Quick Read Snacks

Merchandise สำคัญกับศิลปินยังไง พาไปส่องของประหลาดที่ศิลปินระดับโลกทำขาย

  • Writer: Peerapong Kaewthae

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การฟังเพลงก็เปลี่ยนตาม จากที่ทุกคนฟังเพลงจากซีดีเท่านั้นตอนนี้ก็หาฟังได้ผ่านอินเทอร์เน็ตหมดแล้ว ซีดีเลยกลายเป็นของสะสมที่เราหวงยิ่งกว่าชีวิต (เพราะมันอาจหาซื้อไม่ได้อีกแล้ว) รายได้ของศิลปินมาจากเป็นเล่นสดซะส่วนใหญ่ มีบางวงก็ยอมกัดฟันขูดเลือดขูดเนื้อตัวเองมาทำ merchandise หรือสินค้าที่พิเศษกว่าใครเพื่อเป็นที่ระลึกให้กับแฟนเพลงที่พวกเขารัก ซึ่งจริง ๆ ก็เป็นรายได้สำคัญอีกช่องทางหนึ่งที่ทุกคนจะช่วยซัพพอร์ตศิลปินได้ แล้วยังทำหน้าที่อีกหลายอย่างเพื่อทำให้ศิลปินอยู่รอดได้ด้วย

นอกจาก merchandise จะทำให้เห็นกระแสตอบรับหรือกำลังใจอันท่วมท้นจากแฟนเพลงที่ซื้อสินค้าของเราแล้ว มันยังช่วยกระจายความนิยมให้กับวงดนตรีนั้น ๆ ได้อีกด้วย แฟนเพลงอาจจะใส่เสื้อวงไปข้างนอกพบปะผู้คนมากมาย ทำให้ทุกคนได้รู้จักวงของเราผ่านสายตาหรือบทสนทนาเหล่านั้น หรือเจอคนที่ชอบอะไรคล้าย ๆ กันก็สร้างให้ฐานแฟนเพลงขึ้นทีละน้อยจนมันแข็งแรงขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งสินค้าของเราน่าสนใจแค่ไหน ก็ยิ่งสร้างแรงกระเพือมให้คนที่ไม่รู้จักวงเราหันมาสนใจเราได้มากเท่านั้น และที่สำคัญที่สุดคือศิลปินจะได้มีเงินไปหมุนเพื่อทำผลงานใหม่ ๆ ออกมาให้เราฟังต่อไปนาน ๆ ได้

แต่เรื่องเงินก็อาจจะไม่ใช่ประเด็นสำคัญสำหรับศิลปินบางวง merchandise แปลก ๆ ช่วยสร้างข่าวหรือกระแสบนโลกออนไลน์ให้ทุกคนรู้จักวงได้เหมือนกัน ถึงจะขายไม่ได้แต่ได้พื้นที่สื่อก็เป็นอาวุธทางการตลาดที่วงอาจหยิบมาเล่นได้ ทั่วโลกก็มีสินค้าประหลาด ๆ ของศิลปินเต็มไปหมด ลองไปดูกันว่าศิลปินระดับโลกเขาทำอะไรแปลก ๆ ออกมาขายกันบ้าง

ผ้าห่ม

วงปั่น ๆ แบบ Weezer ก็คงหนีไม่พ้นเอาของปั่น ๆ มาขาย กับผ้าห่มที่ใหญ่พอจะคลุมได้ทั้งตัวและมีแขนออกมาสำหรับใช้หยิบจับสิ่งของ ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตอยู่ใต้ผ้าห่มอันนี้ได้จริง ๆ เหมาะกับการใช้ชีวิตขี้เกียจ ๆ ในห้องแอร์ วึ่งผ้าห่มอันนี้ก็ทำออกมาเพื่อโปรโมตอัลบั้ม Raditude แถมยังมีวีดีโอที่เหมือนรายการขายของหลังเที่ยงคืนตามบ้านเรามาก ๆ โดยสมาชิกในวงก็มาเล่นด้วย แต่เอาจริง ๆ ก็น่าซื้อเหมือนกันนะ

แปรงสีฟัน

Smile Like You Mean It น่าจะเป็นหนึ่งในเพลงโปรดของเแฟน ๆ The Killers แน่นอน วงเลยออกแบบแปรงสีฟันออกมาโดยมีชื่อเพลงสลักไว้ที่ด้ามด้วย เป็นการหยิบสิ่งที่เรามีอยากเพลงมาต่อยอดได้อย่างสร้างสรรค์มาก ฟังทุกเช้าระหว่างแปรงฟันด้วยแปรงอันนี้ไปด้วย จะได้เก็บรอยยิ้มไว้ให้กับคนที่ใช่เท่านั้น

แหวนรูปจิ๋ม

แม้แต่ดนตรีของ Grimes ยังเหนือความคาดหมายและสร้างสรรค์เกินกว่าจะนิยามมันได้ สินค้าของเธอก็ต้องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน เธออาจไม่ใช่ศิลปินคนแรกที่หยิบจุดซ่อนเร้นมาทำสินค้าขาย แต่เธอเป็นหนึ่งในคนที่มีความจริงใจต่อการเชิดชูอวัยวะเพศในทางศิลปะแน่นอน แหวนรูปจิ๋มเลยเป็นสินค้าชิ้นแรกที่เธอทำขาย มันมาเป็นกองทัพหลายสี อยากได้จิ๋มเฉดไหนก็เลือกได้เต็มที่

ตลับสับเนื้อ

รู้เลยนะคะ ว่าแฟนคลับวงนี้เป็นคนยังไง เมื่อคนไม่ดีอย่าง Wavves ทำสินค้าก็จะได้อะไรแบบนี้แหละ มันคือ grinder หรือตลับ ‘ยำ’ กัญชานั่นเอง การรู้กลุ่มเป้าหมายของตัวเองก็ทำให้ออกแบบสินค้าของวงได้อย่างเข้าใจ แถมวงนี้ก็เหมือนจะไปได้สุดเหมือนกัน ไม่ต้องสงสัยเลยว่าได้ใช้ในคอนเสิร์ตของวงแน่นอน เมากันเละ

หูฟังสำหรับแมว

แฟนคลับสายอิเล็กทรอเฮ้าส์ของ Deadmau5 อาจจะรู้จัก Professor-Meowingtons แมวของเขากันเป็นอย่างดีในความน่าเอ็นดู และแน่นอนว่าทาสก็ต้องอยากหาอะไรมาบำเรอนายของพวกเขา โดยเฉพาะเวลาที่เจ้านายหงุดหงิดมีเสียงดังรบกวนทั้งวัน เหล่าทาสจึงประดิษฐ์หูฟังสำหรับแมวขึ้นมา ให้ท่านผ่อนคลายกับเพลงที่ท่านชอบ ซึ่งก็ทำวีดีโอขายอย่างจริงจังเหมือนข้างบน แต่น่าสงสารที่เอาคนแพ้ขนแมวมาเป็นพิธีกรซะงั้น เราอาจจะอยากซื้อเพราะสงสารผู้ชายในคลิป แต่มันอันละ $1000 หรือประมาณ 35,000 บาท เลยทีเดียว แถมลิมิเต็ดด้วยจำนวนแค่ 10 อันบนโลก แต่ดูจากปฏิกิริยาของเจ้านายในคลิปก็ไม่รู้จะเวิร์กจริงมั้ย

โลกนี้ยังมี merchandise แปลก ๆ อีกเยอะมากที่เราไม่กล้าหยิบมาพูดถึง ทั้งน้ำหอมที่ทำจากเลือด, ชุดชั้นในเรืองแสง, เซ็ตจู๋ปลอม ไปถึงขั้นอิฐกำแพงบ้านศิลปินดัง ทั้งหมดมันคือการตลาดอันชาญฉลาดที่ทำให้ทุกคนรู้จักศิลปินมากขึ้น อยู่ที่ว่าใครต้องการอะไรแล้วจะหยิบใช้มันยังไง ศิลปินสมัยนี้ก็น่าศึกษาเพื่อนำไปต่อยอดกับวงตอนตัวเองก็ได้ แล้วใครมีสินค้าแปลก ๆ ของศิลปินอีก มาแชร์กันได้ในคอมเมนต์เลย

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา