10 เพลงให้กำลังใจ เพลงให้ความหวัง

Quick Read Snacks

10 เพลงให้ความหวังในวันที่ไร้แสงสว่าง

  • Writer: Wathanyu Suriyawong

เพลงให้ความหวัง ให้กำลังใจ เมื่อความทุกข์เป็นส่วนประกอบสำคัญของชีวิตแบบที่ไม่มีวันเลี่ยงได้ แม้ว่าจะพยายามให้ผู้อื่นมาเข้าใจเท่าไหร่ สุดท้ายก็เหมือนไม่มีใครเข้าใจมันได้ 100% อยู่ดีเพราะคนเราเติบโตมาด้วยประสบการณ์ที่แตกต่างกัน ความรู้สึกที่มีต่อประสบการณ์จึงไม่เหมือนกัน ความทุกข์ของคนหนึ่งคนอาจเป็นเรื่องเล็ก ๆ สำหรับคนอื่น แต่สำหรับคน ๆ นั้นแล้วช่างเป็นอุปสรรคด่านใหญ่ที่จะให้ชีวิตก้าวไปข้างหน้าจึงเกิดเป็นความโดดเดี่ยวเกาะกินอยู่ในใจ

แต่ถึงอย่างนั้นแล้วก็โปรดจงรับรู้ไว้ว่าคุณไม่ได้เผชิญปัญหาเพียงลำพัง เรากำลังเผชิญปัญหาต่าง ๆ ไปด้วยกัน เพียงแต่มันอาจมาในรูปแบบของใครของมัน เพราะมนุษย์ทุกคนล้วนถูกสาปให้เป็นทุกข์

วันนี้เราได้รวบรวม 10 เพลงให้ความหวัง ในวันที่ไร้แสงสว่าง จากศิลปินที่ใช้ความเข้าใจในความผิดหวังถ่ายทอดเป็นเสียงเพลงแห่งกำลังใจ

10 เพลงให้ความหวัง ให้กำลังใจ

Srirajah Rockers ft. Rasmee – อย่าไห้เด้

%e0%b8%ad%e0%b8%a2%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b9%84%e0%b8%ab%e0%b9%89%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b9%89

กดฟังได้ที่ : https://goo.gl/cMWv3A

บทเพลงปลอบประโลมสำหรับผู้ที่กำลังเผชิญกับความทุกข์ ในแบบสำเนียงอีสานผสมกับภาษาเขมร ของพี่แป้ง รัสมี ร้อยเรียงทำนองคำร้องได้อย่างดงาม สอดแทรกข้อคิดสำคัญคือ เมื่อเรารู้จักที่รักตัวเองได้แล้ว เราจะสามารถถ่ายทอดความรักและพลังในตัวเองแก่ผู้อื่นได้ บวกกับดนตรีจาก Srirajah Rockers ที่ชวนผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อ

Cigarette Launcher – Unfound

cigarette-launcher-unfound เพลงให้กำลังใจ

กดฟังเพลงได้ที่ : https://goo.gl/rHB765

บทเพลงของวง Cigarette Launcher ที่ถ่ายทอดความเข้าใจในความผิดหวัง ความเหงา ความว่างเปล่าอย่างถ่องแท้ สิ่งที่ทำได้คือการปล่อยชีวิตให้ผ่านไปตามกาลเวลา รอพบเจอสิ่งดี ๆ ที่รออยูข้างหน้า ขอเพียงอย่าเพิ่งหมดหวังกับชีวิตของตัวเอง


Ewery – เริ่มใหม่

ewery เพลงให้กำลังใจ เพลงให้ความหวัง

กดฟังเพลงได้ที่  : https://goo.gl/ZknXyv

เพลงนี้ไม่ได้พูดถึงความผิดหวังอะไรเลย แต่เป็นเพลงที่ทำให้เข้าใจว่าโลกนี้ยังมีอะไรที่รอให้เราไปพบเจออีกมากมาย ระหว่างนั้นอาจมีวันที่หมดแรงบ้าง ก็ให้พักก่อน รอวันที่จะก้าวเดินออกตามหาและใช้เวลาเติมเต็มสิ่งที่หายไป ลองหาอะไรใหม่ ๆ ให้ชีวิตได้มีสีสันบ้างก็ดีนะ

 

Desktop Error – ขอ

%e0%b8%82%e0%b8%ad

กดฟังเพลงได้ที่  : https://goo.gl/p6Vpik

เป็นเพลงที่มีซาวด์ดนตรีชวนให้ผ่อนคลาย บวกกับเนื้อหาที่สอดแทรกข้อคิดเกี่ยวกับชีวิตมนุษย์ ที่มีสุขมีทุกข์หมุนเวียนเปลียนไป สิ่งสำคัญของชีวิตคือความ ขยัน อดทน และสติ ที่จะนำพาให้ชีวิตไปพบกับแสงสว่างอันสวยงาม

 

Musketeers – นิทาน

%e0%b8%99%e0%b8%b4%e0%b8%97%e0%b8%b2%e0%b8%99

กดฟังเพลงได้ที่ : https://goo.gl/uiTUuX

ผลงานเพลงที่นำนิทานเรื่องกระต่ายหมายจันทร์ ถ่ายทอดผ่านดนตรีแนวโมเดิร์นร็อกอย่างลงตัว เป็นเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการหมายปองในสิ่งที่ดูเหมือนจะไกลเกินเอื้อมและไม่น่าจะเป็นไปได้ ไม่ว่าจะอย่างไร สิ่งที่สำคัญคือความพยายาม ความมุ่งมั่น เพราะไม่มีสิ่งใดได้มาโดยง่าย 

 

Old Fashioned Kid – เดิน

%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b8%b4%e0%b8%99

กดฟังเพลงได้ที่ : https://goo.gl/SNJQ4v

เพลงนี้ให้ทั้งบรรยากาศแห่งความหวังและกำลังใจที่ดีมาก ๆ กับการเดินทางสู่จุดมุงหมายที่ดูเหมือนจะอยู่ห่างไกล ความไม่สมหวังก็คงไม่ล้มเหลวเท่ากับการยอมแพ้ การอดทนและพยายามเดินต่อไปคือทางเลือกเดียวที่ดีที่สุด

 

Greasy Cafe – 9 | ก้าว

greasy-cafe-9

กดฟังเพลงได้ที่ : https://goo.gl/kc98uE

อีกบทเพลงที่มอบพลังให้กับผู้ฟังอย่างมหาศาล ที่นำตัวเลขแฝงข้อคิดให้กับชีวิตว่า จง 9 เดินก่อนที่ชีวิตจะกลายเป็น 0 และไม่ว่าจะ 9 เดินพลาดอย่างไร เรายังมีเลข 1 ให้เริ่มต้นใหม่เสมอ ดั่งในเนื้อเพลงนี้ที่ว่า ‘บางครั้งชีวิตก็เหมือนเรือกลางทะเลที่ไกลฝั่ง ต้องฝ่าฟันเพื่อปลายทาง’

 

The Ginkz – ยามอ่อนล้า

%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b8%a1

กดฟังเพลงได้ที่ : https://goo.gl/kc98uE

เป็นเพลงที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังหมดไฟ เล่นกับการพ้องเสียงของคำว่า ‘ยาม’ ที่หมายถึงเวลา หรืออีกความหมายคือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เป็นอาชีพที่ต้องฝ่าช่วงเวลาอันมืดมิดไปให้ถึงแสงของเช้าวันใหม่ให้ได้ แม้จะเป็นไปด้วยความอ่อนล้า แต่ขอแค่เพียงมีความหวังและกำลังใจก็จะทำให้พบกับแสงสว่างของชีวิตในที่สุด

 

Yellow Fang – เก็บผ้า

%e0%b9%80%e0%b8%81%e0%b9%87%e0%b8%9a%e0%b8%9c%e0%b9%89%e0%b8%b2

กดฟังเพลงได้ที่ : https://goo.gl/ELvFKZ

ถ้าจะเอาจริง ๆ เพลงนี้แทบไม่มีคำปลอบใด ๆ เลย แต่พอฟังแล้วทำให้เข้าใจในธรรมชาติของความผิดหวังหรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า ‘ปลง’ นั่นแหละ ทำให้รู้ว่าความผิดหวังนั้น จริง ๆ แล้วมาจากการที่เราคาดหวังต่างหาก เหมือนกับการตากผ้าที่หวังว่าจะมีแสงแดดทำให้ผ้าแห้ง แต่สุดท้ายกลับเป็นวันที่ไม่สดใส อันเป็นปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ ดังนั้นสิ่งที่ทำได้คือการเข้าใจในธรรมชาติของมัน

 

Somkiat – ช่างมัน (WHATEVER)

%e0%b8%8a%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b8%a1%e0%b8%b1%e0%b8%99

กดฟังเพลงได้ที่ : https://goo.gl/BtT9F9

หากเริ่มรู้สึกว่าชีวิตเริ่มขาดความร่าเริ่ง ขอแนะนำให้โดนเพลงนี้ เพราะดนตรีมีท่วงทำนองที่สนุกสนาน จังหวะชวนกระโดดสนุก ๆ รวมถึงเนื้อหาของเพลงที่พยายามจะบอกว่า อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด แม้ว่าจะเป็นวันที่เราไม่พร้อม เป็นวันที่เราไม่เคยไปทำอะไรให้ใคร แต่สุดท้ายเรื่อง ๆ บ้า ๆ มันก็มาอยู่ดี เพลงนี้สรุปได้เป็นคำเดียวเลยว่า ‘ช่างแม่งเหอะ’

 

อ่านบทความที่คุณอาจจะสนใจ

10 เพลงรักที่ไม่ใช้คำว่า ‘รัก’ แม้สักครั้งเดียว

10 เพลงที่อาจช่วยทำให้อยากมีชีวิตอยู่ต่อ

 

ฟังเพลงแนะนำจาก FUNGJAI

รวมเพลง ปล่อยวางและช่างแม่ง

รวมเพลง โปรดปลงและปล่อยวาง

Facebook Comments

Next: