Quick Read Snacks

เพลงฮิตที่คุณอาจไม่เคยรู้ว่าจริง ๆ แล้วเป็นเวอร์ชันคัฟเวอร์

  • Writer: Montipa Virojpan

จากรอบที่แล้วเราแนะนำเพลงที่เป็นเวอร์ชันคัฟเวอร์แจ่ม ๆ ให้ได้ลองฟังกัน คราวนี้เราขอนำเสนอเพลงดังที่ตอนแรกก็ไม่รู้หรอกว่าจริง ๆ เป็นงานคัฟเวอร์ทั้งสิ้น พร้อมที่จะเหวอไปกับเราแล้วหรือยัง

Jimi Hendrix – All Along the Watch Tower

อีกหนึ่งงานคลาสสิกของ Bob Dylan ศิลปินโฟล์กก้องโลกที่เพิ่งได้รับรางวัลโนเบลไปหมาด ถูกศิลปินร็อกแอนด์โรลจากคลับ 27 นำไปคัฟเวอร์หลังจากต้นฉบับปล่อยมาครึ่งปีในเวอร์ชันที่ฉูดฉาด แถมด้วยไลน์กีตาร์โซโล่สวิงสวายตามสไตล์ Jimi Hendrix เขาล่ะ

Cyndi Lauper – Girls Just Wanna Have Fun

เพลงเปิดประจำปาร์ตี้คู่บ้านคู่เมืองของชาว 80s ที่เป็นตำนานของแม่ Cyndi Lauper ปลุกใจให้สาว ออกมาสนุกสุดเหวี่ยงในคืนวันเสาร์นี้ เดิมทีเป็นเพลงของ Robert Hazard ที่ทำเป็นเวอร์ชันเดโม่ร็อกมัน ในปี 1979 เรียกได้ว่าเป็นงานที่ดีคนละแบบอยู่นะ

Slowdive – Golden Hair

ในตอนแรกที่ได้ฟังเพลงนี้เราแทบจะลืมไปด้วยซ้ำว่านี่คือเพลงสุดหลอนของ Syd Barett สมาชิกยุคแรกของวงโพรเกรสซิฟร็อกในตำนาน Pink Floyd เพราะด้วยเสียงของ Rachel Goswell และซาวด์อื้ออึงของกีตาร์และซินธิไซเซอร์พร่างพรายแบบชูเกซทำให้เพลงสองเวอร์ชันนี้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ว่ากันว่าใครที่ได้ดูเพลงนี้แบบสด ในคอนเสิร์ตเป็นอันต้องน้ำหูน้ำตาพรากกันทุกราย (ยืนยันจากงาน Maho Rasop 2018)

Nirvana – Love Buzz

ตำนานกรันจ์ร็อกยุค 90s กับเพลงสุดมัน Love Buzz ที่เป็นเดบิวต์ซิงเกิ้ลของพวกเขา ไม่ปฏิเสธว่าหลายคนก็ชื่นชอบกับซาวด์กีตาร์สุดปั่นในเพลงนี้ แต่จริง แล้วเวอร์ชันต้นฉบับเป็นของวง Shocking Blue ไซคีเดลิกร็อกสุดเท่จากเนเธอแลนด์ในปี 1969 

Whitney Houston – I’ll Always Love You

ช็อกโลกสุด เมื่อเวลาใครก็ตามพูดถึงเพลงบัลลาดก้องโลกที่อยู่คู่ทุกเวทีประกวด I’ll Always Love You ก็จะนึกถึง Whitney Houston ขึ้นมาทันที โดยหารู้ไม่ว่าต้นฉบับนั้นเป็นของ Dolly Parton นักร้องคันทรีทรงเสน่ห์ในปี 1974 แม้จะออกมาในทางสวยหวาน พลังไม่ได้พุ่งพล่านเท่าแม่วิธนีย์ แต่ก็มีความเพราะในแบบที่แตกต่าง

Natalie Imbruglia – Torn

อันที่จริงแล้วเป็นผลงานของ Scott Cutler และ Anne Preven ที่เขียนขึ้น ต่อมาศิลปินเดนมาร์กชื่อ Lis Sørensen ร้องเป็นเพลงชื่อว่า Brændt (แปลว่า ‘burn’ ในภาษาอังกฤษ) แล้วสองปีให้หลัง สก็อตกับแอนก็ทำวงอัลเทอร์เนทิฟร็อกชื่อ Ednaswap แล้วเอาเพลงที่เขียนมาร้องเองเป็นภาษาอังกฤษชื่อ Torn (ซึ่งก็มีหลายเวอร์ชันมาก ) ก่อนจะตกไปอยู่ในมือ Natalie Imbruglia ที่ทำให้เพลงนี้ดังพลุแตกจนเป็น one hit wonder ไป่เล้ย

No Doubt – It’s My Life

เพลง It’s My Life (ที่ไม่ได้ร้องต่อว่า it’s now or never) ของชาวคณะ No Doubt ที่โด่งดังสุด นี้ มาจากเพลงของวง new wave 80s Talk Talk โดยเวอร์ชันก่อนหน้านี้ได้ไปอยู่ใน ‘Grand Theft Auto: Vice City Stories’ ในคลื่นวิทยุ Flash FM ของเกมด้วย

https://www.fungjaizine.com/quick_read/snacks/grand-theft-auto-gta?utm_source=Facebook&utm_medium=Link+Click&utm_campaign=Article&utm_term=Snacks&utm_content=grand-theft-auto-gta&fbclid=IwAR31mOoWfrBTkSJzILOq1nBhIAjpvR_rWHTzLQuBq5af93drNSyqYpQFQFE

Johnny Cash – Hurt

งานนี้มีงงกันได้ว่าใครคัฟเวอร์ใครกันแน่เพราะรุ่นใหญ่หยิบงานรุ่นน้องมาร้องซะงั้น เรื่องของเรื่องก็คือเจ้าพ่อเพลงโฟล์ก Johnny Cash นำเพลง Hurt ตั้งแต่ปี 1995 ของ Nine Inch Nails มาคัฟเวอร์ใหม่เมื่อปี 2002 มีคนเคยให้ความเห็นว่าเวอร์ชันดั้งเดิมของป๋าเทรนต์พูดแทนความรู้สึกของคนเป็นโรคซึมเศร้าได้ ส่วนของป๋าแคชกลายเป็นงานโฟล์กลุ่มลึกสมฐานะ

Mark Ronson – Valerie feat. Amy Winehouse

เพลงน่ารักที่ใคร ก็น่าจะเคยได้ยิน Valerie หนึ่งในผลงานสร้างชื่อของศิลปินมากความสามารถ Amy Winehouse ที่ไม่ว่าจะไปร้านไหน บาร์ไหน ก็ต้องมีวงเล่นเพลงนี้แทบทั้งสิ้น แต่รู้หรือไม่ว่า The Zutons วงอินดี้ร็อกที่เขียนเพลงนี้ขึ้นในปี 2006 และต่อมา Mark Ronson โปรดิวเซอร์มือฉมังก็ชวนเอมี่มาร้องเพลงนี้จนกลายเป็นเพลงฮิตในปี 2007 

Beyonce – If I Were a Boy

เพลงตัดพ้อความรักยอดฮิตของแม่บีที่อินโทรขึ้นมาใคร ก็ต้องรู้จักแหละ อันที่จริงแล้วเขียนขึ้นและถูกบันทึกเสียงโดย BC Jean ที่ตอนแรกส่งให้ค่ายเพลงก็ไม่รับไปปั้นต่อ เลยเอามาปล่อยเองก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ จน Beyonce นำไปร้องใหม่และกลายมาเป็นเพลงที่ทุกคนร้องตามได้กันทั่วบ้านทั่วเมือง

Mr. Z – สงสัย feat. Nadia 

อย่างที่รู้กันว่านอกจากฝรั่งจะคัฟเวอร์กันเองแล้ว ประเทศไทยก็เป็นอีกชาติที่นิยมการคัฟเวอร์ไม่แพ้กัน ตั้งแต่ยุค 60s 70s ที่เอาเพลงฝรั่งมาแปลงเป็นลูกทุ่งลูกกรุงภาษาไทยมากมาย และก็มีมาเรื่อย

https://www.fungjaizine.com/quick_read/snacks/thai-cover

แม้แต่ยุค Bakery Music ที่เรียกเป็นยุคทองของเพลงป๊อปไทยเลยก็ได้ มีโปรดิวเซอร์ Mr. Z หรือ สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์ นำเพลง Sweet Soul Revue ของวง Shibuya-kei ชื่อ Pizzicato Five มาทำเป็นภาษาไทยโดยให้ นาเดีย สุทธิกุลพานิช ร้อง

นอกจากนี้ก็มีเพลง I Love Rock N Roll ที่หลายคนคิดว่า Joan Jett ร้อง แต่จริง เป็นของ The Arrows หรือ Ray of Light ของ Madonna จริง ก็เป็นของ Curtiss Maldoon ที่ใช้ชื่อเพลงว่า Sepheryn โดยอันนั้นยังเป็นเวอร์ชันเดโม่ แม้แต่ Twist and Shout ของตำนานอย่าง The Beatles ก็มาจากวง Top Notes วุ้ว พอรู้นี่ mind blown ไปหมด

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้