fungrai-1st-july-2022

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ต้อนรับเดือนกรกฎาคม 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

WeatiesSummer Dreaming

Weaties ดูโอ้จากหนองคายที่โตมาด้วยกัน ปลื้ม และอเล็กซ์ เพื่อนข้างบ้านที่เกิดมาก็เจอกันเลย วิ่งเล่นกันมาตั้งแต่เด็ก และด้วยความรักในดนตรีของเขาทั้งสองคนก็ได้ฟอร์มวงเล็ก ๆ นี้ขึ้นมาในปี 2021 ซึ่งมีผลงานก่อนหน้านี้มาไม่น้อย เมื่อกลับมาคราวนี้เขาจึงพก EP ใหม่มาพร้อมกันด้วย กับ Dreamland Ecstasy เรื่องราวความฝันที่จุดเริ่มต้นมันอยู่ที่ซิงเกิลที่เรากำลังพูดถึงอย่าง Summer Dreaming นั่นเอง

Summer Dreaming เรื่องราวความฝันในช่วงฤดูร้อน การเฝ้าฝันถึงใครบางคนที่เราคนฟังก็เหมือนได้เข้าไปท่องความฝันหวาน ๆ ของเขาทั้งคู่ด้วยว่าเขากำลังฝันอะไรถึงผู้หญิงในฝันคนนี้ของเขา  เล่าผ่านดนตรีที่มีความอัลเทอร์เนทีฟ แต่ป็อปก็เด่นชัดมาก ๆ ด้วยซินธ์ ด้วยกลองที่เลือกใช้เสียง จังหวะกลาง ๆ ที่ค่อนไปทางขี้เล่นชวนฝัน กลมกล่อมจนทำให้เราตามไปฟังเพลงอื่น ๆ ใน Dreamland Ecstasy ที่ทั้ง 8 เพลงในอีพีนี้ก็ยังคงอยู่ในลูปความรู้สึกที่เกี่ยวข้องกับซัมเมอร์เกิร์ลในเพลงนี้ เป็นอีพีที่เล่าเรื่องได้น่าสนใจไม่น้อย รวมถึงตัววงเองก็เป็นเบดรูมที่เริ่มงานและจบงานด้วยตัวของทั้งสองคน นับว่าไม่ธรรมดา

เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่หัวเมืองอื่น ๆ ในไทยเริ่มมีศิลปินหน้าใหม่ ๆ ที่มีแววจะเติบโตไปได้อีกในอนาคต ขอฝาก Weaties ให้ทุกคนได้รู้จัก ปัจจุบันนี้ทางวงยังไม่มีเพจเฟซบุ๊ก หากฟังแล้วชอบก็ติดตามได้ที่อินสตาแกรมนะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Boy in Blue’sOMG!

หายไปร่วมปีหลังจากซิงเกิลก่อนหน้านี้ Cherie กลับมาคราวนี้พร้อม EP ใหม่ สมิธ (ร้องนำ, คีย์บอร์ด), นุ๊ก (กีตาร์) และ โอ (เบส) ทริโอ้สีฟ้าจาก Boy in Blue’s ส่งสองเพลงในอีพีมาสะกิดหูกับ OMG! และ Multitasking Guy ซึ่งน่าสนใจไม่แพ้กันทั้งสองเพลง ซึ่งในวันนี้เราจะชวนทุกคนไปร้อง OMG! ส่งท้ายวันศุกร์ด้วยกัน

OMG! เพลงป็อป, ฟังก์ ที่ผสมผสานกลิ่นอายร็อกแอนด์โรลเข้ามาไว้ในเพลง ผ่านเนื้อหาที่เสียดสีความรักตามฉบับชายสีฟ้าที่ไม่ค่อยจะสมหวังในความรักสักเท่าไรจากการที่เคยฟังเพลงอื่น ๆ ของพวกเขามา ซึ่งในเพลงนี้ค่อนข้างเข้มข้นและฟังเพลินตั้งแต่เรื่องราวไปจนดนตรีที่ชวนดิ้น เรื่องราวของการที่โดนปั่นหัวซ้ำ ๆ จนต้องร้อง โอ้มายก้อด นับครั้งไม่ถ้วน พยายามจะไปให้ถึงเธอ แต่ก็เหมือนไม่ได้สักที เป็นผู้แพ้ร่ำไป แต่สุดท้ายเธอคนนี้ก็ยังคงวิ่งอยู่ในหัวตลอดเวลา น่าปวดหัวชะมัด ซึ่งเสียงร้องของสมิธ (ร้องนำ) ก็น่าสนใจ แผดความคับแค้นในใจแต่ก็ยังคงความขี้เล่นไว้ในน้ำเสียงได้น่าสนใจ รวมถึงดนตรีที่จัดวางมาอย่างตั้งใจ ใส่มาเต็มข้อ ฟังครั้งแรกนี่รู้สึกกระแทกหูจนต้องฟังซ้ำ คนแพ้ทางเพลงเสียดสี, ขยี้ความเจ็บปวด ไม่ควรพลาดเพลงนี้ด้วยประการทั้งปวง

นอกเหนือจาก OMG! แล้ว ใน EP Red ก็ยังมีอีกหนึ่งซิงเกิลที่ชวน Junva มาร่วมเพิ่มเฉดสีฟ้าให้เด่นชัดยิ่งขึ้นกับ Multitasking Guy ถึงแม้จะไม่ได้เป็นเพลงที่เล่าเรื่องราวความรัก แต่เรื่องที่พวกเขาเลือกจะเล่านั้นก็น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นคือหนึ่งในพาร์ตของการเติบโตของแทบทุกคน คือการได้เริ่มเป็น First Jobber ที่ไม่ได้สมหวังดั่งที่ต้องการ ซึ่งก็เกิดจากความสงสัยอีกเช่นกันว่า คนเรามันต้องมัลติทาสก์ขนาดไหนกัน ถึงจะอยู่รอดได้บนสังคมและโลกใบนี้ เราเชื่อว่าแทบทุกคนที่ต้องดิ้นรนหางาน หรือกระทั่งทำงานในทุกวันนี้ก็อดที่จะถามคำถามนี้กับตัวเองซ้ำ ๆ ไม่ได้เช่นกัน เป็นอีกเรื่องเล่าผ่านบทเพลงจาก Boy in Blue’s และ Junva ที่น่าสนใจ และน่าฟังไม่น้อยเลย

หลังจากที่ได้ฟังทั้งสองเพลงจาก EP Red ก็พบทิศทาง และเรื่องราวที่น่าสนใจฉบับใหม่จาก Boy in Blue’s จริง ๆ หวังว่าจะเป็นสีแดงในสีฟ้าที่ถูกใจใครหลาย ๆ คน ฝากเป็นกำลังใจให้พวกเขาด้วยนะฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Chucky Factory LandTHIRTEEN TRIGGER THINGS

ตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นมา เราเชื่อว่านักฟังสายอาร์แอนด์บี, lo-fi, ฮิปฮอป น่าจะคุ้นชื่อ Chucky Factory Land ผ่านตามาไม่น้อย รูปแบบดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ตามฉบับของ ก้อง, บิ๊ก และ กัน เพื่อนสมัยมัธยมที่เติบโตมาในเส้นทางดนตรีที่ไปในทางเดียวกัน จึงไม่แปลกใจที่เพลงของเขาจะไปนั่งเท่อยู่ในหัวใจหลาย ๆ คนได้ บัดนี้เขากลับมาพร้อมกับบ้านหลังใหม่ Crazy Mondae ที่ส่ง THIRTEEN TRIGGER THINGS ซิงเกิลปูทางรอ EP และ อัลบั้มเต็มในอนาคตอันใกล้นี้ให้พวกเราได้รู้จักพวกเขามากขึ้น

THIRTEEN TRIGGER THINGS เพลงที่เท่จนต้องตะโกนออกมาทันทีที่ได้ยิน เบสและเปียโนที่เดินเรียกความสนใจได้มาตั้งแต่ต้นเพลง ก่อนตบเข้าไรหม์เท่ ๆ คำสั้น ๆ ที่เล่าเรื่องผ่านสีสันในเสียงร้องที่ถูกโอบอุ้มไว้ด้วยเสียงเครื่องดนตรีชิ้นอื่น ๆ ในเพลง บีตยุ่บยั่บให้ความรู้สึกที่น่าค้นหาและอยากที่จะทำความรู้จักไปอีกขั้น ไม่ทิ้งลายความเป็นตัวเองของทั้งสามคนแม้แต่น้อย และดูเติบโตไปอีกขั้นจากอัลบั้มก่อนหน้านี้จริง ๆ โดยเนื้อหาในเพลงถ้าฟังไม่ผิด ดูจะเป็นเรื่องราวตามชื่อเพลงที่พวกเขาตั้งไว้เลย ชีวิตวัยรุ่นที่ควรได้ใช้อย่างเต็มที่ตามวัยกล้า วัยซ่า กลับดูไม่ได้เต็มที่เท่าไรในความเป็นจริง ด้วยสิ่งแวดล้อม ขนบธรรมเนียมเอยใดที่สังคมตั้งกรอบไว้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ทำให้ทริกเกอร์มาเป็นคำถามในใจที่นำไปสู่การที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงให้มันพอดีกันกับชีวิตที่อยากจะเป็น ซึ่งในสุดท้ายก็ดูจะได้คำตอบจริง ๆ ว่าคนเรามันเสียความเป็นตัวเองและสมดุลในชีวิตไปไม่ได้จริง ๆ 

ดิบแต่ไม่เดือดดาล เพราะฟังเพลินจริง ๆ รู้ตัวอีกทีก็ repeat ซ้ำ ๆ และทุกครั้งที่ฟังก็จะได้ยินอะไรใหม่ ๆ ในเพลงนี้เสมอ เป็นการกลับมาที่น่าค้นหา และเซอร์ไพรส์แฟนเพลงที่เคยฟังผลงานก่อนหน้านี้ได้ในทางที่ดีแน่นอน เชื่อว่า Chucky Factory Land จะเป็นอีกวงที่ถูกค้นพบมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยความเป็นตัวเองแบบสุด ๆ ของพวกเขานี่แหละ ฝากรับชม รับฟัง รับเชียร์พวกเขาทั้งสามด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

ปลานิลเต็มบ้าน feat. LAZYLOXYที่รัก

เดินทางกันอย่างต่อเนื่องกับซิงเกิลที่ห้าจากอัลบั้ม ตรี อัลบั้มเต็มชุดที่สามที่คาดเดาได้ว่าอีกไม่นานพวกเราน่าจะได้ฟังกันแบบเต็มอิ่ม จากวงดนตรีที่มีบทเพลงชุบชูใจ พร้อมเป็นเพื่อนคนฟังมาเป็นเวลายาวนานอย่าง ปลานิลเต็มบ้าน แค่ชื่อเพลงก็หวานขนาดนี้แล้ว เพลงเองจะน่ารักขนาดไหน ต้องฟัง ที่รัก แล้วล่ะ! 

ที่รัก  โซล-ป็อปที่คิดถึง ขึ้นมาก็รู้เลยว่าเป็นเพลงจากปลานิลเต็มบ้านแน่นอน อบอุ่นตั้งแต่โน้ตแรกที่ได้ฟังจะว่างั้นก็ได้จริง ๆ พอได้ยินเสียงพี่ตุลย์ก็โล่งใจทันที เหมือนได้กลับไปเป็นเด็กเมื่อครั้งที่ยังฟังเพลงแรก ๆ ของปลานิลเต็มบ้านจริง ๆ เพลงให้บรรยากาศที่สว่างเหมือนกำลังนั่งฟังกลางแดดตอนเที่ยง แต่เป็นวันที่เมฆช่วยบังไว้ไม่ให้ร้อนเกินไป เรื่องราวในเพลงก็ค่อนข้างใกล้เคียงกับชีวิตหลาย ๆ คนที่อาจกำลังเปิดฟัง หรือกำลังตัดสินใจฟังอยู่ ในยามที่เราแทบจะได้ทุกสิ่งที่ต้องการแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกว่ามันไม่พอ มันไม่มีที่พักพิงหัวใจ เวลาที่ว่างจะปล่อยใจสบาย ๆ ก็ยังดูเหงาเพราะไร้คนรับฟัง เหมือนเป็นการเดินทางที่ไม่สิ้นสุดสักทีนั่นอาจเป็นเพราะเรายังไม่เจอที่ ๆ เป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเราก็เป็นได้ ซึ่งพื้นที่ปลอดภัยในเพลงนี้ก็คือบุคคลหนึ่งที่เราอยู่ด้วยแล้วจะปลอดภัย หรือง่าย ๆ ก็คือ ที่รัก ตามชื่อเพลงนั่นเอง แต่หากฟังดี ๆ เพลงนี้ไม่มีคำว่ารักเลยแม้สักคำ เป็นกิมมิกที่น่ารักมาก ๆ ตามฉบับวิธีการเขียนเนื้อเพลงของปลานิลเต็มบ้านที่ดูเรียบง่าย เข้าใจได้ไม่ยาก แต่ก็คงไว้ด้วยลูกเล่นหรือการเล่นคำอะไรบางอย่างให้เรารู้สึกตามเสมอ

ความน่าสนใจอีกจุดหนึ่งของ ที่รัก คือการที่ปลานิลเต็มบ้านได้ร่วมงานกับแร็ปเปอร์รุ่นน้องอย่าง LAZYLOXY ซึ่งการมาของเขาในครั้งนี้นับว่าเพิ่มสีสันให้กับเพลงได้มากขึ้นไปอีก แถมยังไม่ได้ทำให้บรรยากาศในเพลงฉีกต่างออกไปจากเดิมเลย อาจเป็นเพราะการที่ LAZYLOXY เลือกที่จะร้องออกมาในฉบับป็อปผสมผสานกับอาร์แอนด์บีก็ว่าได้ ทำให้ออกมากลมกล่อมเป็นที่รักที่สมบูรณ์มากกว่าเดิมได้แบบไม่ขัดเขินเลยล่ะ

เป็น ที่รัก ที่งดงามตามฉบับปลานิลเต็มบ้านที่เราคิดถึง ทำเอาอดคาดหวังไม่ได้เลยจริง ๆ ว่าจะได้ฟังแง่มุมไหนในเพลงต่อ ๆ ไปจาก ตรี ฝากเป็นกำลังใจให้พี่ ๆ ปลานิลเต็มบ้าน และหวังว่าทุกคนจะได้เจอ ที่รัก ของตัวเองกันในวันที่พอดีนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

IMAGEความฝัน

เรียกได้ว่าเติบโตด้วยความเจ็บปวดจริง ๆ กับ อิมเมจ–สุธิตา ชนะชัยสุวรรณ ที่ส่งซิงเกิลล่าสุดตอกย้ำเรื่องราวชีวิต พร้อมขอบคุณคนที่ยังคอยเคียงข้างให้กำลังใจและปลอบโยนในวันที่มองไม่เห็นทางข้างหน้ากับ ความฝัน ที่ได้ รัฐ TATTOO COLOUR มาร่วมงานอีกครั้งหลังจากโคจรมาเจอกันใน ใจเย็น เมื่อปี 2018

ความฝัน เพลงที่เราเชื่อว่าเกินครึ่งของคนในประเทศนี้จะซึมตามได้ไม่น้อย ต่อให้เข้มแข็งมาจากไหนก็ตาม มันก็ต้องมีช่วงหนึ่งที่รู้สึกดังเพลงนี้อยู่ลึก ๆ ในใจอย่างแน่นอน เรื่องราวการเดินทางตามความฝันที่ไร้จุดหมาย ยากที่จะเดินต่อ เหนื่อยล้าและอ่อนแรง ผิดหวังซ้ำซากจนกลับมาโทษตัวเองซ้ำ ๆ ว่าหรือเป็นเราเองกันแน่ที่ไม่เก่งพอที่จะทำตามความฝันให้สำเร็จ แต่เอาเข้าจริงบนโลกนี้มันมีน้อยคนมากที่จะได้เดินตามความฝันไปจนถึงจุดหมาย ไม่ว่าจะปัจจัยภายในหรือภายนอก เงื่อนไขชีวิต หรือหลัก ๆ เลยก็อาจเป็นเพราะโครงสร้างประเทศ เศรษฐกิจ และอีกมากมายที่ขวางให้คนเราเข้าถึงโอกาสที่ควรจะได้รับ ไปจนความรู้สึกของการกล้าที่จะฝัน แน่นอนว่าสูตรสำเร็จในการบรรลุเป้าหมายมันแทบไม่มี แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าส่วนสำคัญอีกหนึ่งสิ่งของการเดินทางตามความฝัน คือการที่มีคนคอยพยุงเราจากข้างหลัง หรือค่อย ๆ เดินไปพร้อม ๆ กัน ล้มก็มีที่พักพิง จมก็มีคนดึงเราขึ้นมา เหนื่อยก็มีคนให้กำลังใจ นับเป็นแรงผลักดันสำคัญที่จะทำให้คนหนึ่งคนกล้าที่จะเผชิญหน้ากับความรู้สึกต่าง ๆ ที่ถาโถมได้เป็นอย่างดี อาจเป็นที่มาของส่วนหนึ่งในเนื้อเพลงที่ร้องว่า ‘ขอบคุณที่เธอรับฟัง’ เพราะในหลาย ๆ ครั้งเราก็ไม่ได้ต้องการอะไรไปกว่าการมีคนที่ตั้งใจฟัง และพยายามทำความเข้าใจกับตัวเราที่กำลังต่อสู้กับอะไรบางอย่างอยู่จริง ๆ

ดนตรีฟังเพลิน แต่ก็ชวนซึมได้ไม่น้อย พอเป็นวัยล่าฝันอย่างเรา ๆ นี่รู้สึกรีเลตกับเพลงนี้ได้โดยปริยายทันที ซึ่งอิมเมจเองก็ถ่ายทอดอารมณ์ของคนที่รู้สึกแบบเดียวกันได้เป็นอย่างดี แน่นอนว่าเนื้อเพลงจาก รัฐ–พิฆาตไพรี ยังคงให้วรรคทองที่เรียบง่ายแต่กระแทกใจคนฟังเสมอ คำว่า ‘ความฝันมันตบหน้าฉันจนใจสลาย’ เห็นภาพได้ชัดเจนจริง ๆ เมโลดี้ที่เนิบช้าแต่ฟังเพราะก็เป็นอีกลายเซ็นของเจ้าตัวที่ทำออกมาได้พอเหมาะพอดีกับความเป็นอิมเมจ รู้มือกันสุด ๆ กลมกล่อมและลงตัวมากสมกับเป็นทีมงานคุณภาพ เป็นเพลงที่ทั้งเศร้าและโรแมนติกในเวลาเดียวกัน ไม่อยากให้ใครพลาดเลยแม้แต่น้อย

เป็นอีกเพลงที่บอกเป็นนัย ๆ ว่าเข้าใจทุกความเจ็บปวดในการล่าฝัน และก็เตือนเราในเวลาเดียวกันว่าอย่าลืมขอบคุณคนข้าง ๆ ที่เชื่อมั่นในตัวเราในวันที่เราไม่เชื่อในตัวเอง มันไม่เคยง่ายหรอกเรื่องเหล่านี้ แต่เราเชื่อว่ากำลังใจดี ๆ จะเป็นแรงผลักดันที่ดีให้กับทุกคนและเติมไฟให้หัวใจมีแรงสู้ต่อในทุกวันพรุ่งนี้ที่ลืมตาตื่นขึ้นมา ขอเป็นกำลังใจให้นักล่าฝันทุกคนได้เจอทางที่พาให้ไปถึงฝัน และสมหวังนะ ขอฝาก ความฝัน ซิงเกิลล่าสุดจาก IMAGE ไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

____________________________________

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ส่งท้ายเดือนมิถุนายน 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล