ฟังไร

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สองเดือนกรกฎาคม 2023

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

Malaiman Downtown – ถาดสี (Implosion Of Love)

Malaiman Downtown กลุ่มพี่น้องชาวจิตรกรรมที่มีความหลงใหลในศิลปะ และดนตรีจังหวะเร็กเก้ ส่งซิงเกิลใหม่ออกมาอธิบายความรู้สึกของความรักผ่านเส้นและสี กับเพลง ถาดสี (Implosion Of Love)

ถาดสี (Implosion Of Love) เพลงที่อธิบายมุมมองของความรักเปรียบเสมือนศิลปะ ที่ต้องใช้เวลาสั่งสมประสบการณ์ก่อนที่จะบรรเลงระบายสีลงไปบนผืนผ้าใบที่ต้องใช้ร่วมกัน ราวกับชีวิตคู่ที่ต่างคนต่างไปเจอเรื่องราวมากมายหลายอย่างก่อนที่จะได้มาอยู่เคียงข้างกัน ศิลปะต่างก็มีองค์ประกอบอื่น ๆ ที่คอยช่วยทำให้ภาพวาดนั้นสมบูรณ์ ความรักก็เช่นกันที่ต้องการหลากหลายปัจจัยคอยสนับสนุนให้รักนั้นยืนยาว และแน่นอนว่าความรู้สึกยังคงเปลี่ยนแปลงได้ทุกวัน ไม่ต่างจากลวดลายที่ออกจากปลายพู่กันที่วันต่อมาอาจจะวาดเส้นสีเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม ทุกอย่างยังคงอยู่กับความรู้สึกที่คนสองคนวาดมันขึ้นมา แต่ถึงอย่างนั้นหากได้พบรักที่จริงแท้แล้วก็ขอให้ใช้พู่กันจากความรู้สึกขีดเขียนเส้นและสีแห่งความสัมพันธ์นี้ไปด้วยกันจนนิรันดร์กันไปเลย เราไม่แน่ใจว่าสมาชิกของวงกำลังอินกับความรักอยู่หรือเปล่า แต่ที่แน่ ๆ Malaiman Downtown ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของคำว่ารักได้อย่างสุนทรียเลยทีเดียว จังหวะยกของเร็กเก้, จังหวะกลองเพอร์คัสชั่นผสานกับไลน์ดนตรีหวาน ๆ ที่เติมแต่งด้วยเสียงเครื่องเป่าให้เข้ากับอารมณ์เพลงพอฟังแล้วมันได้อารมณ์จริง ๆ เป็นอีกหนึ่งวงเร็กเก้จากรั้วสีเขียวเวอร์ริเดียนที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก กับการนำมุมมองทางศิลปะมาทำเป็นเพลงได้ดีอย่างนี้ ขอฝาก Malaiman Downtown ไว้ในหัวใจของทุกคนไว้ด้วยฮะ~ 

รักฉันคือพู่กัน ที่พร้อมจะขีดเขียนเส้นสีแห่งความสัมพันธ์ไปด้วยกันกับเธอ ถาดสี (Implosion Of Love) ซิงเกิลล่าสุดจาก Malaiman Downtown 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

สันติ-ว่า – ฮ้อน (Hot)

สันติ-ว่า กลุ่มนักดนตรีจากดินแดนอีสาน ที่หลงใหลในเพลงเร็กเก้, จังหวะยก, การเดินทาง, กลิ่นกัญชาและกลิ่นของปลาแดก ที่ตอนนี้พวกเขาปล่อยซิงเกิลใหม่ออกมาเพื่อบ่งบอกอากาศของประเทศไทยว่ามันช่าง ฮ้อน (Hot) เหลือเกิน! 

ฮ้อน (Hot) ชื่อเพลงก็บอกได้ตรงตัวเลยว่ามัน “ร้อน!” ซึ่งทุกคนต่างก็พบเจอสิ่งนี้มา แน่นอนว่ามันช่างน่าหงุดหงิดเสียเหลือเกินกับอากาศที่ร้อนอบอ้าวในเมืองไทยแบบนี้ แค่ขยับตัวนิดเดียวเหงื่อก็ไหลย้อยลงมาถึงข้อพับขาเลยทีเดียว วิธีดับร้อนคงต้องหาอะไรที่มันหวาน ๆ เย็น ๆ เลยวานให้น้องหล่าไอซื้อไอติมมาให้อ้ายบรรเทาอาการร้อนนี้หน่อย ไอติมสิเอารสได๋ น้องสิย่างไปซื้อให้ หรือสิให้เหมารถไอติมที่จอดข้างทางมาหมดเลยบ่อ้าย น้องจัดให้อ้ายได้ทุกอย่างเลย เรียกได้ว่าทั้งดนตรีและเนื้อร้องของเพลงนี้ทุกอย่างดูเข้ากันได้ดีเลยทีเดียว แค่เสียงแคนอีสานดังขึ้นมาพร้อมกับจังหวะยกของเร็กเก้ก็ทำเอาอยากฟังหลาย ๆ แล้ว ยิ่งพอเจอเนื้อร้องที่อธิบายถึงอากาศร้อนของเมืองไทยเข้าไปอีก ยิ่งอยากทำให้อยากวิ่งไปซื้อไอติมมากินตามเพลงนี้เลยทีเดียว และ สันติ-ว่า เป็นอีกวงที่หยิบเครื่องดนตรีอีสานนำมาทำเพลงให้ร่วมสมัย และมีกิมมิคที่น่าฟังเอามาก ๆ ต้องคอยจับตามองวงดนตรีฮิปปี้ที่ราบสูงวงนี้ไว้ให้ดีเสียแล้ว ว่าพวกเขาจะมีผลงานใหม่ออกมาอีกเมื่อไหร่ แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้ขอฝาก ฮ้อน (Hot) ซิงเกิลล่าสุดของพวกเขาไว้ในอ้อมอกชาวฟังใจไว้ด้วยนะ~

ฮ้อนจังใด๋ แต่เจ้าอย่าฟ่าวใจฮ่ายเด้อพี่น้อง ฮ้อน (Hot) ซิงเกิลล่าสุดจาก สันติ-ว่า

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

imhavingabadday.Don’t You Go Feat. Gong Thepvipat 

imhavingabadday. จากค่าย MACROWAVE กลับมาสร้างวันที่ดีและใช้เวลากับทุกคนอีกครั้ง ในรอบนี้พวกเขาก็เสิร์ฟเพลงแนว Synth Pop ในแบบฉบับของ มิกกี้และชีว อีกครั้ง โดยได้พี่ก้อง–เทพวิพัฒน์ นักร้องนำวง H 3 F มาร่วมแจมทำเพลงให้ทุกคนได้ลองชิม ลองโดนเพลงตก ยาวจนกดเพิ่มเพลงนี้เข้าเพลย์ลิสต์โปรดของตัวเองกัน  

Don’t You Go เล่าเรื่องราวความสัมพันธ์และความรู้สึกของชมรมคนรอเก่งที่เฝ้าคิดถึงและยังคงคอยการกลับมาของคนในใจที่สูญหายไปจากชีวิต ไม่ว่าจะเพราะความบังเอิญหรือตั้งใจ หรือจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม “เพลงที่เธอชอบฟัง ยังเปิดอยู่อย่างนั้น” เป็นท่อนที่อธิบายใจความหลักของเพลงได้อย่างครอบคลุมและครบถ้วน ไม่ว่าความคิดถึง การเฝ้ารอ และไออุ่นของความรู้สึกดี ๆ ที่ยังหลงเหลืออยู่ได้ถูกส่งต่อมาผ่านดนตรีที่ร้อยเรียงออกมาอย่างลึกซึ้ง นอกจากนี้เวอร์ชั่นสากลของเพลงก็เพราะและภาษาสวยไม่น้อยหน้าเวอร์ชั่นไทยเลย การเขียนเพลงด้วยเนื้อภาษาอังกฤษของ imhavingabadday. นั้นเรียกได้ว่าเป็นงานถนัดของพวกเขาเลย ไม่ว่าจะการเลือกใช้คำและการเชื่อมสัมผัสพวกเขาไม่เคยทำให้เราผิดหวังเลยจริง ๆ อย่างไรก็ตามในเวอร์ชั่นนี้พวกเขาก็ยังคงบรรยากาศยิ้มทั้งน้ำตาและถ่ายทอดคอนเซ็ปต์ของคนมูฟออนเป็นวงกลมได้เป็นอย่างดี เพลงนี้จึงถือได้ว่าเป็นอีกเพลงที่เป็นสไตล์ฟังสบาย อินง่ายและชวนให้ร้องคลอตามเพลง แต่ความหมายของแต่ละท่อนนั้นเล่นตรงจุดชีวิตหลาย ๆ คนจนใครที่เผลอกดฟัง บอกเลยว่าปีนขึ้นจากหลุมนี้ยากแน่นอน!

เธอกลับมา…จะได้ไหม ฉันขอเธอ…ได้โปรดอย่าปล่อยฉันไว้ คนเดียวอย่างนี้ Don’t You Go’ ซิงเกิลล่าสุดจาก imhavingabadday. อย่าลืมไปลองโดนตก เอ้ย! ลองฟังกันนะฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

zenaandbudReality

zenaandbud อีกหนึ่งศิลปินหญิงที่ควรจับตามองในปีนี้ เธอเริ่มปล่อยเพลงแรกอย่าง a little thing ในปี 2021 แล้วตามด้วย Bud ในปี 2022 ผ่านเวลาไปราวปีก็ถึงเวลาของซิงเกิลล่าสุดอย่าง Reality ที่น่าจะเป็นอีกเพลงที่เข้าใจความรู้สึกของเหล่าคนที่กำลังต้องเผชิญกับโลกความจริงอันโหดร้ายที่ยากจะเลี่ยง

Reality เพลงที่ว่าด้วยชีวิตจริง สังคมจริง และผู้คนที่ต้องพบเจอในแต่ละวัน กับความรู้สึกที่ว่าการจะบรรลุความฝันลึก ๆ ในใจไม่ใช่เรื่องง่ายเลยแม้แต่น้อย หลงทางครั้งแล้วครั้งเล่า แต่สุดท้ายมันคงดีกว่านี้ถ้าเราเลือกจะเดินไปตามทางที่หัวใจเราต้องการและไปอยู่ในที่ ๆ เป็นของเราจริง ๆ ซึ่งเพลงนี้เล่าเรื่องราวผ่านดนตรีอินดี้-ป็อปที่ชวนซึมแต่งดงาม โดยได้ ยู–ณัฐพล แห่ง Stoic รับหน้าที่โปรดิวเซอร์ในเพลงนี้และรวมถึงซิงเกิลก่อน ๆ หน้าด้วยเช่นกัน สิ่งที่เราชอบอีกอย่างสำหรับเพลงนี้คือเนื้อเพลงที่เล่าให้เราเห็นโต้ง ๆ ว่าชีวิตจริงมันขมเกินกว่าที่จะอยากอยู่ตรงนี้ได้ แต่ในโลกความฝันที่อยากอยู่จริง ๆ ก็ยากเกินจะไขว่คว้า

เรื่องราวของความฝันกับความจริงที่ห่างกันเพียงแค่นิดเดียวแต่การจะเดินไปถึงมันต้องใช้ความกล้าหาญอย่างมหาศาลในการเลือกตัดสินใจและลงมือทำ เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยมีห้วงความคิดที่รู้สึกเช่นเดียวกันกับในเพลงนี้โผล่มาให้สับสนอยู่เรื่อย ๆ ไม่มากก็น้อย แต่เราเชื่อว่าตราบใดที่ทุกคนไม่หยุดเดินทางในเส้นทางที่ตัวเองเลือก สักวันสิ่งเหล่านั้นจะจ่ายคืนให้ทุกคนอย่างงดงามแน่นอน ฝากเป็นกำลังใจให้ zenaandbud และฝากเพลงที่เข้าอกเข้าใจทุก  ๆ คนไว้อย่าง Reality ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Youth Brush – จะเกิดใหม่ครั้งใด ขอให้เธอได้เป็นขวัญใจ

Youth Brush กลับมาแล้วสำหรับซิงเกิลที่ 2 ของปี 2023 นี้ หลังจากเมื่อเดือนมีนาคมเพิ่งปล่อยเพลง ช่างแม่งเถอะความรัก ไป จนตอนนี้ 3 เดือนผ่านไปพี่ดุ่ยของเราก็กลับมาพร้อมกับเพลงใหม่ล่าสุด จะเกิดใหม่ครั้งใด ขอให้เธอได้เป็นขวัญใจ

จะเกิดใหม่ครั้งใด ขอให้เธอได้เป็นขวัญใจ เพลงน่ารัก ๆ อบอุ่นใจของการได้พบเจอและได้ชอบใครสักคนหนึ่งที่ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ยังคงคิดถึงอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นตอนก่อนนอนหรือจะตอนร้องเพลงก็ตาม เมื่อความรักก่อตัวในใจมามากมายขนาดนี้ ถ้าสิ่งที่ขอเป็นจริงได้ก็จะขอให้เธอเกิดใหม่ครั้งใด ขอให้ได้เป็นขวัญใจของฉันทุกครั้ง ๆ จะได้ไหม หรือถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวงานวัดกับเธอเมื่อไร ฉันจะไปภาวนาขอพรให้เธอกลับมาเป็นคนที่คอยอยู่เคียงข้างกันอีกหลาย ๆ ครั้งเลย ถ้าหากเธออยากจะกินขนมสายไหม ฉันคนนี้ก็จะไปปั่นมันขึ้นมาให้เธอเอง ไม่ว่าเธอจะต้องการอะไร ฉันก็หามาให้ได้หมดทุกอย่าง เพราะว่าคน ๆ นี้น่ะชอบเธอโคตร ๆ เลยล่ะ แค่เนื้อเพลงก็พาใจอบอุ่นได้สุด ๆ จริง ๆ สำหรับฝีไม้ลายมือการเขียนเนื้อจากปลายปากกาของพี่ดุ่ยที่เล่าถึงการบอกรักผ่านเสียงเพลงได้อย่างนุ่มละมุนตามสไตล์ของ Youth Brush บวกกับฟุตเทจอันแสนอบอุ่นจาก PAPA ET MAMAN ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของเพลงนี้ออกมาได้อย่างดี เราที่กำลังเขียนบทความนี้อยู่ตอนนี้ จะเปิดเพลงนี้ฟังครั้งใด ก็ยังยิ้มตามได้ทุกครั้งจริง ๆ ทั้งเนื้อร้อง ดนตรี เอ็มวีที่อาจจะไม่ได้เล่าถึงความรักของหนุ่มสาวเสียทีเดียว แต่เมื่อได้ดูเมื่อไหร่ก็ยังคงแฮปปี้ได้ทุกครั้งเสมอเลย เรียกได้ว่า ‘จะเกิดใหม่ครั้งใด ขอให้เธอได้เป็นขวัญใจ’ คงจะเข้าถึงใครหลาย ๆ คนได้ดีเช่นเดียวกันกับเรา เพราะเพียงแค่ปล่อยเพลงออกมาเพียงไม่กี่วัน ยอดวิวในยูทูปก็พุ่งกระฉูดไปเป็นหลักแสน แถมตอนนี้ยังติดชาร์ตฟังใจของเราอีกด้วยนะ ไม่เคยคิดอยากจะให้เวลาผ่านไปเร็ว ๆ เลย แต่เมื่อรู้ว่า Youth Brush จะปล่อยเพลงใหม่อีก 3 เดือนข้างหน้า เราก็แทบอยากจะให้ถึงวันนั้นไว ๆ แล้วล่ะ! 

ภาวนา ขอพรในทุก ๆ วัน หากจะตายไปแล้วเกิดใหม่อีกกี่ครั้ง ก็ยังอยากจะให้เธอคนนี้อยู่เป็นขวัญใจของฉันไปนาน ๆ จะเกิดใหม่ครั้งใด ขอให้เธอได้เป็นขวัญใจ ซิงเกิลล่าสุดจาก Youth Brush

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์แรกเดือนกรกฎาคม 2023

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล