fungrai-2nd-june-2022

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สองเดือนมิถุนายน 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

 

Helsinki Lambda Club Khaosan 

Helsinki Lambda Club วงอัลเทอร์เนทีฟ-ร็อกที่ไร้กรอบวัฒนธรรมที่มีบทเพลงน่าสนใจไม่น้อยเลยนับตั้งแต่ 2013 ที่พวกเขาได้ก่อตั้งวงนี้ขึ้นมา สมาชิกในวงมีทั้งหมดสามคน ได้แก่ คาโอรุ ฮาชิโมโตะ (ร้องนำและกีตาร์), ไทกิ คุมะกะอิ (กีตาร์) และ อินาบะ โคได (เบส) ซึ่งมาจนวันนี้พวกเขาได้ปล่อยอัลบั้มออกมาแล้วทั้งหมด 3 อัลบั้มด้วยกัน มีอัลบั้มจากการแสดงสดอีก 1 และตอนนี้ก็ถึงเวลาของซิงเกิลล่าสุดอย่าง Khaosan ชิมลางรอมินิอัลบั้มที่ใกล้ปล่อยให้เราได้ฟังแล้วในเวลาอันใกล้นี้

Khaosan ไม่ใช่ไดโนเสาร์ ไม่ใช่เสาไห้ ไม่ใช่หอมมะลิ แต่เป็นถนนข้าวสาร ถนนแห่งสีสันยามค่ำคืนที่มาเป็นแรงบันดาลใจให้กับเพลงนี้จากวงดนตรีแห่งแดนปลาดิบที่มาเที่ยวเมืองไทยแล้วนับครั้งไม่ถ้วน โดยหมุดหมายอันสำคัญอีกอันในชีวิตของพวกเขาก็คือการได้ขึ้นแสดงสดที่ประเทศไทยนั่นเอง และในเพลงนี้ก็ถ่ายทอดอารมณ์สลับกันระหว่างแสงสว่างและความมืด ไปจนความไร้สาระในชีวิตที่ได้พบเจอ ย้อนไปเพื่อให้มันนำไปสู่การใช้ชีวิตต่อไปในอนาคต เล่าผ่านดนตรีที่จังหวะเร่งให้เราทิ้งหัวตัวเอง กับซาวด์ร็อกเดือดดาลที่ยังคงความเพราะไว้ตามฉบับของ Helsinki Lambda Club ได้เป็นอย่างดี

อีกไม่นานเกินรอก็จะได้พบกับมินิอัลบั้มล่าสุดจากพวกเขาที่มี Khaosan เป็นหนึ่งในแทร็กทั้งหมดอีกด้วย หวังว่าวงนี้จะได้เข้าไปนั่งในใจหลาย ๆ คนได้ไม่ยาก หรือหากเป็นวงที่อยู่ในใจอยู่แล้ว ก็หวังว่า Khaosan จะเข้าไปแย่งชิงพื้นที่ในใจด้วยได้เช่นกันนะ ขอฝากเพลงล่าสุดและมินิอัลบั้มที่ใกล้จะมาถึงในเดือนหน้านี้ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้ได้ทุกช่องทาง

 

The Whitest Crowบ่อน้ำตา 

The Whitest Crow กาตัวที่ขาวที่สุดแห่งวงการดนตรี กลับมาให้หายคิดถึงกันอีกครั้งหลังจาก สำเร็จความเศร้าด้วยตัวเอง ไปในซิงเกิลก่อนหน้า กลับมาคราวนี้ก็ยังตอกย้ำความเศร้า แต่เป็นความเศร้าที่มีไว้เตือนสติ และลมหายใจด้วย บ่อน้ำตา ของตัวเอง

บ่อน้ำตา เพลงที่เข้าใจหัวใจของทุกคนที่ถูกเข้าใจว่าเป็นคนบ่อน้ำตาลึกได้ดีที่สุด ภายใต้รอยยิ้ม ภายใต้เสียงหัวเราะ ภายนอกที่ดูเข้มแข็งของใครบางคน แท้จริงแล้วสิ่งที่ซ่อนอยู่ข้างในอาจเป็นเพียงบ่อน้ำตาที่ก็ตื้น-ลึก-หนา และบางไม่ต่างจากใคร ๆ เพียงแต่ไม่ได้อยากให้มันไหลออกมาให้เห็นก็เท่านั้น ความน่าสนใจของเพลงนี้นอกจากการเล่าเรื่อง มิวสิกวิดีโอ และดนตรีแล้ว การที่พวกเขาพยายามจะทำให้การร้องไห้เป็นเรื่องปกติและธรรมดาสำหรับทุก ๆ คนก็ทำให้คนฟังอย่างเรารู้สึกดีไม่แพ้กัน ในโลกที่คนเสียน้ำตากลับถูกมองว่าอ่อนแอ ในโลกที่ความเข้มแข็งคือการไม่ร้องไห้ มันทำร้ายหลาย ๆ คนมากกว่าที่คิด และในหลาย ๆ ครั้งคนที่ถูกทำร้ายมากที่สุดก็คือตัวเราเองนี่แหละที่ถูกปลูกฝังความเชื่อนี้มาตั้งแต่เริ่มรู้ความ ฮึบเอาไว้จนมันทนแทบจะไม่ไหว เราเลยแอบได้ยิน spoken words ที่พูดว่า “ไอเหี้ย ไม่เอาดิ ไม่ร้อง” สอดแทรกเข้ามาในเพลงดั่งคนที่พยายามเถียงกับตัวเองว่าอย่าเพิ่งร้อง ไม่เอาดิ แบบนั้นเลยจริง ๆ  แต่ใครมันจะไปฝืนไหวได้นานขนาดนั้นกันล่ะเนอะ

ภาคดนตรีก็ยังโดนใจวัยโจ๋เช่นเคย ได้กลิ่นอายความเป็นเพลงร็อกยุค 00s-10s จริง ๆ วิธีการร้องของไตเติ้ล (นักร้องนำ) ก็ชัดถ้อยชัดคำขึ้นมาก ๆ รวมไปถึงอารมณ์ที่ถ่ายทอดผ่านเสียงมันเจ็บปวดกับการฝืนที่จะไม่ร้องไห้จริง ๆ เมโลดี้ที่วิ่ง วรรคทองที่น่าจดจำ ซาวด์ดนตรีแต่ละชิ้นที่จัดวางมาแบบตั้งใจและโอบอุ้มคำร้อง ไปจนความไม่ซับซ้อนของเรื่องราวและภาษาที่ตรงไปตรงมา ทำให้ บ่อน้ำตา เป็นอีกเพลงที่ร้องตามได้ในไม่กี่รอบที่ฟัง แถมยังติดหูไปพร้อมกันในหลาย ๆ ท่อนเลย

การรับมือกับความเสียใจสิ่งแรกที่เราควรทำก็คือยอมรับว่าเราเสียใจจริง ๆ เมื่อถึงเวลาที่น้ำตาควรจะไหล ห้ามไปก็มีแต่จะทำให้เราจม บ่อน้ำตา โดยไม่รู้ตัว หวังว่าเพลงสะกิดบ่อน้ำตาจาก The Whitest Crow ในครั้งนี้จะทำให้ทุกคนหลุดพ้นจากความเศร้าได้ไม่ช้าก็เร็วนะ ขอฝากซิงเกิลนี้ และเพลงต่อ ๆ ไปในอนาคตจากพวกเขาด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้ได้ทุกช่องทาง

 

imnutt feat. Upim LANDOKMAIไร้กาลเวลา 

imnutt อีกหนึ่งศิลปินที่ปลอบประโลมหัวใจผ่านเสียงเพลงและเรื่องราว กลับมาพร้อมกับซิงเกิลส่งท้ายอีพีแรก ไร้กาลเวลา ที่ได้เสียงชวนฝันจาก อูปิม LANDOKMAI มาแต่งแต้มให้หัวใจชุ่มฉ่ำแบบทวีคูณ

ไร้กาลเวลา เรื่องราวที่เกิดจากคำถามที่ว่า ‘ถ้ามันไม่มีเวลา เราจะเรียกมันว่าอะไร’ ปัจจุบันขณะที่ไม่มีสิ่งใดเป็นมาตรวัดระยะทางได้ เราจะดื่มด่ำกับ ณ ขณะนี้ไว้ด้วยสิ่งใด หัวใจ ภาพจำ อ้อมกอด ลมหายใจ เธอและฉัน และคำนั้นใช่หรือไม่? เรื่องราวความรักนี้ถูกร้อยเรียงผ่านดนตรีที่ฟังสบาย และฉุดเราเข้าโลกที่ไร้ซึ่งกาลเวลาได้ด้วยเมโลดี้ที่เนิบช้าแต่กินใจ คลอไปด้วยน้ำเสียงของนัทและอูปิม เครื่องดนตรีที่ค่อย ๆ ปล่อยมาให้รู้สึกราวกับมีคิวไว้ตามสั่งแต่ละชิ้น พอผสมเข้ากับซาวด์สังเคราะห์ที่เป็นเอกลักษณ์จาก น็อต–ภาคภูมิ เจริญวิริยะ ก็ทำให้บรรยากาศในเพลงงดงามสมคำว่าแดนสนธยาที่มีแค่เธอกับฉันได้จริง ๆ 

ยังคงเป็นบทเพลงที่ทำให้เราตกหลุมรัก และโอบกอดหัวใจได้เสมอมากับศิลปินนามว่า imnutt และลงตัวยิ่งกว่าเดิมเมื่อได้โคจรมาเจอกับเสียงแห่งภวังค์รักอย่างอูปิม ไม่อยากให้ใครพลาดเพลงนี้เลยแม้แต่น้อย ขอฝาก ไร้กาลเวลา และอีพีจาก imnutt ที่กำลังจะมาในไม่ช้านี้ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Wadfah – I hate this city

Wadfah (วาดฟ้า) หรือ วาดฟ้า ไชยทัพ ศิลปินหญิงที่น่าจับตามองตั้งแต่ปี 2021 เรารู้จักเธอผ่าน if i die เดบิวต์ซิงเกิลที่ชวนร้องตาม แต่นอกเหนือจากงานดนตรีเราอาจไม่รู้ตัวก็ได้ว่าเคยได้เห็นผลงานเธอมาแล้วผ่าน artwork, ปกอัลบั้ม หรือลายเสื้อต่าง ๆ ของศิลปินคนอื่น ๆ นั่นเอง ความไม่ธรรมดาของวาดฟ้าทำให้เพียงสองซิงเกิลแรกที่ปล่อย ก็ได้ตบเท้าเข้าไปอยู่บ้านหลังแรกของเธอ Smallroom กับซิงเกิลที่หลาย ๆ คนอาจเคยได้ฟังมาแล้ว I hate this city ที่หยิบมาปัดฝุ่นและปล่อยมาใหม่อีกครั้งในฐานะศิลปินเบอร์ล่าสุด

I hate this city อีกหนึ่งอินดี้-ป็อปที่จะแย่งชิงพื้นที่ในใจใครหลาย ๆ คน เล่าเรื่องชีวิตที่ต้องใช้ท่ามกลางเมืองหลวงแห่งนี้ที่มีแต่ความวุ่นวายและความเหงา เรียกได้ว่าพรากชีวิตช่วงวัย 20 ของเธอไปเลยก็ว่าได้ เหนื่อยเกินจะทน นานวันเข้าก็สะสมความชังจนไม่อยากจะอยู่ที่นี่อีกต่อไป ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดทั้งมวลนี้นั้นก็มาจากไดอารี่ที่วาดฟ้าเคยได้เขียนเอาไว้ หยิบจับมาปัดฝุ่นและเล่าเรื่องราวผ่านเสียงดนตรีที่วาดฟ้ารักนั่นเอง เป็นอีกเพลงที่ทำให้เราอดที่จะอยากฟังเพลงต่อ ๆ ไปของวาดฟ้าไม่ได้เลย 

ภาษาที่เรียบง่าย และเรื่องราวที่จริงใจในเพลงนี้ ทำให้ทัชหัวใจคนที่เกลียดเมืองนี้เหมือน ๆ กันได้ไม่ยาก สิ่งที่ชอบอีกอย่างในเพลงนี้คือซินธ์วิ่งกันกรุ๊งกริ๊งจนฉ่ำหูกันเลยทีเดียว มาดที่สะพายกีตาร์ในมิวสิกวิดีโอนี่ก็เท่ไม่แพ้กัน เชื่อว่าจะเป็นอีกเพลงที่หลาย ๆ คนชอบ ขอฝาก I hate this city และ Wadfah ไว้ด้วยนะฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Valentina PloyBerlin

 

หลังจากมอบความสดใสในภาษารักตามฉบับของ Valentina Ploy ไปใน Bla Bli Blu ก็กลับมากับภาคต่อในซิงเกิลล่าสุด Berlin เพลงที่จะทลายกำแพงความเงียบระหว่างความสัมพันธ์ของคุณและคนข้าง ๆ ไปด้วยความน่ารัก

Berlin เรื่องราวของกำแพงที่สูงตระหง่าน ไม่ใช่สิ่งปลูกสร้าง แต่เป็นกำแพงที่เกิดจากความเป็นตัวเอง เปรียบเทียบกับความสัมพันธ์ของคน 2 คนในเรื่องราวไว้กับกำแพงเบอร์ลินนั่นเอง เชื่อว่าระยะทางของความสัมพันธ์หนึ่งระหว่างทางจะต้องได้พบกับกำแพงหลายชั้น ที่จะทยอยทลายไปได้ทีละนิด แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทลายมันได้หมด ขึ้น ๆ ลง ๆ จนบางครั้งก็สร้างกำแพงเพิ่มสะงั้น ไม่ง่ายเลยจริง ๆ Berlin เลยเป็นเพลงสนุกที่ชวนให้ทลายกำแพงที่ปิดกั้นและขัดขวางความสัมพันธ์ระหว่างเราให้หายไป แล้วเริ่มสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับความสัมพันธ์ครั้งนี้ไปด้วยกัน

ยังคงเป็นเพลงที่นำเสนอความเป็นตัวเองของเขาผ่านทั้งเนื้อร้อง และทำนอง ท่อนที่ติดหู ท่าเต้นที่ชวนให้เต้นตาม สายติ๊กต่อกเกอร์จะต้องสนุกเป็นแน่ เริ่มชาเลนจ์รอได้เลอ! ขอฝาก Berlin ไว้ในอ้อมอกและกกหูด้วยฮะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

The Publish – ในวันที่ไม่เข้าใจ

The Publish วงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟ-ร็อก ดีกรีเด็กดุ มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ฟอร์มวงมาตั้งแต่ปี 2020 ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ ฟลุ๊ค (ร้องนำ), โอเป็ค (กลอง), ไอซ์ (กีตาร์), เบ็น (เบส) และทอน (คีย์บอร์ด) บัดนี้ถึงเวลาของซิงเกิลแรกจากพวกเขาแล้ว ในวันที่ไม่เข้าใจ

ในวันที่ไม่เข้าใจ บอกเล่าเรื่องราวของความสัมพันธ์ที่ไม่อาจหลุดพ้น ความทุกข์ทนและความทรมานของการไม่หลุดพ้นนี่แหละคือความเจ็บปวดที่ถูกบอกเล่าไว้ในเพลงนี้ บาดแผลในจิตใจไม่ว่าจะเรื่องชีวิต ความสัมพันธ์ หรือผู้คน ในชีวิตจริงไม่ได้มีทางออกให้เรามากมายนัก และก็ทำได้เพียงยอมรับความเจ็บปวดเท่านั้น เพราะไม่ว่าจะวิ่งหนีมันไปไกลแค่ไหน เรื่องราวทั้งหมดนั้นก็วิ่งตามเราเป็นดั่งเงาอยู่ดี ถึงแม้ความเจ็บปวดในเพลงจะส่งต่อมาให้เรารู้สึกมากแค่ไหน แต่ลึก ๆ นอกจากความมืดมนที่เพลงมอบให้ ก็ยังคงมีแสงสว่างให้เราด้วยเช่นกัน เป็นซิงเกิลแรกจากวงที่จะทำให้เราค่อย ๆ ค้นหาตัวตนของพวกเขาผ่านบทเพลงไปด้วยกันได้จริง ๆ

จากความไม่เข้าใจของศิลปิน กลายมาเป็นบทเพลงที่ว่าด้วยเรื่องความไม่เข้าใจ แต่ก็ยังคงมีหวังว่าสักวันจะมีความเปลี่ยนแปลงมาทำให้เราเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ที่เคยไม่เข้าใจได้มากขึ้น หวังว่า ในวันที่ไม่เข้าใจ จะทำให้ทุกคนได้ฉุกคิดและเข้าใจกับเรื่องรอบตัวที่พบเจอมากขึ้นนะฮะ ขอฝากเพลงแรกจาก The Publish ไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

อ่านบทความอื่น ๆ ที่นี่

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ต้อนรับเดือนมิถุนายน 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล