หวงเพลง หวงศิลปิน วิธีซัพพอร์ตศิลปิน

Quick Read Snacks

หมดยุค ‘หวงศิลปิน’ แล้ว! รวมวิธีซัพพอร์ตศิลปินเท่าที่จะนึกออก

หวงศิลปิน ทำยังไงดี บังเอิญไปเจอวงxxxแล้วตกหลุมรัก ไม่อยากให้เค้าดังเลย , ‘เคยมีเพลงที่หวงมั้ย อยากเก็บไว้ฟังคนเดียว’, ‘ไปได้ยินเพลงนี้มา รักมาก ๆ วงอย่าดังไปกว่านี้เลยนะขอร้อง’ และคาดว่าอีกอีกสารพัดคำบอกเล่าในทำนองนี้ได้เคยผ่านตาผู้อ่านหลาย ๆ คนในที่นี้มาแล้วแน่นอน

หลังจากที่พยายามศึกษา และหาเหตุผลจากกลุ่มคนกลุ่มนี้ เจตนาที่แท้จริงคือกลัวเพลงของศิลปินที่เขาชอบถูกนำไป remix เป็นจังหวะสามช่า หรือดังแล้วศิลปินจะเปลี่ยนแนวไปจากเดิมเสียมากกว่า แต่รู้หรือไม่ว่าการแสดงออกด้วยถ้อยคำที่กล่าวไปข้างต้นนี้คือการบั่นทอนจิตใจของผู้ทำเพลงมากกว่าที่จะทำให้รู้สึกดีเสียอีก จะดีกว่าไหมถ้าหากเราเปลี่ยนจากความรู้สึกชอบ หวงศิลปิน หวงเพลง ไปเป็นชอบและพยายามซัพพอร์ตศิลปินแทน

 

รวมวิธีซัพพอร์ตศิลปิน (เท่าที่จะนึกออก) /

ฟังเพลงของศิลปินบน streaming – เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ทุกคนน่าจะทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว streaming ต่าง ๆ จะจ่ายค่าตอบแทนให้กับศิลปินมากขึ้นตามจำนวนยอดฟังด้วยนะ (รายละเอียดเป็นไปตามข้อกำหนดของ streaming แต่ละเจ้า)

แชร์เพลงของศิลปิน – อย่าหวงเลย! เพียงแค่กด share พูดอะไรถึงเพลง-ศิลปินนิดหน่อย ให้เพื่อน ๆ ของเราได้รับรู้ถึงการมีอยู่ของศิลปินมากความสามารถเหล่านี้

Comment ให้กำลังใจ – อาจจะฟังแล้วชวนให้รู้สึกเคอะเขินสำหรับบางคน แต่จริง ๆ แล้วศิลปินเหล่านั้นกำลังรอฟังความคิดเห็นจากผู้ฟังทุกคนอยู่ ศิลปินส่วนใหญ่ใช้เวลาหลังจากปล่อยเพลงหลายชั่วโมงในการไล่อ่านคอมเมนต์ถึงเพลงของตัวเอง

ดูโฆษณาบน YouTube ให้ครบ 30 วินาที – ถึงจะดูน่ารำคาญ แต่การดู ad ก่อนเริ่มวีดีโอบน YouTube ให้ครบ 15-30 วินาทีนั้น ถือเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับศิลปินของเราอีกทางนึงเลยนะ

ซื้อเพลงของศิลปินบน iTune – การซื้อเพลงของศิลปินมาเก็บไว้ใน iTune ก็เป็นการอุดหนุนเพลงอย่างถูกลิขสิทธิ์อีกวิธีหนึ่ง รายได้จากการดาวน์โหลด 1 ครั้ง มากกว่าการกดฟังเพลงบน streaming 10 ครั้งเสียอีก แต่ถ้าหากใครไม่ชอบซื้อของที่จับต้องไม่ได้ แนะนำให้ทำตามวิธีถัดไป

อุดหนุน EP หรือ Album ของศิลปิน – บางอัลบั้มนั้นใช้เวลาทำขึ้นมามากกว่า 1 ปี เริ่มจากทำเพลง เรียบเรียง ทำอาร์ตเวิร์ค ออกแบบปก เลือกบรรจุภัณฑ์ มากมายไปหมด การออกแผ่น EP หรือ Album นั้นถือเป็นหลักไมล์หนึ่งของศิลปินเช่นกัน เชื่อเถอะว่าเวลาศิลปินทุกคนจะรู้สึกหัวใจพองโตทุกครั้งเวลารู้ว่าคนที่ชอบผลงานของเค้าตามมาซื้อแผ่น CD เก็บไว้ด้วย

ซื้อสินค้าของศิลปิน – นอกเหนือจากการซื้อแผ่น CD แล้ว การซื้อสินค้าอย่างอื่นของศิลปิน เช่น เสื้อยืด ถุงผ้า หมวก และอีกต่าง ๆ นานา ก็เป็นการซัพพอร์ทศิลปินที่ดีอีกทางหนึ่ง เวลาเราใช้ของพวกนี้คนอื่นก็อาจจะได้รู้จักวงมากขึ้นด้วยนะ

กดติดตามแอคเคาต์ของศิลปิน – ไม่ว่าที่ไหน แอคเคาต์อะไร จงตามไปไปไปไป นอกจากจะเป็นการติดตามข่าวสารจากศิลปินอย่างใกล้ชิดแล้ว ยังสามารถใช้พูดคุยกับศิลปินและทีมงานได้อีกด้วย ในเชิงพาณิชย์ตัวเลขเหล่านี้มีผลต่อการตัดสินใจว่าจ้างศิลปินเหล่านั้นไปเล่นด้วยนะ

ไปดู live ศิลปิน – ตามไปฟังดนตรีสดจากพวกเขาบ้าง เวลามองจากบนเวทีแล้วเห็นคนทุกอินไปกับดนตรีของพวกเขานั้น สามารถชุบชูจิตใจได้ดีเลยทีเดียว

ตามไปดูรายการ/เทปที่ศิลปินไปออก – ถ้าหากเทปไหนมีศิลปินที่เราชอบถูกรับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ หรือชวนไปเป็นแขกรับเชิญ อย่าลืมตามไปอ่านบทสัมภาษณ์ หรือตามไปดูเทปที่พวกเขาออกเพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเขานะ

ติด # (แฮชแทก) เวลาพูดถึงศิลปินในทวิตเตอร์ – ศิลปินบางคนเสิร์ชหาชื่อตัวเอง และชื่อเพลงบนทวิตเตอร์เพื่ออ่านความคิดเห็นของคนอื่นอยู่บ่อยครั้ง ถ้าหากว่ามีโอกาสพูดถึงศิลปินบนทวิตเตอร์ อย่าลืมติดแฮชแท็กให้เขาด้วย

 

บางคนอาจจะทำสิ่งเหล่านี้อยู่แล้วเป็นประจำ แต่บางคนอาจจะไม่รู้ว่าสิ่งเหล่านี้สามารถช่วยซัพพอร์ตศิลปินที่เราชื่นชอบได้ ฉะนั้นการติดตามศิลปิน ตามไปฟังเพลงบนสตรีมมิ่ง ไม่โหลดเพลงจากเว็บเถื่อน อุดหนุนของลิขสิทธิ์ จึงเป็นการซัพพอร์ตศิลปินที่ดีมาก ๆ อย่าลืมตามไปให้กำลังใจศิลปินที่เรารัก และแนะนำศิลปินที่เราชอบให้คนอื่นรู้จักด้วย อย่าหวงเลย 🙂

พูดคุยกับ Plasui Plasui วงดรีมป๊อปอารมณ์ดีที่ทุกคนตกหลุมรัก

 

Facebook Comments

Next:


maei

เมอิ, ฟังใจโคออดิเนเตอร์ ฯลฯ