ฟังไร-fungrai-1st-june-2022

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ต้อนรับเดือนมิถุนายน 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

BEYANOไปตายที่ไหนก็ไป

BEYANO (บียาโน่) ชื่อที่มาจากการรวมชื่อจริงและนามสกุลของตัวเองเข้าด้วยกัน และมีความต้ังใจว่าอยากให้ชื่อนี้เป็นเหมือนกับเครื่องดนตรีชนิดหนึ่ง ลองอ่านไว ๆ ก็จะใกล้คำกับคำว่า เปียโน มาก ๆ นี่แหละคือความตั้งใจจนเกิดมาเป็นชื่อ BEYANO และเพลงที่เรากำลังแนะนำให้คุณได้ฟังคือเพลงแรกในบ้านหลังใหม่ของเขา ไปตายที่ไหนก็ไป

ไปตายที่ไหนก็ไป ชื่อเพลงที่ดูเป็นคำไล่แบบไม่เผาผี และความหมายก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ ด่าไม่พัก แต่ด่าแบบฟังเพลิน ๆ ผ่านดนตรีอัลเทอร์เนต–ป็อป, อิเล็กทรอนิก–ป็อป ที่มีซาวด์ระเบิดอารมณ์อยู่เรื่อย ๆ ตลอดเพลง บีตอิเล็กทรอนิกที่มีลูกเล่นล้อไปกับพันช์ไลน์ ‘ไปตายที่ไหนก็ไป’ เรื่องราวในเพลงนี้เกิดขึ้นจากการที่ BEYANO เห็นเพื่อนมูฟออนออกจากความสัมพันธ์แย่ ๆ มาได้ด้วยความโกรธ เพราะสิ่งที่โดนกระทำมันค่อนข้างเป็นเรื่องที่รับไม่ได้จริง ๆ ในความสัมพันธ์ของคนสองคน เหมือนพอตาสว่าง มีสติแล้วก็พบว่าที่อดทนร้องไห้เสียใจมาก่อนหน้านี้มันคือการเสียเวลาชีวิตมาก ๆ จนหากย้อนเวลาไปได้ก็ไม่ควรเสียน้ำตาให้คนแบบนี้จริง ๆ การนอกใจทั้งใจและกาย แถมยังพยายามกลับเข้ามาในชีวิตโดยที่ไม่รู้สึกผิดใด ๆ เป็นเหตุให้เกิดเพลงท่ีเกิดมาเพื่อคนแบบนี้เท่านั้นแบบในเพลงนี้

หากย้อนไปเมื่อ 2020 ใครเคยได้ฟังซาวด์ป็อปที่น่าสนใจจาก BEYANO ในเพลง Moonlight อยากให้ได้ลองชิม ไปตายที่ไหนก็ไป ดูสักครั้ง แล้วจะพบว่านี่เป็นการเติบโตอีกก้าวที่น่าสนใจ และเป็นเพลงเปิดตัวที่น่าจะทำให้หลาย ๆ คนอิ่มเอมกับโทนใหม่ ๆ​ ซาวด์ใหม่ ๆ จากเขาอย่างแน่นอน ขอฝากเพลงนี้ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

HYBSKiller 

HYBS วงดนตรีที่เกิดจากการรวบตัวกันในช่วงโควิด หลังจากที่ทั้ง 2 คนไม่ได้เจอกันนานถึง 8 ปี นั่นคือ เจมส์ – อลิน วี และ กานต์ – กษิดิ์เดช หงส์ลดารมภ์ โดยทั้งเจมส์และกานต์ต่างชื่นชอบดนตรีแนวนีโอ-โซลและซิตี้ป็อปเหมือนกัน ซึ่งในทุก ๆ เพลงของ HYBS ยังได้มีการผสมผสาน Sound Design เอาไว้เพื่อสร้าง Vibe ต่าง ๆ ตามแบบฉบับของทั้งคู่เอง 

ที่ผ่านมา 2 หนุ่มได้ปล่อยผลงานเพลงออกมาแล้วทั้งหมด 3 เพลงนั่นคือ Ride, Dancing With My Phone และ Go Higher ซึ่งเพลง Ride ก็ได้เป็นที่รู้จักและโด่งดังไปทั่วโลก เมื่อ RM ลีดเดอร์วง BTS ได้แชร์ผลงานเพลงนี้ผ่านสตอรี่อินสตราแกรมของเขา ทำให้ยอดฟังเพลงนี้ในแพลตฟอร์มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับซิงเกิลที่ 4 เพลง Killer นี้ 2 หนุ่มยังคงเอกลักษณ์ของกรูฟและจังหวะของตัวเองเอาไว้ได้อย่างดี แต่ในครั้งนี้เพลงมีความแปลกใหม่มากขึ้น เพราะทางวงได้แรงบันดาลใจจากเพลง Slow Jam และ Ballad ทำให้เพลง Killer มีกลิ่นอายของเพลงในยุค 80-90s ด้วย 

สำหรับเนื้อหาของเพลงนั้นพูดถึงความผิดหวังในความรักที่ผ่านพ้นมา ความเชื่อใจและความรักในความสัมพันธ์ที่ครั้งหนึ่งเคยมีอยู่ แต่อาจจะไม่เคยมีอยู่จริง ทำให้รู้สึกเจ็บปวดและทรมาน ราวกับว่าหัวใจถูกฆ่าทิ้งจากนักฆ่าในคราบอดีตคนรัก 

ซึ่ง Killer มีความฟังง่ายด้วยกรูฟเอกลักษณ์ของ HYBS ที่เมื่อผสานเข้ากับเนื้อเพลงที่เข้าใจง่าย และเข้าถึความรู้สึกคนที่เพิ่งอกหัก จึงไม่แปลกถ้าหากว่าเพลงนี้จะเป็นเพลงที่จะช่วยปลอบประโลมเพื่อน ๆ ที่เพิ่งช้ำรักมาได้อย่างไม่ยาก

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

TATTOO COLOURใจเกเร

ปีทองของตำนานที่ยังมีลมหายใจ ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยก็ทำอะไรพวกเขาไม่ได้จริง ๆ Tattoo Colour วงดนตรีที่ยังครองใจคนฟังหมู่มากได้แทบทุกวัย สิบล้านวิวไปไม่นานกับซิงเกิลก่อนหน้าอย่าง SuperCarCare ก็กลับมาเป็นเพื่อนรักให้กับคนที่ควบคุมหัวใจตัวเองไม่ได้อีกครั้ง ผ่านซิงเกิลล่าสุด ใจเกเร

ใจเกเร เพลงป็อปฟังเพลินที่ทำให้เราย้อนกลับไปเจอจุดที่ตกหลุมรักเพลงสนุกสนานจากพวกเขาอีกครั้ง เรื่องราวของความคิดถึงที่มีฤทธิ์ของแอลกอฮอลผสมเข้ากับความหลังที่ไม่ควรจะจำมันอีกแล้วเป็นส่วนผสมหลัก กรึ่ม ๆ ปุ๊บก็มีใจเกเรเผลอนึกถึงบ้างเป็นปกติ ซึ่งตัวละครหลักในเพลงนี้ก็คือตัวเรา และรักครั้งเก่าที่เขาไปมีชีวิตที่ดีแล้ว แต่ลึก ๆ ในใจก็ยังหวังว่าจะมีสักนิดที่เขาคิดถึงเราบ้าง แต่พอเริ่มได้สติสักนิดก็รู้ตัวว่า มันมากไป เสียเวลา ปิดไฟแล้วไปนอนดีกว่า แล้วมันก็กลับมาที่ลูปเดิมทุกครั้งทุกคราเมื่อได้จิบเครื่องดื่มแก้วโปรด แก้ไม่หาย ใ จ เ ก เ ร จริง ๆ

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นการเขียนเนื้อเพลงของวงนี้จากท่านอื่น ๆ ซึ่งเพลงนี้ก็ใจเกเรให้เพื่อนซี้ร่วมค่ายอย่าง เอี่ยว (มือกลอง The Richman Toy) มารับบทเขียนเพลงนี้ไป ซึ่งก็น่าติดตามไม่น้อย เพราะดิมเองก็ร้องออกมาได้เข้าปากพอดิบพอดี ไม่ล้นเกิน ไม่น้อยเกิน ฟังเพลินและอร่อย พอผสมเข้ากับดนตรีที่มีความเป็นวงแบบสนุกชวนขยับ ก็สมบูรณ์สมเป็นผลงานที่ถูกสร้างสรรค์โดยเพื่อน และเพื่อนที่รู้ใจจริง ๆ

วันเฉา ๆ เหงา ๆ เปิดเพลงนี้คลอเครื่องดื่มแก้วโปรด น่าจะเป็นเพลงที่พาให้ใจเกเรไม่น้อย ขอฝากเพลงเกเร ๆ จากคนที่ทำให้ใจเซได้เสมอมาไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Alternateก้าวผ่าน

ระหว่างที่เราได้ไล่ฟังเพลงใหม่ ๆ บนฟังใจก็บังเอิญได้พบกับเพลงจังหวะสนุก ๆ ที่ชวนฟังตั้งแต่โน้ตแรกจากวงดนตรีหน้าใหม่ที่แม้แต่เราเองก็ยังไม่รู้ว่าพวกเขาเป็นใคร สืบทราบได้ว่าเป็นวงดนตรีอิสระที่ส่งตรงมาจากภาคเหนือของไทยเรานั่นเอง มาพร้อมซิงเกิลแรกที่ชื่อว่าก้าวผ่าน

เห็นชื่อวงก็พอจะเดาตัวตนผ่านบทเพลงของพวกเขาได้แล้ว ว่าเพลงแรกจะต้องมีกลิ่นอายของอัลเทอร์เนทีฟเป็นหลักแน่นอน ซึ่งพอได้ฟัง ก้าวผ่าน ก็ใช่จริง ๆ และยังมีเนื้อหาที่เล่าเรื่องได้น่าสนใจ เกี่ยวกับการก้าวผ่านเรื่องต่าง ๆ บนโลกที่แสนงมงายใบนี้ แน่นอนว่าเขาจะรีบเดินไปให้ไวที่สุด ไม่จมปลักอยู่กับเรื่องราวต่าง ๆ ไปเรื่อย ๆ แน่นอน ดนตรีชวนฟังมีลูกเล่นที่ซ่อนไว้ไม่ปล่อยให้เราสะดุดเลยแม้แต่น้อย เป็นวงดนตรีอิสระที่น่าสนใจและน่าทำความรู้จักในอนาคตอีกวงหนึ่งเลย

ซึ่ง ณ ขณะนี้​ ก้าวผ่าน ถูกปล่อยที่ฟังใจเป็นที่แรก ในอนาคตอาจมีอะไรให้เราติดตามหรือได้รู้จักพวกเขามากขึ้น มารอฟังและเป็นกำลังใจให้พวกเขากันฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

The KopycatWaiting For You

หลาย ๆ คนเฝ้ามองและตกหลุมรักเพลงจาก The Kopycat มาตั้งแต่ My Baby ซิงเกิลแรกที่ขนความเป็นโอลด์ดีส์มาร้อยเรียงความรักในเพลงไว้ และต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ กับอีกหลายซิงเกิล จนเมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมาก็ถึงเวลาของอัลบั้มเต็มชุดแรกจากพวกเขา นามว่า SWIRL ซึ่งเพลงที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้ฟังกันตอนนี้เป็นหนึ่งในซิงเกิลใหม่จากอัลบั้มนี้ท่ีมีชื่อว่า Waiting For You

Waiting For You ความสดใสในแบบที่เราไม่เคยได้ยินจาก The Kopycat ผสมผสานไว้ด้วยดนตรีบอสซ่า, ฟังก์ ไปจนซาวด์สังเคราะห์ที่น่าสนใจที่ถูกจัดวางไว้ด้วยความตั้งใจอย่างละเมียดละไม เรื่องราวของการรอคอยที่อัดแน่นไปด้วยความว้าวุ่นในใจของช่วงต้น ๆ ในความรู้สึกที่มีต่อใครสักคนที่แทบจะตกหลุมรักตั้งแต่แรกพบ เนื้อหาชวนสับสนที่ถูกเล่าผ่านซาวด์ที่แปลกใหม่จากวงนี้จนต้องฟังซ้ำหลายรอบเชียวล่ะ เหมือนเราได้เห็นการเติบโตของวงตั้งแต่เพลงแรกมาจนเพลงนี้ได้อย่างชัดเจนว่าพวกเขามีลูกเล่นซ่อนไว้อีกเพียบ! จากวงดนตรีที่เกิดขึ้นจากการชวนมาคัฟเวอร์ สู่วงดนตรีโปรดของใครหลาย ๆ คน มาจนอัลบั้มเต็มแรก ดีใจที่ได้เห็นการเติบโตนี้มาเสมอเลย

นี่ยังเป็นเพียงแค่ซิงเกิลแรกในปีนี้จากอัลบั้มเต็มชุดแรก ยังมีอีก 3+1 เพลงด้วยกันที่รอให้คุณได้ค้นพบและสัมผัสกับมุมต่าง ๆ จาก The Kopycat การเดินทางตั้งแต่ได้เริ่มล่องเรือ จนถึงฟากฝั่งฝันของพวกเขาจะเป็นเช่นไร ก็สามารถติดตามและเป็นกำลังใจให้พวกเขาได้ทุกช่องทาง รวมถึงฟังใจด้วยนะ! เชื่อว่าเพลงนี้จะมอบชีวิตชีวาให้ในวันที่เหี่ยวเฉาได้แน่นอนนนน

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

อ่านบทความอื่น ๆ ที่นี่

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ส่งท้ายเดือนพฤษภาคม 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล