Quick Read Snacks

แร็ปตามให้ได้ ถ้านายแน่จริง! รวมเพลงที่มีท่อนแร็ปเร็วที่สุดในโลก

  • Writer: Nattapat Suthapornpat

ห๊ะ อะไรนะ! นี่คืออุทานของเราหลังจากที่ได้ฟังเพลง Rap God ของ Eminem เป็นครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน ประกอบกับการมาของเพลงก่อนฤดูฝน จาก The Toys ที่เป็นที่ฮือฮาอยู่พักหนึ่ง จนเราก็อดสงสัยไม่ได้ว่ามันจะมีเพลงที่มีท่อนแร็ปรัว ๆ ประมาณนี้อีกไหม 

สำหรับซีนดนตรีฮิปฮอปในอดีต การแบ่งขั้วฝั่ง East Coast และ West Coast เป็นเรื่องราวที่โด่งดังในสมัยก่อนจนมาถึงทุกวันนี้ ซึ่งทั้งสองขั้วก็มีสไตล์ที่แตกต่างกันออกไป แต่นอกจากสองขั้วนี้แล้ว Midwest hip hop ในอเมริกาก็มีสไตล์ฮิปฮอปที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่เช่นกัน ซึ่งจะใช้บีตที่ค่อนข้างเร็วกว่าภูมิภาคอื่น ๆ ในอเมริกา อีกทั้งยังมีการแร็ปรัว ๆ หรือที่เค้าเรียกกันว่า ‘chopper rap’ แต่อย่างไรก็ตาม ดนตรีฮิปฮอปในช่วงหลัง ๆ ไม่ได้มีการแบ่งภาคแบบสมัยก่อนแล้ว การจะเอาแนวต่าง ๆ มาผสมลงในหนึ่งเพลงก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป ทีนี้มาดูกันว่าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีเพลงไหนที่มีท่อนแร็ปรัว ๆ อยู่บ้าง

Bone Thugs N HarmonyHandle The Vibe (1997)

กลุ่มฮิปฮอปจากอเมริกาที่มีเพลงฮิตอย่าง Crossroads กับ I Tried พวกเขาเป็นวงที่อยู่มาตั้งแต่ยุคที่ฮิปฮอป OG กำลังรุ่งเรื่องจนถึงปัจจุบัน และยังเป็นวงที่จะเด่นเรื่องการผสมดนตรี r&b เข้าไปด้วย จนทำให้เพลงพวกเขาออกมามีความละมุน เข้าถึงคนได้ง่ายขึ้น แต่บางเพลงที่พวกเขาทำออกมาในแนว gangsta rap นี่ก็ดุดันไม่เบาเลย เพลงนี้เองก็เป็นตัวอย่างดังกล่าว โดยมีท่อนของ Krayzie Bone หนึ่งในสมาชิกที่โดดเด่นในด้านการแร็ปเร็ว ๆ

Busta RhymesBreak Ya Neck (2001)

แม้ Busta Rhymes จะไม่ได้มาจาก Midwest แต่เขาก็เป็นอีกหนึ่งแร็ปเปอร์ที่โดดเด่นในด้านการแร็ปอันรวดเร็ว โดย Break Ya Neck เป็นเพลงจากอัลบั้ม Genesis ที่ปล่อยออกมาเมื่อปี 2001 และมี Dr. Dre กับ Scott Storch รับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้ นอกจากนี้ยังมีการหยิบยืมเนื้อร้องท่อนคอรัสเพลง Give It Away จาก Red Hot Chili Peppers มาใช้ในท่อนแร็ปของเขา ถ้าได้เปิดเพลงนี้ขึ้นมาช่วงแรก ๆ อาจจะยังเฉย ๆ แต่พอหลังจากที่เปลี่ยนจังหวะบีตเท่านั้นแหละ แร็ปกันรัว ๆ แบบไม่ได้ให้พักหายใจหายคอเลย ด้านมิวสิกวิดิโอยังมี cameo จากศิลปินชื่อดัง เช่น Ice Cube, Cee-Lo Green, Ludacris และอื่น ๆ

Dizzee RascalJus’ A Rascal (2003)

เปลี่ยนมาฟัง Dizzee Rascal แร็ปเปอร์จากฝั่งอังกฤษกันบ้าง แร็ปเปอร์จากฝั่งนี้จะมีสำเนียงและโฟลวที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนฝั่งอเมริกา และเขายังเป็นหนึ่งในแร็ปเปอร์ผู้บุกเบิกแนว grime อีกด้วย พอได้ฟังแล้วจะเห็นว่าดนตรีของเขาได้อิทธิพลมาจากแนว UK garage ซึ่งจะมีจังหวะสัดส่วนการแร็ปที่แบ่งลงมาเป็นล็อก ๆ ใครที่ฟังเพลงนี้แล้วสนใจอยากฟังแนว grime เพิ่มเติม ลองไปตาม Slowthai, Stormzy และ Skepta ที่เป็นแร็ปเปอร์ยุคใหม่ ๆ กันได้

Twista ft. Kanye West, Jamie FoxxSlow Jamz  (2003)

ถ้าใครได้ฟังเพลงนี้จบ เชื่อว่าความคิดของคุณน่าจะต้องเปลี่ยนไปแน่นอน การจะแร็ปให้รัวนั้นไม่จำเป็นต้องมาคู่กับบีตเร็ว ๆ เสมอไป เพลงนี้เป็นการร่วมงานกันระหว่าง Twista กับ Kanye West และ Jamie Foxx จนออกมาเป็นเพลงที่มีบีตนุ่ม ๆ สไตล์ r&b ส่วนทีเด็ดการพ่นคำแร็ปอยู่ที่ท่อนของ Twista ในช่วงกลาง ๆ เพลง ซึ่ง Twista เองก็มาจาก Midwest ด้วยเช่นกัน

EminemRap God (2013)

คงไม่ต้องสาธยายอะไรมากกับเพลงนี้ของ Eminem เป็นเพลงที่มีคำมากถึง 1,560 คำ ในเวลา 6 นาที 4 วินาที ซึ่งเฉลี่ยออกมาแล้วเท่ากับว่าเขาแร็ปได้ 4.28 คำต่อวินาที แต่ถ้านับเฉพาะท่อนรัว ๆ ตอน supersonic speed เขาสามารถแร็ปได้ 97 คำ ต่อ 15 วินาที หรือเท่ากับ 6.46 คำต่อวินาที!

Tech N9ne ft. Busta Rhymes, Yelawolf, Twisted Insane, Ceza, JL, Twista, U$O & D-Loc.Worldwide Choppers (2015)

แค่ชื่อเพลงก็บ่งบอกแล้วว่ารวมตัวสายสับ เพลงนี้มี Tech N9ne ที่มาจาก Midwest เป็นตัวตั้งตัวตี แล้วก็ได้ Seven โปรดิวเซอร์คู่บุญของเขามาร่วมงาน อีกทั้งยังมีแร็ปเปอร์หลากเชื้อชาติมาแร็ป ทำให้เพลงนี้มีสามภาษาด้วยกันคือ อังกฤษ เดนมาร์ก และตุรกี แร็ปเปอร์แต่ละคนนี่ก็รัวกันจริง ฟังจบแล้วเหนื่อยเลยอะ 

ฝั่งเอเชีย

OutsiderLoner (2009)

ที่สุดของคำว่าเร็ว แรง รัว ต้องยกให้ Outsider หรือ Shin Ok-cheol แร็ปเปอร์ชาวเกาหลีผู้นี้เลย ถ้านับเฉพาะความเร็ว เค้าถือว่าเป็นที่สุดในเกาหลีแล้วก็ว่าได้ จุดเด่นของ Loner ที่นอกจากจะมีการแร็ปรัว ๆ แล้ว ยังเป็นเพลงแร็ปที่เอาเครื่องสายเข้ามาเพิ่มความขลังด้วย ขนาดเปิด YouTube แบบเวอร์ชั่น live ยังแร็ปได้โฟลวแบบไม่มีหลุด แถมเขายังเคยแร็ปเพลงนี้แบบไม่มีบีตในรายการเกาหลีรายการหนึ่ง และสามารถทำสถิติไปด้วยการแร็ป 723 พยางค์ใน 50.26 วิ ดูจบแล้วก็ทำเอาเราอึ้งไปเลย ถ้าอยากรู้ว่าเป็นยังไง กดดูได้ ที่นี่

Repaze, Zeesky, Flowcode, BlacksheepRRHip Hop Around The World (2015)

แทร็กรวมแร็ปเปอร์ตัวจี๊ดที่บรรจงพ่นคำลงในบีตสไตล์ Boom Bap พร้อมเนื้อหาเกี่ยวกับฮิปฮอปแบบเน้น ๆ และมีท่อนรัวของ Zeesky ที่นอกจากจะแร็ปได้โฟลวแล้วยังชัดถ้อยชัดคำ

The Toysก่อนฤดูฝน (2017)

ศิลปินหนุ่มผู้ฮอตยิ่งกว่าแดดอันร้อนแรงในไทยตอนนี้ แม้ The Toys จะไม่ใช่แร็ปเปอร์โดยตรง แต่เพลงของเขาก็ได้อิทธิพลมาจากเพลงฮิปฮอปอยู่ไม่น้อย ทั้งการแร็ปลงในเพลง ลาลาลอย (100%) หรือนอนได้แล้ว ส่วนเพลง ก่อนฤดูฝน เองก็เป็นเพลงที่มีท่อนแร็ปรัว ๆ จนเป็นกระแสไวรัลอยู่พักหนึ่ง

Iron Boy ในรายการ The Rapper (2018)

แชมป์จาก The Rapper ซีซั่นแรกที่นำเนื้อหาจากเพลง น้ำลาย ของ Silly Fools มาเขียนไรห์มใหม่ พร้อมท่อนแร็ปรัว ๆ ในรอบออดิชั่นจน UrboyTJ และ Twopee ต้องเหยียบคันเร่งให้

เพลงทั้งหมดที่เราหยิบมาเล่าเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น จริง ๆ แล้วยังมีอีกเยอะมาก ใครอยากแนะนำเพลงไหนนอกจากนี้ก็คอมเมนต์มาแบ่งกันได้

อ้างอิง

Midwest Hip Hop and Rap
5 rap records that break the sound barrier   
Eminem’s Rap God sets new world record for most words in a song 

อ่านต่อ

ความสัมพันธ์ที่แตกหัก นำมาสู่สงคราม และการล่มสลายใน Hiphop จากฝั่ง East Coast และ West Coast

หยาบคายมาจากไหน? ว่าด้วยเรื่องคำหยาบกับเพลง

Hip Hop and Drug Dealers : เรื่องยา ๆ ของผู้ค้าและผู้เสพในเพลงฮิปฮอป

Facebook Comments

Next: