FJZ-FUNGRAI30apr

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังประจำสัปดาห์ ส่งท้ายเดือนเมษายน 2021

กลับมาแล้วกับฟังไรคอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทันฟังไรของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะมีเพลงอะไรบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

Television off – ฟ้าประหลาด

หลังจากกระตุกจิตกระชากใจไปกับ ภาพทรงจำ (Linger On) ในเพลงแรกที่ทำให้เราได้รู้จักและหลงรักพวกเขา ก็กลับมาพร้อมกับซิงเกิลที่ 2 ฟ้าประหลาด เพลงที่ตีความท้องฟ้าในมุมของคนที่ยังไม่เคยลืมภาพเก่า ๆ

ฟ้าประหลาด เพลงที่พูดแทนหัวใจคนที่ไม่เคยลบเลือนภาพเก่าออกจากหัวใจ เพราะก่อนนี้ที่เคยมีกันท้องฟ้ามันดูอบอุ่นกว่าเวลานี้ เคยสดใสกว่านี้ และใช่.. มันไม่สามารถช่วยเยียวยาได้อีกต่อไป ภาคดนตรียังคงเข้มข้นตามแบบฉบับ Television off ท่อนโซโล่ยังคงบาดใจชวนปวดหัวใจไปด้วย แว้บแรกที่เห็นภาพประกอบเราก็นึกถึงพี่ดุ่ย Youth brush ขึ้นมา เมื่อไปดูเครดิตพบว่าใช่จริง ๆ ก็ยังเป็นเอกลักษณ์ของพี่ดุ่ยอีกเช่นเคย บนดาดฟ้า ริมระเบียง มักเป็นที่ของใครบางคนที่กำลังตามหาบางสิ่ง ซึ่งสื่อสารออกมาได้ลงตัวมากจริง ๆ ทั้งภาพและดนตรี

ฟ้าประหลาด  เป็นอาการที่ใครหลาย ๆ คนเคยพบเจอ เมื่อความรู้สึกในใจมันค้างคาจนสิ่งรอบกายที่เคยทำให้ดีขึ้นกลับไม่สามารถช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นกว่าเดิมได้อีกแล้ว ท้องฟ้ายังเปลี่ยนไปเลย นับอะไรกับหัวใจคน ขอให้ทุกคนที่กำลังพบเจอสถานการณ์แบบนี้ดีขึ้นได้ในเร็ววันนะ ฟังเพลง Television off ปลอบใจในวันที่ฟ้าประหลาดไปก่อน ฝากเพลงและวงด้วยฮะ 

ฟังเพลงนี้ที่ฟังใจ

Serious Bacon – มีปัญหาปรึกษาดาว 

ในรอบนี้ Seriousbaconband ขอมาในธีมเศร้าบ้าง มาเล่าอารมณ์เวลาคิดถึงเธอ เป็นห่วงเป็นใยเหมือนเคย แต่เธอไม่ได้อยู่ตรงนี้ด้วยกันแล้ว มันเลยกลายเป็นความรู้สึกที่ว่าฉันเลยทำได้แค่ ฝากให้ดาวไปบอกเธอเพราะฉันทำอะไรไม่ได้เลยน่ะ /ฮืออออ

ต้องบอกว่าพวกเขากลับมากับเพลงที่เราฟังรอบแรกแล้วตกใจ เพราะปกติวงนี้มักจะทำให้เรารู้สึกถึงความเศร้า แต่ฟังแล้วยังยิ้มกรุบกริบอยู่ แบบประมาณว่าเราเศร้า แต่ยิ้มสู้นะ 

แต่พอมารอบนี้คือขอกดอีโมจิหน้าจ๋องให้เลย ทั้งเนื้อร้อง ทั้งดนตรีประกอบกันฟังแล้ว ทำเอาทีมงานฟังใจน้ำตาซึมกันไปเลย เพราะพอพวกเขามากับเพลงเศร้า ก็เศร้าแบบไปจนสุดทาง พอฟังเนื้อแบบซึม ๆ มาตลอดเพลง จากที่เรามักจะได้ยินเสียงของเค้กเป็นหลัก พอมาเพลงนี้เมืองรับหน้าที่ร้องหลัก กลายเป็นว่าเบค่อนชิ้นนี้มีรสชาติขมปนหวานไปอีกแบบ เมื่อถึงท่อนที่เป็นเสียงของเค้กก็กลายเป็นเบค่อนที่หวานจนน้ำตาซึมไปแทน กลมกล่อมจริง ๆ และยิ่งได้ฟังท่อนโซโล่กีตาร์ท้ายเพลงก็สามารถเรียกน้ำตาในวันคริ้ม ๆ แบบนี้ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

เอาเป็นว่าสำหรับคนที่กำลังคิดถึงใครสักคนอยู่ พวกเขา Seriousbaconband ฝากมาว่าหวังว่าเพลงนี้จะช่วยส่งความคิดถึง(และห่วงใย)ไปให้ถึงเขาได้นะ ส่วนพวกเราก็ขอเป็นกำลังใจให้เหล่าคนซึมกันต่อไป มีปัญหาอะไร ฝากความคิดถึงไปผ่านดาวบนฟ้าก่อนนะไอต้าวว ยังไงขอฝากเพลงของเจ้าเบคอนทั้งสองไว้ด้วยล่ะ

ฟังเพลงนี้ที่ฟังใจ

Kosum Boy – Mamma’s Boy

Kosum Boy โปรเจกต์เดี่ยวของ อาร์ม อดีตสมาชิกวง Diaries ที่ปล่อยเพลงก่อนหน้านี้มาแล้ว 3 เพลง นั่นคือ ข้างใน, 𝘾𝙤𝙧𝙤𝙣𝙖 𝙎𝙤𝙣𝙜 และ 𝙐𝙣𝙙𝙚𝙧 𝙁𝙡𝙤𝙬𝙚𝙧 คราวนี้ถึงตาเฉิดฉายกับเพลงล่าสุด 𝙈𝙖𝙢𝙢𝙖𝙨 𝘽𝙤𝙮 นั่นเอง!

𝙈𝙖𝙢𝙢𝙖𝙨 𝘽𝙤𝙮 เพลงสากลน่ารัก ๆ บอกเล่าเรื่องราวลูกหม่าม้าคนนี้กับความรักที่มีต่อหญิงสาวที่ค่อนข้างจะเป็นคนเขินอาย เจอะเธอครั้งแรกก็เกิดอาการที่ไม่สามารถพูดเป็นคำได้ ความน่ารักของเพลงนี้อีกอย่างคือลงท้ายด้วยคำที่เป็นเสียงออยไม่ว่าจะเป็น boy joy toy spoiled เต็มไปหมด แต่กับร้องตามได้อย่างสะปาก (เอาจริงแอบคิดว่าถ้าเล่นสด อาจจะมีคำอื่นลงท้ายแบบนี้ ตะโกนมั่ว ๆ พร้อมกันคงสนุกดี)

ดนตรีของ Kosum Boy มีคาแรคเตอร์และลูกเล่นที่ต่างกันไปในแต่ละเพลง อย่างเพลงนี้จะมีกลิ่น oldies อยู่สูง ฟังเพลิน เด็ก ๆ ร้องตามง่าย ผู้ใหญ่ร้องตามได้อย่างสะปาก ด้วยคาแรคเตอร์เสียงของอาร์มเองก็ทำให้สะดุดหูจนต้องหาฟังเพลงอื่น ๆ ต่อในทันที ถือว่าสนุก กวน และลงตัวจริง ๆ

ฟังเพลงนี้ที่ฟังใจ

Aimzillow – Trust Me

Aimzillow อีกหนึ่งศิลปินฝีมือดีจาก MILK.bkk ที่ก่อนหน้านี้เคยมีผลงานมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นอยู่ด้วยกัน ft. AUTTA”, “ไอติมหน้าร้อน”, “ทุกทีที่หลับตา”, “น่ารักเกินไป”, “BAD ME” และถ้าเธอต้องเสียใจ (SAD ME)” ต้องเคยผ่านหูกันมาบ้างอย่างแน่นอน คราวนี้กลับมากับเพลงง้อคนรักที่สุดจะน่ารัก นั่นก็คือ 𝙏𝙧𝙪𝙨𝙩 𝙈𝙚 นั่นเอง!

𝙏𝙧𝙪𝙨𝙩 𝙈𝙚 เพลงที่แสดงความรู้สึกของคนที่กำลังตามง้อคนรักอย่างตั้งใจ ขอแค่เธอเชื่อใจกัน ไม่เคยมีใครคนอื่นเลยมีเพียงเธอเท่านั้นจริง ๆ แค่เพียงอ่านอาจจะดูหวานเลี่ยน แต่ด้วยความเป็น lofi-pop ที่มีพาร์ตของ chill hop และ chill jazz มาผสม เลยกลายเป็นเพลงที่ฟังก็ใจน้วยยอมหายโกรธไปได้เลยโดยปริยาย

หากวันใดความรักเป็นสีเทา 𝙏𝙧𝙪𝙨𝙩 𝙈𝙚 จะช่วยให้กลับมาสดใสดั่งสีชมพูได้ในทันที ขอฝาก Aimzillow จาก MILK.bkk ไว้ด้วยนะ 

ฟังเพลงนี้ที่ฟังใจ

daynim – Be There

daynim วงดนตรีที่หลาย ๆ คนมอบหมายให้เป็นอีก 1 อนาคตของชาติ จาก Smallroom Bangkok Pop Music Label กลับมาพร้อมกับ 𝘽𝙚 𝙏𝙝𝙚𝙧𝙚 ที่คราวนี้เข้มข้นแต่ยังคงความไพเราะไว้ได้ดีมากตามแบบฉบับ daynim และชาวแก๊ง𝙔𝙀𝙀𝙕𝘼𝘼

เราเห็นพัฒนาการของ daynim มาตั้งแต่เพลงแรกก่อนจะเป็นศิลปินในค่าย ค่อย ๆ เฝ้ามองการเติบโตของแต่ละเพลงจนมาถึง 𝘽𝙚 𝙏𝙝𝙚𝙧𝙚 ที่ทำให้รู้สึกได้เลย ว่าพวกเขาโตขึ้นจากวันนั้นเป็นอย่างมาก เพลงเล่าถึงความรู้สึกของคนที่กำลังโดดเดี่ยว ราวกับที่ตรงนี้ของเขาไม่มีใคร หลงทาง หาตัวตนตัวเองไม่เจอ เห็นใครที่เขามีความสุข มีความรัก เสียงหัวเราะต่าง ๆ ก็ไม่เคยได้แม้แต่สัมผัส จนไปถึงการตั้งคำถามต่าง ๆ ว่าเรื่องราวเหล่านั้นมันเป็นเรื่องราวจริงใช่ไหม และถ้ามันจริง .. ขอไปอยู่ตรงนั้นด้วยได้รึเปล่า ? หรือพอจะมีสิทธิ์ที่ตัวเองจะได้พบเจอสิ่งเหล่านั้นบ้างรึเปล่า ?

ในความไพเราะที่เกิดขึ้นในเพลงนี้ เพียงฟังก็รู้สึกได้ทันทีว่าวงและทีมงานตั้งใจกันสร้างสรรค์ผลงานให้ทุกคนได้ฟังจริง ๆ ความ neo-soul ที่อยู่ในเพลง ทั้งเครื่องเป่าที่คลอมาทั้งเพลง ไลน์กลองเพลงนี้โหดใช่ย่อยเลย (ใครแกะเล่นตามมีปวดหัวปวดมือกันบ้างแน่นอน) ตัวเอ็มวีเองก็ไม่ธรรมดาอีกเช่นกัน คราวนี้ฝีมือ ดุ่ย Youth brush จัดให้แบบสวยงาม เล่าเรื่องผ่านตัวละครที่ เพลง (นักร้องนำ) ที่ดูแล้วเราก็รู้สึกเป็นตัวละครนั้นไปด้วย มิติใหม่อีกอย่างในเอ็มวีก็คือคราวนี้มี contemporary dance เพิ่มเข้ามาด้วย และเพลงก็เป็นคนรับบทนี้ไปเช่นกัน (อันนี้ขอคารวะ ดูแล้วรู้สึกเหมือนเป็นคน ๆ นั้นจริง ๆ)

ใครที่กำลังรู้สึกเคว้งคว้างเช่นนี้ ก็ขอให้ได้พบที่ที่เป็นที่ของตัวเองในเร็ววัน และ 𝘽𝙚 𝙏𝙝𝙚𝙧𝙚 ก็จะอยู่เป็นเพื่อนในความรู้สึกนี้เช่นกัน ขอฝากเพลงใหม่ล่าสุดจาก daynim, แก๊ง𝙔𝙀𝙀𝙕𝘼𝘼 ศิลปินและทีมคุณภาพในยุคนี้ด้วยนะ 

ฟังเพลงนี้ที่ฟังใจ

____

สำหรับเดือนเมษายนนี้ ขอลาไปเพียงเท่านี้ เดือนหน้าจะมีเพลงอะไรมาให้ฟังบ้าง อย่าลืมติดตาม ‘ฟังไร’ นะ ♡

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท ปีนี้พูดกับคนน้อยลงแล้ว เพราะหันไปพูดกับหมามากขึ้น ยังคงรอวันได้กลับไปวิ่งเล่นในคอนเสิร์ตทุกชั่วขณะจิต