fungjrai-1st-jan-2022

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังในสัปดาห์แรกของปี 2022

Writer: Donratcharat PhromsoonthornsakulJiratchaya Srisuwan / Teremet Tongsong

กลับมาแล้วกับ ‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

วงต๋องสิ้นสุดลงแล้ว

ชะล้างหัวใจที่บอบช้ำในปีเก่า แล้วเริ่มต้นปีใหม่ด้วยเพลงที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าการรอคอยทั้งหมดมันถึงเวลาสิ้นสุด และควรหายไปจากหัวใจได้แล้วสักที กับ สิ้นสุดลงแล้ว เพลงล่าสุดจากวงดนตรีที่มีเพลงมาคอยปลอบโยนหัวใจให้ผ่านในแต่ละวันไปได้ ซึ่งนั่นก็คือ วงต๋อง บอส (ร้องนำ), อาร์ต (กีตาร์) และ แพท (เปียโน) นั่นเอง

“ยังคงคิดคำนึง ถึงคำที่เธอเคยสัญญา

อ่อนหวานถ้อยคำที่พูดจา ถึงเวลาฉันจึงรู้ว่าสายเกินไป”

เรามักพาตัวเองไปติดหล่มกับความทรงจำครั้งเก่า คำพูดที่ดี เรื่องราวที่น่าประทับใจในอดีต จนลืมมองตัวเองในปัจจุบันไปว่าสิ่งที่ผ่านมามันอาจไม่ได้จริงอย่างที่เคยเกิดขึ้น หรือกระทั่งเรื่องราวมันอาจไม่ได้น่าพิสมัยให้ต้องเจ็บไปรอไปแบบนี้อีกแล้ว และเพลงนี้ก็ดึงเรากลับมาสู่ปัจจุบันได้อีกครั้ง ด้วยความซื่อตรงในเนื้อหา ท่วงทำนองที่ยังคงเป็นในแบบฉบับของพวกเขาเช่นเคย และทุก ๆ อย่างก็ขมวดรวมให้เรากลับมาอยู่กับปัจจุบันกับท่อนที่ว่า “สุขเพียงน้อย เวลาที่เราผ่านมาพบกัน” ให้เราจดจำความสุขในครั้งนั้นไว้ลึก ๆ ในหัวใจ และไม่ต้องเก็บมันมาทำร้ายตัวเองในปัจจุบันอีก ให้มันสิ้นสุดลงไปตามเรื่องราวก็เพียงพอแล้ว

หวังว่าจะเป็นอีกเพลงที่อยู่เป็นเพื่อนในช่วงเวลาที่ยังหาทางออกไม่ได้ หรือกำลังจมปลักอยู่กับหลาย ๆ สิ่งที่ผูกพัน และขอให้ทุกคนผ่านเรื่องราวเหล่านั้นไปได้ด้วยดี :–)

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

KIKI Run to you 

KIKI วงดนตรีที่ประกอบไปด้วยสมาชิกเพียงสามคนอย่าง เฮเลน บอส และ นนท์ หลังจากที่พวกเขาได้ปล่อย Kill Joy ซิงเกิลจังหวะชวนโยกที่ได้เข้ามาร่วมทำงานกับ YEEZAA และอีพีอัลบั้มขนาด 5 เพลง ‘We’re blamed for who we are, and then we are forgotten’ อีพีที่เต็มไปด้วยการบอกเล่าเรื่องราวปัญหาต่าง ๆ มากมายที่เกิดขึ้นในสังคมให้เราได้ฟังกันไปแล้ว ในห้วงสุดท้ายของปี 2021 พวกเขาได้ส่ง Run to you ซิงเกิลล่าสุดที่มาคอยอยู่เป็นเพื่อนยามที่คิดถึงใครสักคน แต่ทำได้แค่เพียงเฝ้ารอคอยวันที่จะได้พบกัน 

Run to you เพลงที่มาพร้อมกับความเหงา บอกเล่าความรู้สึกของการคิดถึงใครบางคน ในวันที่ต้องห่างไกลกัน ด้วยข้อจำกัดต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระยะทาง หน้าที่การงานหรือโรคที่กำลังระบาด ทำให้เรายังไม่สามารถกลับมาเจอกันได้ การรอคอยวันที่จะได้ไปพบกันนั้น ช่างเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานและแสนจะทรมาน มากไปกว่านั้นการอยู่ตัวคนเดียวในช่วงเทศกาลที่ผู้คนต่างกลับไปหาคนที่รัก ยิ่งทำให้รู้สึกโดดเดี่ยวและเพิ่มระดับของคิดถึงมากขึ้นไปอีก ถึงแม้ในยุคสมัยนี้จะสามารถฝากคำบอกรักและความคิดถึงผ่านทางเครื่องมือสื่อสารที่ส่งถึงกันได้อย่างรวดเร็ว แต่ยังคงให้ความรู้สึกต่างไปจากการที่ได้อยู่ด้วยกัน ทำได้แค่เพียงนับวันรอและเมื่อถึงวันที่ได้พบกันก็พร้อมที่จะวิ่งเข้าไปกระโดดกอดเขาคนนั้นให้หายคิดถึง 

ในพาร์ทดนตรี ซินธิไซเซอร์รับหน้าที่หลักในการดำเนินเพลงผสานกับกลองที่เดินจังหวะอย่างเรียบง่าย มีเสียงของบรรยากาศมาเติมความฟุ้ง ๆ ล่องลอยและเสียงที่คล้ายกับกล่องดนตรีไขลานคอยเข้ามาผสมเป็นบางช่วง ให้ความรู้สึกถึงเมืองที่เงียบเหงาในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่เพราะผู้คนต่างใช้เวลาอยู่กับครอบครัวและคนรัก มีเพียงเราที่ติดอยู่ภายในห้องที่ล้อมรอบไปด้วยผนังทั้งสี่ด้านกักขังเราไว้ ความโดดเดี่ยวอ้างว้างเริ่มก่อตัวขึ้นภายในจิตใจ เกิดเป็นความคิดถึงใครบางคน ที่แม้อยากจะไปหามากเท่าไร ก็ทำได้แค่เพียงรอคอยต่อไป 

หากคุณกำลังรอคอยวันที่จะได้กลับไปพบใครสักคน ความคิดถึงที่มีมากล้นจนทำให้ไม่สามารถจัดการกับความรู้สึกได้ในชั่วขณะ จนบางครั้งก็อยากจะร้องไห้ออกมา ไม่เป็นไรนะ  เราขอให้เพลงนี้เข้าไปอยู่เป็นเพื่อนและคอยโอบกอดในทุกคราที่คุณรู้สึกโดดเดี่ยว

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

LAAN PAREIDOLIA

LAAN วงดนตรีโฟล์กที่ผสมความเป็นอิเล็กโทรนิกส์เข้ามาสร้างสีสันให้กับบทเพลง ประกอบด้วยสมาชิกที่รู้จักกันตั้งแต่สมัยมัธยมอย่าง วิน นนท์ บอส โจ ไอซ์ และ ต้าร์ พวกเขาที่ได้ปล่อยอีพีอัลบั้ม Outside the box กล่องที่บรรจุเต็มไปด้วยบทเพลงอันไพเราะ เปิดออกมาให้คนได้ทำความรู้จักกันไปแล้วในปี 2020 และในปีที่ผ่านมาพวกจะปล่อย 317 บทเพลงที่พูดถึงเรื่องของการโกหกจนติดเป็นนิสัย และก่อนที่จากกันไปในปี 2021 พวกเขาได้ฝาก PAREIDOLIA บทเพลงที่เข้ามาเตือนสติในวันที่ตัวเราหลุดลอยไปตามกระแสของสังคม

PAREIDOLIA คืออาการที่มองเห็นสิ่งต่าง ๆ รอบตัวกลายเป็นตา จมูก ปาก ประกอบกันเป็นรูปร่างใบหน้าของคน ที่มาพ้องกับชื่อเพลงราวกับชวนให้นึกถึงเวลาที่มองเห็นสิ่งของอะไรบางอย่างแล้วทำให้นึกถึงเรื่องราวในอดีตหรือคนที่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับของสิ่งนั้น ด้วยเนื้อร้องที่มีเพียงสี่ประโยคเปิดโอกาสให้เราได้ปลดปล่อยจินตนาการได้ตามจังหวะของเพลง

“ฉันเคยเคลื่อนตามแรงลม ปล่อยหัวใจล่องลอยพริ้วไปลืมตัว ภาพทรงจําแวบมาแวบไปดั่งเงาแดด ก่อนละเมอฉันเห็นเธอบนฟากฟ้า”

ครั้งหนึ่งผู้คนรอบกายและค่านิยมของสังคมคอยชี้นำทางให้เราคอยเดินตามเพียงเพราะพวกเขาเชื่อว่าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ดี ตัวเราเองในวันที่ยังไม่ได้ออกไปเจอโลกกว้างก็เชื่อในสิ่งเหล่านั้นและเดินตามมาตลอด จนวันหนึ่งเกิดความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าบนเส้นทางที่เดินอยู่ เปิดโอกาสความฝันและความชอบในวัยเด็กได้เข้ามาเตือนสติ จึงได้รู้ว่าบนโลกใบนี้ยังอะไรอีกมากมายที่เราสามารถทำได้ และค้นพบว่าในเส้นทางที่เดินมาตลอดนั้นไม่ใช่เส้นทางที่ของตัวเองอีกต่อไป

มิวสิควิดีโอยังชวนให้เราแอบคิดได้ในอีกแง่มุม หญิงสาวในชุดครุยเป็นตัวแทนในวันที่เราประสบความสำเร็จ แต่เมื่อกลับมาภายในบ้านแล้วไม่เห็นใคร มีเพียงภาพวาดบนฝาผนังที่ยืนพร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัวและตุ๊กตาตัวเก่าที่อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่ครั้งยังเป็นเด็ก พาย้อนกลับไปในวันที่ทุกคนยังอยู่ด้วยกัน เราวิ่งไล่ตามการประสบความสำเร็จตามกระแสของสังคม จนหลงลืมใครหลาย ๆ คนไป แต่เมื่อกลับมาก็พบว่าปลายทางของมันไม่มีใครอยู่รอยินดีกับความสำเร็จของเราเลยสักคน ในเพลงนี้มีเครื่องดนตรีเพียงไม่กี่ชิ้น แต่ค่อย ๆ เล่นกับอารมณ์ของคนฟังด้วยเสียงร้องขึ้นที่มาพร้อมกับเสียงของบรรยากาศ ให้ความรู้สึกราวกับกำลังลอยเคว้งคว้างอยู่กลางอากาศไร้ที่ยึดเหนี่ยว ไหลไปตามทิศทางของกระแสลม เมื่อท่อนแรกได้ผ่านไป เสียงกระแทกเข้ามาของกีตาร์ก็เข้ามาเตือนให้เราได้สติอีกครั้ง

สุดท้ายแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองฟังเสียงหัวใจของตัวเอง แล้วออกไปทำในสิ่งที่เป็นตัวเรา แต่จงอย่ามองเพียงเป้าหมายจนหลงลืมที่จะให้ความสนใจกับเหล่าคนที่คอยยืนเคียงข้างและซัพพอร์ตเรานะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

EarthPatravee Vanilla Ice Cream 

กลับมาอีกครั้งกับ เอิ๊ต ภัทรวี ศิลปินสาวจากค่าย Muzik Move Records นับเป็นเวลากว่า 6 ปีแล้ว ที่เหล่าแฟนเพลงจะได้ฟังเพลงภาษาอังกฤษในทุกเดือนธันวาคมจากเธอ เริ่มจาก Starry Night ในปี 2016 ตามมาด้วย Timehop (English Version), After Sunset, Last Year, Snooze ในปีถัด ๆ มา และแน่นอนว่าปีที่ผ่านมาเธอก็ยังคงไม่ลืมที่จะทำตามธรรมเนียม และครั้งนี้เป็นเวลาของ Vanilla Ice Cream บทเพลงน่ารัก ๆ ที่มามอบความหวานส่งท้ายปี

Vanila Ice Cream เพลงที่เปรียบคนรักเป็นดั่งไอศกรีมวานิลลา รสชาติสุดคลาสสิค ถึงแม้จะไม่ได้มีความหวือหวาหรือมีรสชาติซับซ้อนเหมือนไอศกรีมรสอื่น ๆ ที่ใครหลายคนได้แนะนำให้เราได้ลองชิม แต่เรายังคงไม่เปลี่ยนใจไปกินรสอื่นอยู่ดี เพราะการที่จะรู้ว่าเราชอบสิ่งไหนจริง ๆ นั้น ต้องใช้เวลาในการค้นหาและยากต่อการที่พบเจอ เมื่อได้รู้ว่าเธอคือคนที่ใช่ก็ไม่มีทางที่จะเปลี่ยนใจไปชอบคนอื่นอีกแล้วและเมื่อใดที่รู้สึกเหนื่อยล้าหรือไม่ว่าจะเจอเรื่องใดที่กวนใจ เพียงได้ตักไอศกรีมวานิลลารสโปรดนี้เข้าปากก็ทำให้ความรู้สึกเหล่านั้นหายไปในพริบตา เธอจึงเป็นไอศกรีมเพียงรสเดียวที่ชอบ สามารถกินได้อยู่ตลอดโดยไม่มีวันเบื่อ 

บทเพลงมาพร้อมกับทำนองที่มีความน่ารัก สดใส ด้วยเสียงร้องของเอิ๊ตที่มีความหวานละมุนพร้อมกับเปียโนที่มีความคลาสสิก-แจ๊ซขี้เล่น ยิ่งทำให้รู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่ในร้านขายขนมหวานที่รายล้อมไปด้วยเหล่าลูกอมหลากสี มีน้ำพุช็อกโกแลต และไอศกรีมหลากรส ราวกับหลุดออกมาจากนิทานเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่มีวงดนตรีทริโอ นักร้อง ดับเบิลเบส และเปียโนเล่นกำลังบรรเลงอยู่ที่มุมหนึ่งของร้าน และเรากำลังตักไอศกรีมวานิลลารสโปรดเข้าปาก เติมความหวานให้กับร่างกาย 

ไอศกรีมวานิลลาถ้วยนี้จากเอิ๊ตที่ทำให้เราได้เห็นอีกมุมของเธอ ไม่ว่าจะเป็นลูกเล่นใหม่ ๆ รวมถึงความแปลกใหม่ที่ได้ยินจากเธอในครั้งนี้ก็ยังคงทำให้เราเซอร์ไพรส์ได้เสมอ เป็นอีกเพลงที่เหมาะกับการเปิดไปพร้อม ๆ กับการกินไอศกรีมรสโปรดกับคนโปรด พร้อมกับบรรยากาศความหวานของอาการคลั่งรักที่คลุ้งไปตลอดทั้งเพลง ถ้าพร้อมแล้ว เตรียมช้อนให้พร้อม  ตักไอศกรีมมา แล้วก็ อั้มมมม….. 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

FLATBOYแค่อย่าลืม

ถ้าพูดถึงชื่อ FLATBOY หรือ กบ – ณัฐพงศ์ ยิ้มมงคล เราว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินชื่อของเขารวมไปถึงผลงานเพลงของเขาผ่านหูมาแล้วไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นเพลงฮิตติดหู ทั้ง ขวัญใจด่านตำรวจ, หา, วันไหน (One Night) รวมไปถึงผลงาน Featuring กับศิลปินมากมาย ทั้ง Lipta, Fellow Fellow, GUNGUN และอีกมากมาย เป็นเวลาในรอบ 2 ปี ที่กบได้กลับมารันวงการเพลงอีกครั้ง ภายใต้บ้านหลังใหม่อย่าง B Entertainment BEAT (B.E. พร้อมประเดิมซิงเกิลเดี่ยวอย่างเพลงที่มีชื่อว่า  ‘แค่อย่าลืม’

แค่อย่าลืม นับเป็นซิงเกิลแรกในรอบ 2 ปีของ FLATBOY ซึ่งประเดิมด้วยหาจี๊ด ๆ ที่เชื่อว่าถ้าใครได้ฟังแล้วก็น่าจะทัชใจและเสียน้ำตากันได้ไม่น้อยเลย เพลงเล่าถึงเรื่องราวความรักในรูปแบบต่าง ๆ ที่วันหนึ่งเคยรักแต่อีกวันอาจต้องปล่อย จึงอยากให้เก็บเรื่องราวดี ๆ ไว้ในความทรงจำของเราไว้ว่าอย่างน้อยครั้งหนึ่งเราเคยรักกันมากแค่ไหน ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานสักแค่ไหนขอเพียงสิ่งเดียวคือ ‘แค่อย่าลืม’ ว่าเราเคยรักกันก็พอ ด้วยเนื้อเพลงที่ว่าเจ็บแล้ว ซาวด์ดนตรีก็ดีไม่แพ้กัน FLATBOT ถ่ายทอดเพลงนี้ผ่านดนตรีจังหวะช้า ๆ สไตล์ Synth-Pop ที่เปิดมาตั้งแต่อินโทรก็เฟี้ยวเลย พร้อมเนื้อเพลงในท่อนฮุก “เธอนั้นอย่าลืม เธออย่าลืม ว่าเราเคยรักกันเท่าไหร่” ที่ฟังแล้วติดหูไปพักใหญ่เลย นับเป็นอีกหนึ่งแนวดนตรีที่กบเอ่ยปากว่ายังไม่เคยทำ แต่พอได้ฟังแล้วก็ไม่ทำให้ผิดหวัง

อีกหนึ่งสิ่งในเพลงนี้จะไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นก็คือมิวสิกวิดีโอที่ถ่ายทอดการลาจากที่แตกต่างออกไป เล่าถึงเรื่องราวของคู่รักคู่หนึ่งที่รักกันมาก ๆ ไปไหนมาไหนด้วยกัน แต่ก็ไม่คิดว่าจะต้องจากกันตลอดไป และไม่ได้กลับมาพบกันอีกเลย แต่ก่อนที่จะหมดลมหายใจและลาจากกันไปด้วยน้ำตา ก็อยากขอให้เธออย่าลืมว่าครั้งหนึ่งเราเคยรักกันมากขนาดนี้ ถึงตอนนี้จะมีเพียงแค่เราที่ต้องใช้ชีวิตคนเดียวต่อไป ถือเป็นเรื่องราวที่ทำให้เห็นถึงการลาจากที่มากกว่าการเลิกกันเหมือนคู่รักทั่วไป ทำให้เราเห็นการตีความที่แตกต่างออกไปได้ดีเลยทีเดียว

ถือเป็นการกลับมาทำซิงเกิลเดียวในรอบ 2 ปีที่ไม่ทำให้เราผิดหวังเลย ทั้งเนื้อหาของเพลง ดนตรี เสียงร้อง รวมไปถึงการถ่ายทอดเรื่องราวที่ทำให้เราเสียน้ำตาได้ไม่มากก็น้อย เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นในบ้านหลังใหม่ของเขาได้อย่างสวยงาม สุดท้ายนี้ก็ขอฝากเพลงนี้จาก FLATBOY รวมไปถึงเพลงต่อ ๆ ไปในอนาคตจากเขาไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้ฟังใจ

 

SIMONI – พรข้อหนึ่ง

SIMONI วงดนตรีซินธ์ป็อปจากสมุทรปราการ ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมดสามคน เสี่ย (ร้องนำ), มิกกี้ (คีย์บอร์ด/ซินธ์) และ นาย (กีตาร์/เบส) ก่อนหน้านี้พวกเขาได้ปล่อยซิงเกิล คืนเหงา ที่มาบอกเล่าเรื่องราวความเหงาในยามค่ำคืนที่ยังคิดถึงแต่ใครบางคน และก่อนที่จะเข้าสู่ปี 2022 พวกเขาก็ได้ส่ง พรข้อหนึ่ง มามอบให้กับคนเหงาทั้งหลายที่อยู่อย่างเดียวดายในช่วงเวลาส่งท้ายปี
พรข้อหนึ่ง เพลงที่ถ่ายทอดอารมณ์ความเหงาของคนที่ยังไร้ใครมาเคียงข้างกาย ยิ่งในช่วงเวลาของเทศกาลเรามักพบเห็นคนมีคู่ที่ได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน มันช่างดูอบอุ่นเสียจนบางครั้งก็แอบชวนให้คิดว่าถ้าหากเราเองมีใครสักคนที่เข้ามาอยู่ด้วยกัน มาเติมความสดใสให้โลกทั้งใบของเราแบบนี้ก็คงจะดีไม่น้อย จะได้ไม่ต้องกินข้าวดูหนังคนเดียวอีกต่อไป แต่สุดท้ายก็ทำได้เพียงแค่วาดฝัน เลยอยากจะขอพรสักหนึ่งข้อ ขอให้เธอคนนั้นช่วยปรากฏตัวขึ้นมาอยู่เคียงข้างกัน มาทำให้ฉันได้หลุดออกจากความโดดเดี่ยวนี้สักที
ดนตรีเริ่มขึ้นมาพร้อมกับเสียงกระดิ่งที่ชวนให้คิดถึงเทศกาลคริสต์มาส ซินธิไซเซอร์จึงโดดเด่นมาตั้งต้นเพลงควบคู่ไปกับเสียงร้องตามแนวทางที่วงเป็น แต่เมื่อถึงท่อนโซโล่ก็ทำให้เราแอบเซอร์ไพรส์ เพราะกีตาร์ได้โชว์ลีลาที่โดดเด่นเหนือซินธ์ ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ในเพลง แต่ท่อนนี้ก็เป็นส่วนที่มาเติมเต็มทำให้เพลงนี้ออกมาได้สมบูรณ์ยิ่งกว่าที่เคย
สำหรับใครที่ยังอยู่คนเดียวแบบเหงา ๆ เปิดเพลงนี้ฟังแล้วมาอธิษฐานไปพร้อม ๆ กัน ขอให้พรข้อนี้เป็นจริง ปีนี้จะได้มีใครสักคนเข้ามาเติมเต็ม ทำให้โลกใบนี้ของทุกคนสดใสขึ้นนะ

____

อ่านบทความอื่น ๆ จากฟังใจและฟังไรได้ที่นี่

อย่าลืมติดตามฟังไรในสัปดาห์ต่อ ๆ ไปด้วยนะ

 

Facebook Comments

Next:


Jiratchaya

เฟิส พูดไม่ค่อยเก่งแต่รักหมดใจ ชอบมองท้องฟ้าสีส้ม หมดเวลาทั้งวันไปกับการนั่งขำมีมและพูดคนเดียว ยืนหนึ่งเรื่องนิ้วเบียด และชีวิตติดมิ้นต์ช็อก