morvasu-interview-1

Interview

“ให้เพลงของเขาอยู่เป็นเพื่อนเรา” พูดคุยกับ MORVASU ในวันที่อะไรก็ต่างพาให้หงอย

Morvasu (มอร์-วสุพล เกรียงประภากิจ) เจ้าของเพลงฮิตอย่าง Melbourne เพลงที่ทำให้หลาย ๆ คนต้องตกหลุมรักเขาเข้าอย่างจัง อีกหนึ่งศิลปินที่ผ่านเรื่องราวและประสบการณ์มากมาย จนได้ร้อยเรียงและถ่ายทอดออกมาผ่านบทเพลงของเขาในแบบที่เป็นตัวเอง และได้เดินทางในเส้นทางใหม่ สู่การเป็นศิลปินเดี่ยวอย่างเต็มตัวที่มาพร้อมกับเพลงสบาย ๆ ในแบบ Morvasu

เมื่อได้มาเป็น MORVASU

Mor: ก็ถือว่าเป็นตัวเองมากกว่านะครับ เพราะว่าเวลาทำเป็นวงมันคือการเอาตัวเอง 4 คนมารวม ๆ กันอะฮะ แล้วก็หาจุดที่มันเหมาะสมที่สุดในฐานะเป็นสมาชิกวง พอเป็นศิลปินเดี่ยวเราอยากลองอะไรก็ลองได้เลยเต็มที่ครับ 

Track by Track

Melbourne

Mor: ตอนนั้นไปเที่ยวที่ Melbourne, Australia เหมือนเป็น Road Trip ยาว ๆเหมือนค่อย ๆ ใช้ชีวิตไปกับคนที่เรารัก ค่อย ๆ ขับรถไปตาม beach ต่าง ๆ เรื่อย ๆ เราก็รู้สึกว่าแบบ เอ้ย มันมีความสุขจังเลย  ดีจังเลย ก็เลยเป็นเพลง Melbourne ครับ  ตอนแรกจะเปลี่ยนเป็นชื่ออื่นด้วยครับ กลัวว่ามันจะส่วนตัวไป แต่สุดท้ายก็เอาชื่อนี้แหละ ส่วนตัวดี (หัวเราะ) อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ มันเป็นเพลงแรกที่เราเจอทางของตัวเองจริงๆ หลังจากทำเดโม่ของตัวเองมาเยอะมาก เพราะโจทย์ของเราคืออยากทำเพลงป๊อบยุคใหม่ที่ไม่เหมือนเพลง Ten To Twelve ด้วย พอทำ demo เพลงนั้นกับปกป้อง จิตดี ปุ๊บ ก็รู้สึกว่าเออ ๆ มันเบาดีจัง รู้สึกว่านี่แหละ มันคงเป็นความเป็น Morvasu มั้งครับ

เทาเทา

Mor: เทาเทา มันเกี่ยวกับตอนที่คนเรามันเศร้าแล้วชอบคิดวน ๆ คิดถึงภาพซ้ำ ๆ ตอนที่เราถูกทำร้ายอะไรอย่างงี้ครับ มันก็เลยเป็นวันที่มันเทาเทา วันที่เหมือนแบบ งืม ๆ เหมือนไม่ค่อยอยากขยับตัว มันเศร้าแน่นิ่งอยู่อย่างนั้น แต่ในขณะเดียวกันเราก็อยากให้มันเป็นเพลงที่แบบ เฮ้ย เราจะเศร้าแบบจมดิ่งไม่ได้เว่ย พยายามจะมูฟออนมันก็เลยเป็นเพลงของคนเศร้าที่พยายามจะมูฟออนครับ 

New Year’s Resolution

Mor: New Year’s Resolution จริง ๆ แล้วเราเป็นคนไม่เคยอินกับเรื่อง New Year’s Resolution เลย เราไม่เคยเชื่อว่าเฮ้ยปีใหม่แล้วเป็นคนใหม่ไรเงี้ย  คนเราแม่งจะเปลี่ยนเป็นคนใหม่มันก็เปลี่ยนวันไหนก็ได้ดิ ไม่ต้องรอปีใหม่ก็ได้ จนกระทั่งเกิดเรื่องราวที่กระทบจิตใจมาก ๆ ตอนปลายปี ก็เลย อ๋อเออมันเป็นอย่างงี้นี่เอง New Year’s Resolution มันเหมือนกับเป็นเพลงที่แต่งให้ตัวเอง ว่า ปีหน้าเราจะไม่เศร้าแล้วนะ ปีหน้าเราจะมูฟออนเรื่องนี้ให้ได้แล้วนะ พยายามให้อภัยคนบางคนได้แล้วนะ นับเป็นการพยายามที่จะเป็นคนที่สมบูรณ์ขึ้นครับ เพลงนี้ คล้าย ๆ ว่าเป็น coming of age ของตัวเองด้วยเหมือนกันครับ

Sunday

Mor: Sunday นี่คือเพลงรักของคนขี้เกียจครับ ฟังแล้วเป็นไงบ้างครับ

FJZ: ชอบค่ะ มันแบบว่าชิล ๆ ดี 

Mor: มีคนจำนวนมากในยุคสมัยนี้ที่ชอบพูดแบบ เอ้ยเราจงออกไปใช้ชีวิตกันเว่ยอะไรอย่างเงี้ย เพื่อเราจะค้นหาความสุข แต่เรารู้สึกว่าบางทีเราก็อยากแค่นอนดูทีวีโง่ ๆ กับคนที่เรารัก ก็มีความสุขแล้วนี่ ทำไมต้องออกไปข้างนอกแบบที่เขาบอกกันด้วย ความสุขคือการออกไปอย่างเดียวเหรอ  การอยู่เฉย ๆ หลาย ๆ ครั้งสำหรับเราก็เป็นความสุขครับ

หงอย

Mor: หงอย มันเกี่ยวกับช่วงเวลาช่วงก่อนหน้านี้ของเรา เหมือนกับว่ามันจะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่แบบ เหมือนหงอยหนัก ดาวน์หนักมากเลย คิดอะไรไม่ออกเลย คิดเพลงคิดงานอะไรไม่ออกเลยครับ ละก็เริ่มรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า เพราะปกติเราทำงานค่อนข้างหนัก ตอนนั้นเราทำอะไรไม่ได้ คิดอะไรไม่ออกเลย จนกระทั่งวันหนึ่งก็หงอยจนคิดเพลงออก จนเกิดเป็นเพลงนี้ครับ ก็เป็นเพลงเกี่ยวกับความหงอย ที่พยายามออกจากความหงอย

เรื่องไหนในชีวิตที่ทำให้รู้สึกว่า “หงอย” มาก แล้วผ่านมันมาได้อย่างไร

Mor: ถ้าช่วงที่ผ่านมาก็น่าจะเป็นการจัดการของรัฐบาลแหละครับ มันแบบโอ๊ะ มาก  ถ้าหงอย จะผ่านมันไปยังไงใช่ไหมครับ คงต้องพยายามหาอะไรทำมั้งครับ พยายามจะแบบลุกขึ้นมาทำอะไรที่เรารู้ว่าเราจะมีความสุขอะครับ  เราเองพยายามจะไปวิ่งครับ พยายามจะดูหนังที่เราแบบมีความสุขอะครับ แล้วก็ฟังเพลงครับ เหมือนกับว่าเวลาเรารู้สึกดาวน์เราก็จะมีเพลงบางเพลงที่เราฟังแล้วเราจะรู้สึก ฮีลตัวเองได้ ฟังแล้วรู้สึกเหมือนว่าเค้าช่างเข้าใจเราอะไรขนาดนี้นะ (ขำ)

ทำไมถึงเลือกหยิบดนตรีแนวแบบ chill beat และ lo-fi ไว้ในเพลงนี้

Mor: จริง ๆ แล้ว ด้วยเนื้อหามันหงอยมากเลยครับ แล้วเราไม่อยากทำเพลงที่ทำให้คนยิ่งฟังแล้วยิ่งดาวน์ขึ้นไปอีก เราก็เลยคุยกับป้องว่าอยากได้ความ lo-fi ให้มันฟังสบายครับ

คำว่าใกล้หมดไฟในความหมายของ MORVASU 

Mor: ก็ยังไม่แน่ใจว่าหงอยมันเกี่ยวกับใกล้หมดไฟไหมนะครับ เหมือน burnout กับ หงอย กับ ดาวน์ มันแค่แบบหงอย ๆ มันไม่อยากทำอะไรเลย แต่ไม่ได้แปลว่าจะไม่อะไรแล้วชาตินี้

มีอะไรอยากบอกกับคนหงอยทางบ้านไหม

Mor: ก็ฟังเพลงหงอยนะครับ อย่างน้อยก็มีคนหงอยเป็นเพื่อนครับ หวังว่าจะช่วยฮีลครับ หวังว่าเพลงหงอยของ Morvasu จะช่วยฮีลนะครับ

อนาคตที่เราจะได้เห็นจาก Morvasu

Mor: ปลายปีมีอัลบั้มเต็มแน่นอนครับ ตอนนี้อัดใกล้เสร็จแล้วครับ กำลังอยู่ในช่วงไล่ finish arrange อัดร้อง mix master ครับ มีอัลบั้มเต็มแน่นอน มีเพลงที่ยังไม่ได้ฟังอีกหลายเพลงครับ ก็ฝากซิงเกิลหงอยด้วยนะครับ มีทุกช่องทาง streaming แล้วก็มีมิวสิกวิดีโอในยูทูบแล้วนะครับ มิวสิกวิดีโอนี้ก็คิดเอง เล่นเอง กำกับเองเหมือนเดิมครับ ก็ฝากด้วยครับ (ขำ) 

morvasu-interview-2

___

ฟังทุกเพลงจาก Morvasu ได้ที่นี่

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่นี่

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล