Snacks

Vespa in 60’s Culture ถูกส่งต่อมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับงาน VESPAFESTA “WASP IN THE PARK”

เมื่อกล่าวถึงในยุค 60’s ใครหลาย ๆ คนอาจจะนึกถึงเทศกาลดนตรี Woodstock ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง จนตอบโจทย์ชีวิตที่ทะเยอทะยานพาไปสู่อิสระที่ใฝ่ฝัน เราเลยอยากชวนทุกคนส่องประวัติศาสตร์ความคลาสสิกของ Vespa ในช่วงยุค 60’s ที่น่าสนใจ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับเทศกาลดนตรี และ Exhibition ของสาวกพรีเมียมสกู๊ตเตอร์ VESPAFESTA “WASP IN THE PARK” ที่ผ่านมา

Woodstock เทศกาลดนตรีที่โด่งดังระดับพระกาฬในยุค 60’s 

ในปี 1969 ได้เกิดประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญกับตำนานเทศกาลดนตรีที่มีชื่อว่า Woodstock ด้วยความจุผู้ชมในงานที่ทะลุไปกว่า 400,000 คน และไลน์อัประดับพระกาฬอย่าง Jimi Hendrix, Janis Joplin, The Who, Crosby, Stills และศิลปินอื่น ๆ อีกมากมายจัดเต็มตลอดทั้ง 3 วัน บนพื้นที่ฟาร์มขนาด 600 เอเคอร์ การจัดงานแบบเอาท์ดอร์ยังเป็นพื้นที่ให้กับวัยรุ่นในสมัยนั้นได้แสดงออกความอิสระผ่านงานดนตรีได้อีกเช่นกัน ซึ่งพวกเขามองว่าความรุนแรงและสงครามเป็นเรื่องที่ไม่ได้ต้องการหรือใฝ่หาเพียงอย่างใด

ซึ่งในช่วงนั้นเป็นเวลาเดียวกันกับสองไอคอนิกอย่าง Primavera และ Sprint ได้ถือกำเนิดออกมาโลดแล่นบนท้องถนนเพื่อตอบโจทย์ชีวิตที่อิสระของวัยรุ่นยุค 60’s เช่นกัน

 

Primavera และ Sprint เกิดมาเพื่อตอบโจทย์ชีวิตอิสระ

และในขณะช่วงเวลาเดียวกันของปลายทศวรรษ ได้ถือกำเนิดกลิ่นอายความคลาสสิกจากสกูตเตอร์พรีเมียมสูบเดียวเครื่องสองจังหวะจาก Primavera และ Sprint ประวัติเป็นมา เป็นยังไง เราไปดูกัน!

Vespa 125 Primavera ความคลาสสิกที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 1967 ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในช่วงหลายปีตั้งแต่ผลิตออกมา มันเป็นรถในฝันของใครหลาย ๆ คน ที่ถูกดึงดูดด้วยสไตล์ที่สะอาดตาและสมรรถนะที่โดดเด่น ด้วยดีไซน์เฟรมที่เล็กและดูทันสมัยมากขึ้น ในภายหลังจากนั้นการพัฒนาเครื่องยนต์ของเวสป้าก็ทันสมัยขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ชาว Vespisti ในยุคนั้นหลงรักในเครื่องยนต์ที่ทรงพลังที่ส่งผลให้อัตราเร่งสามารถสั่งได้ดั่งใจยิ่งขึ้น  รูปลักษณ์ภายนอกที่ล้ำสมัยและแข็งแรง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ Primavera ยังคงวางขายในรูปแบบเดิมแทบไม่เปลี่ยนแปลงเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 15 ปี บ่งบอกถึงความคงทนแข็งแรงของ Primavera ได้อย่างชัดเจน

Vespa 50 Super Sprint  ออกในปี 1963 ซึ่งเจ้าตัว Sprint มีเอกลักษณ์ที่โดนเด่นด้วย อานแบบสองที่นั่ง ซึ่งในยุคที่เปิดตัวจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ที่มีขนาด 50 cc และเกียร์ 4 สปีด แต่สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เหมาะแก่การใช้งานภายในเมืองเป็นอย่างมาก รูปลักษณ์ภายนอกยังมีการออกแบบท่อไอเสียเป็นขนาดยาวและผลิตด้วยโครเมียมอีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอเอกลักษณ์ที่ชัดเจนของเจ้าตัวนี้อยู่ที่ล้ออะไหล่ที่ถูกจัดวางเป็นแนวตั้งระหว่างที่พักเท้า และมีกล่องเก็บของไว้ด้านหน้าอีกด้วย สมกับฉายา แข็งแกร่ง (robust), รวดเร็ว (rasant) และหรูหรา (elegant)  

 

ซึ่งที่กล่าวมาข้างต้น ถ้าหากเปรียบเทศกาลดนตรีคือการสะท้อนแนวคิดและไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่นด้วยเรื่อง Music / Love / Peace เวสป้าก็เปรียบได้เป็นอีกหนึ่งแง่มุมที่ตอบโจทย์ความอิสระ หรือ Freedom นั่นเอง และทั้ง Music – Love – Peace – Freedom นั้นก่อให้เกิดงาน VESPAFESTA “WASP IN THE PARK” ขึ้นมา

 

แรงบันดาลใจในการจัดงาน VESPAFESTA “WASP IN THE PARK”

ภายในงาน VESPAFESTA “WASP IN THE PARK” ที่จัดขึ้นที่ Voice Space เต็มไปด้วยชาว Vespisti มากมายมาเข้าร่วมงานในวันนี้ เกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจจากยุค 60’s จุดเริ่มต้นของเทศกาลดนตรี Woodstock ที่ได้กล่าวมาข้างต้น และอีกทั้งยังเป็นยุคที่สองตำนานคลาสสิกของเวสป้าได้ถือกำเนิดด้วยเช่นกัน ซึ่งนั่นก็คือ Primavera และ  Sprint ที่ได้เข้ามาตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ในยุคสมัยนั้น ที่รักและชื่นชอบในการใช้ชีวิตที่เป็นอิสระ ทาง Vespa Thailand จึงเนรมิต Voice Space ให้กลายเป็นสวนดอกไม้นานาพันธ์ุ สร้างประสบการณ์ใหม่ในการฟังดนตรีท่ามกลางบรรยากาศอันแสบอบอุ่น โดยมีเวสป้าที่เป็นตัวต่อบินสร้างสีสันทั่วทั้งงาน เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าบรรยากาศของ VESPAFESTA “WASP IN THE PARK” ที่ผ่านมาจะเป็นยังไงบ้าง

รูปที่เอามาให้ดูเป็นเพียงแค่น้ำจิ้มเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น เพราะในงานนี้มีคอนเสิร์ตที่ขนทัพศิลปินมาเสิร์ฟความสนุกให้กับชาว Vespisti ทุกคนด้วย ตามไปดูกันได้ที่ลิงก์นี้เลย!  WASP IN THE PARK

 

Vespa Exhibition

VESPAFESTA “WASP IN THE PARK” นอกจากจะมีคอนเสิร์ตแล้ว เขายังมี Exhibition ที่จับเจ้ารถเวสป้า มาตกแต่งติดปีกและอยู่ทามกลางหมู่มวลดอกไม้อีกด้วย จะสวยงามยังไง โดนใจชาว Vespisti แค่ไหน ไปดูกันเลย! 

ชาวฟังใจ และชาว Vespisti คนไหนที่ไปเข้าร่วมงานนี้มา มาเล่าบรรยากาศที่ประทับใจ หรือเอารูปมาอวดกันได้ใต้โพสต์ ใต้บทความนี้กันได้นะ ~

“Vespa in Thai Music” ความคลาสสิคตลอดกาลของ เวสป้า ที่อยู่ใน MV เพลงตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน

Facebook Comments

Next:


SupaBeam

เนื้อย่าง กาแฟดำ คราฟต์เบียร์ คอนเสิร์ต เข้าวงการแล้วออกไม่ได้เลย