ฟังไร

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สามเดือนพฤษภาคม 2023

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

 

ABOY – They Said

ABOY หรือ บอย–พันเอก ชูเจริญพร กลับมาอีกครั้งหลังจากปล่อย Maybe it’s just my way มาเมื่อช่วงปี 2022 ที่ผ่านมา มาคราวนี้แบบเก๋า ๆ กับซิงเกิลล่าสุด They Said

เป็นธรรมดาที่มนุษย์เราจะต้องพบเจอกับคำคนที่ไม่น่าฟังเอาเสียเลย They Said ก็ดูจะเป็นเพลงที่สะสมคำคนเหล่านั้นมาฮึดสู้ตั้งแต่ชื่อเพลงที่แปลไทยโต้ง ๆ ได้ว่า “เขาบอก” ไอคำว่าเขาบอกนี่ทำคนเป็นบ้ามาเยอะแล้ว เพราะสักแต่จะพูดโดยที่ไม่สนแม้แต่น้อยว่าคนฟังจะรู้สึกยังไงหลังจากได้ยินคำเหล่านั้น บางคนอาจจะเสียใจ รู้สึกหลงทาง แต่ ABOY เก็บคำเหล่านั้นมาเขียนเป็นเพลงที่ตอกหน้ากลับไปว่า “แกก็รอดูได้เลยจ้ะว่าที่แกพูดมาทั้งหมดนั้น แกคิดผิด” ดนตรีเข้มข้นสมกับเป็น ABOY แต่ในเพลงนี้เรารู้สึกถึงความยียวนที่ชัดเจน ไม่สนคำเหล่านั้นอีกต่อไปนอกจากจะหยิบมันมาเป็นแรงผลักดันในชีวิตเพื่อรอวันลบคำสบประมาทให้ไอพวกที่พูดหน้าหงายไปตาม ๆ กัน

เป็นเพลงที่ฟังแล้วสะหูสะใจ ดนตรีฟังเพลิน เบสและกลองดึบดับหนุบหนับ เนื้อหาเข้าถึงความรู้สึกของหลาย ๆ คนได้ไม่ยากเลย ยิ่งถ้าเป็นศิลปินด้วยกันที่โดนดูถูกมานับไม่ถ้วนก็น่าจะยิ่งเข้าใจเรื่องราวที่เขาบอกเล่าในเพลงนี้ได้ในทันที ขอฝาก They Said ไว้เป็นกำลังใจและแรงผลักดันในวันที่รู้สึกว่าตัวเองหลงทาง มันจะต้องมีสักวันที่เราไม่สนใจกับคำเหล่านั้นแล้วเดินหน้าทำในสิ่งที่รักต่อไปแบบสุขหัวใจแน่นอน ฝากไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

AYLA’s – เปลี่ยนไปแต่เหมือนเดิม (Changed)

5 หนุ่ม AYLA’s จากสังกัดค่าย Wayfer Records ส่งซิงเกิลใหม่มากระแทกใจทุกคนเข้าอย่างจัง กับเพลง เปลี่ยนไปแต่เหมือนเดิม (Changed) สะท้อนความรู้สึกเกลียดชังในความรักคร้ังเก่า ที่ไม่ว่าจะทำยังไงก็เกลียดไม่ลงจริง ๆ

เปลี่ยนไปแต่เหมือนเดิม (Changed) เรื่องราวของความรักในวันวานที่จบลงไปแล้ว แต่ก็ยังนึกถึงสิ่งดี ๆ อยู่ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงที่เคยบอกรักกัน หรือมือคู่นั้นที่เคยโอบกอดด้วยความอบอุ่น แต่ในตอนนี้ทุกสิ่งที่เธอเคยบอก เคยทำให้กันมันค่อย ๆ หายไป จางลงไปตามความรู้สึกของเวลาที่จบลงไปแล้ว แววตาคู่เดิมของเธอที่เคยชอบ ก็กลับเกลียดทุกครั้งที่มองย้อนกลับไป ภาพของเธอมันไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ความรู้สึกเกลียดมันยิ่งมากขึ้นกว่าเดิม เกลียดทุกที่ ที่เคยไปด้วยกัน เกลียดทุกเพลงที่เคยฟังด้วยกัน เกลียดหนังที่เคยดูด้วยกัน มันเกลียดทุกอย่างที่เกี่ยวกับเธอไปหมดเลย พอเวลาผ่านไปความเกลียดในวันนั้นมันทำให้ความรู้สึกชัดเจนขึ้นมาอีกครั้งว่า ยิ่งเกลียดมากเท่าไหร่ ภาพของเธอก็ไม่เปลี่ยนไปเลย ยังคงเหมือนเดิมตลอดมา ยังคงเป็นคนที่เราเคยรักอยู่เสมอ สุดท้ายแล้วก็เกลียดเธอไม่ลงจริง ๆ ว่ะ แค่เนื้อเพลงของ AYLA’s ก็สามารถทำทุกคนน้ำตาคลอเบ้ากันได้เลยทีเดียว ยิ่งไปกว่านั้นพอมีดนตรีในแบบฉบับของพวกเขาเข้ามายิ่งทำให้เพลงนี้เข้าถึงใจคนฟังได้ลึกลงไปอีก บวกกับถ้าทุกคนได้ดูมิวสิกวิดีโอไปด้วย อาจจะทำให้เข้าถึงความรู้สึกที่เกลียดคนที่เคยรักไม่ลงได้จริง ๆ เพราะทุกสิ่งที่เคยเกิดขึ้นด้วยกันถึงแม้มันจะจบไปแล้ว แต่มันก็คือส่วนหนึ่งของความสุขที่ยืนยันได้ว่าสิ่งเหล่านั้นเคยเกิดขึ้นกับเรา

บางทีก็เริ่มไม่แน่ใจว่าเราเกลียดทุกอย่างที่เกี่ยวกับเธอ หรือเราเกลียดความคิดถึงที่ทำให้นึกถึงเรื่องของวันเก่า ๆ กันแน่ หากใครกำลังรู้สึกแบบเดียวกัน ให้เพลงนี้ของ AYLA’s อยู่เป็นเพื่อนคุณได้นะ เปลี่ยนไปแต่เหมือนเดิม (Changed) ซิงเกิลล่าสุดจาก AYLA’s

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Something Sweet – กาลครั้งหนึ่ง นานเกินกว่าจะรอ

Something Sweet วงดนตรีจากเมืองเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งวงที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน ที่ไม่นานมานี้พวกเขาปล่อยผลงานซิงเกิลใหม่ล่าสุด กาลครั้งหนึ่ง นานเกินกว่าจะรอ

กาลครั้งหนึ่ง นานเกินกว่าจะรอ สะท้อนให้เห็นถึงความรักที่ได้จากลากันไปแล้ว กาลเวลาได้ผ่านไปจนทำให้รสชาติของความสัมพันธ์นั้นจืดจางลง แต่ในเรื่องราวครั้งนี้ก็ยังคงทำให้คนหนึ่งรออยู่ตรงที่เดิมเสมอ แต่ยิ่งรอก็ยิ่งนาน ยิ่งไกลขึ้นไปทุกที จนเมื่อได้รู้ความจริงจากปากของเธอว่าทุกอย่างมันไกลเกินกว่าที่จะรอแล้ว ที่เดิมที่เคยมีเรื่องราวร่วมกันมันก็ต่างไปจากเดิมไม่เหมือนก่อน ทุกสิ่งมีเพียงแต่ความทรงจำที่ยังคงหลงเหลือไว้ ว่าครั้งหนึ่งเราเคยผูกพันกัน คงเป็นเพราะความห่างไกลที่ทำให้ที่ทำให้ใจเราห่างกันไกลไปมากกว่าเดิม จนทำให้เราลืมกาลครั้งหนึ่งที่เคยรักกัน ในฟากของดนตรีในช่วงท่อนแรกของเพลง ทางวงได้ใส่เสียงคีย์บอร์ดกดคอร์ดคลอไปกับเนื้อร้อง ก่อนที่องค์ประกอบอื่น ๆ ใส่เข้ามาอย่างครบรส อีกทั้งยังมีเสียงเครื่องเป่าอย่างฟลุตคอยเติมเมโลดี้ในเพลงอีกด้วย แถมความพิเศษของเพลงนี้ยังมีแซ็กโซโฟนจาก อั๋น วงชาบลูส์ มาสร้างอรรถรสให้กับ Something Sweet อีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งเนื้อเพลงและดนตรีจากพวกเขาช่างบาดใจคนรอได้ดีเลยทีเดียว

ไกลเกินกว่าจะรอ ที่เดิม ๆ ก็ไม่เหมือนเดิม เธอคนเดิมก็เปลี่ยนไป ระยะห่างของความสัมพันธ์ที่เคยมีให้กันจืดจางลงไปเรื่อย ๆ ตามกาลเวลา กาลครั้งหนึ่ง นานเกินกว่าจะรอ ซิงเกิลล่าสุดจาก Something Sweet

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

 

VELS. – hers

VELS. วงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อก–แมธร็อก ที่ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาผ่านบทเพลงที่อ่อนช้อยผสมผสานกับความก้าวร้าวที่มีอยู่ในตัว วันนี้พวกเขากลับมาพร้อมซิงเกิลใหม่ล่าสุด hers 

hers เนื้อหาภายในเพลงนี้ เราคิดว่าหลาย ๆ คนคงพบเจอกับเรื่องราวนี้มาบ้างพอสมควร กับการได้ไปชอบใครสักคนหนึ่ง แต่ด้วยความขี้อาย ยังไม่กล้าที่จะทำความรู้จัก หรือแสดงความรู้สึกนี้ออกไปบอกกับเขาตรง ๆ ได้แต่เตรียมช่อดอกไม้สวย ๆ ไว้ให้เธอ แล้วก็ปล่อยให้มันแห้งเฉาตายไป ปล่อยความรู้สึกดี ๆ ลอยหายไปกับสายลม ทุกอย่างจืดจางไปพร้อมกับเกสรดอกไม้ที่นานวันยิ่งไร้กลิ่นหอม สุดท้ายก็จบแบบเดิม ๆ ปล่อยให้เธอเดินหายไป ทำได้แค่มองจากข้างหลัง เพราะเธอคนนั้นก็ไม่คิดที่จะหันหลังกลับมามองเราเลยเช่นกัน ด้านของพาร์ตดนตรีในเพลงนี้ VELS. ยังคงเอกลักษณ์ในแบบฉบับเดิมของพวกเขาจริง ๆ บวกกับเนื้อเพลงที่ย่อยง่าย เข้าถึงคนฟังได้ดีทำให้เพลงนี้น่าจะโดนใจใครหลาย ๆ คนไม่น้อยเลยทีเดียว ยิ่งในตอนท้ายของเพลงยิ่งเอาอารมณ์ออกมาได้อย่างสุดจริง ๆ คอรัสบาง ๆ ที่มีเนื้อหาขยี้จนใจเจ็บ ผสานกับฮุคเน้น ๆ วนไปเวียนมา ท่อนนี้ถ้าได้เปิดฟังตอนกำลังเฮิร์ทคงแสบแผลสดน่าดูเลยทีเดียว เรียกได้ว่าช่วงนี้ VELS. พวกเขากำลังกลับมาระเบิดฟอร์มกันอย่างดุเดือดจริง ๆ ต้องจับตาดูเลยว่าพวกเขาจะมีผลงานออกมากี่เพลงในปีนี้ ยังไงก็ฝากทุกคนรอติดตามวงนี้กันไว้ด้วยนะฮะ

เมื่อความรู้สึกดีที่ก่อเกิดในหัวใจ แต่ไม่กล้าบอก หรือแสดงออกไปให้เธอได้รับรู้ จนสุดท้ายทั้งดอกไม้ และความหวังดีก็ไม่ได้มอบให้เธอไป คงเหมือนกันกับเธอที่คงไม่หันหลังกลับมามองเราเช่นเดียวกัน hers ซิงเกิลล่าสุดจาก VELS. 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

 

FORD TRIO – 1 – 100

3 หนุ่มวง FORD TRIO ฟอร์ด, หมอ และเจมส์ จะชวนทุกคนมาเต้นรำไปกับจังหวะ “ตะ-แน-แน-แน่ว” กับกลิ่นอายของหมอลำบ้านเรา และการหยิบยกส่วนหนึ่งของดนตรีตะวันตก และตะวันออกมาผสานรวมกันออกมาอย่างสนุกสนานในเพลง 1 – 100 

1 – 100 วินาทีแรกที่ดนตรีของเพลงนี้ดังขึ้นมา ก็สามารถรับรู้ได้เลยว่าเอาออกจากหัวไม่ได้แน่ ๆ แถมในเนื้อเพลงยังโดนใจใครหลาย ๆ คนได้อีก กับการที่เป็นคนตัวเล็ก ตัวน้อยที่ต้องอดทนแล้วนับ 1 – 100 ในใจ ก่อนจะบอกไปว่า “ได้ครับพี่ ดีครับผม เหมาะสมครับท่าน” ไม่ว่าท่านผู้ใหญ่จะเสนออะไรมาให้ทำ ก็ต้องบอกว่าได้ครับเสมอไป ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ต้องทำได้ ต้องแบกรับได้ทุกอย่าง แต่ในใจนี่อยากจะตะโกนออกไปดัง ๆ ว่า “ตะแหน่แนแนแน้แนแนแน่ว” เสียเหลือเกิน ฟากของดนตรีในเพลงนี้ FORD TRIO ได้หยิบทำนองคุ้นหูมาแต่งเป็นริฟฟ์กีตาร์ให้ทุกคนได้ร้องตามกัน แต่ก็ยังคงไม่ทิ้งร่องรอยเดิมที่เป็นเอกลักษณ์ของวงทิ้งไปกับดนตรีในแบบฉบับฟังก์–ร็อก อีกทั้งยังมีการหยิบยกกลิ่นอายของดนตรีหมอลำมาเชิดชู ผสมผสานกันในเพลงอย่างร่วมสมัยและเข้าถึงง่ายอีกด้วย ขอบเขตของดนตรีไม่มีที่สิ้นสุดจริง ๆ กับการนำดนตรีทางฟากตะวันตกและฟากตะวันออกมาฟิวชั่นกัน เรียกได้ว่า FORD TRIO ยังคงท้อปฟอร์มเรื่องการสร้างสรรค์ดนตรีจริง ๆ และในปีนี้พวกเขาทั้งสามคนจะมีอัลบั้มเต็มออกมาให้ได้รับชมรับฟังกันในโทนสีแบบใหม่ ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องไม่ธรรมดาแน่ ๆ สำหรับฝีมือทางดนตรีที่ร้ายกาจเยี่ยงนี้ของ FORD TRIO

ข้างในตะโกน “ตะแหน่แนแนว” ข้างนอก “ได้ครับพี่ ดีครับผม เหมาะสมครับท่าน” เกิดเป็นผู้น้อย ต้องอดทนนับ 1 – 100 ในใจ 1 – 100 ซิงเกิลล่าสุดจาก FORD TRIO

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง ต้อนรับเดือนพฤษภาคม 2023

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล