Quick Read Snacks

5 เพลงประจำการแข่งขันฟุตบอลโลกที่เราอยากให้คุณได้ฟัง

  • Writer: Gandit Panthong

ใกล้จะได้ฟาดแข้งกันอย่างเป็นทางการกันแล้วกับมหกรรมระดับโลกอย่าง FIFA WORLD CUP 2018 การแข่งขันฟุตบอลที่แม้ว่า ทีมชาติไทยของเราจะไม่ได้ไปแข่งด้วย แต่ทุกคนก็ยังดูและติดตามกันอยู่ดี พวกเราทีมงาน Fungjaizine ก็เช่นกันครับ ตอนนี้ทุกคนเริ่มหาทีมเชียร์และเริ่มเตรียมตัวดูการแข่งขันครั้งนี้กันแล้ว ซึ่งสีสันอีกอย่างนึงที่วันนี้จะมาพูดถึงกันนั้นก็คือเพลงประกอบการแข่งขันฟุตบอลโลก โดยที่ผ่านมามีเพลงมากมายเกิดขึ้นทุกครั้งที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก แต่ละเพลงล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป ทำให้ผมขออาสารวบรวม 5 เพลงฮิตที่อยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักและได้ย้อนความหลังกันไปฟังอุ่นเครื่องกันก่อนที่การแข่งขันครั้งนี้จะเริ่มต้นขึ้น ส่วนจะมีเพลงใดบ้างนั้น มาร่วมอ่านไปพร้อม ๆ กันครับ

Ricky Martin – The Cup Of Life 

บทเพลงนี้เป็นบทเพลงที่ทำให้ผู้ชายนามว่า Ricky Martin นักร้องหนุ่มชาวเปอร์โตริโกโด่งดังและสร้างชื่อให้เขาเป็นศิลปินระดับโลกทันที ถึงแม้ว่าก่อนหน้านั้นเขาเองจะโด่งดังกับเพลง María มาแล้วระดับนึง แต่การได้รับหน้าที่ให้มาขับร้องเพลงประจำการแข่งขันฟุตบอลโลกนี้เองที่ทำให้เพลงนี้เหมือนเป็นเพลงแจ้งเกิดเขาอย่างเป็นทางการก็ว่าได้ โดยเพลง The Cup Of Life เป็นเพลงที่ถูกนำไปใช้ประกอบการแข่งขันเมื่อปี 1998 เพลงนี้เป็นเพลงที่ร้องตามง่ายมาก ๆ เพียงแค่ท่อน ‘Here we go! Ale ale ale’ ท่อนนี้ท่อนเดียวก็ร้องกันได้ทั้งบ้านทั้งเมืองแล้ว ซึ่งหลังจากออกเพลงนี้ไปได้ไม่นาน Ricky Martin เองก็มีงานเข้ามาอย่างมากมายและสร้างกระแส ‘Ricky Fever’ ได้พอ ๆ กับฟุตบอลโลกครั้งนั้นเลยทีเดียว เท่านั้นยังไม่พอเพลงนี้ยังถูกทำเนื้อร้องเป็นภาษาสเปนอีกเวอร์ชัน ชื่อว่า La Copa de la Vida ที่สำคัญหากไปถามหลาย ๆ คนที่ติดตามดูฟุตบอลโลกว่า ถ้านึกถึงเพลงประกอบฟุตบอลโลกแล้วจะนึกถึงเพลงไหนกัน ผมเชื่อว่า เพลงนี้ต้องมาเป็นอันดับที่ 1 อย่างแน่นอน

Herbert Grönemeyer – Zeit, Dass Sich Was Dreht

เพลงประกอบฟุตบอลโลกปี 2006 การแข่งขันครั้งนี้ถูกจัดขึ้นที่ประเทศเยอรมัน เพลงนี้ขับร้องโดย Herbert Grönemeyer นักร้องนักแสดงชื่อดังชาวเยอรมันแท้ ๆ ตั้งแต่กำเนิด ซึ่งก่อนหน้าที่เขาจะได้มาร้องเพลงประจำการแข่งขันครั้งนี้ เมื่อปี 2004 เจ้าตัวก็ได้มีโอกาสร้องเพลงประกอบการแข่งขัน Olympic ปี 2004 มาแล้วอีกด้วย เรียกได้ว่า ผู้ชายคนนี้เกิดมาเพื่อร้องเพลงประกอบการแข่งขันกีฬาก็ว่าได้ เกร็ดน่ารู้อีกอย่างนึงสำหรับเพลง Zeit, Dass Sich Was Dreht  นั้นมีชื่อเป็นภาษาอังกฤษอย่างเป็นทางการว่า Celebrate The Day โดยจุดเด่นที่ทำให้เพลงนี้โด่งดังเลยก็คือ เสียงร้องและจังหวะของดนตรีที่มีความเป็นเพลงเชียร์กีฬามาก ๆ แถมคำที่ถูกนำมาใช้ในเพลงนี้จดจำง่าย มีท่อนประสานเสียงที่ทุกคนร้องตามได้ จึงไม่แปลกที่หากนึกถึงหนึ่งในเพลงประกอบฟุตบอลโลกที่ดีที่สุด เพลงนี้จะต้องติดอยู่ในโผการจัดอันดับของแฟนบอลทุกคน

Shakira – Waka Waka 

นี่คือหนึ่งในเพลงประกอบฟุตบอลโลกที่หยิบเสน่ห์ของเจ้าภาพผู้จัดการแข่งขันออกมาได้เยอะที่สุดก็ว่าได้ Waka Waka คือเพลงประจำการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2010 ที่จัดขึ้นในประเทศแอฟริกาใต้ ถูกขับร้องโดย Shakira ศิลปินสาวชาวโคลัมเบียผู้โด่งดัง แถมเนื้อหาของเพลงนี้เขียนออกมาได้สวยงามมาก ๆ ใช้คำเปรียบเปรยง่าย ๆ คล้ายกับการบอกว่า อยากให้ผู้คนทั้งโลกจดจำการแข่งขันที่เกิดขึ้นในดินแดนแอฟริกาใต้ครั้งนี้เอาไว้ แถมด้วยท่อนฮุคที่ร้องว่า ‘Tsamina mina eh eh, waka waka eh eh’ ยังเป็นไม้ตายให้คนทั้งโลกร้องตามกันได้อย่างน่าแปลกประหลาด กล้าพูดได้เลยว่า ถ้าปี 1998 เพลงฟุตบอลโลกฮิตมากขนาดไหนปี 2010 ก็ฮิตไม่แพ้กัน แถมเกร็ดความรู้อีกอย่างสำหรับเพลงนี้คือ หลังจากที่ถ่ายทำ mv เพลงนี้เสร็จ ด้วยความที่ได้นักฟุตบอลมาเข้าฉากทำการแสดงเยอะมากมายก็ทำให้ Shakira และ Gerard Piqué นักฟุตบอลทีมชาติสเปนได้พบรักกันในกองถ่ายทำเพลงนี้อีกด้วย คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มครับสำหรับการมาร้องเพลงครั้งนี้ของ Shakira 

Pitbull – We Are One (Ole Ola)

พาผู้อ่านทุกท่านมาพบกับเพลงประกอบฟุตบอลโลกปี 2014 กันครับ เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่เหมือนทาง FIFA ผู้จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกจะเริ่มเจอทางในการทำเพลงประกอบการแข่งขันแล้ว หลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายกับเพลงประกอบการแข่งขันเมื่อปี 2010 ทำให้ครั้งนี้พวกเขายังเลือกที่จะทำเพลงสนุกสนานอีกครั้งบวกกับในช่วงนั้นต้องบอกว่า ผู้ชายคนนี้มาแรงจริง ๆ Pitbull ศิลปินชาวอเมริกันที่พวกเราทุกคนต้องยอมรับเลยว่า ในช่วงปี 2014 หากเขาผู้นี้ออกมาเพลงอะไรมา ทุกเพลงดังหมด จากตรงนี้เองทำให้เขาได้รับเลือกในการร้องเพลงประกอบฟุตบอลโลกครั้งนี้แถมการแข่งขันจัดที่ประเทศบราซิล หากจะหยิบซาวด์ดนตรีที่มีความเป็นลาตินมาใช้ก็ต้องนึกถึงสาวเสียงทรงพลังทั้งสองคนอย่าง Jennifer Lopez และ Claudia Leitte มารวมพลังกันร้องเพลงในครั้งนี้ด้วย ถือว่าทุกอย่างถูกทำออกมาได้อย่างสนุกสนานเข้าที่เข้าทางเลยทีเดียว แม้สุดท้ายเจ้าภาพประเทศบราซิลจะไปไม่ถึงแชมป์ก็ตาม แต่เพลงนี้ก็เป็นอีก 1 เพลงที่จะอยู่ในความทรงจำของแฟนบอลทุกคนตลอดไป

Nicky Jam feat. Will Smith & Era Istrefi – Live It Up

มากันสักที สำหรับเพลงประกอบฟุตบอลโลกปี 2018 ที่ต้องยอมรับเลยว่า ปีนี้กระแสเพลงประกอบการแข่งขันเงียบมาก ไม่รู้ว่า FIFA เอาเวลาไปทำอะไรกันอยู่ เพิ่งปล่อย mv ประกอบเพลงนี้ออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง เอาล่ะ มาเข้าเนื้อหาของเพลงนี้กันเลยครับ แม้เพลงนี้จะปล่อยออกมาช้าก็ตาม แต่ผมมั่นใจเลยว่า นี่มันคืออีก 1 เพลงที่จะฮิตในการแข่งขันครั้งนี้แน่ ๆ  ด้วยซาวด์ดนตรีที่มีความสนุกสนานเหมือนที่เคยทำมาในครั้งก่อน ๆ แถมด้วยจังหวะเพลงที่ดูทันสมัยมาก ๆ โครตลงตัวครับ ส่วนศิลปินที่มาทำการร้องในครั้งนี้ก็คือ Nicky Jam นักร้องนักแต่งเพลงชาวอเมริกันที่กำลังเป็นที่จับตามองของชาวโลกว่า หลังจากเขามาร้องเพลงนี้เขาจะแจ้งเกิดได้อย่างที่ Ricky Martin เคยทำไว้ได้แบบปี 1998 รึเปล่า อีกหนึ่งความพิเศษในเพลงนี้คือ 2 ศิลปินที่มาร่วมแจมนั้นก็คือ Will Smith นักแสดงชื่อดังจากฮอลลีวู้ดที่มาทำการแรปให้ในเพลงนี้ รวมไปถึง Era Istrefi ศิลปินสาวรุ่นใหม่ไฟแรงวัย 24 ปีชาวอัลบาเนีย เจ้าของรางวัล European Border Breakers Award มาร่วมร้องในท่อนฮุกเพลงนี้อีกด้วย ท้ายที่สุดแล้วเพลงนี้จะโด่งดังขนาดไหน แต่สำหรับผมแล้ว เพลงนี้ถือว่าเป็นอีกเพลงที่ดีและน่าสนใจมาก ๆ เลยทีเดียว

Facebook Comments

Next:


Gandit Panthong

กันดิศ ป้านทอง อดีตนักศึกษาฝึกงานนิตยสาร Hamburger Magazine, ทำงานในกองบรรณาธิการ MiX Magazine และ บก.คนแรกของ Fungjaizine ที่มีความมุ่งมั่นว่าจะตั้งใจสร้างสรรค์วงการเพลงให้เกิดแต่สิ่งดี ๆ ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง