fungrai-last-july-2021

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังประจำสัปดาห์สุดท้าย เดือนกรกฏาคม 2021

กลับมาแล้วกับฟังไรคอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทันฟังไรของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะมีเพลงอะไรบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

 

Yatame หยุดมองเธอไม่ได้เลย

Yatame อีกหนึ่งวงดนตรีหน้าใหม่ที่มาพร้อมฝีไม้ลายมือไม่ว่าจะร้องหรือดนตรีที่น่าติดตาม ได้ฝากผลงานซิงเกิลแรกของพวกเขาที่มีชื่อว่า หยุดมองเธอไม่ได้เลย พร้อมมิวสิกวิดีโอออกมาให้เราได้รับฟังและรับชมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเพลงนี้เป็นเพลงที่บอกถึงความรู้สึกเมื่อได้เจอใครสักคนที่น่ารักมาก ๆ ไม่ว่าจะทำอะไร จะยิ้ม จะพูด ก็ดูสวยน่ารักไปหมด จนเราหยุดมองเธอไม่ได้เลย จะเรียกว่าเป็นความรู้สึกที่คลั่งรักใครสักคนตั้งแต่ได้เห็นก็ได้นะ ซึ่งเพลงนี้ได้มีการผสมผสานการร้องและการแร็ปเอาไว้ด้วยกันเพื่อเพิ่มสีสันให้กับเพลง รวมไปถึงซาวด์กีตาร์ไฟฟ้าที่ชัดมากในเพลงนี้ ทำให้เป็นอีกเพลงที่มีเนื้อร้องที่ติดหู จนอยากส่งไปให้ใครสักคนได้ฟัง

ในส่วนของมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ ก็ยังได้สาวสวยฝีมือดีอย่างแป๋ม ไปรยา หรือ pamisdinosaur มากำกับมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ให้กับ Yatame นอกจากนี้พวกเขาก็ยังได้คว้าตัวน้องสาวของแป๋มอย่าง ซิดนีย์ สุพิชชา มารับบทนางเอกมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ด้วยเช่นกัน ที่พอได้ดูแล้วก็หยุดมองเธอไม่ได้เลยจริง ๆ

หยุดมองเธอไม่ได้เลย ถือเป็นเพลงแรกของ Yatame ที่พวกเขาตั้งใจทำออกมาได้อย่างดี ทั้งตัวเพลงและมิวสิกวิดีโอ ที่ฟังง่ายสบาย ๆ เหมาะกับใครที่อยากหาเพลงใหม่ ๆ ฟัง แถมเพลงนี้ก็น่าจะตอบโจทย์คนคลั่งรักหรือใครที่กำลังแอบชอบคน ๆ หนึ่งอยู่ ก็อยากให้ลองส่งเพลงนี้ไปให้เขาฟังดูนะ ยังไงก็ฝากพวกเขาวง Yatame และเพลงนี้เอาไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

t_047ไม่มีคนบนฟ้า feat. ไผ่ ดาวดิน

t_047  ศิลปินที่มีเพลงปลอบประโลมหัวใจแก่ผู้ฟังมาเป็นเวลานาน ที่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของความรัก หรือมุมมองในชีวิตที่พวกเขาได้สื่อสารออกมาผ่านบทเพลง ก่อนหน้านี้ไม่นานได้ปล่อยอัลบัมเต็มที่สอง Hello Neighbors ออกมา อัลบัมที่มีศิลปินมากมายมาร่วมเป็นเพื่อนบ้านในการถ่ายทอดเรื่องราว และในวันนี้ก็ถึงโอกาสของเพลงแรกจากอัลบัมใหม่ล่าสุดที่ยังไม่ได้ปล่อยอย่างเป็นทางการ ซึ่งก็คือ ไม่มีคนบนฟ้า นั่นเอง

ไม่มีคนบนฟ้า  เพลงที่พูดถึงความเท่าเทียมภายใต้ท้องฟ้าผืนเดียวกันนี้ ว่าไม่มีใครยิ่งใหญ่กว่าใคร ไม่มีใครสูงเหนือใคร หรืออยู่จนค้ำฟ้าแบบไม่อาจเอื้อมถึง เพราะทุกคนล้วนเป็นคนโดยเท่ากัน สุดท้ายก็มีเพียงท้องฟ้าหนึ่งเดียวอันนี้ที่ได้มองเหมือน ๆ กัน และด้วยความหวังว่าทุกคนจะหันมามองเห็นฟ้าผืนนี้เป็นฟ้าที่เท่ากันในสักวัน ยังคงเป็นบทเพลงที่สื่อความหมายได้ชัดเจนเช่นเคย และจะเรียกว่ายิ่งกว่าเคยก็ไม่ผิด เพราะด้วยรูปแบบของสังคมปัจจุบันที่เราได้มองเห็นนั้นมันมีความเหลื่อมล้ำอยู่สูงเสียจนยากที่จะเข้าใจว่าเหตุใดถึงได้ต่างกันลิบลับเพียงนี้ ด้วยเนื้อหาที่ใช้ภาษาอย่างเรียบง่าย จึงทำให้เป็นอีกเพลงที่พาให้เมื่อได้ฟัง ก็อาจเข้าใจถึงสิ่งที่ศิลปินต้องการจะบอกเล่า ยิ่งไปกว่านั้น เพราะดนตรีที่เร้าอารมณ์ ก็พาให้ฮึกเหิมจนไปถึงเสียน้ำตาได้เมื่อฟัง ที่น่าสนใจคือการเชื่อมแต่ละท่อนผ่าน spoken words ราวบทกวีที่สื่อให้ความหมายชัดเจนมากขึ้นในทุก ๆ ท่อน เป็นเรื่องราวที่มองถึงความจริงและปัญหาในสังคมได้ทรงพลังมาก ๆ อีกเพลงจากพวกเขา

หวังว่าในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ เพลงจะทำให้รู้สึกว่ายังมีเพื่อนอีกคนที่เข้าใจว่าความยากลำบากของความรู้สึกไม่เท่าเทียมนั้นมันเป็นเช่นไร ขอให้ทุกคนผ่านไปด้วยกันได้ในเร็ววัน และสุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกคนปลอดภัยเสมอ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Metrofobia Ps3 (ปล่อยให้เมื่อวาน)

 

Metrofobia วงดนตรีอินดี้แนว Folkrock ร่วมสมัย ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นวงดนตรีน้องใหม่ แต่ฝีมือของพวกเขาเรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลย ดูได้จากผลงานเพลงแรกของพวกเขาอย่างเพลง Ps3 (ปล่อยให้เมื่อวาน) ที่เอาอยู่ทั้งเสียงร้องและดนตรี แถมยังมีเนื้อหาที่เศร้าเรียกบรรยากาศชวนให้เหงาได้เป็นอย่างดี

Ps3 (ปล่อยให้เมื่อวาน) เพลงที่พูดถึงวันที่ไม่มีเธออยู่ด้วยกันข้าง ๆ แล้ว แต่ความทรงจำทุกอย่างที่เคยทำร่วมกับเธอยังคงอยู่ในห้องนี้ เคยร้องเพลงด้วยกัน เต้นรำด้วย หรือแม้นั่งเล่นเกมกับเธอจนแพ้ ก็จำได้หมดทุกอย่าง และก็หวังว่าเธอยังคงจำเรื่องราวดี ๆ เหล่านั้นที่ผ่านมาได้อยู่เหมือนกัน เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ทำพาให้เราเข้าสู่ห้วงของความเงียบงันในเวลากลางคืนและพาให้คิดถึงใครคนนั้น ด้วยเสียงร้องที่หนักแน่นแต่ยังนุ่มนวล ผสมกับดนตรีที่มีความเป็นร็อกด้วยเสียงกีตาร์ไฟฟ้ากลอง ก็ยิ่งทำให้ความรู้สึกคิดถึงที่มีอยู่ข้างในมันชัดขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนเป็นตัวเร่งความรู้สึกให้เข้มข้นมากกว่าเดิม เลยทำให้เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงเศร้าที่ไม่เหมือนใคร

สำหรับใครที่มีความรู้สึกเหงาและคิดถึงใครบางคนอยู่ แต่ก็ไม่อยากฟังเพลงที่เศร้าเกินไปจนพาดิ่งและซึม เพลงนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งเพลงเศร้าที่อยากให้ลองฟังดู ก็ขอฝากเพลงนี้และฝากติดตามผลงานต่อ ๆ ไปของพวกเขา Metrofobia เอาไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Panpan YeeyeeInwza

Panpan Yeeyee หรือ ปันปัน ยีย์ยีย์ ศิลปินที่เป็นอีกหนึ่งขวัญใจในความโดดเด่นทั้งเนื้อหาและดนตรีที่บอกเล่า มีผลงานเพลงที่ติดหูติดปากคนฟังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สวัสดีค่ะ, เพลงเร็ว, มงลู่, ศูนย์บัญชาการยูนิคอร์น และอีกมากมาย แน่นอนว่าตอนนี้ถึงเวลาของเพลงล่าสุดจากคน Inw ๆ กับ Inwza นั่นเอง

Inwza เพลงที่บอกเล่าถึงช่วงหนึ่งในชีวิตที่บางสิ่งและบางคนเคยเป็นเรื่องสำคัญ ผ่านเรื่องราวของการล็อกอิน และพาสเวิร์ดที่ใช้ ซึ่งเป็นเรื่องจริงของปันปันเอง ที่สมัยก่อนก็เคยมีอีเมลสำรอง มีรหัสลับของใครบางคน แต่เมื่อเวลาได้พ้นผ่านไป พอจะกลับมาเปิดอีกที ดันจำพาสเวิร์ดที่เคยสำคัญในช่วงเวลานั้นไม่ได้อีกต่อไปแล้ว ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงของใครอีกหลายคนเช่นเดียวกัน ยิ่งในช่วงที่ MSN, Hi5 หรือ BB บูม ๆ ก็ต้องมีบ้างแหละที่ตั้งพาสเวิร์ดเป็นชื่อใครบางคน หรือแม้กระทั่งตัวย่อที่ชอบ ๆ ใช้ตั้งชื่อหางเอ็ม หรือสเตตัส BB ก็แทบจะเป็นตัวอักษรย่อระหว่างชื่อเรากับเขาด้วยเลยก็มี เป็นอีกโมเมนต์ที่ย้อนกลับไปหาก็รู้สึกว่ายังพิเศษ ณ เวลานั้น อาจจะทำให้ยิ้มได้ชั่วครู่ แต่พอมานึกดี ๆ ก็รู้สึกว่า นี่แหละมั้งเรื่องราวของเวลา และแน่นอนว่ามันไม่มีใครคงอยู่ตลอดไป แม้กระทั่งในความทรงจำของเราด้วยเองก็ตาม
.
เป็นอีกเพลงที่ลึกซึ้งและถูกถ่ายทอดโดย Panpan Yeeyee ได้อย่างน่าสนใจอีกเช่นเคย หวังว่าจะได้ใช้เวลากลับไปขุดพาสเวิร์ดของอีเมลเก่า ๆ ดู จะ Inwza หรือจะลงท้ายด้วย jung ด้วย kung หรือเบิ้ลชื่อซ้ำ ก็คงได้ยิ้มมุมปากกันบ้างแหละ เก็บไว้เป็นความทรงจำดี ๆ นะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

WWJ –  ยังคงคิดถึงในทุกช่วงเวลา

WWJ (ackywwj) หรือ แอ็คกี้ ศิลปินเดี่ยวเจ้าของเพลงฮิตที่ติดชาร์ตบนฟังใจมาแล้วหลายเพลง ไม่ว่าจะเป็น จีบอยู่เผื่อไม่รู้, เธอจะเป็นคนโปรดของฉันเสมอ,โปรดเถอะที่รัก  และเพลงอื่น ๆ ด้วยเพลงที่มีเสียงร้องและทำนองดนตรีสไตล์ dream pop / folk pop ที่เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้หลาย ๆ เพลงของ WWJ ได้กลายมาเป็นเพลงโปรดที่อยู่ในเพลย์ลิสต์ใครหลายคนไปแล้วเรียบร้อย กลับมาในครั้งนี้ เขาก็ได้มาพร้อมกับเพลงใหม่ล่าสุดที่ยังคงสไตล์ WWJ ไว้เหมือนเดิมในเพลงที่มีชื่อว่า ยังคงคิดถึงในทุกช่วงเวลา ที่พาเราคิดถึงใครสักคนที่ไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้ว

ยังคงคิดถึงในทุกช่วงเวลา เพลงที่พูดถึงความคิดถึงที่มีต่อใครบางคน ที่ไม่ว่าจะลืมตาหรือหลับตา ทุกฉากทุกตอนที่เคยมีด้วยกันก็วนกลับเข้ามาในหัว รู้ตัวอีกทีน้ำตาก็ไหลออกมาแล้ว ที่ถึงแม้ว่าพยายามบอกตัวเองให้ข่มตานอนแล้วลืมมันไป สุดท้ายก็กลับมาเปิดดูรูปที่เราเคยถ่ายด้วยกันไว้อยู่ดี ด้วยเนื้อหาเพลงที่เศร้าอยู่แล้ว ได้มารวมกับดนตรีฟุ้ง ๆ ที่เป็นซิกเนเจอร์ของ WWJ ผสมกับเสียงร้องที่เราคุ้นเคย ทำให้เมื่อเปิดเพลงนี้ขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็ยังคงคิดถึงในทุกช่วงเวลา

ถือว่าเป็นการกลับมาของ WWJ ที่สมกับการรอคอยและไม่ทำให้เราผิดหวัง และสำหรับใครที่กำลังคิดถึงใครบางคนอยู่ที่ไม่รู้ว่าจะลืมได้เมื่อไหร่ ก็ลองเปิดเพลงนี้ฟังเวลาที่คิดถึงเขาดู เผื่อจะได้ระบายความรู้สึกในใจที่มีออกมาได้ ยังไงก็ฝากเพลงนี้เอาไว้ในใจทุกคนด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

____

อ่านบทความอื่น ๆ จากฟังใจและฟังไรได้ที่นี่

อย่าลืมติดตามฟังไรในสัปดาห์ต่อ ๆ ไปด้วยนะ

 

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล