visual-beat

Quick Read ตาดูหูฟัง

Visual-Beat มิวสิกวิดิโอที่ให้คนฟังออกแบบดนตรีในเพลงด้วยตัวเอง

  • Writer: Peerapong Kaewthae
  • Art Director: Tas Suwanasang

ทุกครั้งที่เราหลับตาฟังเพลงที่เราชอบมาก ๆ เราอาจจะนึกย้อนซ้อนทับเรื่องราวของเราลงไปในเนื้อเพลงเหล่านั้นแบบเงียบ ๆ คนเดียว แต่เมื่อศิลปินปล่อย music video หรือ mv เพลงนั้นออกมา กลับนำเสนอเมสเสจได้เหนือความคาดหมายไปเลยจนเรารักเพลงนั้นมากขึ้นไปอีก มิวสิกวิดิโอกลายเป็นเครื่องมือสำหรับไขประตูความรู้สึกของเรา แล้วถ่ายทอดเพลงเพลงนั้นเข้าไปถึงความแห้งแล้งในใจได้อย่างน่าอัศจรรย์ หลายคนจึงใส่ลูกเล่นความคิดสร้างสรรค์กันลงไปมากมาย บางอันก็สุดโต่งมาก ๆ เช่น mv นี้เป็นต้น

 

visual-beat MV

Max Mörtl ชาวเยอรมันคือเจ้าของโปรเจกต์แสนพิสดารอันนี้ เขาเชี่ยวชาญในการทำสต็อปโมชั่นด้วย doodle ทรงเรขาคณิตทั้งหลาย เกิดปิ๊งไอเดียอยากลองทำมิวสิกวีดีโอ interactive ที่ให้คนดูมีส่วนร่วมในเพลงด้วย เขาจึงชวนศิลปินอีก 4 คนมาสร้างสรรค์เสียงดนตรีให้กับโปรเจกต์นี้ ได้แก่ Nutia ศิลปินสาย tech house ที่หลงใหลในซาวด์สุดกรูฟ Clara นักเชลโล่ระดับที่อยู่ในวงออร์เคสตรามาทั้งชีวิตจนอยากทดลองอะไรใหม่ ๆ บ้าง Mohna เธอเป็นคอรัสให้กับวงดนตรีชื่อดังและชื่นชอบในซาวด์แบบมินิมัลเป็นพิเศษ Dobré นักร้องนักแต่งเพลงสายโฟล์ก แต่ยังเชี่ยวชาญเครื่องดนตรีหลายชนิดจนเติบเต็มอารมณ์ทางดนตรีได้ทุกรูปแบบ

พวกเขาช่วยกันสร้างเสียงอันหลากหลาย ตวงวัดน้ำหนักทางดนตรีและอารมณ์ได้อย่างเหมาะเจาะ แล้วจับมาประกอบกันให้กลายเป็นเสียงดนตรีที่มีหลากหลายมิติ โดยที่ mv ก็ช่วยกันถ่ายช่วยกันอัดอย่างละเมียดละไม ในส่วนของเสียงอันจับต้องไม่ได้ Max ก็เติมวิชวลน่ารัก ๆ ลงไปในเสียงต่าง ๆ กลายเป็นแอนิเมชันที่ถ่ายทอดเสียงนั่นออกมาได้อย่างน่าทึ่ง เมื่อนำสารประกอบทุกชนิดมารวมกัน มันเลยกลายเป็น mv ที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครฟังเพลงเพลงนี้ได้เหมือนกันอีกเลย

เมื่อเราเข้าไปใน mv เพลงนี้ผ่านเว็บไซต์ http://visual-beat.com/flash/ เราจะได้เห็นหน้าต่างมากมายรอให้เรากด play อยู่ เมื่อเรากดให้มันเล่นแล้ว หน้าจอนั่นก็จะทำหน้าที่สร้างเสียงของมันแบบวนลูปไปเรื่อย ๆ พอเรากดหน้าต่างที่สองที่สาม มันก็จะค่อย ๆ ประกอบขึ้นมาเป็นเสียงดนตรี เมื่อเพลงนี้มีหลายเลเยอร์ทำให้คนฟังสามารถเลือกฟังได้อย่างอิสระ ชอบเสียงไหนก็ปล่อยไว้ ทำให้ทุกคนอาจสัมผัสประสบการณ์การฟังที่ไม่เหมือนกันไปเลย สังเกตได้จากคลิปข้างบน

แน่นอนว่า mv ก็ชนะรางวัลออกแบบดีไซน์มากมายจากทั่วโลก แต่เหนืออื่นใดคือมันสร้างประสบการณ์การฟังเพลงใหม่ ๆ ให้กับโลกได้น่าตื่นเต้นมาก มีวงไทยวงไหนอยากลองเอาไปใช้บ้างมั้ย มันก็น่าสนุกดีเหมือนกัน

 

 

Visual and Sound ชวน H3F, Zweed n’ Roll และ S.O.L.E. ส่งความสนุกครบถ้วนทุกรสชาติ

ZIMOUN ผู้สร้างศิลปะผ่านสิ่งรอบตัวได้เรียบง่าย ชวนผ่อนคลายกับเสียง ASMR

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา