Quick Read ตาดูหูฟัง

แด่ทุกความทรงจำในวัยเยาว์กับ Ready Player One

  • Writer: Gandit Panthong

เรื่องราวความทรงจำในวัยเด็กมักหอมหวานอยู่เสมอ และบางครั้งการเติบโตก็ทำให้เราพบกับประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่เข้ามาบดบังภาพจำในอดีตให้เลือนหายไปตามกาลเวลา ซึ่งแม้ตัวเราเองก็ไม่รู้ตัวว่าเรื่องราวเหล่านั้นมันหายไปตอนไหน ภาพยนตร์ที่เราจะหยิบมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกันในครั้งนี้คือ Ready Player One หรือชื่อภาษาไทยว่า ‘สงครามเกมคนอัจฉริยะ’ ที่จะหยิบทุกความทรงจำในวัยเด็กของคุณให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งโดยทั้งเรื่องจะถูกเดินเรื่องด้วย ‘เกม’ ส่วนเรื่องราวจะเป็นเช่นไร ขอเชิญทุกท่านมาร่วมหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันครับ

Ready Player One_001

Ready Player One จะเล่าถึงเรื่องราวของโลกสมัยใหม่ในยุคคริสต์ศักราช 2045ที่วิวัฒนาการก้าวล้ำทันสมัย มีการแบ่งชนชั้นการใช้ชีวิตอย่างเห็นได้ชัด คนรวยเป็นใหญ่ คนไร้ที่อยู่อาศัยต้องอยู่รวมกันในสถานที่ที่ไม่มีแม้แต่พื้นที่ที่จะหายใจ แต่ในความเลื่อมล้ำทางสังคมนี้เอง สิ่งที่เดียวจะประสานทุกชนชั้นไว้ด้วยกันกลับเป็นเกมรูปแบบใหม่ที่ถูกสร้างโดยผู้สร้างชายที่มีชื่อว่า Haliday และ Ogden ซึ่งตัวเกมจะเป็นรูปแบบของการจำลองโลกในรูปแบบเสมือนจริงเพียงแค่คุณสวมอุปกรณ์แว่นตาลงไปคุณก็จะได้เข้าไปสู่โลกของเกมที่เรียกตัวเองว่า OASIS โลกที่คุณจะเป็นใครก็ได้ จะเล่นเกมแบบไหนก็ได้ดั่งที่ใจคุณต้องการ จะจีบสาว จะเล่นคาสิโนหรือแม้กระทั่งเช่าโรงแรมม่านรูดเพื่อนอนหลับคุณก็สามารถทำสิ่งนั้นได้ เกมนี้เป็นเกมที่ยึดเหนี่ยวใจประชากรยุค 2045 ได้เป็นอย่างดี

จนกระทั่งวันนึง Haliday ได้เสียชีวิตลงพร้อมกับประกาศไว้ว่า หากใครตามหากุญแจ 3 ดอกที่เขาซ่อนไว้อยู่ในเกมนี้ได้ครบ คุณจะได้เป็นเจ้าของบริษัทเกมนี้โดยทันที เอาล่ะครับเมื่อเรื่องเงินเข้ามามีเอี่ยวในเรื่องราวเหล่านี้มีหรือประชาชนทั่วไปที่เล่นเกมนี้จะไม่สนใจ ทุกคนภายในเกมร่วมกันตามหา easter egg นี้อย่างเอาเป็นเอาตายบางครั้งถึงขนาดเข้าไปนั่งอยู่ในสถานที่บันทึกความทรงจำของ Haliday อยู่เป็นปี ๆ เพื่อที่จะได้พบกับกุญแจทั้ง 3 ดอก

ready-player-one-02_0

แต่หารู้ไม่ว่ามันไม่ได้มีแค่คนทั่วไปที่เล่นเกมนี้สิครับ มันมีไปถึงระดับเศรษฐีพันล้านที่เล่นเพียงเพื่อต้องการครอบครอง OASIS หรือไล่ไปจนเด็กอายุ 11 ขวบ ที่เล่นเกมนี้เพื่อต้องการปกป้องอาณาจักรนี้ไว้ไม่ให้ไปอยู่ในมือของคนไม่ดี ซึ่งในบรรดากลุ่มคนที่ตามหา easter egg กลับมีชายคนนึงชื่อว่า Wade ชายหนุ่มผู้ที่ในชีวิตพบเจอกับเรื่องราวอันสุดแสนจะทรมานกับการสูญเสียพ่อแม่ไปตั้งแต่เด็ก ชีวิตต้องไปอยู่กับคุณป้าที่ชีวิตสุดแสนรันทดโดนใครก็ไม่รู้ค่อยกดขี่ตลอดเวลา  ทางเดียวที่ชายคนนี้จะมีความสุขและแฮปปี้ได้ก็คือการเล่นเกม OASIS เขาใช้เวลาเป็นวัน ๆ ไปกับการเล่นเกมนี้ในรถตู้ที่เขาแอบซ่อนอุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้ ยิ่งเล่นก็ยิ่งสนุก ยิ่งมีอุปสรรคก็ยิ่งค้นหา ในเกมนี้ Wade มีเพื่อนซี้ของเขาอยู่ 1 คน Aech แต่พวกเขาไม่เคยพบกันมาก่อนในชีวิต ทั้งคู่ตะลุยเกมนี้อย่างเอาเป็นเอาตายแต่ก็ไม่เจอสิ่งที่ผู้สร้างซ่อนไว้เสียที จนกระทั่งวันนึงเขาได้พบกับ Art3mis หญิงสาวหัวกบฏที่ทั้งคู่รู้สึกถูกชะตาและคิดว่าเธอต้องรู้เรื่องราวอะไรมากกว่าที่เป็นอยู่แน่ ๆ จากการพบกันของตัวละครเหล่านี้เองทำให้เรื่องราวในเรื่อง Ready Player One เต็มไปด้วย ความสนุกและการผจญภัยที่คุณไม่ควรกระพริบตาแม้แต่เสียววินาที easter egg ในเกมนี้ใครจะเป็นคนพบเจอ ตัวร้ายเศรษฐีที่ต้องการจะฮุบบริษัทนี้เขาจะใช้วิธีไหนในเกมนี้ เรื่องราวทั้งหมดจะมีบทสรุปเช่นไร เชิญไปรับชมกันต่อในโรงภาพยนตร์ได้เลยครับ เราเล่าแค่นี้ล่ะพอแล้วเดี๋ยวถ้าเล่าต่อมันจะกลายเป็นการสปอยล์ซะจะไม่ดีเปล่า ๆ

แล้วมันมีอะไรที่ให้เราไม่ควรพลาดบ้าง

ready_player_one_easter_eggs_reference_guide

สิ่งแรก – การผูกเรื่องราวของเกมและชีวิตจริงให้เข้ามาอยู่ด้วยกันอย่างไม่ต้องเขินอายใด ๆ น้อยเรื่องนึงที่จะกล่าวถึงเรื่องราวเหล่านี้อย่างลงรายละเอียดลึกซึ้ง การนำเอาตัวเกมที่เป็นแนวผจญภัยออกมาประสานกับเรื่องราวโลกแห่งความจริงทำให้คนที่ได้รับชมสามารถอินเรื่องนี้ได้โดยธรรมชาติ ยิ่งมีพาร์ต Social Network ในปัจจุบันที่เข้ามาผสมด้วย การพบเจอคนแปลกหน้าที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนแต่รู้จักกันในเกมมันเป็นอะไรที่โครตเรียลและเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในโลกปัจจุบันนี้ ตรงนี้เองทำให้เรื่องราวทั้งหมดมันลื่นไหลและข้อนี้เองที่เป็นจุดแข็งทำให้ Ready Player One กำลังทะยานเข้าสู่หนังยอดเยี่ยมแห่งปี 2018

Ready Player One

สิ่งที่สอง – ตัวละครที่คุณคิดถึง แน่นอนครับนอกจากตัวละครตัวเอกของเรื่องนี้ทั้งหมดแล้ว หนังเรื่องนี้ยังได้สอดแทรก easter egg ไว้มากมาย ตัวละครในเกมที่เราเคยเล่นสมัยเด็ก ๆ จนถึงปัจจุบันถูกนำมาอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้หมด เรียกได้ว่าเป็นการยำใหญ่ที่ส่วนผสมลงตัวมาก ๆ เพราะการปรากฏตัวของตัวละครเหล่านี้ไม่ได้ทำให้ภาพยนตร์ด้อยลงไปเลยกลับทำให้แข็งแกร่งขึ้นไปอีก มาเรายกตัวอย่างคร่าว ๆ ให้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้คุณจะได้เห็นอะไรบ้างนะครับ ตัวละครที่คุณจะได้เห็นก็คือ Batman, Freddy Krueger, Ryu จาก Street Fighter, Deathstroke, Lara Croft, King Kong, Battletoads, Chucky, Hello Kitty และตัวละครอีกมากมายที่เราขอไม่บอกว่าตัวละครอะไรบ้างเพราะมันเยอะเต็มไปหมดเลย นี่ละคือยุค pop culture ของชาวเกมเมอร์อย่างแท้จริง เชื่อสิตอนที่ตัวละครเหล่านี้ปรากฏตัวออกมาพวกคุณต้องอู้วแน่นอน ผมนี่ติ่งแตกมาแล้วจากฉากการปรากฏตัวของแต่ละตัวในเรื่องนี้

Ready Player One_003

สิ่งที่สาม – องค์ประกอบที่สำคัญอีกอย่างนึงของภาพยนตร์เรื่องนี้เลยที่หากคุณได้ฟังเพลงประกอบเรื่องนี้แล้วคุณจะคิดถึงเรื่องราวความทรงจำในวัยเด็กแน่นอน ในพาร์ตนี้ขอบอกเลยว่า ตัวภาพยนตร์เองทำได้ดีมาก ๆ การนำเพลงที่อยู่ในยุคช่วง 70s ถึงยุค 2000s มาใช้ถือว่าทำได้ถูกจริตมาก ๆ แต่ละเพลงเมื่อถูกนำมาเรียงเข้าไปในฉากต่าง ๆ แล้ว มันทำให้บรรยากาศของเพลงและตัวภาพยนตร์ดูทรงเพิ่มขึ้นจากเดิมอีกด้วย จากที่อินเรื่องตัวละครมาแล้วงานนี้เจอเพลงประกอบเข้าไปมันยิ่งอินเข้าไปอีกไม่เชื่อดูรายชื่อเพลงที่เราเอามาให้พวกคุณดูกันคร่าวครับ เชื่อว่าต้องรู้จักกันบ้างล่ะ นำโดยเพลง Van Halen – Jump, Wham! -Wake me up before you go-go, Michael Jackson – Thriller, Survivor – Eye Of The Tiger, AC/DC – Dirty Deeds Done Dirt Cheap เท่านี้ยังไม่พอบอกเลยว่ามีอีกเพียบไปลองฟังกันดูนะว่ามีเพลงอะไรบ้างในภาพยนตร์เรื่องนี้

Ready Player One

สิ่งที่สี่ – การแคสติ้งตัวละครทำได้ออกมาค่อนข้างดีเกือบเหมือนบทบาทในนิยายเลยก็ว่าได้ พระเอกของเรื่องก็ดูเหมาะ นางเอกก็ดูดี ตัวประกอบยิ่งดูดี สารภาพเลยว่าบางซีนตัวเพื่อนพระเอกเนี่ยล่ะที่แย่งซีนพระเอกไปเต็ม ๆ เลย ใบ้ ๆ ว่าหน้าคนเอเชียเนี่ยล่ะที่เท่สุดในเรื่องนี้แล้ว ส่วนจะเป็นหน้าใครไปเดากันเอง

spielberg

สิ่งที่ห้า – สิ่งสุดท้ายที่เราอยากกล่าวถึง พ่อมดยังคงพ่อมดอยู่วันยังค่ำ Steven Spielberg ยังคงร่ายมนตร์ให้กับภาพยนตร์ของตัวเองเสมอ เรื่องนี้ก็เช่นกันเขาดึงจุดต่าง ๆ ที่อยู่ในความทรงจำของทุกคนมาสอดประสานเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ใครจะไปคิดว่าการเอาหลาย ๆ อย่างมายำ ๆ รวมกันมันจะออกมาดีขนาดนี้ ซึ่งไอ้การยำที่ผมบอกเนี่ยที่ผ่านมาก็มีภาพยนตร์มากมายที่ทำเช่นนี้นะ หลายเรื่องก็พ่ายแพ้ไปให้กับบทที่อ่อนแอและเรื่องราวที่สุดเห่ย แต่กับเรื่องนี้มันไม่ใช่เลยทุกอย่างมันถูกคิดมาเป็นอย่างดี การเคลื่อนตัวของเรื่องราวมันพาไปสู่สิ่งที่ทุกคนค้นหาหรือเรียกง่าย ๆ ว่ามาตามหาไปด้วยกันนั้นแหละ ที่สำคัญ Steven Spielberg ยังคงลายเซ็นต์ไว้เป็นอย่างดี ผมมั่นใจว่าเรื่องนี้ต้องได้รางวัลแน่นอนอีกอย่างในภาพยนตร์เรื่องนี้ตัวเขาเองก็ได้ทำฉากบูชาครูออกมาได้อย่างสมศักดิ์ศรีเลยล่ะ ส่วนจะเป็นฉากไหนนั้นไปดูกันเองนะ

บอกกล่าวข้อดีกันไปขนาดนี้แล้วจะไม่ไปดูก็คงจะไม่ได้กันแล้วนะครับทุกคน ใครที่เป็นเกมเมอร์ผมว่าเรื่องนี้ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งเลย แม้ข้อเสียเพียงอย่างเดียวที่ผมเจอของเรื่องนี้จะเป็นในส่วนของ trailer ที่ตัดออกมาได้… ก็ตาม แต่เชื่อเถอะครับว่าเงินถูกบาทที่คุณจ่ายไปมันคุ้มค่ายิ่งนัก แค่ได้ไปนั่งดูการเรียบเรียงเรื่องมันก็เจ๋งแล้ว เพราะฉะนั้นอ่านรีวิวนี้จบแล้ว ออกจากบ้านไปดูกันได้เลยครับ ก่อนที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะลาโรงไป เพราะความเยาว์วัยอยู่ข้างในใจเราเสมอ อย่าเก็บซ่อนมันไว้อีกเลย ปลดปล่อยมันออกมาเถอะ / Ready Player One 

https://www.facebook.com/ReadyPlayerOneMovieThailand/

Facebook Comments

Next:


Gandit Panthong

กันดิศ ป้านทอง อดีตนักศึกษาฝึกงานนิตยสาร Hamburger Magazine, ทำงานในกองบรรณาธิการ MiX Magazine และ บก.คนแรกของ Fungjaizine ที่มีความมุ่งมั่นว่าจะตั้งใจสร้างสรรค์วงการเพลงให้เกิดแต่สิ่งดี ๆ ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง