ฟังไร

Article Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังประจำสัปดาห์ที่ 3 เดือนเมษายน 2021

กลับมาแล้วกับฟังไรคอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทันฟังไรของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะมีเพลงอะไรบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

LAAN – RE-MEM

ก่อนหน้านี้อาจเคยได้ยินชื่อ LAAN  กันมาบ้างแล้ว คราวนี้ถึงเวลาที่พวกเขาจะปล่อยเอ็มวีจากซิงเกิลใน EP. Outside the box ให้ฟังกันแล้วล่ะ แล้วเพลงที่เขาหยิบมา ก็เป็นเพลงโปรดของใครหลาย ๆ คน นั่นคือ RE-MEM ที่ว่าด้วยเรื่องความทรงจำที่เคยเกิดขึ้น และขอเก็บไว้แต่เพียงผู้เดียว

ความอะคูสติกในเพลงช่วยปลอบประโลมหัวใจที่บอบช้ำได้ดี พอผสมกับซาวด์อิเล็กทรอนิกที่ดีไซน์มาอย่างตั้งใจก็โหมความรู้สึกอันบอบช้ำลึก ๆ ได้ดียิ่งขึ้น ทำเอาซึมตามเพลงไปได้อย่างง่ายดาย ส่วนเอ็มวีนี่ไม่พูดถึงไม่ได้ การที่คนหนึ่งคนไม่รู้วิธียิ้มให้กับตัวเองหรือแม้แต่รูปวาดของตัวเอง คงเป็นความรู้สึกที่แย่มาก เพราะสามารถวาดภาพผู้คนอื่น ๆ ยิ้มสดใสได้มามากมาย แต่พอเป็นรูปเสมือนตัวเองแล้วนั้น กลับไม่รู้วิธีจะยิ้ม แต่ก็ยังดีใจ ที่เขาไม่หยุดพยายามที่จะเติมรอยยิ้มให้ตัวเองอีกครั้ง หลังจากแตกสลายมานับครั้งไม่ถ้วน

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

FEVER – ลบได้แค่ไหน (I’ll Wait For You) Boss FEVER Feat. Karn THE PARKINSON

ซิงเกิลที่สองในอัลบั้มแรกของ FEVER ที่เป็นซิงเกิลพิเศษของ Boss FEVER  ที่มีแขกรับเชิญสุดพิเศษอย่าง กานต์ จาก The Parkinson มาร่วมร้องด้วย

ถือเป็นหนึ่งซิงเกิลที่ค่อยข้างแตกต่างออกไปจากเพลงของ FEVER ปกติเลยทีเดียว แม้สไตล์เพลงก็ยังมาในแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของ FEVER เช่นเคย คือ ยังคงอบอวลไปด้วยกลิ่นอายดนตรีซินธ์ป๊อปแบบ 𝟖𝟎𝐬 แต่เพิ่มเติมความพิเศษ คือ ซิงเกิลนี้เป็นครั้งแรกที่เราจะได้ยินเสียงร้องของบอสไปแบบเต็ม ๆ ซึ่งพอได้มารวมกับกานต์ The Parkinson ก็เติมเต็มความเหงานี้ไปจนสุดทาง ทั้งคู่ต่างสื่ออารมณ์ความเหงานี้ออกมาได้สุด ฟังแล้วก็อดซึมไปด้วยไม่ได้จริง ๆ ตั้งแต่ต้นจนจบเพลง

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

MATTYMETRIC – The Fool and The Sun

ในช่วงอยู่บ้านกันยาว ๆ แบบนี้ เป็นช่วงอันดีที่จะได้เปิดโลกดนตรีด้วยการฟังเพลงใหม่ ๆ จากศิลปินหน้าใหม่ในวงการเพลงไทย ซึ่งในวันนี้ฟังใจขอแวะมาแนะนำ The Fool And The Sun ซิงเกิลเปิดตัวของ  MATTYMETRIC ศิลปินหน้าใหม่ที่จะมาพา Alternative Rock สไตล์ 70s มาให้เราได้รู้จักกัน

ด้วยความที่เพลงนี้มากับไลน์กีตาร์แบบดิบ ๆ มาสายแนว Alternative Rock ที่มีกลิ่นอายยุค 60-70’s ผสมกับเนื้อร้องภาษาอังกฤษ มันทำให้เราอดมาแนะนำไม่ได้ เพราะไม่ค่อยได้เจอเพลงแนวนี้กับศิลปินไทยเท่าไหร่ ผสมกับท่อนโซโล่ตอนท้ายที่กร้าวใจเหลือเกิน เอาเป็นว่าฟังไประหว่างขับรถไปเที่ยวสักที่ น่าจะมันอยู่ไม่น้อย (แต่ช่วงนี้ฟังกันที่บ้านไปก่อนนะ ดูแลรักษาสุขภาพด้วยทุกคน)

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Solitude Is Bliss – Yellow Line

ในโลกที่มีกำแพงศีลธรรมมากมายรอให้เราก้าวผ่าน เปรียบดั่งเส้นสีเหลืองที่เรามักพบเห็นตามสถานีรถไฟเป็นประจำ พร้อมกับคำเตือนให้ระวัง “Please stand behind the yellow line” ที่ไม่ให้เราข้ามไปสักทีเพราะไม่รู้ว่าเมื่อข้ามไปจะต้องไปพบเจอกับสิ่งใดบ้าง จนเกิดเป็นการตั้งคำถาม และเป็นที่มาของ Yellow Line อีก 1 เพลงจากอัลบัม Please Verify That You Are Not A Robot ที่ถูกปล่อยมาในช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมา

“เพลงนี้คล้าย ๆ กับ เพลง Apple ซึ่งก็คือการตั้งคำถามของกำแพงศีลธรรมบางอย่าง ในที่นี้คือเส้นกันสถานีรถไฟ Please stand behind the yellow line’ คือพอนานวันเข้าเราค้นหาความรู้ใหัตัวเอง จนมีความรู้ความเข้าใจ มีความเชื่อมโยงมากขึ้น ว่าสิ่งนี้สิ่งนั้นมันเชื่อมโยงยังไงในสเกลของจักรวาล พอเห็นความเชื่อมโยงนั้นมากขึ้น บางครั้งการที่เราเห็นแล้วของคนคนนึง มันทำให้คนคนนั้นรู้สึกโดดเดี่ยว เพราะมันไม่ใช่เรื่องที่จู่ ๆ มาเจอกันแล้วคุยเข้าเรื่องนามธรรมทันที มันเป็นเรื่องที่กว่าจะเปิดประเด็นกันมันก็ยากอยู่ แล้วเรารู้สึกว่ามันยังมีคนที่รู้สึกแบบนี้อีกเยอะมาก ในความโดดเดี่ยวนั้นดันมีคนที่เป็นแบบเดียวกันเยอะมาก ความรู้สึกนี้พอรู้ว่าจะมีคนที่คิดเหมือนกันอยู่มุมใดมุมนึงก็อาจจะอุ่นใจขึ้นมานิดนึงว่าก็ก็มีเพื่อน เพลงนี้ก็อยากจะสื่อสารว่าคนที่รู้สึกแบบเดียวกัน อย่างน้อยก็มีกู”

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

AIM NOT DAN – รูทีน (routine)

หลังจากซิงเกิลแรก ผันแปรไม่แน่นอน เพลงฟังสบายเล่าเรื่องราวชีวิตด้วยถ้อยคำที่เรียบง่ายแต่มีความหมายที่ลึกซึ้งนั้นถูกปล่อยมาถึงหูคนฟัง เว้นระยะไปไม่นานเท่าไรก็ปล่อย รูทีน ออกมาให้ฟังเพื่อปลอบประโลมหัวใจอันแสนเหนื่อยล้าของคนทำงานทุกคน ที่แทบไม่มีเวลาให้ตัวเองเลย กิจวัตรประจำวันส่วนใหญ่กลายเป็นเรื่องงาน จนอ่อนล้าโรยแรง และเวลาหนึ่งวันก็หมดลงไปพร้อมเริ่มวันใหม่กับวัฏจักรเดิม

รูทีน คำที่เราพบเห็นกันเป็นประจำกลายมาเป็นเพลงที่เล่าเรื่องชีวิตวัยทำงานออกมาด้วยถ้อยคำที่จริงจนทัชหัวใจ ดั่งคำพูดที่เรามักบ่นให้ใครต่อใครฟัง หรือแม้กระทั่งบ่นกับตัวเอง พวกเขาตีโจทย์แตกกระจุยโดนใจทาร์เก็ตกรุ๊ปแบบถูกต้อง หากใครรักซาวด์เพลงโฟล์กหรืออะคูสติกที่ฟังสบายหูตั้งแต่ดนตรีไปจนเนื้อร้อง ไม่อยากให้พลาดเพลงจากพวกเขา จริง ๆ ฟังแล้วจากเศร้าก็อาจทำให้รู้สึกดีได้ เพราะเหมือนมีเพื่อนที่เข้าใจสิ่งที่เราต้องเจอเพิ่มอีกหนึ่งเพลง

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

PHOONATEE – เขาบอก (Who said that?)

“เนี่ย เขาบอกมา” ประโยคที่เราได้ยินกันตั้งแต่เด็ก จนพอโตเริ่มมีการถามกลับบ้างว่า เขาเนี่ยใคร เขาที่บอกเป็นใคร หลาย ๆ ครั้งก็จะจบด้วยคำว่า “ไม่รู้ เขาบอกมา” (ฮ่า ๆ) จึงเป็นที่มาของเพลงนี้ ที่ชวนให้ตั้งคำถามต่อสิ่งที่ฟังตามกันมา หรือไตร่ตรองและตรวจสอบก่อนที่จะตัดสินใจเชื่อเรื่องราวเหล่าน้ัน

เพลงได้รางวัลชนะเลิศในโครงการ Living Freedom ปี 2020 ถูกใจคนที่เบื่อเพลงเนื้อหารักอกหักเสียใจ เปลี่ยนเป็นเรื่องชีวิตที่มากขึ้น ส่วนดนตรีที่มีความเป็นป๊อป – ร็อก ฟังแล้วร้องตามได้แบบสนุก ๆ พอมานั่งไขเนื้อหาทีละท่อนก็มีเรียกสติกันได้จริง ๆ เพราะนี่ปี 2021 แล้วเราไม่ควรต้องอยู่กับคำที่ใครต่อใครบอกจนทำให้เราสูญเสียความเป็นตัวเองก็ได้ เพราะเราก็ไม่มีทางรู้ได้ว่าเรื่องราวที่เขาบอกนั้น มันจริงหรือไม่ ออกไปมองโลกใบใหญ่ที่กว้างกว่านี้ คุ้ยหาข้อมูลจนกว่าจะเจอสิ่งที่ใจตัวเองต้องการ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Uncle Ben – โตไปด้วยกัน (Dawn) 

หลังจากปล่อย อย่าเป็นฉันเลย เพลงที่เข้าใจหัวอกคนโดนทำร้ายมาจนไม่อยากมีความรักอีกแล้ว ถูกใจคนฟังจนทะลุ 10 ล้านไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ก็ปล่อยเพลงให้กำลังใจที่แสนจะน่ารักมาอย่าง โตไปด้วยกัน มาคอยปลอบใจดวงน้อย ๆ ว่าไม่ว่าเธอจะเจอเรื่องอะไร แต่เธอจะยังมีฉันอยู่ข้าง ๆ เสมอ

โตไปด้วยกัน ในที่นี้ไม่ใช่แค่จะมีคนเคียงข้าง แต่หมายถึงเสียงดนตรีจากวงนั่นเอง ที่จะคอยอยู่เป็นเพื่อน ไม่ว่าจะรู้สึกแบบไหนก็ตาม หลาย ๆ ครั้งก็มีแต่เพลงนี่แหละที่ดูจะเข้าใจมากที่สุด มันเลยมีประโยคที่เราพูดกันบ่อย ๆ ว่า “เพลงนี้เหมือนแต่งมาให้ฉัน!” และในเพลงก็ยังคงทำหน้าที่เพลงให้กำลังใจได้ดีจริง ๆ ยังคอยบอกว่าทุกอย่างคือบทเรียน อาจมีวันที่โลกใจร้ายแต่เดี๋ยวมันก็จะผ่านไป พอรวมกับซาวด์ป๊อปฟังสบายยิ่งทำให้รู้สึกเหมือนถูกโอบกอดด้วยเสียงเพลง

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

2021 Ocean Vibes – A Strawberry Night

ส่งท้ายไปกับ A Strawberry Night เพลงยามค่ำคืนอันแสนหวาน กับความสัมพันธ์เพียงชั่วพริบตาที่ลึก ๆ ต่างรู้ในใจว่า เราไม่ควรไปต่อ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือ “𝙏𝙝𝙚 𝙈𝙤𝙧𝙣𝙞𝙣𝙜 𝙁𝙡𝙞𝙜𝙝𝙩 𝙩𝙤 𝙎𝙖𝙙 𝙁𝙧𝙖𝙣𝙘𝙞𝙨𝙘𝙤” ของคุณเบนซ์ – ธนชาติ ศิริภัทราชัย ในตอนที่ชื่อว่า “An Avocadonight” เป็นตอนที่ถูกใจหลาย ๆ คนที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ เราเองอ่านแล้วยังนั่งคิดถึงเรื่องราวในตอนอยู่นาน แต่ถ้ายังไม่เคยอ่าน ไปลองหาอ่านกันได้ เป็นหนังสือที่ขายดีอันดับ 1 หลายร้านเลยล่ะ ไม่อยากให้พลาด

เพลงเล่าเรื่องราวของคนสองคนที่ได้มาพบกันยามค่ำคืน จนเกือบเกิดเป็นความสัมพันธ์ แต่ต่างคนก็ต่างรู้ดีว่าเราไม่ควรไปต่อไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่พวกเขาจะไม่ย้อนกลับมาเสียดาย ให้ค่ำคืนที่แสนหวานนี้คงอยู่ในใจต่อไป ดีแล้ว และตอนเห็นปกเพลงครั้งแรกสารภาพว่าเราก็แอบสงสัยว่า เอ๊ นี่มันเพลงซิตี้ป๊อปญี่ปุ่นของใครกันนะ ชื่อไม่คุ้นเลย จนได้กดฟังเท่านั้นแหละ อ้าว! เพลงไทยเว้ย พอได้ฟังแล้วก็เลยอยากมาแนะนำให้ทุกคนได้ฟัง โดนใจสาวก city-pop แน่นอน เป็นอีกเพลงที่ฟังแล้วได้ไวบ์เหมือนอยู่ท่ามกลางค่ำคืนที่อากาศดี ๆ และมีใครคนหนึ่งที่เราปรารถนาอยู่เป็นเพื่อนกัน ชอบจริงแหละ ไอความสัมพันธ์ที่ไม่มีทางไปต่อเนี่ย!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

สำหรับสัปดาห์นี้ ขอลาไปเพียงเท่านี้ สัปดาห์หน้าจะมีเพลงอะไรมาให้ฟังบ้าง อย่าลืมติดตาม ‘ฟังไร’ นะ ♡

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท ปีนี้พูดกับคนน้อยลงแล้ว เพราะหันไปพูดกับหมามากขึ้น ยังคงรอวันได้กลับไปวิ่งเล่นในคอนเสิร์ตทุกชั่วขณะจิต