Story

ASMR บำบัดอารมณ์ความรู้สึกด้วยเสียงกระซิบให้เสียวซ่านไปทั้งสมอง

ขณะที่กำลังไถหน้าฟีดเฟซบุ๊กอย่างเรื่อยเปื่อยเมื่อวันก่อน ก็ต้องสะดุดกับคลิปเจ๊คนหนึ่งที่เพื่อนแชร์มา เธอกระซิบกระซาบอะไรไม่ได้ศัพท์แถมยังนั่งเกาฝาโหลแตงกวาดองแล้วเคาะไปมา ไม่ช้าก็คว้าแตงกวาดองขึ้นมากัดกร้วมคำใหญ่ แถมยังมีเสียงเคี้ยวที่น่าเอร็ดอร่อยมาก ดึงดูดให้เราดูจนจบคลิปเพราะความแปลกประหลาดไม่มีที่มาที่ไป ตอนแรกก็รู้สึกเปรี้ยวปากน้ำลายท่วมอยากจะกินบ้าง แต่พอดูรอบสองปุ๊บ เรากลับพบความผ่อนคลายในเสียงแตงกวาดองกรอบ ๆ แยกตัวออกจากกัน เสียงฟันที่กระทบกระทั่งไปมาเพื่อบดแตงกวาให้ละเอียด หรือเสียงน้ำลายจับตัวกันภายในช่องปากดังจ๊อบแจ๊บ ดูไปสักพักรู้สึกเย็นวาบขึ้นมาที่หลังคอและมีสมาธิมากขึ้น เริ่มซ่า ๆ ที่ขมับแล้วหาวตามมา คร่อก

เมื่อดูชื่อคลิปแล้วก็พบคีย์เวิร์ดประหลาด ๆ อย่าง ASMR ที่เมื่อนำไปเสิร์ชใน YouTube ต่อก็พบคลิปน่าตื่นตาอีกมากมาย ทั้งคลิปตัดสบู่ เอาแปรงบลัชออนมาปัดกล้องและลูบไล้ตามตัว พลิกหน้าหนังสือ เปิดซองจดหมาย ขยำกระดาษ แปรงผมไปจนถึงตัดผม เมื่อไล่ดูไปได้ซักพักก็พบว่าบางคลิปมันบำบัดอารมณ์เราได้จริง ๆ โดยเฉพาะคลิปที่มีเสียงกระซิบ ทำให้เราเริ่มสนใจสิ่งนี้มากขึ้นไปอีกจนต้องหาข้อมูลเพิ่มทันที

ASMR ย่อมาจาก Autonomous sensory meridian response หรือแปลเป็นภาษาปากคืออาการตอบสนองต่อประสาทรับความรู้สึกอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นการมองเห็น การได้ยิน การสัมผัส เกิดเป็นอารมณ์ที่ผ่อนคลาย สังเกตดี ๆ สิ่งเหล่านี้อยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ทั้งเสียงจังหวะคงที่ที่เราชอบฟัง การถูกนวดตัวหรือตอนนั่งตัดผมอยู่ ซึ่งหลายคนมีประสบการณ์ ASMR แตกต่างกันออกไป บางคนอาจรู้สึกว่าเสียงเคี้ยวอาหารฟังดูน่ารังเกียจมาก แต่ในบางคนอาจรู้สึกผ่อนคลายก็เป็นได้ เหมือนที่บางคนชอบดูคลิปคนกินอาหารนั่นเอง เป็นปริศนาอันลึกลับของสมองคนเราที่ไม่มีใครเหมือนกัน

ประวัติศาสตร์ของการค้นพบคำคำนี้เริ่มขึ้นมาจากการโต้ตอบผ่านกระทู้ในเว็บบอร์ดเรื่องสุขภาพ ว่าหลายคนมีความรู้สึกผ่อนคลายอย่างประหลาดเมื่อได้ฟังใครกำลังพูดคุยกันด้วยเสียงเบา ๆ เคลื่อนไหวช้า ๆ หรือถูกนิ้ววาดรูปอะไรก็ตามบนหลัง ทำให้คนเริ่มถกเถียงกันว่ามันคืออะไรกันแน่ ไม่นานก็มียูทูปช่องแรกที่นำเสนอคลิป ASMR ชื่อว่า WhisperingLife โดยเธอให้เหตุผลว่าเธอชอบเวลาได้ยินผู้คนกระซิบคุยกัน เธอเลยอยากแบ่งปันประสบการณ์นี้บ้าง ก็ได้ผลการตอบรับล้นหลาม หลังจากนั้นคลิปแบบนี้ก็ได้รับความนิยมมากขึ้น แต่กว่าจะมีงานวิจัยมาลองรับก็ช่วงไม่กี่ปีนี้เท่านั้นเอง

Giulia Poerio คือนักวิจัยคนแรก ๆ ที่พยายามไขความลับของ ASMR มาตลอดว่ามันทำงานยังไงกับสมองของเราบ้าง โดยงานวิจัยแรกของเธอไปหาคำตอบว่าคลิปวีดีโอ ASMR บนยูทูปสามารถรักษาอาการนอนไม่หลับได้หรือไม่ ซึ่งกลุ่มตัวอย่างจำนวนมากก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าช่วยได้จริง และงานวิจัยล่าสุดของพวกเธอเพิ่งเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจโดยบันทึกคลื่นสมองของคนหลากหลายกลุ่มระหว่างที่เขาดูคลิปชวนผ่อนคลายเหล่านี้ ทำให้พบว่า ASMR มีผลกับสุขภาพของเราจริง ๆ ช่วยลดความเครียดและสร้างอารมณ์บวกได้ดีเหมือนฟังเพลงเลย แต่ความจริงอีกอย่างที่น่าเศร้าคือไม่ใช่ทุกคนที่จะเพลิดเพลินไปกับมัน บางคนไม่สามารถสัมผัสประสบการณ์เหล่านี้ได้เลย

เมื่อชาวเน็ตมองย้อนกลับไป ก็พบว่าพวกเขาได้สัมผัส ASMR กันมาตลอดโดยไม่รู้ตัว คนที่พวกเขายกย่องให้เป็นเจ้าพ่อแห่ง ASMR ผู้มาก่อนกาลได้แก่ Bob Ross นักวาดผู้ล่วงลับเจ้าของรายการ ‘The Joy of Painting’ ที่สอนวาดภาพวิวด้วยสีน้ำมัน ด้วยรายการที่เรียบง่ายไม่มีดนตรีประกอบ กอปรกับเสียงนุ่มลึกชวนหลงของเขาและเสียงฝีแปรงเสียดสีบนแคนวาส ทำให้หลายคนพบความผ่อนคลายจนฟินในรายการของเขาซะอย่างนั้น

ตอนนี้ คลิป ASMR เป็นที่แพร่หลายมาก ๆ บน YouTube คนเริ่มสร้างช่องใหม่ ๆ เพื่อทำคลิปแบบนี้โดยเฉพาะและสร้างสรรค์แนวทางใหม่ ๆ ตลอดเวลาเพราะมีการแข่งขันที่สูงมากก็ต้องพยายามแตกต่างจากคนอื่น โดยใช้อุปกรณ์ที่แปลกประหลาดขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งการปักเข็มบนตุ๊กตาวูดู นั่งมองยาลดกรดฟูฟ่องในแก้วน้ำหรือการบดขนมอบกรอบ บ้างก็มาเป็นหนัง sci-fi เลย บ้างก็สร้างความแตกต่างด้วยการทำคลิป Manly ASMR เพราะไม่ชอบอุปกรณ์สำหรับผู้หญิง ในคลิปก็ขนมาทั้งแจ็คเก็ตหนัง รองเท้าบู๊ตและเคาะกระป๋องเบียร์ หลายคนก็เปิดตัวเป็น ASMRtist หรือศิลปินนักทำคลิปผ่อนคลายหลายนี้เลยทีเดียว อุปกรณ์บันทึกเสียงสำหรับคลิปเหล่านี้ก็ไปไกลขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไมค์ Binaural Microphone ที่เป็นรูปหูคนขึ้นมา โดยมีตัวรับเสียงเล็ก ๆ อยู่รอบ ๆ เพื่อให้ได้เสียงที่สมจริงบนใบหูคนฟังเลย ยิ่งได้ฟังบนหูฟังดี ๆ นี่เคลิ้มจนแทบหลับการอากาศไปเลย

เมื่อเป็นเทรนซะขนาดนี้ แน่นอนว่าแบรนด์สินค้าต้องขอเกาะกระแสตามไปด้วย หนึ่งในนั้นคือ IKEA แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่มีในบ้านเราด้วย ออกโฆษณาความยาวเกือบครึ่งชั่วโมงบนยูทูปแล้วใช้เฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์ตกแต่งบ้านในการสร้างเสียงฟิน ๆ นอกจากคำชมเชยที่สามารถขายของได้เนียบกริ้บขนาดนี้ คอ ASMR ก็ยกนิ้วให้เลยว่าเป็นคลิปที่ฟินจริง ๆ

หลายคนมองว่าเทรน ASMR เป็นเรื่องอุปโลกน์กันไปเอง มันไม่ได้ผลจริงหรอก แต่อย่าลืมสมองของคนเราไม่มีใครเหมือนกัน สิ่งที่ไม่มีผลกับเราอาจจะมีผลกับคนอื่นก็ได้ เหมือนกับรสนิยมการฟังเพลงนั่นแหละ ถ้าลองเปิดใจแล้วไม่ชอบก็แค่อย่าไปสนใจมันก็พอ อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คลิปไหนหรือเสียงอะไรที่ทำให้เราผ่อนคลายได้บ้างล่ะ มาแชร์กันหน่อย

อ้างอิง
Could Insomnia Be Relieved with a YouTube Video? The Relaxation and Calm of ASMR
More than a feeling: Autonomous sensory meridian response (ASMR) is characterized by reliable changes in affect and physiology
What is ASMR?
Facebook Comments

Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

More Story...

Story

‘Coming of Age’ อัลบั้มล่าสุดจาก Pistols99 ที่สอนให้ไม่ย่อท้อต่ออะไรง่าย ๆ

Pistols99 เป็นอีกวงที่อยู่ในซีนดนตรีพังก์บ้านเรามานาน และเมื่อปีที่แล้วพวกเขาก็ได้ปล่อยอัลบั้ม 'Coming of Age' ที่อัดแน่นไปด้วย 10 เพลงครบเครื่องเรื่องป๊อปพังก์ เป็นอีกงานที่อยากให้ลองฟังกัน

25 April 2019

Story

ไซคีเดลิกร็อกละลายในปาก หลากสีสันจาก VEGA ในอัลบั้มเต็ม Macaron Psych Trip

ถึงแม้พวกเขาจะพลาดรางวัลจาก สีสัน อะวอร์ดส์ ครั้งที่ 30 ในสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมไปอย่างน่าเสียดาย แต่ผลงานอัลบั้มชุดแรก Macaron Psych Trip ก็ได้ใจชาวไซคีเดลิกร็อกไปเต็ม ๆ กับ 8 บทเพลงคละสี คละลาย แต่ได้รสชาติถูกปาก

23 April 2019

Story

บันทึกการเติบโตของ Better Weather ด้วย EP ใหม่ล่าสุด Run For Better Future Part I

หลังจากที่หายหน้าหายตากันไปสักพัก กลุ่มวงดนตรีอากาศดีก็ได้กลับมาให้แฟน ๆ หายคิดถึงกันแล้ว ก่อนหน้านี้ก็จัดคอนเสิร์ตใหญ่ครบ 12 ปี และล่าสุดนี้ก็เพิ่งปล่อย EP ใหม่ Run For Better Future Part I พร้อมดนตรีที่โตขึ้นกว่าเดิม รวมถึงมุมมองที่เปลี่ยนไป โดยใน EP นี้ประกอบไปด้วย 6 แทร็คด้วยกัน ถ้าอยากรู้ว่าจะเพราะขนาดไหน ตามมาอ่านกันได้เลยจ้า

23 April 2019