ฟังไร-fungrai-4th-june-2022

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สี่เดือนมิถุนายน 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

 

LANDOKMAITsuki

LANDOKMAI (ลานดอกไม้) “อูปิม – ลานดอกไม้ ศรีป่าซาง” และ “แอนท์–มนัสนันท์ กิ่งเกษม” ที่มัดใจคนฟังไว้ด้วยเสียงอันอบอุ่น ผ่านเนื้อเพลงที่เข้าใจในทุกห้วงอารมณ์ และดนตรีที่งดงามดั่งเคย กลับมาพร้อมกับซิงเกิลล่าสุดที่เจ็บปวดแต่งดงาม ใน Tsuki (พระจันทร์)

Tsuki แปลว่า พระจันทร์ ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งเพลงนี้ก็เป็นดั่งคำวอนต่อพระจันทร์ถึงเรื่องราวความรักครั้งเก่าที่แยกจากกันไป ทิ้งร่องรอยความเจ็บปวดไว้ แต่เรื่องที่ยากจนใจเจ็บก็คือการที่ยังต้องเจอหน้ากันเรื่อย ๆ โดยแทบจะไม่มีทางหนีได้เลย แม้จะพยายามไม่มอง ไม่ฟัง และห้ามใจตัวเองมากแค่ไหน ในหัวใจก็ยังคงรู้สึกอยู่ดังเดิม หากจะมีสิ่งที่ขอวอนกับพระจันทร์ได้ก็คงมีเพียงคำว่า “ไม่ต้องคืนเขากลับมา” ให้ความคิดถึงและความรู้สึกข้างในมันดำเนินต่อไป โดยที่ไม่ต้องมากกว่าคำว่า ‘เราแค่เคยรักกัน’ เรื่องราวความรักที่เจ็บปวดแต่งดงามในเพลงนี้ถูกเล่าผ่านดนตรีโฟล์กที่มีกลิ่นอายแบบเพลงคลาสสิกฟากแดนปลาดิบ เราจะได้ยินเสียงกีตาร์คลาสสิกจากแอนท์ที่ค่อย ๆ นำไปพร้อมกับเครื่องดนตรีชิ้นอื่น ให้บรรยากาศราวกับตกอยู่ในภวังค์รักที่ไร้ทางออก เสียงร้องของอูปิมยังคงเป็นมิตรต่อหูเช่นเคย เพียงแต่เพิ่มเติมความปวดใจผ่านอารมณ์ที่ถ่ายทอด นับเป็นอีกเพลงรัก-เศร้าที่ไพเราะสมกับเป็น LANDOKMAI

เชื่อว่าทุกคนจะตกหลุมรัก Tsuki เหมือนที่เราตกหลุมรัก ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหนเพลงจาก LANDOKMAI ก็ยังปลอบใจและเคียงข้างบาดแผลลึก ๆ ในใจของทุกคนได้เสมอ ขอฝากซิงเกิลล่าสุดและผลงานอื่น ๆ ต่อจากนี้จากทั้งอูปิม และแอนท์ไว้ด้วยนะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Door PlantI love to sleep more than you feat. YONLAPA

 

Door Plant วงดนตรีที่มาพร้อมกับความสบายใจ สบายหูทุกครั้งเมื่อได้ฟังเพลงของพวกเขา ราวกับได้อยู่ท่ามกลางต้นไม้ในห้องเล็ก ๆ อันแสนอบอุ่น ได้พักหัวใจและผ่อนคลายจนหายเหนื่อย ประกอบไปด้วย ภูมิ (ร้องนำ, กีตาร์), โอ๊ต (กีตาร์), ที (กลอง) และ ซัน (กีตาร์) เจ้าของเพลงเพราะหลากหลายเพลงที่เข้าไปอยู่ในเพลย์ลิสต์ของหลายต่อหลายคน กลับมาคราวนี้ยังคงความน่ารักและขี้เล่นไว้ในซิงเกิลล่าสุดอย่าง I love to sleep more than you แด่เธอคนรัก แต่ฉันขอนอนก่อน

I love to sleep more than you เพลงน่ารักที่ทำเอาเราอยากนอนต่อไปด้วยตาม ๆ กัน ถึงแม้ปากจะบอกว่ารักการนอนมากกว่าเธออีก แต่สุดท้ายแล้วตอนตื่นมาก็ยังอยากเจอหน้าเธอในทุก ๆ เช้าอยู่ดี เล่าผ่านดนตรีดรีมป็อปที่มีกลิ่นอายแจ๊ซเข้ามาผสม พร้อมเครื่องสายเพราะ ๆ นี่ทำเอาเราเพลินหูจนต้องกดฟังซ้ำไปซ้ำมา ยิ่งได้เสียงที่ทุกคนหลงรักจากน้อยหน่า YONLAPA มาคลอในเพลงยิ่งทำให้ครบรสเพลงรักมากขึ้นไปอีก 3000% แวะเบรกด้วย spoken words ที่บอกความรู้สึก ก่อนตบเข้าโซโล่ที่พริ้ม และกลับเข้ามาเจอกับฮุคสุดท้ายที่คงต้องเลิกเขียนถึงเพลงนี้แล้ว เพราะจะไปนอนต่อ!

เป็นพัฒนาการอีกก้าวของ Door Plant ที่เติบโตขึ้นมาก ๆ และยังคงความเป็นตัวเองได้เป็นอย่างดีจริง ๆ ชาว ‘รักเธอนะแต่ขอนอนก่อน’ ต้องไม่พลาดที่จะส่งเพลงนี้ให้คนข้าง ๆ นะ ขอฝาก ‘I love to sleep more than you และเพลงอื่น ๆ จากพวกเขาไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

FIZZIEแป๊บนึง

FIZZIE (ฟิซซี่) หรือ ปั้นศิลป์ อินปัญญา เริ่มจากการได้เป็นเทรนนี่ที่ YUPP! ด้วยความมุ่งมั่นก็พาให้เขาได้กลายมาเป็นศิลปินเลือดใหม่ในค่าย YUPP! แบบสมบูรณ์ เปิดตัวด้วยซิงเกิลรักจังหวะป็อป-พังก์ที่พังก์ไปยันเรื่องราวอย่าง แป๊บนึง สาวกชมพูดำตั้งหูรอฟังกันไว้ได้เลย รับรองไม่ผิดหวัง

แป๊บนึง ซิงเกิลแรกจาก FIZZIE ที่ขนความเป็นตัวเองมาปลดปล่อยและถ่ายทอดไว้ในเพลงนี้ เรื่องราวความรักที่ขยี้คำว่า “แป๊บนึง” ได้อย่างเห็นภาพ ซึ่งแบ่งเป็นสองพาร์ตเริ่มมาฟังแล้วดูหงุดหงิดไม่น้อย เหมือนรำคาญเราแบบสุด ๆ จนต้องบอกว่า “ขอเวลาแป๊บนึง อยากอยู่คนเดียว” อะไรประมาณนั้นเลย แต่จบได้น่ารักชวนยิ้มมาก ๆ น่าจะเป็นช่วงที่ว่างแล้วจริง ๆ เลยอยากอยู่ด้วยกัน เธอยังว่างอยู่ใช่ไหม? ต่อเวลาอยู่ด้วยกันต่อไปอีกสักแป๊บนึงนะ อย่าเพิ่งไปไหน เล่าผ่านดนตรีป็อป-พังก์ที่สนุกและจัดจ้านสมเป็นเพลงเปิดตัวจาก FIZZIE ในฐานะศิลปินวัยรุ่นเลือดใหม่ใน YUPP! เลยจริง ๆ 

นับเป็นเพลงที่ทำให้เราอยากรู้จัก FIZZIE ในเพลงต่อ ๆ ไปได้เป็นอย่างดี แค่เปิดตัวก็มาก็จัดจ้านตั้งแต่สไตล์ แนวเพลง มิวสิกวิดีโอ ไปจนเนื้อหาในเพลงที่ทวิสต์อารมณ์กันสุดมัน ขอฝาก แป๊บนึง ไว้ในใจ และฝากติดตาม FIZZIE ต่อด้วยฮะ เชื่อว่ายังมีของปล่อยอีกเพียบรอเราอยู่!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Raine Cloudเมืองนี้ทำให้คนเหงา

Raine Cloud ดูโอ้เมฆฝน เน และ ตาว วงดนตรีป็อปที่มาพร้อมกับเพลงเพราะ ๆ ให้เราฟังเสมอ และทำให้เราอบอุ่นหัวใจทุกครั้ง ก่อนหน้านี้พวกเขาได้ฝากผลงานให้เราได้ฟังกันมาแล้วมากมายหลายเพลงที่น่าสนใจ ปัจจุบันพวกเขาได้เปิดประตูเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านหลังใหม่ Wayfer Records พร้อมปล่อยซิงเกิลชวนเหงาเอาใจคนเมืองอย่าง เมืองนี้ทำให้คนเหงา ออกมาให้เราได้ฟังต้อนรับบ้านหลังนี้แล้ว!

เมืองนี้ทำให้คนเหงา เรื่องราวเมืองใหญ่ที่ชวนให้เหงาชะมัด กว่าจะได้เจอกันแต่ละครั้งก็แสนยากแสนเย็น ข้ามไม่กี่เขตก็ใช้เวลาบนถนนนานเทียบเท่าข้ามจังหวัดใกล้ ๆ กันเลยทีเดียว แต่ถามว่าท้อไหม ตอบเลยว่ามาก แต่ถ้ายังถามอีกว่าจะไปเจอเธอให้ได้รึเปล่า ก็ตอบได้เสียงดังเลยว่า ไป! จะไปเจอให้ได้ ใจมันสู้แต่ถนนสู้กลับจริง ๆ ยังคงเป็น boring pop ตามที่เขาเสียดสีตัวเองเช่นเคย แต่ความป็อปน่าเบื่อจากพวกเขา ไม่เคยทำให้เราเบื่อเลยนะ เป็นอินดี้-ป็อปที่ฟังง่าย ฟังเพลิน ริฟฟ์กีตาร์ติดหูอยู่เสมอ ซึ่งเพลงนี้ก็ให้บรรยากาศความเหงาในเมืองจริง ๆ นี่ถ้ารถติดอยู่แยกอโศก-เพชรบุรีแล้วเปิดฟังก็น้ำตาไหลแล้ว จบไปสิบรอบยังไม่ได้เลี้ยวขวาเลย

นับเป็นเดบิวต์ซิงเกิลต้อนรับบ้านหลังใหม่ที่น่าสนใจ กักความเหงาเข้มข้นมาปล่อยไว้ในเพลงนี้เป็นที่เรียบร้อย หากรถติด จงฟัง คิดถึงใคร ก็จงฟัง หวังว่าการเดินทางที่ยากในเมืองนี้ จะถูกแก้ไขและร่นระยะเวลาในการไปเจอคนสำคัญจนทันนะ ขอฝากเมืองนี้ทำให้คนเหงา และ Raine Cloud ด้วยฮะ

De Flamingoเท่าที่มี

De Flamingo วงที่ทุกคนคิดถึง หลังจากซิงเกิลก่อนหน้าอย่าง ดับ ที่พอให้หายคิดถึงหลังจากสามปีที่หายไป กลับมาคราวนี้ถึงเวลาของ เท่าที่มี เพลงรักเรียบง่ายที่มาจากเรื่องราวในชีวิตจริงของ โบนัส (ร้องนำและกีตาร์) นั่นเอง!

เท่าที่มี เพลงรักจากหัวใจของโบนัส ที่ตั้งใจถ่ายทอดความรักความสัมพันธ์ของชีวิตคู่เป็นตัวแทนจากฝั่งผู้ชายธรรมดาคนหนึ่ง ที่พร้อมดูแลและทำทุกอย่างให้กับคนรักด้วยทั้งหมดที่มี อาจไม่มากมาย แต่ก็เท่าที่มีด้วยหัวใจ ในความสัมพันธ์หนึ่งก็มีบางเรื่องราว บางจังหวะ บางสถานการณ์ที่ไม่เป็นไปดั่งใจ แต่การที่ฟันฝ่าวันที่ดีและวันที่ร้ายมาด้วยกัน ก็คุ้มค่าพอที่จะให้ความรักนำทางจนผ่านพ้นไปเจอกับวันที่ดีได้จริง ๆ เล่าผ่านดนตรีป็อป-ร็อกตามฉบับของ De Flamingo ที่ทุกคนคิดถึง ซึ่งได้โปรดิวเซอร์ที่รู้ใจพวกเขามากที่สุดคนหนึ่งอย่าง TORRAYOT หรือ อู๋–ยศทร บุญญธนาภิวัฒน์ มาร่วมงานกันอีกครั้ง หลังจากเคยร่วมงานกันมาแล้วในอัลบั้ม ‘KNIP’ เมื่อปี 2019 นับเป็นเพลงที่ได้ฟังแล้วอิ่มใจถึงความรักที่ดีของพวกเขาจริง ๆ ช่วงชีวิตหนึ่งของการได้เป็นแฟนเพลงและแฟนคลับ ก็อดที่จะยินดีด้วยไม่ได้จริง ๆ ที่จะยิ้มตามความรักของศิลปินที่เรารัก เป็นอีกเพลงที่น่ารักและควรค่ากับความรักที่ดีจริง ๆ

ขอฝาก เท่าที่มี และ De Flamingo ไว้ในใจอีกครั้ง หากคิดถึงพวกเขาก็ฟังเลย! อนาคตน่าจะมีอะไรให้เราฟังกันอีกมากแน่นอน

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Story and Feel.รู้สึกดี

หลังจากส่งเพลงก่อนหน้าอย่าง ก่อนใคร มาให้ฟังส่งท้ายสิ้นปีที่แล้ว หายไปราวครึ่งปีพวกเขาก็กลับมาอีกครั้งกับเพลงที่ทำให้เรา รู้สึกดี อย่างชื่อที่พวกเขาตั้งไว้ นวดหน้ารอใช้กล้ามเนื้อที่จะยิ้มหลังจากฟังเพลงนี้ไว้ได้เลย!

รู้สึกดี เพลงที่สว่างตั้งแต่โน้ตแรกที่ได้ยิน มีแต่พลังบวกที่ได้รับจากเพลงนี้ไปแบบเต็มอิ่ม เพราะเนื้อหาในเพลงก็น่ารักสมชื่อ เรื่องราวความรู้สึกดีในวันที่ดี และต้องการที่จะใช้เวลาที่มีกับคนสำคัญคนนี้ให้คุ้มที่สุด เพราะไม่รู้ว่าอีกเมื่อไรจะได้เจอกันอีกครั้ง ซาวด์ในเพลงไม่ทิ้งลาย Story and Feel. ที่ยังคงทำให้เรารู้สึกผ่านเรื่องราวที่พวกเขาเล่าได้เสมอ เพิ่มเติมคือทำให้เราหวนคิดถึงเพลงไทยยุค 2000s เหมือนกลับไปในวัยที่มีความสุขกับเรื่องราวรอบตัวง่ายกว่าทุกวันนี้ 

อย่างที่บอกไว้เลยว่าเป็นเพลงที่ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นเมื่อได้ฟังจริง ๆ หากเราได้เป็นคนที่รับความรู้สึกนั้นจากอีกฝ่าย แต่ถ้าเปรียบตัวเองเป็นดั่งคนที่เฝ้ารอจะได้พบ ก็คงกลายเป็นเพลงเศร้าทันที เพราะเวลามันมีคำว่าหมดลงอยู่จริง และการบอกลาก็ต้องเกิดตามมาหลังจากได้พบกันเสมอ ซึ่งเรื่องราวในเพลงนี้ดูจะได้แรงบันดาลใจจากไดอะล็อกหนึ่งจากภาพยนตร์ขึ้นหิ้งตลอดกาลอย่าง Forrest Gump ที่กล่าว่า “And just like that,she was gone out of my life again.” เมื่อตอนที่กัมพ์ไปเป็นทหาร เลยยิ่งเสริมความรู้สึกของการที่ต้องบอกลาอีกครั้งต่ออีกครั้งที่ซ่อนอยู่ในเพลงนี้ได้อย่างชัดเจน

ยังคงเป็นเพลงจาก Story and Feel ที่เราชอบเสมอ ไม่ว่าจะเป็นภาคดนตรี หรือเนื้อหาที่พวกเขาได้ถ่ายทอด งดงามเช่นเคยเลยล่ะ ขอฝาก รู้สึกดี ไว้ฟังในวันที่รู้สึกไม่ดี หรือจะส่งให้ใครสักคนที่รู้สึกดีจนไม่อยากให้เวลามาพรากช่วงเวลาดี ๆ ที่มีด้วยกันก็ได้นะ ลุย!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

THE JUKKSแสบคอ

The Jukks วงดนตรีรุ่นใหญ่จากค่ายห้องเล็กที่โตมาด้วยกัน หลังจากส่ง อมหัวใจ ไปเมื่อต้นปีก่อน หายไปไม่นานก็กลับมาพร้อมกับซิงเกิลล่าสุดที่เอาใจเหล่าคนเอาใจลงไปเล่นจนเจ็บช้ำกลับมาอย่าง แสบคอ ที่เราบอกได้เลยว่ามีกลิ่นอายของอัลบัมชุดแรกอย่าง Cup D ที่เข้มข้นมากขึ้นอีกด้วย ไปฟังกันเลย!

แสบคอ ภาคต่อหลังจากความรักข่มขืนจนต้องซัดเครื่องดื่มเพื่อให้ลืมมันไป แต่ถามว่าตื่นมาอาการแรก ๆ ที่จะพบก็คือคำนี้ที่เป็นชื่อเพลงนี่แหละ และยังตามมาด้วยอาการแฮงค์อีกนับไม่ถ้วนที่ทำไปก็เพื่อต้องการลืมความทรมานในใจที่คนรักลา เพราะต่อให้จะแสบคอแค่ไหน ก็ไม่แสบเท่าหัวใจที่มีแผลหรอกใช่ไหมล่าาาาา ซึ่งก็ยังมีความยียวนและลีลาที่เป็น The Jukks แบบเต็มข้อ หวนให้เรานึกถึงซาวด์จากอัลบั้มชุดแรก Cup D ขึ้นมาทันทีที่ได้ฟัง และยิ่งเข้มข้นมากขึ้นกว่าที่เคยด้วย วิธีเล่าเรื่องที่ใช้ภาษาธรรมดาในชีวิตประจำวัน และคำที่กร่นบอกตัวเองในใจเวลาเจ็บปวด ก็ยังคงทำให้ประทับใจกับความเป็นตัวเองของพี่ ๆ ได้อย่างเต็มที่จริง ๆ 

เป็นอีกวงดนตรีที่ชั่วโมงบินในเส้นทางดนตรีนับว่านานพอสมควร แต่ความเป็นตัวตนผ่านเสียงเพลงของพวกเขาไม่เคยทำให้เราผิดหวังจริง ๆ หากคิดถึง The Jukks เหมือนกัน ก็ฟัง แสบคอ ไปพลาง ๆ ระหว่างรอพวกเขาหายแสบคอจากสองขีดบน ATK และกลับมาโลดแล่นบนเวทีอีกครั้ง หายไว ๆ นะครับ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

AP1WAT หากฉัน

AP1WAT (Apiwat Pongwat) Side Project จาก หนึ่ง ETC. ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2018 และดำเนินมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน ก่อนหน้านี้เขาได้ส่ง ภวังค์ เพลงรัก lo-fi หวานฉ่ำไว้ในใจแล้ว ครั้งนี้กลับมาพร้อมกับ ‘หากฉัน เพลงเศร้าในแบบของหนึ่งในฐานะศิลปินเดี่ยวเต็มตัว

หากฉัน อาร์แอนด์บีเหงา ๆ ที่นำหูด้วย talkbox และซินธ์ที่เราแทบไม่ได้เห็นจากเพลงของ ETC. หากได้ติดตามช่องทางโซเชียลของหนึ่งจะเห็นว่าเขามี talkbox คู่ใจที่หยิบมารังสรรค์เพลงมากมาย และเพลงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงที่เราได้เห็นของเล่นคู่ใจมาเป็นพระเอกด้วยเช่นกัน เนื้อเพลง what-if เล่นกับใจมนุษย์ที่รู้ตัวเมื่อสายไป บอกเล่าเรื่องราวของการที่เป็นคนไม่รู้อะไรเลยระหว่างทางของความสัมพันธ์ แค่เป็นคนรักที่ดีให้กับคนรักยังทำไม่ได้ ก็เลยได้แต่มาฟูมฟายตอนนี้เพราะเวลาไม่คอยใคร เมโลดี้มีความเป็นหนึ่งแบบสมบูรณ์ ยิ่งเสียงร้องที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเสียงฝั่งเพลงป็อปที่เคียงคู่การเติบโตของหลาย ๆ คนมา ก็ทำให้หายคิดถึงได้ไม่น้อยเลยล่ะ 

ยังคงเป็นอีกศิลปินที่มากความสามารถ และนำเสนอสิ่งใหม่ ๆ ที่น่าสนใจให้กับคนฟังเสมอ หวังว่าบรรยากาศในเพลงนี้จะแทรกซึมเข้าไปในใจหลาย ๆ คนได้ ขอฝาก หากฉัน ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

____

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สามเดือนมิถุนายน 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล