวสุดแสบจากลอสแอนเจลิสที่หยิบงานของเด็จพ่อ David Bowie มาคัฟเวอร์ลงในอัลบั้มการกุศล We Were So Turned On: A Tribute to David Bowie ร่วมกับศิลปินดังทั้ง Devendra Banhart, Edward Sharpe and the Magnetic Zeros, A Place to Bury Strangers, Duran Duran และอีกมากมาย ก่อนหน้านี้ Warpaint ได้มีโอกาสมาแสดงที่ประเทศไทยและเราได้สัมภาษณ์พวกเธอถึงเพลงนี้ เทรีซ่า นักร้องนำ บอกว่า คนที่ชวนพวกเธอไปทำโปรเจกต์นี้เล่าให้เธอฟังว่าโบวี่ (ตอนเขายังมีชีวิตอยู่) ชอบเวอร์ชันของพวกเธอมาก อะแง

Beach Fossils – The Spell of a Vanishing Loveliness (Cornelius)

วงเซิร์ฟป๊อป เบดรูมป๊อป แจงเกิ้ลป๊อป และอะไรก็ตามที่เราจะหยิบมาบรรยายซาวด์ฟุ้ง lo-fi และกีตาร์ตุ๊งแหน่ว ของพวกเขา ขึ้นชื่อมากกับการทำเพลงคัฟเวอร์ออกมาให้มีกลิ่นอายที่น่าสนใจของวง ไม่ว่าจะเป็นเพลงจากยุค 80s ของวง The Wake ใน Plastic Flowers หรือ Alison ของ Slowdive ที่ตอนหลังพวกเขาก็ชวน Rachel Goswell นักร้องนำของวงต้นแบบมาร้องเพลง Tangerine ในอัลบั้มใหม่ แต่เพลงที่เราอยากนำเสนอคือการร่วมงานกับศิลปินญี่ปุ่น เคโกะ โอยามาดะ หรือ Cornelious ที่รีอะเรนจ์เพลงหวาน The Spell of a Vanishing Loveliness ออกมาเป็นอีกอารมณ์ได้น่าสนใจมาก

Pond – Ray of Light (Madonna)

เรียกว่าเหวอจริงตอนรู้ว่า Pond วงไซคีเดลิกร็อกสุดขยันและสุดเพี้ยนจากออสเตรเลีย หยิบงานของแม่มาดอนนามาคัฟเวอร์ได้แบบอร่อยหูมาก ครบองค์ประกอบความเป็น Pond มีรีเวิร์บจัด เพิ่มซาวด์อิเล็กทรอนิกสุดยียวน รวมถึงอนาล็อกยุกยิกหูในตอนท้าย แถมยังได้โชว์ศักยภาพของ นิค นักร้องนำที่ขึ้นเสียงสูงได้บาดจิต และวงก็ยังเล่นออกมาได้ดีมาก ด้วย

Robert Glasper Experiment – Smells Like Teen Spirit (Nirvana)

ที่สุดของการครอสกันข้ามสาย จาก grunge, alternative rock สู่ contemporary jazz สุดละมุนหูที่ดันเข้ากันได้แบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ความอัจฉริยะของแก๊ง Robert Glasper Experiment ทำให้เราต้องยอมใจเขาจริง ๆ ที่หยิบคอร์ด โน้ต บางส่วนบางท่อนของเพลงดังจาก Nirvana มาขัดสีฉวีวรรณได้เนียนกิ๊งจนเกือบจำไม่ได้

The Big Pink – Blue Monday (New Order)

มีประโยคเด็ดของรุ่นพี่ที่เคารพท่านหนึ่งพูดขึ้นมาว่าพวกมึงเป็นอะไรกับเพลง Blue Monday กันวะเพราะเรามักจะเห็นศิลปินหลายต่อหลายคนจากทั้งยุคใกล้เคียงกันและยุคหลังมาก หรือแม้แต่ดีเจ เอางานชื่อดังของ New Order วงโพสต์พังก์จากยุค 80s มาคัฟเวอร์ไม่ก็ทำรีมิกซ์กันเต็มไปหมด โดยเวอร์ชันที่เราสนใจที่สุดอันนึงคือของวง The Big Pink เนี่ยแหละ ที่ดึงเอาความหน่วง หม่น และหนัก มาแต่งแต้มให้กับเพลงเท่ เพลงนี้ นอกนั้นก็มีเวอร์ชันของวง Orgy ที่พลังพุ่งพล่านกับซาวด์ร็อก แต่เท่ไม่แพ้กัน

Kali Uchis – Venus as a Boy (Björk)

อีกงานในตำนานของศิลปินมากความสามารถ Björk ที่ทำเราขนลุกเกรียวทุกครั้งที่ได้ฟัง โดยงานนี้ก็มีศิลปินหน้าใหม่ไฟแรงที่กล้าเอางานระดับขึ้นหิ้งขององค์แม่มาคัฟเวอร์ในแบบที่น่าสนใจมาก มีความเป็นแคริบเบียนสไตล์ ฟังสบาย เซ็กซี่นิด ตามฉบับของ Kali Uchis เสียงร้องของเธอเองก็มีเสน่ห์เข้ากับเพลงนี้  เซอร์ไพรส์เอามาก

The Drums – Where Did Our Love Go (Supremes)

The Drums ไลน์อัพที่คนอยากดูที่สุดวงนึงใน Maho Rasop Festival ปีนี้ก็เคยทำเพลงคัฟเวอร์กับเขาด้วยเหมือนกันนะ แล้วเพลงที่ทางวงเลือกมาก็เป็นเพลงยุค Motown ซะด้วย (ลองหาต้นฉบับปี 1964 ฟังดู คือคนละเรื่องกันเล้ย) แล้วพวกเขาก็นำเอเลเมนต์ดนตรีโจ๊ะ วัยรุ่นแบบ The Drums ยุคนั้นมาใส่ ทั้งความพุ่งพล่านของกีตาร์ไฟฟ้าที่ซัดก่อนเข้าฮุก กลองชวนสะบัดหัว ทำให้เพลงนี้น่าสนใจจากต้นฉบับไปอีกแบบนึงเลย

Tame Impala – Confide Me (Kylie Minogue)

เจ้าพ่อไซคีเดลิกป๊อปแห่งยุคสามารถหยิบงานทริปฮอปเท่ จากปี 90s ของแม่ไคลี่ ศิลปินจากบ้านเดียวกันกับพวกเขามาทำในสไตล์ไซคีเดลิกเมามายกับรีเวิร์บเสียงร้อง ไลน์กีตาร์สเปซร็อก และกลองเร้า ฟลอร์ทอม เบสดรัมหน่วง สุดมีเอกลักษณ์ ให้บอกว่าเพลงนี้เป็นเพลงของวงเองก็เชื่อ แต่พวกเขาเลือกจะไม่ทิ้งเสียงเครื่องสายเลยทำให้ยังหลงเหลือบางอย่างให้เราหวนนึกถึงได้ เป็นงานที่เคารพต้นฉบับจริง

Vampire Weekend – Sunflower (Post Malone & Swae Lee)

ปิดท้ายด้วยการกลับมาของวงอินดี้ร็อกที่หลายคนรอคอยสร้างความประหลาดใจให้เสมอ โดยเฉพาะกับการหยิบงานสุดไฮป์ของโพสตี้ที่ประกอบภาพยนตร์ ‘Spiderman: Into the Spiderverse’) มาทำใหม่ได้ละมุนหูเข้ากับงานอัลบั้มล่าสุดของพี่ แกเสียเหลือเกิน ซาวด์กีตาร์ก็หนุบหนับฟังสนุก และแอบมีความกวนตอนท่อนอินโทรที่ร้อง เอ้ เอ ตามต้นฉบับในแบบที่ต่างออกไป ต้องยอมใจพี่เขาจริง

เพลงเวอร์ชันคัฟเวอร์ที่ดีงามไม่แพ้ต้นฉบับมีอีกเยอะมากจริง เอาไปก่อนแค่ 10 ตัวอย่างที่น่าสนใจก่อน อาจจะมีภาคสองมาแนะนำเพิ่มอีกในอนาคต

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้