Hot and Trending News

Nyctophile อัลบั้มเต็มชิ้นแรกของวง Follows โพสต์ร็อก ชูเกซ กรุ่นกลิ่นเหงา

  • Writer: Wathanyu Suriyawong

ดูวัวให้ดูที่หางดูนางให้ดูที่แม่ ดังนั้น การจะรู้จักวงดนตรีให้ถ่องแท้ มันต้องดูกันทั้งอัลบั้ม!!

ที่เกริ่นมานี้ เพียงอยากจะรีวิวผลงานดี ๆ จากวงที่น่าติดตามมาให้ทุกคนได้รู้จัก เพราะสมัยนี้ การที่ศิลปินจะปล่อยผลงานเป็นอัลบั้มไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่นัก ด้วยพฤติกรรมการเสพสื่อบันเทิงตามยุคสมัยหรืออะไรก็ตามแต่ ดังนั้น การที่วง  Follows ได้คลอดอัลบั้มแรกที่มีชื่อว่า Nyctophile ( อ่านว่า นิก-โท-ไฟล์ ) ออกมา หลังจากปล่อยผลงานซิงเกิ้ลและอีพีให้หลายคนได้ถูกอกถูกใจมาพักใหญ่ ๆ ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีและเป็นโอกาสดีที่จะได้รู้จักพวกเขาได้มากขึ้น ส่วนอัลบั้มนี้จะเป็นอย่างไร follow ผมมาที่บรรทัดต่อไปได้เลยครับ

เริ่มกันที่ปก เป็นปกรูปนกยูงสีน้ำเงินยืนชูคอบนพื้นหลังสีดำ ๆ มืด ๆ ส่วนตัวรู้สึกเหมือนการยืนหยัดในช่วงเวลาที่ชีวิตมืดมนได้อย่างสง่างาม สมกับชื่ออัลบั้ม Nyctophile ที่มีความหมายเกี่ยวกับการชื่นชอบในความมืด หรือรู้สึกดีกับการอยู่ในความมืดอะไรประมาณนั้น

nyctophile package

มาว่ากันที่ตัวเพลงบ้าง ทุกเพลงมีเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษ ได้ฟีลเหมือนฟังเพลงวงนอกเลยล่ะ โดยรวมแล้วทุกเพลงจะให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในที่มืดตลอดเวลา ไม่ใช่ความมืดที่ปราศจากแสงไฟ แต่เป็นความืดในเชิงอารมณ์ความรู้สึก เหมือนอยู่ท่ามกลางเรื่องอันเลวร้าย ในแต่ละเพลงจะได้สัมผัสกับซาวด์ฟุ้ง ๆ ลอย ๆ ชวนให้รู้สึกอ้างว้างเดียวดาย และทุกตัวโน้ตอธิบายความรู้สึกของแต่ละท่อน มีการไล่ไดนามิกเพลงขึ้นลงตามอารมณ์ของเพลงแบบค่อยเป็นค่อยไป มีเวลาให้สัมผัสกับอารมณ์เพลงได้เต็มที่ แต่ละเพลงจะมีซาวด์ที่ใกล้ ๆ กัน กับจังหวะหน่วง ๆ ชวนโยกหัวเน้น ๆ ไปตามจังหวะ แต่ละเพลงจะต่างกันที่เนื้อหา อย่างไรก็ตาม ดนตรีกลับสื่ออารมณ์ของเนื้อหาได้อย่างลงตัวทีเดียว

อย่างเพลง Alone ที่มีเนื้อหาค่อนข้างดาร์ก เกี่ยวกับความอ้างว้างและความพยายามที่จะหลุดพ้นจากความทรมาน กับซาวด์กีตาร์อันโหยหวน ส่วนเพลง You’ll be Fine จะเหมือนการปลอบใจให้ก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาที่แย่ ๆ เหมือนกับฟ้าหลังฝน พอต่อด้วย Soulkeeper อีกเพลงที่ดนตรีมีโทนใกล้ ๆ กันทำให้รู้สึกว่าเป็นสามเพลงที่เหมือนจะมีเนื้อเรื่องเชื่อมต่อกันได้เลย

เพลงที่ค่อนข้างแปลกจากเพลงอื่น ๆ คือ Sleepwalking ที่เปิดเพลงด้วยดนตรีเมโลดี้หลอน ๆ เหมือนเดินอยู่ในฝันร้าย พอฟังไปได้ไม่นานจะได้พบกับท่อนที่เดือดไฟลุกไปจบเพลง ก่อนจะมาผ่อนจังหวะที่เพลง Sooner or Later

ต่อด้วยเพลงที่มีจังหวะเร็วที่สุดให้อัลบั้ม อย่างเพลง New Ending คือจังหวะไม่เหมือนเพลงอื่น ๆ เลย ด้วยเมโลดี้และจังหวะของเพลงนี้ ทำให้เป็นเพลงที่ดูสดใสที่สุดในอัลบั้มนี้แล้ว แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ยังมีซาวด์ฟุ้งฝันคงไว้อย่างดีไม่มีตกหล่น ปิดท้ายด้วยเพลง Whisper ที่ฟังแล้วเหมือนถูกกระซิบในความฝัน ทุกอย่างจะดูมัว เมามาย ไม่ชัดเจน แต่รู้สึกถึงบางสิ่งบางอย่างในนั้นได้

nyctophile

ในอัลบั้มนี้ ทุกคนจะได้สัมผัสรวมทุกอารมณ์ช่วงเวลาแห่งความมืดมนของชีวิตของมนุษย์ ที่มีทั้งความอ้างว้าง ความผิดหวัง ความท้อแท้ ความเกรี้ยวกราด และความหลงใหล ในบรรยากาศกึ่งหลับกึ่งตื่น เป็นความสับสนแบบแยกแยะไม่ออกว่าอันไหนคือความฝัน อันไหนคือความจริง และนี่คืออัลบั้ม Nyctophile ของวงน่าติดตาม ที่มีชื่อว่า Follows 

Facebook https://www.facebook.com/followsbkk/ 

Facebook Comments

Next: