fungrai-3rd-june-2022

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สามเดือนมิถุนายน 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

2000เธอว่าไง

2000 วงดนตรีจากวัยรุ่นยุค 2000s นนท์ (ร้องนำ), แจ็คกี้ (กีตาร์) และกิต (กลอง) หลากความแตกต่างในดนตรีแต่มีจุดร่วมเดียวกันคือเกิดในยุค 2000s เหมือน ๆ กัน เลยเป็นที่มาชองชื่อวง และความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์เพลงที่ทั้งพาทุกคนย้อนเวลากลับไปทบทวนความทรงจำ และเดินไปข้างหน้าแบบพร้อม ๆ กัน เริ่มเดินทางไปด้วยกันตั้งแต่ซิงเกิลแรกเลย เธอว่าไง

เธอว่าไง เพลงแทนใจคนที่ดันตกหลุมรักตั้งแต่แรกพบ และก็ยังเฝ้าหวังว่าเขาจะหันมาเห็นความในใจที่แทบจะซ่อนไม่อยู่จากเรา เป็นคำถามกลาย ๆ ว่า แล้วถ้าเรารู้สึกแบบนี้ เธอล่ะจะว่ายังไง

เล่าผ่านดนตรีที่ให้สีสันทุกครั้งที่ได้เปิด ซินธ์วิ่งยุ่บยั่บ ผสมกับเครื่องดนตรีอื่น ๆ ที่ตั้งใจจัดวางมาอย่างดี ท่วงทำนองติดหูได้ไม่ยาก ให้บรรยากาศที่สดใสต้อนรับทุกช่วงเวลาของวันไปแบบเต็มเปี่ยม ไม่เศร้า ไม่สุขจนเกินไป แต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกที่ถูกเล่าไว้ในเพลง ทำให้ เธอว่าไง อาจเป็นเพลงที่หลาย ๆ คนฟังแล้วชอบตั้งแต่ครั้งแรกก็เป็นได้!

เป็นเดบิวต์ซิงเกิลที่น่าสนใจไม่น้อยจากวงดนตรีหน้าใหม่อย่าง 2000 หวังว่า ‘เธอ’ ในชีวิตของทุก ๆ คนจะตอบกลับคำที่อยากได้ยินมานะ! ขอฝาก เธอว่าไง และ 2000 ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Chisunmint and ocean

Chisun (ชิซัน) หรือ ชาร์ลี ศิลปินจากเมืองเล็ก ๆ ในภาคเหนือ กลับมาถ่ายทอดเรื่องราวผ่านเสียงเพลงนุ่ม ๆ อบอุ่นหัวใจตอนรับสปริงที่ต่อให้เมืองไ่ทยไม่มีฤดูนี้ ก็ยังรู้สึกได้ผ่าน mint and ocean ซิงเกิลปลอบใจตัวเองล่าสุด

mint and ocean เพลงนุ่มหูที่พาเราพบกับความสงบหลังจากออกมาจากความเจ็บปวดที่เคยได้สัมผัส ความรักที่ลาจาก ที่ได้แรงบันดาลใจจากกลิ่นของมินต์ ผสมกับกลิ่นจากทะเลที่มอบความสงบและผ่อนคลายกับหัวใจ จนลืมเรื่องราวที่ทำร้ายใจไปเสียสนิท และได้พบกับสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตที่ไม่ใกล้ไม่ไกล นั่นก็คือ ‘ตัวเอง’ ดนตรีให้บรรยากาศการเริ่มใหม่ได้เป็นอย่างดี ไปทะเลไม่หนีร้อนก็หนีรักของจริงเลยล่ะเพลงนี้ เพลงค่อย ๆ เล่าเรื่องจากคำถามมากมายในหัวที่เฝ้าเป็นห่วงอีกฝ่าย จนสุดท้ายก็เข้าใจว่ามันไม่ได้อะไร และก็เข้าใจว่าเรายังเหลือตัวเราเองนี่แหละ เริ่มใหม่และรอสิ่งที่สวยงามในวันข้างหน้าดีกว่า

หายใจเข้าลึก ๆ สูดอากาศที่ดีกับตัวเอง ใจดีกับตัวเองให้มาก ๆ และหวังว่า mint and oceanเพลงแรกจาก EP ในอนาคตของ chisun จะช่วยให้ทุกคนดีขึ้นได้ในวันที่ใจไม่ดีนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

MakaraThe Sloppy of The Sky

Makara (มกรา) ไซคีเดลิก-ร็อกไทย กลับมาอีกครั้งหลังจากเพลินไปกับ Toy ซิงเกิลก่อนหน้าเมื่อราวสองเดือนที่ผ่านมา วันนี้ถึงเวลาของ The Sloppy of The Sky ซิงเกิลล่าสุดจากพวกเขาแล้ว!

ยินดีต้อนรับซิงเกิลที่สาม The Sloppy of The Sky หลังจากประเดิมสองซิงเกิลในอัลบั้มใหม่ที่ยังไม่ได้ปล่อยมาเต็ม ๆ ให้เราได้ฟัง ชิมลางมาเรื่อย ๆ ก่อนหน้านี้ก็อดใจแทบจะไม่ไหว พอมาถึงเพลงนี้จะเรียกว่าคลั่งเลยก็ว่าได้ ความโดดเด้งของซาวด์ที่ใส่มามากกว่าเหล่าเพลงก่อนหน้า จังหวะที่ยังคงชวนพิศวงกับความเป็นไซคีเดลิก-ร็อกที่ดึง ๆ ผสมซาวด์ที่ชวนหวนให้นึกถึงดนตรีหมอลำบ้านเราเข้าไป ทำให้ The Sloppy of The Sky ออกมาลงตัวอย่างทวีคูณเมื่อได้เจอกับวิธีการร้องที่ไฮจัด ๆ ของอิคคิว (นักร้องนำ) ด้านเนื้อหาในเพลงนี้เป็นการเปรียบเปรยถึงเรื่องราวรอบตัว ไม่ได้เจาะจงสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นหนึ่งในความตั้งใจของทางวงที่อยากให้เป็นเพลงเชิงสัญลักษณ์ที่ผู้ฟังตีความกันตามประสบการณ์ร่วมที่เคยผ่านมาได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

นี่ขนาดเพิ่งปล่อยมาเพียงสามเพลงเท่านั้น ยังเข้มข้นขนาดนี้ ถ้าได้ฟัง The Band อัลบั้มในอนาคตอันใกล้นี้จากพวกเขาจะสะหูถูกใจกันมากแค่ไหนกันน้อ ขอฝาก The Sloppy of The Sky ไว้ด้วยนะฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

ANATOMY RABBITNittayasan

ANATOMY RABBIT ดูโอ้กระต่ายกลับมาให้หายคิดถึงอีกครั้ง คราวนี้มาพร้อมความแปลกใหม่จากดนตรีของพวกเรากับซิงเกิลสากลแรก Nittayasan เพลงรักที่หวังว่าเธอจะรู้

Nittayasan แว้บแรกก่อนฟังเพลงเราคิดไปเองก่อนว่าเป็นเพลงชื่อคนหรือเปล่า แต่พออ่านซ้ำไปซ้ำมา กอปรกับการฟังก็พบว่า อ๋อ มันคือคำว่านิตยสาร! และพวกเขาก็เป็นแฟนคลับโนหนึ่งซะด้วย เปรียบหน้าปกนิตยสารกับคนที่ตัวเองชอบ ว่าจริง ๆ เรารู้จักเธอมากกว่าตัวเองด้วยซ้ำ แล้วความรู้สึกที่มันล้นในใจจะบอกยังไงให้เธอได้รู้ดีนะ ถ้าได้บอกมันคงดีกว่าการที่ได้มองรูปเธอไปวัน ๆ เป็นแน่ ความขี้เล่นที่ไม่ทิ้งลายดนตรีความเป็นตัวเองของ ANATOMY RABBIT ทำให้ Nittayasan เป็นอีกเพลงที่น่าฟัง เนื้อร้องที่เข้าใจง่าย เนื้อหาที่ใกล้ตัวใครหลาย ๆ คน เราเชื่อว่าจะเป็นบรรยากาศใหม่ ๆ ให้กับแฟนเพลงถูกใจได้ไม่ยากเลยล่ะ

ขอฝาก Nittayasan จากดูโอ้กระต่ายให้เป็นอีกเพลงไว้แทนความในใจถึงใครคนนั้นที่ทุกคนเฝ้ารอนะ เอ้า! ฟัง!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Jaritz It’s You

Jaritz (จริตซ์) กัปตัน (ร้องนำ/กีตาร์), รามิล (กีตาร์)  และ เบส (กลอง) สามเพื่อนเด็กดุฟากตลิ่งชัน ที่รวมตัวและได้ชื่อวงจากการที่ทุกคนมีจริตที่เข้ากันได้ดี และอีกหนึ่งความตั้งใจของพวกเขาก็คือทุกเพลงจากวงจะเป็นเพลงที่ตรงจริตกับผู้ฟังได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกันกับสมาชิกทั้งสามคนนี้ ก่อนหน้านี้พวกเขาได้ปล่อยซิงเกิลมาแล้วราวสองเพลงด้วยกัน นั่นก็คือ ลองดู และ เพียงแค่มอง ซึ่งกลับมาครั้งนี้ก็พกซิงเกิลชวนเหงาอย่าง It’s You มาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับพวกเขามากยิ่งขึ้น!

It’s You เพลงชวนเหงาที่เต็มไปด้วยคำบอกรักที่ไม่มีคำว่ารักเลยแม้แต่น้อย เรื่องราวของคนที่คอยอยู่เคียงข้างกัน ไม่ว่าจะเหงา เศร้า หรือสุข คนที่ทำให้เราไม่เคยต้องกลัวสิ่งใด เพราะมั่นใจได้เสมอเมื่อมีเขาเคียงข้าง แต่พอเมื่อถึงวันที่ห่างหายกันไป ไม่ได้อยู่ข้างกันเหมือนเคย ก็เป็นธรรมดาที่จากวันฟ้าสดใส จะกลายเป็นสีเทา พอเจอกับซาวด์ที่ฟังแล้วก็รู้ว่าเป็น Jaritz ก็เติมเต็มให้ความรู้สึกมันชัดเจนมากยิ่งขึ้น กีตาร์ลีดที่เสียงหวานแต่บาดใจ เบสที่เดินให้สีสันอยู่ข้าง ๆ หู กลองและซินธ์ที่ทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี พอมาเจอกับเนื้อเพลงที่ย้ำความต้องการเดียวในใจก็อาจจะกลายเป็นเพลงฟังเพลินของใครหลายคน พร้อมกดเข้าเพลย์ลิสต์เพลงโปรดได้ไม่ยาก

เป็นอีกบทเพลงจากวงดนตรีรุ่นใหม่ ๆ ที่น่าค้นหาและติดตามต่อในอนาคตว่าพวกเขาจะนำเสนอดนตรีผ่านเรื่องราวในรูปแบบใดให้ทุกคนได้ฟัง หากเพลงนี้ตรงจริตคุณ ก็ขอฝาก Jaritz และ It’s You ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

 

High Heels ถ้าไม่คิดจะกลับมา

High Heels (ไฮ ฮีลส์) หรือ กี้ ที่เราอาจจะเห็นเขาคลุกคลีอยู่กับวงการดนตรีนอกกระแสมาบ้าง มาคราวนี้ถึงตาที่เขาจะได้ปล่อยเพลงของตัวเองแล้วภายใต้ชื่อวงดนตรีว่า High Heels ที่มาพร้อมซิงเกิลแรก ถ้าไม่คิดจะกลับมา

ถ้าไม่คิดจะกลับมา เพลงแรกจากศิลปินหน้าใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย เรื่องราวของจุดจบในความสัมพันธ์ที่อีกฝ่ายต้องการจะไป แต่เราเองยังทำใจไม่ได้ เลยต้องอ้อนวอนให้เอาของทุกอย่างที่เป็นร่องรอยของความทรงจำเก็บใส่กระเป๋าออกไปด้วย อย่าคิดว่าแค่ตัวไปแล้วจะเพียงพอต่อการทำใจของอีกคน หลักฐานความทรงจำชั้นดีที่วางอยู่ในห้องมันทำร้ายปัจจุบันได้มากกว่าที่คิดจริง ๆ ความยุ่บยั่บของเครื่องดนตรีที่วิ่งกันอย่างสนุกสนาน คอนทราสต์กับเนื้อเพลงที่เศร้าแทนใจคนทำใจไม่ได้ ซึ่งเพลงนี้ก็ได้มือดีอย่าง แทน จาก _less และ Varis มาขึ้นแท่นผู้ช่วยอะเรนจ์และ มิกซ์อีกด้วย นับเป็นเพลงเปิดตัวที่น่าสนใจและน่าจะแทนความรู้สึกในช่วงที่ความสัมพันธ์มาถึงจุดที่ต้องแยกย้ายกันได้เป็นอย่างดี

หากกำลังเผชิญเรื่องราวเดียวกันกับในเพลงนี้ ก็ขอฝาก ถ้าไม่คิดจะกลับมา ไว้บอกคนที่ต้องการจะไปให้หยิบของติดไม้ติดมือไปด้วย จะได้ถึงเวลาที่ทำใจได้สักที ฝากติดตาม High Heels ในเพลงต่อ ๆ ไปด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

 

Wine ต่อให้เธอจะไปรักใคร

เห็นข่าวกันแล้วก็อดเซอร์ไพรส​์และยินดีด้วยไม่ได้จริง ๆ กับค่ายเพลงใหม่ที่ BOWKYLION และ ยี่ Safeplanet นั่งแท่นผู้บริหาร ในนามว่า moonflower และศิลปินมากความสามารถเบอร์แรกภายใต้การดูแลของพวกเขาก็คือ Wine Neti เจ้าของซิงเกิล ต่อให้เธอจะไปรักใคร ที่พวกเรากำลังจะแนะนำให้ทุกคนได้ฟัง

Wine (ไวน์) หรือ ไวน์– เนติ ศรีสงคราม ศิลปินที่คร่ำหวอดในวงการดนตรีมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะรับบทโปรดิวเซอร์ หรือแบ็คอัพศิลปินรุ่นใหญ่ก็ผ่านมาแล้วทั้งนั้น และก็ถึงเวลาอันสมควรที่เราจะได้ฟังผลงานแรกจากเขาที่ลงมือทำเองตั้งแต่ต้นจนจบแล้วล่ะ!

ต่อให้เธอจะไปรักใคร เพื่อนจากเพื่อนที่ดี ถึงเพื่อนที่ดีที่เขาแอบรัก เรียกได้ว่าติดลูปเฟรนด์โซนแบบ 100% แต่ก็ไม่ได้อยากที่จะไปไหน ยังยินดีอยู่เป็นเพื่อนข้าง ๆ ไม่ว่าเธอจะทุกข์ หรือจะสุขก็ตาม ฮันน่อ หล่อชะมัด แต่เจ็บเอาเรื่องเลยนะไอเจ้าความรักที่หวังดีแบบนี้เนี่ย เล่าผ่านดนตรีป็อปเต็มข้อที่ลูกเล่นและลีลาไม่ธรรมดา ทำนองฟังเพลิน เนื้อหาทัชหัวใจคนหมู่มากได้ไม่ยาก เป็นอีกเพลงความหมายดีที่เต็มไปด้วยความหวังดีจริง ๆ

เส้นทางดนตรีของ Wine ยังไปได้อีกไกล รวมถึงค่ายเพลงอย่าง moonflower ด้วย นับเป็นก้าวที่สำคัญของทั้งโบกี้, ยี่ และไวน์จริง ๆ ฝากเป็นกำลังใจให้ทั้งสามคน และขอฝาก ต่อให้เธอจะไปรักใคร ซิงเกิลแรกจาก Wine ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

 

อ่านบทความอื่น ๆ ที่นี่

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สองเดือนมิถุนายน 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล