fungrai-last-june-2022

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ส่งท้ายเดือนมิถุนายน 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

JIOLeave This Place

JIO (จีโอ้) หรือ อาร์มมี่–กษิดิ์เดช ดีเดชา ศิลปินเดี่ยวจากคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จริง ๆ แล้วหากใครได้ฟังก็อาจจะคุ้นหูกับเสียงร้องจากเขา เพราะเขาเคยฝากผลงานไว้กับ Alpaca Route วงดนตรีป็อปน่าฟังเมื่อปี 2019 จนถึงปีที่ผ่านมา หายไปร่วมปีเขาก็กลับมาพร้อมกับทิศทางและแนวดนตรีที่แปลกใหม่ไปจากเดิม แต่ยังคงความป็อปฟังเพลินอยู่ กับ Leave This Place ซิงเกิลแรกจากเขา

Leave This Place เรื่องราวของการที่คน ๆ หนึ่งต้องการที่ฃจะออกจากเซฟโซน ออกไปโบยบินตามความฝันของตัวเอง ถึงแม้จะถูกสังคมมองว่าประหลาด แปลก เป็นไอบ้าสำหรับใคร ซึ่งจริง ๆ การไล่ตามฝันเป็นเรื่องราวที่คนอื่นอยากจะมาเข้าใจ เราเลยได้เห็นมุมมองของคนอื่นผ่านเลนที่มันเต็มไปด้วยคำตัดสินของตัวเองแบบที่ไม่มีใครอยากจะได้รับอยู่บ่อย ๆ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาของเรา ตราบใดที่ชีวิตยังมีฝัน ใครก็ไม่มีทางมากำหนดชีวิตเราแทนเราได้ และการไปจากที่นี่ก็ไม่ใช่เรื่องร้ายแรงจนถึงขั้นเรียกได้ว่าอาชญากรรม ไม่ต้องยินดีกับการเติบโตครั้งนี้ก็ได้ แต่ก็ไม่ควรจะตัดสินใครจริง ๆ แหละ เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เราจะยังฝันได้ในสภาพสังคมที่โหดร้าย และสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ลงทุกวันแบบนี้ 

เพลงเล่าเรื่องราวของการไล่ตามความฝันและอยากจะจากลาที่ ๆ เคยเกิด อยู่ และใช้ชีวิตผ่านแนวเพลงเจป็อป ที่มีจังหวะดิสโก้ ชวนให้เราขยับอยู่เรื่อย ๆ และความฟังเพลินของเพลงนี้แว้บแรกที่ฟังเราคิดถึงวงใหม่ที่น่าจับตามองอย่าง underscoreLESS จนพอได้เห็นชื่อทีมงานเบื้องหลังก็ไม่แปลกใจเลย เป็นลายมือของ JIO ร่วมกับ แทน จาก underscoreLESS ตั้งแต่ต้นจนจบจริง ๆ เชื่อว่าทั้งสองจะเติบโตไปในเส้นทางดนตรีได้อีกมากแน่นอน เจ๋งแจ๋ว!

เป็นอีกเพลงที่โอบกอดและให้พลังในการออกจากสิ่งเดิม ๆ กับทุกคนที่ดูสิ้นหวังได้เป็นอย่างดี ขอฝากให้ Leave This Place เป็นอีกกำลังใจที่จะชวนทุกคนออกไปกล้า ไปซ่าด้วยกันในที่ ๆ เป็นของคุณนะ และฝากติดตาม JIO ในเพลงต่อ ๆ ไปด้วยฮะ! ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่มีความฝันอีกเสียงหนึ่งนะ ชีวิตเป็นของคุณจริง ๆ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Whal & Dolphสบายดีไหม?

กลับมาให้หายคิดถึงกันอีกครั้ง มาคราวนี้ไม่ใจดี ไม่ใจร้าย แต่เข้าใจทุกความคิดถึง กับดูโอ้ปลาวาฬและโลมา ในซิงเกิลล่าสุด สบายดีไหม? ที่แทนใจคนตรงนี้ที่ไม่กล้าพูดคำ ๆ นั้นให้คนตรงนั้นได้ยิน

แน่นอนว่าเราแพ้ทางเพลงไม่พูดตรง ๆ อยู่แล้ว สบายดีไหม? ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงไม่พูดตรง แต่พูดจริงแทนความหมายของทุกคำที่คนคิดถึงคนหนึ่งจะรู้สึกได้ เท่าที่ฟังเรารู้สึกว่าหลาย ๆ คนน่าจะเป็นตัวละครในเพลงนี้ได้ไม่ยากเลย การติดอยู่กับคำสัญญา, การรอคอยที่นานจนสายลมยังรู้ว่าเขาจะไม่กลับมา (มันต้องนานขนาดไหนกันนะ คนรอท้อจัดเลยคำนี้ ดีมาก) ไปจนคำถามที่ไม่แน่ใจในคำตอบเลยไม่ถาม จึงเป็นที่มาของสิ่งเดียวที่คน ๆ หนึ่งจะแอคชันได้ ก็คือการถามคำทั่วไปอย่าง ‘สบายดีไหม?’ ‘สบายดีหรือเปล่า?’ ‘เป็นไงบ้างวะ?’ เพื่อให้อย่างน้อย ๆ ก็เกิดบทสนทนาที่พอจะไปต่อได้ พอเป็นคนที่เราคิดถึงไม่ได้เจอกันนาน ๆ นี่ ได้คุยนิด ๆ หน่อย ๆ เท่านี้ก็มหาศาลกับหัวใจแล้ว เราชอบบรรยากาศในเพลงนี้มาก ๆ ฟังเพลินและอ่อนหวานชวนอ่อนไหวมาก ๆ ดูเป็นเพลงที่ให้บรรยากาศของการกลับมาเจอกันใหม่ ที่ยิ้มรอและตื่นเต้นที่จะได้พบกันจริง ๆ สว่างแต่ยังแฝงความตลกร้ายกับความคิดในใจที่กังวลซ้ำ ๆ ในหัวว่า ‘มันจะมีสักแว้บในวันหนึ่งวันนั้นของเขาไหมวะที่จะคิดถึงเรา เหมือนกับที่เราก็ได้แต่คิดถึงเขาอยู่ตรงนี้’ 

อีกความน่ารักคือการใช้คำว่า ตรงนี้ กับ ตรงนั้น ในเพลงแทนบุคคลทั้งสองในเรื่องราว มันเห็นภาพว่าแต่ละคนอยู่ไกลกันและกันได้จริง ๆ อีกจุดคือมิวสิกวิดีโอที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย บรรยากาศร้านคาราโอเกะที่จัดงาน ‘วันวาน แอนด์ ดอล์ฟ’ พร้อมกับชื่อโหลยาดองเป็น easter eggs อย่าง วารีวังวน, ดอล์ฟไม่รู้ล้ม ไปจนผ้าห่มที่ทั้งผืนเป็นหน้าของปอ และอีกมากมาย ได้เห็นความใส่ใจของ Whal & Dolph และทีมงานอย่างเต็มเปี่ยม เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเป็นแฟนเพลง หรือคนที่แวะเวียนมาด้วยความบังเอิญ ก็จะได้อมยิ้มและอิ่มเอมตลอด 4:28 นี้เลยจริง ๆ 

หวังว่าทุกความคิดถึงจากคนตรงนี้ จะส่งไปถึงคนตรงนั้น ด้วย สบายดีไหม? จาก  Whal & Dolph นะ ขอฝากไว้ด้วยฮะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

VarisTIME MOVES SLOWER

ตั้งแต่ Varis กลับมาเป็นศิลปินอิสระก็ทำเราอุดปากกรี๊ดซ้ำแล้วซ้ำเล่า จากเพลงก่อนหน้าอย่าง can’t let u go ที่เปิดตัวซิงเกิลภาษาอังกฤษแบบได้ใจชาวพร้อมทิ้งหัวตัวเองไปไม่น้อยแล้ว กลับมาขยี้กันต่อในซิงเกิลล่าสุด TIME MOVES SLOWER เรียนเชิญทุกท่านทาขอบตาดำก่อนฟังเพื่อได้อรรถรสที่ดียิ่งขึ้น

TIME MOVES SLOWER ที่พูดได้เต็มปากว่าเป็นเพลงแห่งการโหยหาที่เท่เหนือชั้นจาก Varis กลิ่นอายดนตรีร็อกและอีโมที่อยากจะหยิบชุดดำมาใส่ เปิดก็อกน้ำ แล้วปล่อยไหลทิ้งกระทำความเศร้าตอนฟังให้มันลูปไปเรื่อย ๆ ความเดือดดาลในดนตรีที่เข้มข้นเสียจนรู้สึกได้ถึงความทรมานกับการโหยหา ที่ก็ไม่รู้จะทำยังไงถึงจะติดต่อหรือจะเข้าไปใกล้เธอให้มากขึ้น และหากคุณเองก็เป็นคนที่เคยได้รอใครสักคน จะเข้าใจทันทีว่าไอ้การรอคอยเนี่ยมันทรมานขั้นสุดเสมอเหมือนเวลามันไม่เดินไปไหนเลยจริง ๆ ซึ่งนอกจากกีตาร์แตก ๆ ที่สาดเข้ามาไม่ยั้ง เราก็ยังได้ยินซาวด์ดีไซน์ และกรูฟที่โคตรจะเป็น Varis อยู่ในเพลงเรื่อย ๆ บีตเสียงเข็มนาฬิกานี่เท่จริง ๆ ยิ่งช่วงเอาท์โทรนี่เราเชื่อว่ามันเป็นการส่งท้ายที่สะใจทุกคนอย่างแน่นอน ทำเอาใจจดใจจ่อรอเชียร์ในเพลงถัด ๆ ไปจาก EP ภาษาอังกฤษชุดแรกจากเขาเลย เพราะเป็นทิศทางและการเติบโตที่น่าสนใจจาก Varis จริง ๆ

มิวสิกวิดีโอก็งดงามภาพสวยสตอรี่ชัดตามฉบับวริศและทีมงานที่รู้มือรู้ใจกันเป็นอย่างดี เอาจริง ๆ เลยรู้สึกว่า TIME MOVES SLOWER มาก ๆ เห็นทีเซอร์ที่เขียนว่า 29.06.2022 ผ่านตามาหลายวันจนกลัวใจว่าวันปล่อยเพลงจริงจะโดนแกงด้วยการปล่อยทีเซอร์อีกตัวแทนมาก ๆ เวลาเดินช้าสุด ๆ ของจริง แต่สุดท้ายก็ได้รับฟังรับชมกันไปแบบเป็นทางการแล้ว เราได้เห็นการแสดงจาก Varis เพิ่มเติมไปอีกขั้น การวิ่งตามหาอะไรสักอย่างแต่ก็เหมือนถูกตรึงไว้ด้วยกับดักที่อยู่ในหัวตัวเอง เหมือนเราได้ดูหนังสักเรื่องที่ตัวเอกพยายามจะหนีออกจากห้องทดลองที่มีคนนั่งมอนิเตอร์ตลอดเวลา แต่หนียังไงก็ไม่พ้น พยายามติดต่อคนเดียวที่จะช่วยเราให้ออกจากตรงนี้ได้ก็ไม่เป็นผล รู้ตัวอีกทีก็สะดุ้งลุกมาแบบถูกเปลี่ยนที่ไปเรื่อย ๆ แต่แล้วก็พบว่านั่นมันคือเรื่องในหัวที่ถูกบังคับป้อนข้อมูล เรายังอยู่ที่เดิม แต่เรื่องในหัวพาเราไปไกลมากแล้ว อะไรแบบนั้นเล้ยยยยย เท่ชะมัด!

เราดีใจเสมอที่ได้เห็นศิลปินทำในสิ่งที่ตัวเองชอบและเติบโตมากับมัน ในมุมคนฟังก็รู้สึกได้เข้าไปใกล้ความเป็นตัวตนของศิลปินมากยิ่งขึ้นตามสิ่งที่พวกเขาเลือกจะเล่าให้เราได้ฟัง ฝากเป็นกำลังใจให้ Varis สำหรับ TIME MOVES SLOWER และ EP ในอนาคตด้วยนะฮะ มั่นใจว่าจะต้องเป็น EP โปรดของใครหลายคนแน่นอน!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Aimzillowรอเก่ง

หลังจาก till next time ที่รอให้กลับมาเจอกันอีกครั้งในคอนเสิร์ต ซึ่งผ่านไปร่วมปี ก็ได้เห็น Aimzillow โลดเล่นบนเวทีคอนเสิร์ตมอบเสียงเพลงให้แฟน ๆ ได้ฟังกันหลายต่อหลายเวทีทั้งเล็กและใหญ่ คราวนี้กลับมาส่งเพลงที่เข้าใจนักออย่าง รอเก่ง ซิงเกิลล่าสุดที่ปล่อยให้ได้รับฟังกันไปเป็นที่เรียบร้อย

รอเก่ง คำที่พูดแล้วน่าแซวมาก รอเก่งงงงงง! และมักจะเป็นคำที่เราโดนเพื่อนแซวซะด้วย แต่ในความเป็นจริงของการรอเก่งนี่มันก็ไม่ง่าย ยิ่งรอแบบไม่มีความหวังก็ยิ่งยากขึ้นไปอีกระดับ แต่ไม่เป็นไรอยู่ดี เพราะรอเก่งจริง ๆ ยินดีมาก! ปกติเรามักจะได้ยินเพลงรักหวานฉ่ำ หรือเพลงที่ให้กำลังใจ และเพลงที่มีความหวังซ่อนอยู่จาก Aimzillow มาเสมอ พอมาถึงเพลงนี้เนื้อหาในเพลงค่อนข้างเป็นอะไรที่เศร้าพอตัว แต่ด้วยความเป็นตัวเองของเอม และด้วยซาวด์กีตาร์ที่มาเจอกับเสียงสังเคราะห์ต่าง ๆ ในเพลงที่โอบอุ้มพยุงให้เรารู้ว่ายังมีคนอีกมากที่ก็รอเก่งเหมือนกันอยู่  เลยทำให้เพลงมีไวบ์ที่เหงา ที่ซึม แต่ก็ยังคงความสว่างอยู่ได้พอดิบพอดี สำหรับเอมก็ดูจะเป็นชาเลนจ์ใหม่ ๆ สำหรับคนฟังก็ได้เห็นมุมมองความเศร้าในฉบับของเอมด้วยเช่นกัน

ขอให้การ รอเก่ง ของทุกคน สัมฤทธิ์ผลให้ขยับจากได้รอ มาเป็นได้รักในเร็ววันนะ ขอฝาก รอเก่ง และเพลงต่อ ๆ ไปจาก Aimzillow ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

INK WARUNTORN feat. THREE1989LAST TRAIN


ซุ่มกันมาสองปีครึ่ง กว่าจะได้ออกมาเป็น LAST TRAIN ซิงเกิลไทย-ญี่ปุ่น จาก THREE1989 ทริโอ้จากประเทศต้นตำรับดนตรีซิตี้ป็อป ที่โคจรมาเจอกันกับ INK WARUNTORN เจ้าหญิงซินธ์ป็อปจากไทยที่ออกมากลมกล่อมและชวนคิดถึงบรรยากาศค่ำคืนที่ญี่ปุ่นจริง ๆ 

เสียงงงงรถด่วนขบวนสุดท้ายยยย (ไม่ใช่!) LAST TRAIN เพลงที่ทำเราเอากลับมาคิดเลยว่าหรือระยะเวลาวิ่งรถไฟฟ้ามันน้อยเกินไปนะ จนต้องยอมตกรถมาใช้เวลาอยู่ด้วยกันเพิ่มอีกนิด เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่กลับดึกไม่กลัว กลัวไม่ได้เจอกันมากกว่า เมโลดี้กลมกล่อม เสียงร้องหวาน ๆ ของอิงค์ พอมาเจอกับเสียงออริจินัลอย่าง Shohey Uemeura (ร้องนำ THREE1989) ก็เข้ากันพอดิบพอดี ซึ่งเพลงนี้มีสองเวอร์ชัน อีกเวอร์ชันหนึ่งอิงค์ก็ได้ร้องภาษาญี่ปุ่นแบบเต็มเหนี่ยว แต่ไม่ว่าจะเวอร์ชันไหนก็อมยิ้มตามจนไม่อยากหยุดฟังจริง ๆ และ LAST TRAIN ก็เป็นการชิมลาง EP ภาษาญี่ปุ่นจากอิงค์ในอนาคตที่น่าสนใจมาก ๆ 

เป็นอีกหนึ่งเพลงที่หากได้ฟังเมื่อไร ก็มีแต่รอยยิ้มจริง ๆ ระวังฟังเพลินจนเลยป้ายนะ แต่ถ้ามีคนข้าง ๆ เลยไปด้วยกันจนหมดขบวนก็ไม่เป็นไร ลุยดิ! ขอฝาก LAST TRAIN ทั้งสองเวอร์ชันด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

PimwaFooling

ItsPimwa (พิมวา) ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาเธอมาเสมอ ไม่ว่าจะผ่าน vlog ในทุกสัปดาห์ทางยูทูบ หรือเสียงของเธอที่แวะเวียนมาให้เราได้ยินบ่อย ๆ ในหลายต่อหลายเพลงจากศิลปินท่านอื่น ๆ กระทั่งย้อนไปเมื่อห้าปีที่แล้วเราก็เคยได้เห็นเธอและเพื่อนเข้าร่วมเป็นหนึ่งในสิบวงดนตรีจาก Tiger Jams 2 กับฟังใจในนาม VELVET มาวันนี้เธอได้ปล่อยเดบิวต์ซิงเกิลจริงจังเพลงแรก Fooling ที่น่าสนใจไม่น้อยเลย ไปฟังกัน!

Fooling คำที่พร่ำบอกกับตัวเองซ้ำ ๆ ว่าเราเองใช่ไหมที่ยังเป็นคนที่โดนหลอก รู้สึกเหมือนเป็นคนโง่ซ้ำ ๆ กับคำโกหกที่เธอให้ แม้ว่าจะรู้อยู่เต็มอก พยายามแล้วพยายามเล่าก็ยากที่จะหนีออกจากความท็อกซิกที่ต้องเจอจากใครคนหนึ่งที่เราไม่อาจลืม เล่าผ่านดนตรีอาร์แอนด์บี, ป็อป ที่แทรกท่อนแรปเบา ๆ ผ่านบีตที่งดงามไว้ในเพลงด้วย ซึ่งจริง ๆ เสียงพิมวาก็เป็นเสียงที่เราคุ้นหูกันอยู่แล้ว แต่พอได้ฟังเพลงที่ปล่อยแบบเป็นทางการ แบบที่เธอร้องคนเดียว 100% ก็อดตื่นเต้นไม่ได้ และเสียงของเธอก็เข้ากับเพลงได้อย่างไร้ข้อกังขาจริง ๆ ซึ่งทีมงานเบื้องหลังผลงานเพลงนี้ก็ไม่ธรรมดาเช่นเดียวกัน เพราะได้ มาร์ค-สิรภพ กระแสร์น้อย ที่เราคุ้นชื่อและผลงานของเขาจากนามปากกา makrmywords. มาขึ้นแท่นโปรดิวเซอร์ในเพลงนี้ด้วย ยังได้ พีท–ตันสกุล มิกซ์เซอร์มือทองของวงการดนตรี, วิน–วิธวินท์ มาเป็นเรคคอร์ด เอ็นจิเนียร์ให้เช่นกัน พร้อมกับอีกหลายชีวิตที่อยู่เบื้องหลังศิลปินที่เราคุ้นหูคุ้นตากันเป็นประจำมาร่วมสร้างสรรค์ Fooling ให้ออกมาเป็นเดบิวต์ซิงเกิลที่น่าสนใจได้เช่นนี้

การร้องเพลงเป็นความสามารถของพิมวาที่ทุกคนรู้อยู่แล้วก็จริง แต่วันนี้มีเพลงแรกให้ฟังอย่างเป็นทางการแล้วนะ! อย่าลืมไปสนับสนุนให้เธอได้เติบโตต่อในเส้นทางดนตรีนี้ต่อไป ขอฝาก Fooling และ ItsPimwa ไว้ด้วยฮะ รอเป็นกำลังใจต่อให้ในเพลงถัดไปนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

____

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สี่เดือนมิถุนายน 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล