fungrai-first-dec-2021

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังส่งท้ายเดือนพฤศจิกายน ต้อนรับสู่เดือนสุดท้ายของปี 2021

Writer: Donratcharat PhromsoonthornsakulJiratchaya Srisuwan

กลับมาแล้วกับ ‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

ELEVEN NEW DAY

หลังจากที่ได้ปล่อยซิงเกิลอย่าง CARE? เรียกน้ำตาให้ซึมในใจเพราะความรู้สึกดีที่ย้อนกลับมาทำร้ายจิตใจ ELEVEN หรือ จาว พบสุข ศิลปินเดี่ยวสุดเท่ที่น่าจับตามอง ด้วยสไตล์ของจาวที่เป็นซิกเนเจอร์ที่พอเห็นแล้วก็รู้เลยว่า นี่แหละ ELEVEN รวมไปถึงแต่ละเพลงของเขาที่ให้ฟังแค่รอบเดียวคงไม่พอจริง ๆ เริ่มตั้งแต่เพลงแรกอย่าง ทำยังไง?, Just Let It Go, So-On และ TELL ME WHAT YOU NEED ที่อัดแน่นความเท่ทั้งซาวด์ดนตรีและเสียงร้องมาให้เราได้ฟังแบบสนุกหูได้อยู่เสมอ จนมาถึงเพลงล่าสุดหลังจากได้เข้ามาร่วมทำงานกับ YEEZAA อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ใน NEW DAY เพลงที่จะพาเราเริ่มต้นวันใหม่ในแบบที่เป็นตัวเองและความสุขไปพร้อม ๆ กัน 

Just try your best and dream until you die

เหนื่อยไหมที่ต้องพยายามเป็นตัวเองเพื่อให้ทุกคนพอใจ แต่สุดท้ายก้ต้องเหนื่อย พยายามเท่าไหร่ก็ไม่พอสักที NEW DAY เพลงที่จะทำให้เราได้กลับมาตั้งคำถามกับตัวเองว่าที่เรากำลังพยายามจะดูดี ดูเท่ในสายตาคนอื่น แท้ที่จริงแล้วเรามีความสุขกับมันจริง ๆ ไหม ในโลกปัจจุบันที่ทุกคนพยายามโชว์แต่ด้านดีของตัวเองออกมาให้คนอื่นเห็น ทั้ง ๆ ที่บางครั้งเราอาจจะไม่ได้เป็นแบบนั้น แล้วท้ายที่สุดเราทำสิ่งนี้ไปเพื่ออะไร? โดยในส่วนของเนื้อเพลง จาวก็ถ่ายทอดออกมาได้แบบจี๊ดใจมาก ๆ อย่างท่อน “How could it be ironic, pretty life ashamed your life” พอได้ยินก็เห็นภาพเลย ซึ่งเพลงนี้ก็ยังเป็นเพลงแรกที่ ELEVEN ได้แต่งเนื้อเพลงเป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย ส่วนซาวด์ดนตรีก็ยังมีความเท่ตามสไตล์ ELEVEN เหมือนเดิม 

เพลงนี้จึงเป็นเหมือนกระจกสะท้อนตัวเองว่า เราเกิดมาแค่ครั้งเดียว ทำไมไม่เป็นตัวเอง พยายามให้สุด ๆ แล้วฝันในแบบที่ฝันล่ะ ไม่ต้องไปสนใจคนอื่นให้มาก ชีวิตเราอีกยาวไกล และชีวิตที่ว่านั้นก็เป็นของเรา เพราะฉะนั้นมาเริ่มต้นวันใหม่ไปด้วยกันดีกว่า NEW DAY จึงเป็นอีกเพลงที่ไม่ใช่แค่สะท้อนตัวเราเอง แต่ยังสะท้อนให้เห็นถึงโลกทุกวันนี้ที่เปลี่ยนไป สุดท้ายนี้ก็ขอฝาก ELEVEN เพลงนี้ และเพลงอื่น ๆ ใน YEEZAA Compilation 2 ที่กำลังตามมาเอาไว้ด้วยน้า 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

underscoreLESSEarth Heart, Moon Heart 

เป็นอีกซิงเกิลจากดูโอ้ คิมและแทน ที่เซอร์ไพรส์คนฟังได้อีกครั้งกับ Earth Heart, Moon Heart ซิงเกิลที่ห้าที่เราก็ยังจับทางหรือเดาทางเขาทั้งสองไม่ได้เลย เพราะมาครั้งนี้เหมือนพกนิทานเล่มเล็กมาไว้ในท่วงทำนองชวนฝัน กับเรื่องราวของสิ่งที่มองดูแล้วเหมือนเกิดมาอยู่คู่กัน แต่ในความเป็นจริงกลับตรงข้ามจนดูห่างไกลเหลือเกิน

“สิ่งที่โคจรอยู่รอบกัน เหมือนฟ้าได้ลิขิตมาให้คู่กัน แต่ในความจริงนั้น ช่างไกลกันเหลือเกิน ช่างแตกต่างกันเหลือเกิน”

เป็นท่อนที่ขมวดเรื่องราวที่วงอยากเล่าได้เป็นอย่างดี เพลงพาให้เราได้สำรวจความเป็นจริงผ่านแต่ละข้อความที่ได้ถูกเล่าไว้ อาจเป็นความสัมพันธ์ใด ๆ บนโลกก็ย่อมได้เช่นกัน  ไม่จำเป็นต้องเป็นความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักเท่านั้น อยู่ที่ใจจะมองแล้วล่ะว่าเพลงพาให้เรานึกถึงสิ่งใด ที่ชอบคือดนตรีที่ฟังสบายจนเปิดคลอได้เรื่อย ๆ ทั้งวัน บวกกับเมโลดี้ไม่ได้หวือหวาจนพาให้ใจร้อนรุ่ม กลับให้ความอบอุ่นไปพร้อม ๆ กับความฉงนในใจ และเสียงร้องที่นุ่มชวนฝันจนอาจทำให้ตกหลุมรักเพลงนี้ไปตาม ๆ กัน เป็นอีกเพลงที่ชอบมากในปีนี้เลย

เป็นเรื่องราวของโลกและพระจันทร์ที่ถึงแม้ทั้งสองจะอยู่ห่างไกลเหลือเกิน ก็กลับพาให้เรานึกถึงเรื่องราวใกล้ตัวได้มากกว่าที่คิด ค่อนข้างเป็นเพลงที่อยากให้ฟังมาก ๆ อีกเพลงหนึ่งจากวงนี้เลย ฝากสนับสนุนและลุ้นกันต่อว่าในเพลงต่อไป พวกเขาจะเล่าเรื่องใดให้เราฟัง 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Human of Thailandฟ้า

กลับมาอีกครั้งหลังจากปล่อย ‘เจ้านาย’ ไปเมื่อราว ๆ สิบเอ็ดเดือนที่แล้ว เรียกได้ว่าต้อนรับปีด้วยเพลง ก็ส่งท้ายปีด้วยเพลงเช่นกัน กับ Human of Thailand กัน กราฟ บิลลี่ ตาว และตุ้ง ห้าหนุ่มที่หลอมรวมเรื่องราวที่พบเจอมาใส่ไว้ในบทเพลง และเรื่องราวล่าสุดที่เขาอยากบอกเล่าก็ได้มาอยู่ในเพลงที่ชื่อว่า ฟ้า นั่นเอง

ฟ้า เพลงให้กำลังใจแด่ทุกคนที่กำลังสิ้นหวัง แต่ไม่ว่าจะพบเจอเรื่องราวเลวร้ายหรือดีแค่ไหน เราก็ยังมีฟ้าอยู่กับเราเสมอ แต่ในเพลงนี้ไม่มีคำว่าฟ้าแม้สักคำ แต่แทนด้วยคำว่า ‘เธอ’ นั่นเอง ถามว่าจะตีความให้เป็นเพลงรักได้ไหม ก็ย่อมได้อยู่แล้ว เพราะในที่นี้ฟ้าเปรียบเสมือนคนที่คอยอยู่เคียงข้างในทุก ๆ วัน กลางวันก็ส่องแสงให้ได้ใช้ชีวิต กลางคืนก็มืดลงเพื่อให้ได้พักผ่อน เรียกได้ว่าฟ้าอยู่กับเราทุกเวลาจริง ๆ แน่นอนว่าเราน่าจะต้องมี ฟ้า ของตัวเองเช่นในเพลงนี้อยู่แล้ว อยู่ที่ว่าจะเป็นใคร หรือเป็นสีของท้องฟ้าในวันไหนก็เท่านั้น เป็นอีกเพลงที่เข้าใจความรู้สึกของคนที่กำลังสิ้นหวังได้เป็นอย่างดี และยังเติมพลังใจให้ในวันที่เหนื่อยล้าได้ไม่น้อยเลย ในเพลงนี้ก็เป็น human of Thailand ที่มีความอิเล็กทรอนิคผสมอยู่ เพราะได้ พี จาก YEW มาแต่งแต้มสีสันผ่านการเป็นโปรดิวเซอร์ในเพลงนี้อีกด้วย

หากเหนื่อยล้า จงแหงนมองฟ้า หากสุขใจ จงแหงนมองฟ้า หากไม่ไหว ก็จงแหงนมองฟ้า และถ้าหากรู้สึกว่าไม่มีใคร ฟ้ายังคงอยู่เป็นเพื่อนเสมอในทุก ๆ เวลา ขอฝากซิงเกิลที่สามจากพวกเขาไว้ด้วยฮะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

MAIYดาวกับพระจันทร์ (Venus)

หลังจากที่ได้แอบรักกันแบบลุ้น ๆ ไปกับเพลง 50% ที่ทำเรา ปั๊บ ปับ ปา ดา แบบสดใสขั้นสุด กลับมาคราวนี้ MAIY (เหมย) ก็ยังคุมโทนแอบรักอยู่เหมือนเดิม แต่ครั้งนี้เป็นการแอบรักแบบปนเศร้า ที่ถึงแม้จะได้อยู่ข้างกันเหมือนดวงดาวกับพระจันทร์ แต่ความจริงไม่มีวันได้โคจรมาใกล้กันเลย เหมยเลยขอต้อนรับทุกคนเข้าสู่เฟรนด์โซนไปกับเพลงล่าสุด ดาวกับพระจันทร์ (Venus)

ถ้าใครกำลังแอบชอบเพื่อนสนิทอยู่ตอนนี้ ให้ ดาวกับพระจันทร์ (Venus) เป็นตัวแทนของความรู้สึกนั้นนะ เพลงนี้พูดถึงเรื่องราวที่ใครหลาย ๆ คนน่าจะประสบพบเจอมาไม่มากก็น้อย นั่นก็คือการแอบรักแอบชอบเพื่อนสนิทนั่นเอง โดยในเพลงนี้ เหมยก็ได้ถ่ายทอดความรู้สึกในอีกแง่มุม โดยมองว่าความสัมพันธ์นี้เป็นเหมือนดวงดาว กับ พระจันทร์ ที่ดูแล้วเหมือนจะเป็นอะไรที่อยู่คู่กัน แต่ความจริงนั้นมันเป็นอะไรที่ห่างไกลกันเหลือเกิน เหมือนแกกบเรานั่นแหละ แต่อย่างน้อยก็ยังดีกว่าไม่ได้ใกล้กันนะ เป็นความรักปนเศร้านิด ๆ ที่ฟังแล้วยังมีความน่ารักตามสไตล์เหมยอยู่เหมือนเดิม เป็นอีกเพลงที่น่าจะจี๊ดใจใครที่กำลังแอบชอบเพื่อนได้ดีเลยล่ะ

จะเรียกว่าเพลงรักก็ไม่ใช่ เพลงเศร้าก็ไม่เชิง แต่ฟังแล้วก็ยังมีรอยยิ้มอยู่เสมอ เพราะเราต่างก็รู้ดีว่าการแอบรักเพื่อนสนิทมันเป็นอะไรที่อึดอัดใจและมีความเสี่ยงไม่น้อย ถึงจะเป็นแค่เพื่อนแบบนี้ต่อไปมันก็ดีมากพอแล้ว แม้จะรู้ดีว่าเราจะไม่ได้ลงเอยกันก็ตาม ซึ่งเพลงนี้ก็จะไปอยู่ใน EP Album MAIY : First Spring อีกด้วย ซึ่งเหมยลงมือเขียนและถ่ายทอดความรู้สึกออกมาทั้งหมดอีกด้วย แถมยังฝากเรามาบอกว่า “หวังว่าคนที่ตกอยู่ในสถานะเดียวกันกับเพลงจะอินไปกับเพลงนี้น้า” ก็หวังว่าทุกคนจะชอบเพลงนี้จากเหมยกันนะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

The Pillsเกลียดความเหงา

The Pills วงดนตรีบริตป็อปหน้าใหม่ ประกอบไปด้วย 3 หนุ่ม บิว – นัตพล แสวงคิด (ร้องนำ), หยก – วิชธัญ นวราช (กีต้าร์) และตั้ง –  ชลธวัช ศรีวัฒนะ (กลอง) ที่เกิดจากการรวมตัวกันด้วยสายดนตรีอาชีพ บวกกับประสบการณ์เบื้องหลังของพวกเขาที่คลุกคลีกับการเล่นดนตรีให้คนในวงการดนตรีกว่า 10 ปี จนกลายเป็น The Pills ภายใต้ค่าย 141 Records พร้อมประเดิมซิงเกิลแรก เกลียดความเหงา

เกลียดความเหงา ตัวแทนความรู้สึกของคนเหงาทั้งหลาย ที่พอเห็นชื่อเพลงก็คือ โอเค รู้เรื่อง พูดถึงความรู้สึกของความเหงาที่เข้ามาทุกค่ำคืนและปกคลุมหัวใจคนเหงาของเราจนมองไม่เห็นที่ว่าง เวลาผ่านไปนานเข้า ความเหงาก็ยิ่งมากขึ้นกว่าเดิม รอแล้วรอเล่าก็ยังไม่มีใครเข้ามา ก็ได้แต่หวังว่าวันนึงจะมีใครสักคนเดินเข้ามาและพาความเหงาเหล่านี้ออกไปจากใจเราสักที แต่ตอนนี้ก็ยังไม่มีวี่แวว ทำได้แค่บอกกับตัวเองว่า เกลียดความเหงานี้เหลือเกิน ส่วนในพาร์ทเอ็มวีก็ยิ่งขยี้ใจเข้าไปอีก ดูไปเรื่อย ๆ จนใกล้จบก็ต้องมีน้ำตาซึมกันบ้างแหละ เป็นความเหงาที่มีทั้งควาามคิดถึง ความว่างเปล่า และความเสียใจ แต่สุดท้ายเราก็ต้องทำใจยอมรับและผ่านมันไปให้ได้อยู่ดี 

เป็นอีกหนึ่งวงที่เรียกได้ว่าน่าจับตามองมาตั้งแต่เพลงแรก และเราก็เชื่อว่าเพลงนี้น่าจะโดนใจใครหลาย ๆ คนที่กำลังเผชิญกับความเหงาที่ไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ ก็ขอให้ได้เจอกับใครสักคนที่จะมาหยุดความเหงานี้ได้ในเร็ววันน้าา 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Mirrr Ft. Aheye 4EVEตลอดไปไม่มีจริง

กลับมาอีกครั้งกับ 2 หนุ่มวง Mirrr โต และ นาว วงดนตรี New Wave รุ่นใหม่น่าจับตามอง ด้วยสไตล์ดนตรีโดดเด่เป็นเอกลักษณ์ที่ผสมผสานแนวดนตรีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Synthesizer, Pop และ R&B ได้อย่างลงตัว ที่ไม่ว่าจะออกเพลงไหนมาก็ติดหูคนฟังอย่างเราได้ตลอด ไม่ว่าจะเป็นเพลง นิโคติน, ดอกไม้ไฟ รวมไปถึงเพลงอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ Mirrr ก็ได้รับบทนินจา ทำภารกิจส่งมอบความหวังดีแด่คนที่ไม่เคยจะเห็นค่า กลับมาคราวนี้พวกเขาก็มาพร้อมกับความรักแบบเจ็บแต่จบ กับเพลงใหม่ที่มีชื่อว่า ‘ตลอดไปไม่มีจริง’ ที่ได้ชวนสาวน้อยเสียงดีอย่าง อ๊ะอายจาก 4EVE มาร่วมแจม 

ตลอดไปไม่มีจริง (NO!FOREVER?) คำพูดที่เราก็น่าจะเคยได้ยินกันมาบ่อย ๆ เพราะคำว่า ‘ตลอดไป’ มันอยู่กับเราได้ไม่นานเหมือนที่ใครเขาพูดกันจริง ๆ นั่นแหละ เป็นเพลงที่ค่อย ๆ แทงใจมาตั้งแต่ชื่อเพลงที่แค่เห็นแล้วก็แอบสะดุ้งเบา ๆ พอได้ฟังเพลงก็สะดุ้งแรง ๆ อีกหนึ่งทีผ่านซาวด์ดนตรีที่ตรงกันข้ามกับเนื้อหาเพลง ที่ถือเป็นการฉีกกรอบการทำเพลงแบบเดิมของ Mirrr ที่ฟังแล้วก็ไม่รู้จะทำอะไรก่อนดีระหว่างร้องเพลงเต้น กับร้องไห้ เพราะทุกมู้ดรวมอยู่ในเพลงนี้หมดแล้ว แถมเพลงนี้พวกเขาก็ยังได้ชวน อ๊ะอาย 4EVE มาร่วมแจมสร้างสีสันในเพลงนี้เช่นกัน ถ้าเราดูมิวสิกวิดีโอก็จะเห็นถึงความรู้สึกของทั้งสองฝ่ายทั้งชายและหญิงที่ต่างคนต่างก็มีเหตุผลของตัวเอง ยิ่งมีเสียงร้องของอ๊ะอายมาเพิ่มก็ยิ่งทำให้เข้าใจมากขึ้นกว่าเดิม

สุดท้ายแล้ว ไม่มีอะไรอยู่กับเราไปได้ตลอด ถึงความรักที่คิดว่าดีมีความสุขจนเหมือนจะเป็นตลอดไปไม่มีวันลาจาก แต่ใครจะรู้ว่าสุดท้ายมันอาจไม่ได้จบลงอย่างสวยงามเหมือนที่ตั้งใจเอาไว้ก็ได้ ซึ่ง Mirrr ก็อยากให้คนฟังได้เตือนสติตัวเองทุกครั้งว่าในท้ายที่สุด ตลอดไปมันไม่มีจริง เหมาะกับคนในยุคปัจจุบันที่ชอบคาดหวังกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินไป แล้วสุดท้ายต้องเจ็บช้ำกับความผิดหวังที่ไม่คาดคิดมาก่อนอยู่ดี ฮืออ ยังไงก็ขอให้ทุกคนรักอย่างมีสติ รักษาหัวใจตัวเองอย่าให้ใครมาทำร้ายเราได้ง่าย ๆ นะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Television offให้เธอหายไป (Bing Bing) 

Television off ​​วงดนตรีมากฝีมือที่เกิดจากใจรักในเสียงดนตรีส่งตรงจากค่ายห้องเล็ก Smallroom ประกอบไปด้วย เฟิร์ส (ร้องนำ) , โชค (กีต้าร์) ลาภ (กีต้าร์) และ โบ๊ท (เบส) ก่อนหน้านี้พวกเขาเคยได้ปล่อยผลงานเพลงออกมาแล้วอย่าง การเดินทางที่ไม่มีทาง, ภาพทรงจำ และ ฟ้าประหลาด ที่ได้กระแสตอบรับออกมาเป็นอย่างดีจนติดชาร์ตบนฟังใจนานอยู่หลายสัปดาห์ หลังจากที่ได้เข้าสู่บ้านหลังแรก พวกเขาก็ได้พาเราให้ตื่นจากความฝันที่เต็มไปด้วยคราบน้ำตาไปกับ ฝันที่ไม่ปลอดภัย คราวนี้ Television off ได้กลับมาส่งความเศร้าอีกครั้งกับซิงเกิลล่าสุดที่มีชื่อว่า ให้เธอหายไป

ความสัมพันธ์ที่ค้างคา ถ้าไม่มีใครออกมา ก็ต้องปวดร้าวอยู่แบบนั้น ให้เธอหายไป เข้าใจความรู้สึกนั้นเป็นอย่างดี เป็นเพลงที่บอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ที่หลายคนน่าจะเคยประสบพบเจอมาไม่ครั้งใดก็ครั้งหนึ่ง นั่นก็คือการอยู่ในความสัมพันธ์ที่ค้างคาจนทำให้หัวใจต้องทำงานหนักที่มาพร้อมกับน้ำตาหยดที่ล้าน เมื่อฝ่ายหนึ่งต้องปวดร้าวทรมานเหมือนติดอยู่ในวังวนที่ออกมาไม่ได้สักที อีกฝ่ายเลยจำเป็นต้องพูดออกมาเพื่อให้ความสัมพันธ์นี้จบลงไป เหมือนกับท่อน “ก่อนนี้เธอคงจะปวดร้าว ต้องฝืนอดทนว่าไม่รู้ตัว คงไม่มีทางหรอก แต่เธอแค่ไม่กล้าบอก” แต่สุดท้ายแล้วการยอมปล่อย ให้เธอหายไป น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับเราทั้งคู่ จะได้ไม่ต้องมีใครเจ็บช้ำทรมานกับความรู้สึกนี้อีก ส่วนในพาร์ทดนตรีก็ยังมีความพิเศษที่พวกเขาได้หยิบใช้เสียงเครื่องสายจากประเทศญี่ปุ่นที่เรียกว่า โกโตะ (Koto, 箏) มาใช้ในเพลงนี้ด้วย ถือเป็นความแปลกใหม่ที่ผสมผสานกับซาวด์ดนตรีไล่ไดนามิคแบบตามฉบับ Television off ได้อย่างลงตัว

บางครั้ง “การบอกรัก” อาจไม่ได้บอกเพื่อให้อีกฝ่ายตอบรับกลับมา แต่บางทีมันคือการบอกในสิ่งที่ รู้คำตอบอยู่แล้ว แต่ต้องยอมพูดออกไปเพื่อให้ความสัมพันธ์ที่ค้างคาอยู่ได้พบกับทางออก ต้องยอมปล่อย ให้เธอหายไป จริง ๆ น่าจะเป็นอีกหนึ่งเพลงที่เข้าใจใครหลายคนที่กำลังเผชิญกับความรู้สึกนี้อยู่ ก็หวังว่าทุกคนจะชอบเพลงนี้ Television off กันน้าา 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

ZEALแผลสด

เราเชื่อว่าหลายคนในที่นี้น่าจะคิดถึงวง ZEAL และเพลงเพราะ ๆ จากพวกเขา จนเราก็รอ ร้อ รอว่าเมื่อไหร่พวกเขาจะกลับมามอบเสียงเพลงให้เราฟังอีก ซึ่งตอนนี้พวกเขากลับมาแล้ว! กลับมาคราวนี้ไม่ใช่แค่ส่งมอบเพลงเพราะ ๆ ให้เราฟังเท่านั้น แต่ยังส่งความเศร้าแบบเจ็บจี๊ดเหมือนโดนเบตาดีนราดลงบนแผลสดยังไงอย่างงั้น เพราะเพลงใหม่ของพวกเขาก็คือ แผลสด  ใครที่แผลยังไม่แห้งสนิท อย่าลืมพกอุปกรณ์ทำแผล และเปิดฟังเพลงนี้ไปพร้อม ๆ กัน 

“การที่ใครคนนึง ไปจากใครคนนึง มันก็คงไม่ถึงตาย” 

เเผลสด เพลงที่เหมือนติดป้ายเตือนไว้ตั้งแต่ที่ชื่อเพลงว่า ใครที่แผลยังไม่แห้งสนิท ระวังเสียน้ำตากันได้เลย และก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ กลับมาทั้งที ZEAL ก็จัดเต็มแบบไม่มียั้ง ยิงความเศร้ายาวไปตั้งแต่ต้นจนจบเพลง เป็นความเศร้าผ่านดนตรีช้า ๆ แต่หนักแน่นตามสไตล์ ZEAL ที่เราทุกคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งเพลงนี้ก็ยังได้หยิบยกเรื่องราวประสบการณ์ตรงของสมาชิกในวงมาถ่ายทอดอีกด้วย เป็นแผลสดที่ เจ็บจริง แสบจริง น้ำตาไหลจริง นอกจากเนื้อหาของเพลง ในพาร์ทของดนตรี ZEAL ก็ตั้งใจดีไซน์ให้มีความเข้มข้นรับกับเนื้อร้อง โดยเฉพาะท่อนโซโล่ที่มีกลิ่นอายที่เอกลักษณ์เฉพาะตัวของวง เชื่อว่าคนที่ได้ฟังและกำลังตกอยู่ในภวังค์ของความเศร้า หรือมูฟออนไม่ได้จะอินไปกับเพลงนี้แบบที่ว่าหมดทิชชู่ไปหลายม้วน พูดถึงมิวสิกวิดีโอ งานนี้ก็ยังได้นางเอกสาวสวยอย่าง มิน–พีชญา มาร่วมถ่ายทอดความรู้สึกผ่านเพลงนี้ไปด้วยกัน

บอกเลยว่าการกลับมาในครั้งนี้ของพวกเขาไม่ธรรมดาเลย จนเราอดใจรอฟังอัลบัมใหม่ไม่ไหวแล้ว แผลสด เลยถือเป็นอีกหนึ่งเพลงเศร้าส่งท้ายปีได้อย่างถึงใจ ยังไงก็หวังว่าทุกคนจะชอบเพลงนี้จาก ZEAL กันนะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Valentina PloyExtra Life

Valentina Ploy (วาเลนติน่า พลอย) ศิลปินสาวจากค่าย What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ผู้มาพร้อมกับรอยยิ้มและความสดใส ที่ทำให้เรารู้สึกมีพลังใจทุกครั้งเมื่อได้เห็นเธอ ผ่านเสียงเพลงที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และตัวตนแบบในแบบที่ไม่มีใครเหมือน รวมไปถึงเสียงร้องชวนหลงใหล สะกดจิตคนฟังอย่างเราได้อยู่ตลอดเวลา กลายเป็นศิลปินหญิงอินเตอร์ที่ได้รับการตอบรับและจับตามองจากสื่อต่างชาติ รวมไปถึงแฟนเพลงอย่างเราที่หลงรักในทุกเพลงของเธอ หลังจากที่เธอพาเราปล่อยใจไปกับ Drunk Sleeping in Taxis ไปได้ไม่นานมานี้ พลอยก็ได้คว้าจอยมาเล่นเกมในโลกความเป็นจริงไปกับ Extra Life

‘ถ้าได้ชีวิตใหม่เพิ่มเหมือนในเกม เราจะใช้ชีวิตแบบไหนนะ ?’ 

ใครที่เคยเล่นเกมแล้วแพ้ สิ่งที่เราจะทำก็คือเริ่มชีวิตใหม่อีกครั้ง จะขอ Extra Life อีกกี่รอบก็ได้ แต่ในชีวิตจริงนั้น เราใช้ชีวิตได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น Extra Life จึงเป็นเพลงที่พลอยตั้งใจถ่ายทอดประสบการณ์ตรงตอนที่ยังเด็ก ๆ ที่เธอเป็นคนที่ชอบเล่นเกมมาก และคิดมาตลอดว่า ถ้าคนเรามี Extra Life แบบในเกมก็คงจะดี ที่ไม่ว่าจะทำผิดพลาดแค่ไหน ก็ยังมีอีกชีวิตเอาไว้สำรอง ประกอบกับช่วงที่ผ่านมาพลอยได้ทบทวนกับตัวเองมากขึ้น ยิ่งตอกย้ำว่า เราไม่มีคู่มือการใช้ชีวิตคอยแนะนำว่าเราควรทำอะไร สิ่งที่ทำได้คงมีเพียงแค่ทำทุกอย่างให้ดีที่สุด เพราะเราไม่สามารถเริ่มต้นใหม่เหมือนตัวละครในเกมได้อีกแล้ว เหมือนกับในท่อน But there’s no handbook for living I need to start from the beginning ความเจ๋งของเพลงนี้คือ Valentina Ploy ก็ยังได้ใส่เสียงเอฟเฟกต์จาก Video Game ที่ชอบเล่นตอนเด็ก ๆ ด้วย เป็นการผสมผสานความเป็น Electronic กับ Acoustic ที่เป็นเอกลักษณ์ของพลอยไว้ได้อย่างลงตัว 

เชื่อว่าทุกคนก็อยากจะมี Extra Life เหมือนเวลาเล่นเกม แต่ในความเป็นจริง โลกไม่ได้อนุญาตให้เราทำแบบนั้น เราก็คงต้องใช้ชีวิตเดียวที่มีอยู่ต่อไปให้คุ้มค่าและมีความสุขที่สุด ดังนั้นอย่าลังเลที่จะลองทำอะไรใหม่ ๆ หรือเปิดรับโอกาสดี ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิตกันนะ มาทำให้ชีวิตในทุกวันเป็นเหมือน Extra Life กันเถอะ! 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

SCRUBBพรุ่งนี้ (Someday) 

เป็นเวลาครบ 20 ปีที่เราได้ร่วมเดินทางไปกับ SCRUBB ไม่ว่าจะฟังเพลง ร้องเพลง ร้องไห้ หรือจะกอดคอตะโกนด้วยในคอนเสิร์ต ทุกบทเพลงของสครับในช่วงเวลาที่ผ่านมาก็ยังทำให้เรามีความสุขและเต็มไปด้วยรอยยิ้มได้อยู่เสมอ จนกลายเป็นวงโปรดของใครหลายคนไม่ว่าจะรุ่นใหญ่รุ่นเล็กมาตลอด เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา SCRUBB ก็ได้ปล่อยเพลงสากลเพลงแรกของวงอย่าง Surfing ที่เป็นเหมือนเพลงแทนคำขอบคุณแฟน ๆ ชาวต่างชาติที่คอยสนับสนุน จนทำให้เกิดเป็นอัลบั้ม “Song in 2gether” ขึ้นมา จนประสบความสำเร็จอย่างมาก จนมาถึงปลายปี พวกเขาก็ได้แวะมาปล่อยเพลงใหม่อย่าง พรุ่งนี้ (Someday) เพลงที่ช่วยปลอบประโลมหัวใจในวันที่ฟ้าไม่เป็นใจ

พรุ่งนี้ (Someday) เป็นเหมือนเพื่อนที่เดินมาตบบ่าเราเบา ๆ และพูดว่า ไม่เป็นไรนะ พรุ่งนี้มันจะดีขึ้นเสมอ ผ่านเนื้อเพลงที่ปลอบโยนและชุบชูหัวใจให้กลับมาดีขึ้นได้ในเวลาเดียวกัน เป็นเหมือนยาใจชั้นดีที่ส่งมอบกำลังใจให้เราเดินหน้าต่อไปในวันพรุ่งนี้ และในทุก ๆ วัน ผ่านเนื้อเพลงที่ฟังไปก็พอยิ้มมุมปากขึ้นมาได้บ้าง อย่างท่อนนี้ก็เป็นอีกท่อนหนึ่งที่เราชอบ “เพียงหมอกควันที่เฝ้าคอยเวลา ไม่นานก็จางออกไป” เหมือนมีใครสักคนกำลังโอบกอดเราไว้และให้กำลังใจแบบห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ รวมไปถึงดนตรีที่ยังคงความเป็นสครับเอาไว้เหมือนเดิม เพิ่มความเป็น Alternative Rock ขึ้นมาให้มีจังหวะที่หนักแน่นพร้อมลุย แต่ก็ยังขยับตัวโยกตามได้อยู่แบบเบา ๆ ทำให้เพลงนี้รวมเอาไว้ทั้ง Good Vibes, Positive Energy และ Healing ได้อย่างสมบูรณ์แบบ 

ในช่วงเวลาที่หลายสิ่งหลายอย่างอาจจะไม่เป็นดั่งใจ แต่เราก็เชื่อว่าสักวันหนึ่งมันจะผ่านพ้นไป และถูกแทนที่ด้วยฟ้าวันใหม่ที่สวยงามและสดใสอีกครั้ง เพราะเรายังมี พรุ่งนี้ เสมอนะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Safeplanetอย่างน้อย (Sunset) 

Safeplanet เอเลี่ยน ดอย และยี่ ส่วนผสมของวงดนตรี 3 ชิ้น ประกอบไปด้วย กีตาร์ & เบส & กลอง ที่ผสมผสานดนตรีหลากหลายในแบบที่ชอบ ระบายลงไปในพื้นที่ปลอดภัยของตัวเอง ที่ขับเคลื่อนด้วยกีตาร์ ในการเล่าเรื่อง ผสมกับจังหวะเบส และกลองที่มีความเป็น เครื่องเคาะ & เครื่องไม้ & percussions ต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว ที่ไม่ว่าเมื่อไหร่ที่ได้ยินเสียงเพลงของพวกเขาเพียงแค่ช่วงอินโทรเริ่ม เราก็รู้เลยว่า นี่แหละ! เพลงของ Safeplanet ที่ช่วยปลอบประโลมหัวใจ ให้กำลังใจ หรือเรียกน้ำตามาแล้วหลายเพลง ไม่ว่าจะเป็น กอดความเจ็บช้ำ, โลกใบใหม่, วันที่สวยงาม, คำตอบ และเพลงอื่น ๆ อีกมากมาย ตอนนี้ Safeplanet ก็ไม่รอช้า ส่งเพลงใหม่ อย่างน้อย ให้เราได้กอดตัวเองไว้ให้แน่นกว่าเดิม

“อย่างน้อยตัวฉันเคยมีความหมายกับใครสักคนหนึ่ง อย่างน้อยตัวฉันก็ได้เรียนรู้ในสิ่งที่ฉันเป็นอยู่” 

อย่างน้อย (Sunset) เพลงที่ให้กำลังใจและส่งต่อพลังใจที่ดีมาให้เราได้อย่างเต็มเปี่ยม เพลงที่ทำให้เรามองเห็นคุณค่าของตัวเอง ที่ถึงแม้วันนี้เราอาจจะต้องพบเจอกับความผิดหวัง ความสูญเสียจนอาจะทำให้เราโทษตัวเองหรือรู้สึกไม่ดี แต่เพลงนี้ก็ได้เข้ามาดึงสติและปลอบเราว่า “แต่อย่างน้อยเราก็เคยมีความหมายไม่ใช่เหรอ” ในเมื่อเราได้ให้หรือได้ทำดีที่สุดแล้ว แม้ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร แต่อย่างน้อยเราก็ได้ซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตัวเองและได้ตั้งใจทำสิ่ง ๆ นั้นอย่างดีที่สุดไปแล้ว สุดท้ายจะเป็นยังไง เราก็จะยอมรับมัน ทำความเข้าใจและพร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่อีกครั้งเสมอ ผ่านดนตรี Acoustic ด้วยกีตาร์โปร่งเพียว ๆ ให้เราได้ปล่อยความรู้สึกที่มีออกมาได้อย่างเต็มที่ 

เพลงนี้จึงเป็นอีกเพลงที่ทำให้เราได้เรียนรู้ ได้สำรวจความรู้สึกตัวเอง และมองเห็นคุณค่าในตัวเองมากยิ่งขึ้น ทั้งวันในที่มีความหวังและไร้ความหวัง และวันหนึ่งเราจะเติบโตและก้าวข้ามผ่านสิ่งเหล่านี้ไปได้อย่างเข้มแข็งแน่นอน ก็ขอฝากเพลงนี้จาก Safeplanet เอาไว้ในอ้อมใจทุกคนด้วยนะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

____

อ่านบทความอื่น ๆ จากฟังใจและฟังไรได้ที่นี่

อย่าลืมติดตามฟังไรในสัปดาห์ต่อ ๆ ไปด้วยนะ

Facebook Comments

Next:


Jiratchaya

เฟิส พูดไม่ค่อยเก่งแต่รักหมดใจ ชอบมองท้องฟ้าสีส้ม หมดเวลาทั้งวันไปกับการนั่งขำมีมและพูดคนเดียว ยืนหนึ่งเรื่องนิ้วเบียด และชีวิตติดมิ้นต์ช็อก