ฟังไร

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สี่เดือนกรกฎาคม 2023

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

 

ReubTHUNDER N’ LIGHTNING

Reub (รู้บ) หรือ รูเบน ศิลปินจากสิงคโปร์ที่เปิดตัวภายใต้ค่าย GUESSWHAT!? ในฐานะศิลปินคนที่ 4 เป็นที่เรียบร้อย พร้อมกับปล่อยซิงเกิลแรกภายใต้บ้านหลังใหม่อย่าง THUNDER N’ LIGHTNING ออกมาให้เราได้ทำความรู้จักเขาเพิ่มมากขึ้นไปอีกระดับ

THUNDER N’ LIGHTNING เพลงป็อปเข้มข้นที่ชวนขยับตามดนตรีแสนสนุกตั้งแต่ต้นจนจบเพลง ลีลาความสนุกนี้ทำให้เราเห็นอีกมุมของ Reub ที่ต่างไปจากเพลงก่อน ๆ หน้า โดยได้โปรดิวเซอร์มือดีอย่าง ธนนท์ แสงเล็ก จาก KIKI มารับหน้าที่โปรดิวซ์ให้ในเพลงนี้ ซึ่งแม้ดนตรีจะสนุกแค่ไหนแต่เนื้อเพลงค่อนข้างชีวิตมาก ๆ ซึ่งทั้ง Reub และทีมเบื้องหลังก็ทำให้เพลงนี้ออกมามีสีสันได้ในแบบที่เราเข้าใจความรู้สึกตามที่ในเพลงพบเจอได้แบบสะหูสะใจ ฟังเพลินแล้วยังร้องตามได้ง่าย ติดหูภายในครั้งแรกที่ฟังจนต้องเปิดวนจริง ๆ

จากวันที่ฟัง bua loy เพลงแรกของเขาในปี 2021 มาจน THUNDER N’ LIGHTNING ซิงเกิลล่าสุดที่เดบิวต์กับ GUESSWHAT!? ทำให้เราเชื่อได้ทันทีว่า Reub ยังมีลูกเล่นอีกมากที่ซ่อนไว้รอให้เราได้สัมผัสในเพลงต่อ ๆ ไปในอนาคต แต่สำหรับตอนนี้เราขอฝาก THUNDER N’ LIGHTNING ไว้ก่อน แล้วก็ขอฝากเป็นกำลังใจให้ Reub ด้วยเช่นกัน!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

GUMPOONGX

จะเรียกว่าซิงเกิลแรกเต็มปากก็คงไม่ได้ เพราะเพลงของ GUMPOONG (กำปุ๊ง–ปองณภัค ฟักสีม่วง) เคยผ่านหูพวกเรามาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Magazine, Sweet Sixteen หรือ Alison’s Song ที่ feat กับ เอ้–กุลจิรา ทองคง แต่ในวันนี้เธออยู่ภายใต้บ้าน YEEZAA MUSIC ในฐานะศิลปินคนใหม่ล่าสุด พร้อมปล่อยซิงเกิลแรกภายใต้บ้านหลังนี้กับเพลงแซ่บ ๆ ที่ต้องซู้ดปากให้ในซิงเกิลนามว่า X

X พ้องเสียงจากคำว่า “ex” ที่ใช้แทนคนรักเก่า และจาก X ที่เราใช้แทนสัญลักษณ์กากบาทก็กลายมาเป็นชื่อเพลงที่เล่าเรื่องราวของความไม่ถูกต้องกับสิ่งที่เกิดขึ้นในความสัมพันธ์ครั้งก่อนที่แม้จะจบไปแล้วแต่แผลในใจก็ยังเฝ้าติดตามหลอกหลอนจนถึงวันนี้ พอเวลาผ่านไปถึงได้เข้าใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันไม่เฮลธ์ตี้ต่อความสัมพันธ์และจิตใจของเราเลยด้วยซ้ำ และมันไม่ควรเกิดขึ้นกับใครทั้งนั้น และเรื่องราวเหล่านี้ก็ถูกเล่าผ่านดนตรีในแบบที่กำปุ๊งชอบและเติบโตมาพร้อม ๆ กับเธอ ท่อนฮุกติดหูมาก ตลอดทั้งเพลงให้ความรู้สึกเหมือนโอเค! การเอาคืนกำลังเริ่มต้นแล้ว แต่เดินไปเอาคืนแบบสวยสับ นับเป็นอีกซิงเกิลที่น่าสนใจจาก GUMPOONG เลยล่ะ

ก่อนจะทำอะไรกับใครอยากให้คิดดี ๆ ก่อน เพราะแกอาจจะลืมไปแล้วว่าเคยทำร้ายใคร แต่คนที่เขาโดนมันไม่มีทางลืมเลย ขอฝาก X ให้แฟนเก่าทุกคนที่ไม่น่ารัก และฝากเป็นกำลังใจให้ GUMPOONG ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

H 3 FChalawan Funk

เส้นเด้ง! สี่หนุ่ม H 3 F กลับมาช่วงชิงพื้นที่ในเพลย์ลิสต์อีกครั้งหลังจากที่ก่อนหน้านี้เราได้เจอกับคลิปสุดป่วนรายงานข่าวที่มีนักแสดงนำเป็นจระเข้และพวกเขา ซึ่งก็ตรงกับที่วงเคยบอกเป็นนัย ๆ เสมอว่าจะตั้งชื่ออัลบั้มต่อไปว่า ชาละวัน ซาวด์ พร้อมบ้านหลังใหม่อย่าง NewEchoes ค่ายเพลงที่เต็มไปด้วยศิลปินตัวจี๊ด แน่นอนว่า ณ เวลานี้ H 3 F ก็ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งอย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมปล่อย Chalawan Funk มาเพิ่มความตื่นเต้นให้เราสะหูสะใจก่อนจะไปเจอของจริงใน Chalawan Sound

Chalawan Funk ฟังก์สะหูที่โดดเด่นด้วยความเป็น H 3 F เพลินด้วยเพอคัสชันและเครื่องเป่าที่เอาเราอยู่หมัด แต่ยังคงไว้ด้วยเนื้อเพลงหวาน ๆ ที่ว่าด้วยความรักต้องใช้เวลาและมันมีทางออกเสมอ อย่าเพิ่งโยนความรักที่มีทิ้งไปเลย แต่พอมาในคราบดิสโก้-ฟังก์จัด ๆ แบบนี้ก็เหมือนเป็นอุบายให้เราได้ฟังเพลงหลาย ๆ รอบไปในตัว เพราะรายละเอียดมันยุบยับจนสนุกหูแบบหาที่สุดไม่ได้ เรียกได้ว่าทำทรงได้เต็มที่เลยพวกพี่เพราะเท่เกินจะหาคำมาอธิบาย รู้สึกดีใจเสมอเวลาได้ฟังอะไรสนุก ๆ จาก H 3 F ซึ่งกับ Chalawan Funk ก็ยังทำให้เราตื่นเต้นได้เหมือนเคย และน่าจะเป็นเพลงที่มีความยาวมากที่สุดของพวกเขาตั้งแต่เคยปล่อยมาจากที่ Clapton เคยทำไว้ 5.34 นาที รอบนี้ลูกพี่ชาละวันซัดไป 5.38 นาที เพราะลูกพี่โซโล่ไปแล้วกว่า 2 นาที จัดเต็มในแบบที่ H 3 F รับรองคุณภาพ สะใจเกินบรรยายจริง ๆ

อดตื่นเต้นที่จะได้ฟัง Chalawan Sound แบบเต็ม ๆ แทบไม่ไหว หวังอยากให้ปล่อยพรุ่งนี้เลยแต่ข่าวแว่วว่าปล่อยช่วงสิงหาคม อดใจรอกันอีกนิด เพราะมั่นใจว่าจะต้องกลายเป็นอีกอัลบั้มที่คุ้มค่าการรอคอยอย่างแน่นอน! ระหว่างนี้ฟัง Chalawan Funk โยกคอหลุดกันไปก่อนนะ ขอฝากไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

mindfreakkkSilent

หลังจากชวนหนีความเป็นจริงไปตายเอาดาบหน้าในโลกยูโทเปียกับ Once Upon The End ซิงเกิลก่อนหน้า กลับมาคราวนี้ mindfreakkk มาพร้อมซิงเกิลที่ชวนเรากลับมานึกถึงความเป็นจริงที่โหดร้ายอีกครั้งใน Silent ความเงียบงันที่เต็มไปด้วยความรู้สึกของการแตกสลาย

Silent เพลงที่เรานับเป็นเพลงที่เศร้าที่สุดของ mindfreakkk และเศร้าที่สุดของทุก ๆ คนด้วยเช่นกันทางความรู้สึก เพราะเป็นเพลงที่บอกเล่าเรื่องราวของการถูกพรากความฝันซ้ำ ๆ แม้ว่ามันดูคลับคล้ายคลับคลาว่าจะมีทางออกจากปัญหาทั้งหมดเพื่อให้อนาคตฝันเราเป็นจริงได้ แต่สุดท้ายก็ต้องมีบางสิ่งบางอย่างมาขวางไว้ไม่ให้เราได้เป็นอิสระจากกับดักที่หลาย ๆ คนวางเอาไว้ แน่นอนว่านี่เป็นเพลงที่ mindfreakkk เองเขียนขึ้นมาเพื่อให้พวกเราที่ต้องอดทนอยู่ในความอยุติธรรมในบ้านเมือง จะเรียกว่า fun fact ก็คงไม่เต็มปาก ขอเรียกว่า sad fact แทนแล้วกัน mindfreakkk บอกไว้ว่า Silent ถูกเขียนขึ้นมาช่วงนี้ของปีที่แล้ว ที่การเมืองค่อนข้างแย่อย่างเห็นได้ชัด และเพลงนี้ก็ยังถูกปล่อยในวันที่ความรู้สึกที่มีต่อการเมืองไทยยังคงเหมือนเดิม แม้เวลาผ่านไปนับปีแต่การเมืองไทยยังคงวนอยู่ที่เดิม ผู้ลงเล่นทุกท่านยังคงทำเหมือนชีวิตและความฝันของพวกเราเป็นผักเป็นปลาที่ปล่อยให้เน่าเสียซ้ำ ๆ ชะตาชีวิตประชาชนก็กลายเป็นของเล่น โดยที่พวกเราต้องคอยกอบโกยความเศร้าและความรู้สึกสิ้นหวังมากอปรให้มันยังหลงเหลือแสงและความหวังให้ได้ใหม่ในทุก ๆ วัน แล้วก็โดนทำลายใหม่ในทุก ๆ วันเป็นลูป เลยคิดว่าเป็นอีกส่วนที่ทำให้ดนตรีของเพลงนี้เล่นกับใจเรามาก ๆ ฟังฮุคครั้งแรกขนลุกทันที มันเหมือนเป็นความโกรธเกรี้ยวที่ก็ยังหาทางออกไม่เจอ ไม่เข้าใจโลก ไม่เข้าใจคนพวกนี้ว่าทำไมยังทำแบบนี้ซ้ำ ๆ ให้เรากลายเป็นแบบนี้ซ้ำ ๆ ทั้ง ๆ ที่เราควรได้พบกับสิ่งที่ดีกว่านี้ตั้งนานแล้ว เครื่องดนตรีทุกชิ้นในเพลงและการเรียบเรียงพอเหมาะพอดีในเวลาที่ถูกที่ควรมาก ๆ หากได้ฟังในวันแรกที่เพลงปล่อยเราว่าต้องมีคนน้ำตาซึมแน่ ๆ แต่ถึงแม้เพลงจะดาร์กเช่นนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นอีกเพลงที่งดงามจนถูกเปิดฟังในวันนี้หลายรอบแล้วสำหรับเรา และเชื่อว่าหากทุกคนได้ฟังก็น่าจะชอบไม่แพ้กัน

หากที่ตรงนั้นมันเงียบงันเสียจนรู้สึกไม่ไหว หวังว่า Silent จะช่วยเป็นกำลังใจว่ายังมีอีกหลาย ๆ คนรอต่อสู้เพื่อวันที่ดีไปด้วยกันอยู่จริง ๆ นะ ขอบคุณ mindfreakkk และ Tanskul เช่นเคยที่มอบบทเพลงไว้ให้เป็นเพื่อนในวันที่แย่แบบที่เคยทำได้ในทุก ๆ เพลงเสมอมา ขอฝาก Silent ไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สามเดือนกรกฎาคม 2023

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล