Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง ประจำเดือนสิงหาคม 2020

กลับมาแล้วกับฟังไรคอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทันฟังไรของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะมีเพลงอะไรบ้าง เลื่อนลงมาเลย

Acid Job – Let Me Into You

ไม่มีอะไรน่าสนใจและมาแรงไปเท่า virtual band วงนี้ละ จากที่ก่อนหน้านี้เรามี DDZ ส่วนเมืองนอกเขามี Gorillaz กับ Crazy Frog ไปแล้ว ปี 2020 เราก็ได้มารู้จักกับ Acid Job น้องใหม่แห่งวงการ ที่เขาบอกว่าตัวเองเป็นนักท่องอวกาศ เดินทางไปเจอเพื่อน ๆ แล้วพากันไปทำภารกิจอันตราย จากนั้นก็ต้องหลบหนีจากพวกนักล่าค่าหัวอีกที

แล้วเวลาว่างพวกนี้ก็ทำเพลงไปด้วย เพิ่งมี debut single ชื่อ Let Me Into You กับโปรดักชันเนียนกริ๊บ ได้กลิ่นฟังก์ ๆ กับซินธิไซเซอร์พร่างพราว มีท่อนอาหรับ ๆ เข้ามาได้ฟีลหนังผจญภัยไล่ล่าด้วย ส่วน mv นี่ก็โหดมาก ได้ทีม Don Boy เจ้าเก่ามาทำให้สนุกทั้งภาพทั้งเพลงเลย
ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

The Vuniyerse – Apple Cider Pie feat. Park Plasui Plasui

วงป๊อปทางเลือกจากเชียงใหม่ กลับมาเป็นศิลปินอิสระอีกครั้ง พร้อมด้วยเพลงใหม่สุดละมุน เป็น easylistening, acoustic, bossa nova ที่แอบเอาองค์ประกอบอิเล็กทรอนิกเข้ามาผสมผสาน แล้วดึงเข้าท่อน bedroom pop สุดน่ารัก เพลงพูดถึงผู้หญิงที่มีความหวานอมเปรี้ยว ให้ความรู้สึกเหมือนพายไส้แอปเปิ้ล แต่เป็นแอปเปิ้ลไซเดอร์นะ ซ่าเข็ดฟันมาก จริง ๆ ก็เหมือนกับตัวเพลงนี้อยู่ เพราะมีการเรียบเรียงร้ายกาจ เลเยอร์ดนตรีแสบสัน หวานซ่อนเปรี้ยวไม่ให้เลี่ยน สรุปคือฟังสนุกมาก ๆ
ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

SLUR – จาง

การกลับมาของวงการาจร็อกรุ่นพี่ SLUR ที่ไม่เคยทำให้ผิดหวังเล้ย ในซิงเกิ้ลเปิดตัวอัลบั้มที่ 6 ของพวกเขา จาง อินโทรเมโลดิกกีตาร์งดงามช่วงต้น นำไปสู่กลองหนักแน่น และเสียงร้องของพี่เย่ที่เป็นเอกลักษณ์ที่วงไม่มีทางสลัดได้หลุด ความเร้าของกลองทำเอาเราเผลอโยกหัวและกระทืบเท้าตาม สุดมันกับท่อนโซโล่ที่กระจายตัวอยู่ทั่วทั้งเพลง กีตาร์สาดเร้า ๆ ทำเอาต้องกดเล่นซ้ำซักหนสองหน

ส่วนมิวสิกวิดิโอก็เท่มาก setting เป็นทอล์กโชว์ 80s ที่ชอบมีเรื่องมิติลี้ลับมาออกบ่อย ๆ อย่างในเรื่องนี้ก็เป็นชายหนุ่มที่โดนเอเลี่ยนลักพาตัว แล้วต้องกลับมาออกรายการ ซึ่งแม้ว่าเขาจะปลอดภัยแล้วก็จริง แต่ความน่ากลัวนั้นก็ยังคอยหลอกหลอนเขาอยู่ และมีสิ่งหนึ่งกำลังจะเกิดขึ้นกับตัวเขาเองโดยที่เขาก็ไม่รู้ตัว
ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Common People Like You – Rainbow Party

อีกวงน้องใหม่ที่น่าติดตามมาก ๆ จากเชียงใหม่ โดยได้ เฟนเดอร์ Solitude is Bliss มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ ชื่อวงของพวกเขาทำเอานึกถึงเพลง Common People ของ Pulp ซึ่งจากที่เห็นก็ทำให้เราเดาเนื้อหาเพลงไปถึงเรื่องการเมืองแล้วเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งก็ใช่จริง ๆ ในดนตรีโพสต์พังก์ การาจร็อกสุดเท่นี้ ก็เล่าเรื่องไฟระอุของฝูงชนเมื่อหลายปีก่อน ที่ยังคุกรุ่นและส่งผลลุกลามมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องม็อบนกหวีด วาทกรรมคนดี’ ‘สลิ่มไปจนถึงการหยิบเอาท่อนหนึ่งในมิวสิคัล Les MiserablesDo You Hear the People Sing? มาอยู่ในเพลงด้วย
ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

เดือน จงมั่นคงพายุฤดูร้อน

มาที่ฝั่งโฟล์ก อะคูสติกสบาย ๆ บ้าง เพลงล่าสุดจาก เดือน จงมั่นคง  ที่เปรียบเทียบเรื่องความเหน็บหนาวในหัวใจกับพายุฤดูร้อน ที่รอให้พัดผ่านมาชะโลมจิตใจอันแสนเหือดแห้งนี้ให้กลับมาชุ่มฉ่ำอีกครั้ง ใช้การเปรียบเปรยได้น่ารัก จากคำและ movement ของเม็ดฝน โดยอีกสิ่งที่น่าสนใจคืองานภาพละเอียด ๆ ที่ทำให้นึกไปถึงภาพยนตร์ Loving Vincent แต่งานสวย น่ารัก สีสันฉ่ำใจนี้เป็นผลงานของศิลปินชาวไทย ไนซ์ ปริยนาถ ที่เธอเคยจัดแสดงงานเรื่องเพศมาแล้วใน Bangkok Design Week ปีที่ผ่านมา

Vinegar Syndrom – จืดจาง

ห่างหายไปนานกับเจ้าของเพลง เธอตะโกนที่เขากระซิบ และ เคยเคย ในที่สุดพวกเขาก็กลับมาพร้อมเพลงใหม่ ในคราบ alternative rock เสียงแตกเท่ๆโชว์ความสนุกสนานของกีตาร์แบนด์ในเพลงซึม ๆ เพลงนี้ จืดจาง ที่ทำให้เรารู้สึกกระฉับกระเฉงมากกว่าจะมานั่งเศร้า ไลน์โซโล่กีตาร์สุดฉวัดเฉวียนเป็นอะไรที่ปลุกให้ไฟวัยรุ่นในตัวมันคึกคักขึ้นมาอีกครั้งได้ ดีจริง ๆ
ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Thalassa – Love Dove

ซิงเกิ้ลที่สองของสาว Thalassa ที่กลับมาแบบสดใสน่ารักอีกครั้งในเพลง Love Dove กับดนตรีที่ได้แรงบันดาลใจจากยุค 80s กับหนังเรื่อง ‘Dirty Dancing’ ชวนขยับแข้งขยับขาด้วยบีตกลองเสียงประหลาด เหมือนเป็นลูกบาสที่เด้งอยู่ที่พื้น บอกเล่าเรื่องราวความรักแรกพบที่ตกหลุมแบบโงหัวไม่ขึ้น เพลินมาก

ดารารัศมี – ในจักรวาล

สโตนเนอร์ร็อกสุดเท่ที่เราอยากให้ลองฟัง ดารารัศมี ปล่อยงานล่าสุด ในจักรวาล มากระชากวิญญาณชาวร็อกให้นั่งไม่ติดเก้าอี้ ริฟฟ์กีตาร์หนัก ๆ กับเนื้อหาหน่วงแน่น ร่วมด้วยเสียงร้องที่ปลดปล่อยความเกรี้ยวกราดออกมา ทำให้เราหลุดไปในจักรวาลของวงนี้กันเลย ที่ดีงามมากคือการเอาฟุตเทจของสารคดี 14 ตุลาคม มาใส่ไว้ในวิดิโอให้เราได้ศึกษาประวัติศาสตร์การเคลื่อนไหวทางการเมืองในอดีตกันด้วย

ณ ธีร์ – ยังคงรอ

แม้ จินตะ จะแยกทางกันและไม่ได้ทำเพลงใหม่ ๆ ออกมาแล้ว แต่ฟรอนต์แมนของวงอย่าง ธีร์ ก็ยังเดินต่อในเส้นทางเดิมของเขา กับเสียงร้องนุ่มละมุน มีเอกลักษณ์ ในเพลงกีตาร์อะคูสติกแสนไพเราะเพลงนี้ ให้กลิ่นอายของเพลงสมัยก่อนจากการเรียบเรียงและเนื้อร้อง สอดประสานด้วยเสียงเครื่องสาย และเปียโนที่ทำให้เพลงมีมนต์ขลังขึ้นมา แฟน ๆ ที่เคยรอไม่มีผิดหวังแน่นอนถ้าได้ฟังเพลงนี้

Chucheeva x Jitivi – ชายแดน

ส่งท้ายกันไปด้วยแทร็คเท่ ๆ การร่วมงานครั้งแรกของ เมย์ ชูชีวา และ ไผ่ Plot ในเพลงเทคเฮาส์ ซึ่งเป็นเพลงภาษาไทยเพลงแรกของเมย์ด้วย แน่นอนว่าคนแต่งเนื้อเป็นใครไปไม่ได้นอกจากไผ่ยอดนักกวี โดยเสน่ห์ของเพลงนี้คือการได้ไลน์กีตาร์ของ ยูกิ วง Dimming Air/ Fwends มาสร้างความละมุนในความลึกลับกลิ่นอายละตินกันด้วย กดเล่นวนไป แล้วลุกขึ้นมาโยกกันเถอะค่ะ


ปล. หลายคนน่าจะสังเกตว่าช่วงนี้บนเว็บไซต์ Fungjaizine อาจจะไม่ค่อยเหมือนเคยเพราะมีการเปลี่ยนแปลงบางส่วน เราอาจจะหายหน้าหายตาไปบ้าง แต่สตรีมมิงเรายังอยู่ แล้วก็จะมีคอนเทนต์วิดิโอออกมาเรื่อย ๆ ยังไงก็ฝากติดตามในช่องทางอื่น ๆ ของฟังใจไว้ด้วยจ้า

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้