YAMS

Snacks

ย้อนรอย 4 เพื่อนซี้ YENTED, ANATOMY RABBIT, Moving and Cut และ Safeplanet ก่อนไปเจอกันที่ YAMS 1 เมษายนนี้!

มาย้อนรอยถึง 4 เพื่อนซี้ YENTED, Anatomy Rabbit, Moving and Cut และ Safeplanet มิตรภาพจากบนเวทีสู่ชีวิตจริงที่กำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกันจนสนิทมากขึ้น กับ YAMS คอนเสิร์ตที่เป็นมากกว่าคอนเสิร์ต! วันที่ 1 เมษายนนี้ ณ MOONSTAR STUDIO 8, กรุงเทพฯ ซื้อบัตรได้แล้ววันนี้ที่นี่ (งานนี้สำหรับอายุ 20 ปีขึ้นไปเท่านั้น)

YENTED

YENTED อ่านว่า เญ็ณฐ์เฏ็ฑร์ และ YENTED ก็เป็นวงดนตรีที่ครองใจคนฟังไว้ด้วยความนุ่มหูได้ไม่เกินจริง!

ย้อนรอยไปเมื่อปี 2016 กับโปรเจกต์ที่ชื่อว่า Tiger Jams นั่นเป็นครั้งแรกที่หลาย ๆ คนได้รู้จักกับวงดนตรีน้ำดีจากพะเยา ที่เราได้ฟัง รักจางจางที่อ่างแม่ต๋ำ กับ ว๊อทเดอะฟัค แบบสด ๆ เป็นที่แรกในย่านไชน่าทาวน์ด้วยกัน จนกระทั่งเกิดเป็น EP แรกอย่าง Phayao EP ที่มาจากชื่อถิ่นฐานบ้านเกิดของพวกเขาเองที่การันตีความฮิตได้ทุกเพลงไม่ว่าจะเป็น เพลงของใคร หรือ วินเทอร์เรน ก็ตาม จนถึงเวลาของ รักได้คนเดียว เพลงรักสุดเศร้าของพวกเขาที่ทำหน้าที่ได้ดีมาก ๆ กับ ปั๊มน้ำมัน ภาพยนตร์น้ำดีจาก กอล์ฟ–ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ จนมาถึงปี 2018 กับโครงการ Sunkist Freshly Picked ก็ถึงเวลาเฉิดฉายอีกครั้งกับเพลงที่ไม่ว่าเปิดเมื่อไรก็ร้องตามได้ทันทีอย่าง ถ้าหาก ด้วยเสียงนุ่มหูของเจา กับดนตรีอาร์แอนด์บีที่สดใหม่ในช่วงเวลานั้น ทำให้ YENTED เป็นดาวรุ่งพุ่งทะลุอีกดวงที่โดดเด่นและน่าจับตามองแบบปฏิเสธไม่ได้

จากนั้นมาพวกเขาก็ยังคอยที่จะส่งเพลงฮิตมาแบบเรื่อย ๆ ไม่มีพัก และดังเป็นพลุแตกกับเพลง Her ที่ทำเอากลายเป็นอีกเพลงที่ทำให้คนฟังได้รู้จักพวกเขาในมุมที่กว้างขึ้น และหันมาสนใจเพลงนอกกระแสเพลงอื่น ๆ เพิ่มเติมอีกไม่น้อย ทุก ๆ เพลงของ YENTED ไม่ว่าจะเป็นเพลงสุขหรือเศร้าหรือรักในแบบใดพวกเขาก็ยังมีวิธีเล่าผ่านเสียงดนตรี เสียงร้อง และภาษาที่เป็นเอกลักษณ์ไม่แพ้ใคร ๆ ทำให้ทุกวันนี้พวกเขานับเป็นอีกหนึ่งวงดนตรีแถวหน้าที่เริ่มจาก 0 จริง ๆ

ความน่าสนุกของเพลงจาก YENTED มีให้เราได้ตื่นตาตื่นหูตื่นใจกันเรื่อย ๆ ยิ่งพอเข้าปี 2020 มาพวกเขามีซาวด์ที่แสบซน น่าค้นหา และสดใหม่มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ยังคงความเป็นตัวเองได้เต็มเปี่ยมเช่นเคย และในเพลงล่าสุด ความไม่รัก ก็เป็นอีกเพลงที่เท่ตะโกน! อดใจรอฟังทุกเพลงจากพวกเขาแทบไม่ไหวจริง ๆ

ANATOMY RABBIT

ANATOMY RABBIT ดูโอ้ที่พาอุดรซาวด์มาแทรกซึมไว้ในใจคนฟัง

โอ๊ค และ ทัช สองหนุ่มจากอุดรธานี ที่เคยเล่นดนตรีกลางคืนมาด้วยกัน มีความคิดที่อยากจะทำ Side Project ของตัวเองกันขึ้นมา จึงตกลงร่วมมือ ร่วมใจกันรวมตัวเป็น ANATOMY RABBIT อย่างที่เราได้รู้จักกันวันนี้

จุดเริ่มต้นของชื่อวง ANATOMY RABBIT มาจาก โอ๊คที่ชื่นชอบกับคำว่า “ANATOMY” มาก่อนเพราะเรียนศิลปะจึงคลุกคลีกับคำนี้อยู่บ่อย จึงตั้งใจที่อยากจะใช้คำนี้เป็นชื่อวงอย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังขาดอะไรบางอย่างไปจึงใส่คำว่า “RABBIT” ลงท้ายไป เนื่องจากโอ๊คได้เลี้ยงน้องกระต่าย และชอบเจ้าสี่ขาหูยาวนี้ด้วย

สไตล์ดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ของ ANATOMY RABBIT ดรีม-ป๊อปซาวด์ฟุ้ง ๆ ชวนล่องลอยให้หลุดไปในภวังค์ของเรื่องราวในเนื้อเพลง โด ทัชและโอ๊ค เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ดนตรีแนวดรีม-ป๊อป เป็นอะไรที่ถูกจริตเป็นอย่างมาก ฟังครั้งแรกแล้วชอบทันที มีทั้งความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน มีความละมุนของซาวด์ดนตรี และเข้าถึงง่าย จึงไม่แปลกใจเลยที่พวกเขาจะสะกดผู้ฟังทุกคนให้หลงใหลไปกับมนต์ดนตรีดรีม-ป๊อปได้อย่างลึกซึ้ง และแทรกซึมไปในใจคนฟังได้ดี อย่างเพลง ‘ขับรถเล่น’ ที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนเริ่มต้นรู้จักกับ ANATOMY RABBIT หรือจะเป็นอีกหลาย ๆ เพลงที่มีทั้งดนตรี และเนื้อร้องที่กินใจเป็นอย่างมากเช่น UDON TOWN (อุดรทาวน์), ออกมายัง (Are you out yet?), ธรรมดาแสนพิเศษ (Extraordinary), แอบหวัง (Daydreamer), ขอให้โลกนี้ใจดีกับเธอ, และเพลงล่าสุดของพวกเขา นอนหน่อยไหม? (Night Night)

MOVING AND CUT 


MOVING AND CUT วงดนตรีที่เป็นเพื่อนร้องไห้ในทุกยามที่คุณเศร้า

MOVING AND CUT เป็นอีกหนึ่งวงดนตรีที่สามารถเรียกน้ำตาให้คุณได้ทุกเพลงจริง ๆ กับเนื้อร้องที่ถูกกลั่นกรองออกมาจากใจ และทิ่มแทงไปในความรู้สึกของคนฟังได้อย่างเฉียบคม โดยจุดเริ่มต้นของ MOVING AND CUT เกิดขึ้นมาจาก มีน (นักร้องนำ) ที่เริ่มจากการทำเพลงคนเดียวลงยูทูปเพียงคนเดียวจนได้รับผลตอบรับที่ดี และมีการติดต่องานจ้าง MOVING AND CUT เกิดขึ้น มีน (นักร้องนำ) จึงได้ชวนเพื่อน ๆ ต้น (มือกลอง), ต้นหยาง (มือเบส), บุ๊ค (มือกีตาร์) และ การ์ตูน (มือคีย์บอร์ด) มารวมตัวกัน และก่อเกิดเป็น MOVING AND CUT อย่างที่เราได้รู้จักกันวันนี้

ชื่อวง MOVING AND CUT เกิดขึ้นมาจากแรงบันดาลใจในตอนที่เรียนภาพยนตร์ จึงชอบกับเหตุการณ์ที่กำลังเคลื่อนไหว แล้วต้องสั่ง cut เพื่อที่จะไปเริ่มต้นใหม่ในซีนต่อ ๆ ไป เปรียบเสมือนกับคำนิยามวงที่แฟนคลับได้ตั้งให้ไว้ว่า “ก้าวต่อไปแล้วตัดใจซะ” 

เอกลักษณ์จากเสียงดนตรีที่เข้าถึงง่าย แต่ผสมผสานไปด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ ที่รวมตัวกันแล้วลงตัวอย่างยิ่ง เสียงตีคอร์ดจากกีตาร์โปร่งที่อยู่เป็นพื้นหลัง ไลน์กีตาร์ฟุ้ง ๆ ที่คอยเติมเต็มมิติในเสียงดนตรี ประสานด้วยไลน์คีย์บอร์ดอันนุ่มนวลที่ชวนคล้อยตามไปกับอารมณ์ของเพลง เสียงทุ้มของเบสที่ไม่หนัก ไม่เบาจนเกินไป ประกอบจังหวะกับเสียงกลองที่มีไดนามิคที่เหมาะสม และเสียงร้องที่ชัดเจนกับน้ำเสียงที่จะชวนทุกคน ดำดิ่งลงไปในความเศร้า เข้าถึงอารมณ์ของความเหงาได้เป็นอย่างดี อย่างเพลง ‘ปล่อยให้ตัวฉันไป’ ซิงเกิลสุดฮิตที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนได้รู้จักกับพวกเขา และยังมีอีกหลายเพลงที่สะกดผู้ฟังอย่างเราให้ทำความเข้าใจกับความเศร้าได้ดี อย่างเช่น อย่าเลย…อย่า(ทรมาน), อย่าเลย อย่าไว้ใจ, ESCAPE, บ่า และ ยังได้อีก ไม่ว่าจะเป็นเพลงไหน MOVING AND CUT จะอยู่เป็นเพื่อนกับคุณในวันที่เศร้าได้เสมอจริง ๆ 

Safeplanet

Safeplanet ดาวเคราะห์ที่ปลอดภัยอยู่ในทุกเพลงของพวกเขา

หากจะถามหาวงดนตรีที่มีเพลงเป็นเพื่อนคนฟังอยู่เสมอ ก็มักจะมีชื่อของ Safeplanet ติดอยู่ในโผเสมอ จากชื่อที่เกิดขึ้นจากความรู้สึกที่อยากมีที่ปลอดภัยไว้สร้างงาน ใส่สิ่งที่ชอบ และความเป็นตัวเองลงไปของศิลปิน นำไปสู่วงดนตรีที่มีเพลงเป็นที่ปลอดภัยสำหรับคนฟังในปัจจุบัน

Safeplanet คือ เอเลี่ยน, ยี่ และดอย ทริโอ้ที่สร้างสรรค์ผลงานที่ดีแก่หูและหัวใจเสมอมา ตั้งแต่วันแรกที่ได้ฟัง กล่องดำ วันแรกที่ได้ร้อง โอยา ไปพร้อม ๆ กับเซฟบอยส์ เซฟเกิร์ลส์คนอื่น ๆ เป็นครั้งแรก หรือวันแรกที่ได้บังเอิญฟัง ห้องกระจก แบบสามช่ารีมิกซ์โดยบุคคลนิรนามที่ลบเส้นขีดคำว่าเพลงอินดี้เป็นครั้งแรก ๆ มาจนวันที่ คำตอบ และ กอดความเจ็บช้ำ ดังเป็นพลุแตก ไม่ว่าไปที่ไหนก็ต้องได้ยินสองเพลงนี้ หรือคืนแรกที่กันและกันต่างส่ง ข้างกาย ให้ใครสักคนในชีวิต มาจนถึงวันที่เฝ้ารอกระโดดกับฝูงชนในเพลง ในเมื่อใจ จากอัลบั้มล่าสุด หรือครั้งแรกที่ฟัง รู้เธอยังกังวล แล้วชอบใจอยากฟังเพลงปล่อยของแบบนี้จาก Safeplanet อีกซ้ำ ๆ มันทำให้เราเห็นภาพได้ทันทีว่าเพลงของพวกเขาอยู่ในทุกที่ ทุกความรู้สึก และทุกช่วงเปลี่ยนผ่านของชีวิตไม่ว่าจะเศร้าหรือสุขจริง ๆ

ความน่ารักที่ยิ่งเสริมคำว่าพื้นที่ปลอดภัยสำหรับ Safeplanet ไปอีกขั้น ก็คงเป็นการที่พวกเขามีเหล่าเซฟบอยส์และเซฟเกิร์ลส์อยู่เคียงข้างคอยซัพพอร์ตอยู่เสมอ ๆ เป็นความสัมพันธ์ระหว่างแฟนคลับและศิลปินที่แลปลอดภัย และดูจะส่งเสริมกันและกันไม่ว่าด้านในด้านหนึ่งในชีวิตได้จริง แม้ว่าพวกเขาจะยังเป็นศิลปินอิสระ และตั้งใจว่าจะเป็นศิลปินอิสระไปเรื่อย ๆ แต่เราก็มั่นใจว่า Safeplanet ไม่เคยมีวันที่เหงาเลยเพราะพวกเขามีแฟนเพลงที่น่ารักคอยเคียงข้างแบบเซฟบอยส์แอนด์เกิร์ลส์ทุกคนนี่แหละ!

YAMS

May be an image of text that says 'TANS FRIENDS with BACKSTAGE YENTED RABBIT Moving and Cut safaptn.st OPENING ACT Driver Boy, Fahlithh 1 APRIL 2023 MOONSTAR Û STUDIO FANDOM 599. REGULAR GROUP (x3) 899.- 1,999.- TICKET AVAILABLE AT TicketMelon'

YAMS เป็นอีกคอนเสิร์ตที่มันจะเป็นมากกว่าคอนเสิร์ต เพราะพวกเขาทั้งสี่จะยกหลังเวทีมาไว้บนเวที ให้ทุกคนได้เห็นภาพบรรยากาศความสนุกและประสบการณ์ที่ไม่เคยได้พบจากคอนเสิร์ตใดมาก่อนแบบพร้อม ๆ กัน เราเชื่อว่าใครที่เป็นแฟนคลับของทั้งสี่วงนี้จะต้องได้รับความสุขและรอยยิ้มติดหน้ากลับไปอย่างแน่นอน หากพร้อมแล้วก็กดบัตรแล้วมาแจมกันที่ YAMS ได้แล้วที่นี่ แล้วเตรียมตัวมาเจอกันในวันที่ 1 เมษายนนี้ ณ  MOONSTAR STUDIO 8, กรุงเทพ!

‘ถ้าหาก’ ไม่รักในเสียงเพลง ‘Yented’ คงไม่เล่นดนตรีมาถึงทุกวันนี้

คุยกับ โอ๊ค และ ทัช Anatomy Rabbit ดูโอ้ขวัญใจวัยรุ่นยุคนี้ ถึงชีวิตในปี 2021

พื้นที่ปลอดภัยสำหรับบทเพลงของ Safeplanet

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล