fungrai-3rd-nov-2021

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังในสัปดาห์ที่สาม เดือนพฤศจิกายน 2021

Writer: Donratcharat PhromsoonthornsakulJiratchaya Srisuwan

กลับมาแล้วกับ ‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

SURFFก็ไม่เหมือนเดิมแล้วไง

กลับมาอีกครั้งกลับหนุ่ม ๆ วง SURFF กับดนตรีแนวดรีมป็อปที่ใคร ๆ ก็ต้องหลงรัก ที่ก่อนหน้านี้ได้แวะมาตัดพ้อความรักที่แสนเซ็ง และขอไม่มีความรักเลยจะดีเสียกว่า อย่างเพลง อย่ามีเลยความรัก จนกลายเป็นเพลงดึงสติให้หลาย ๆ คนกลับมาฮึบแล้วมูฟออนไปข้างหน้าแบบฉายเดี่ยวไม่ต้องสนความรักอีกต่อไป จนมาถึงตอนนี้ SURFF ก็ได้กลับมามีความรักจนอกหักอีกครั้ง กับเพลงเศร้าล่าสุดที่ได้ยินแค่ชื่อเพลงก็ต้องแอบซึม กับเพลง ก็ไม่เหมือนเดิมแล้วไง

ก็ไม่เหมือนเดิมแล้วไง เพลงที่บอกเล่าความรู้สึกที่ ‘ไม่เหมือนเดิมแล้วไง’ สมชื่อเพลงจริง ๆ พูดถึงความรู้สึกและใจที่เปลี่ยนไปของใครคนหนึ่งในความสัมพันธ์ จากที่เคยบอกไว้ว่าจะอยู่ตรงนี้ตลอดไป ไม่ว่าจะหันมากี่ทีก็เจอ แต่ตอนนี้เธอไม่อยู่ตรงนั้นแล้ว ส่วนเราก็ทำอะไรไม่ได้เพราะใจเธอมันเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะรั้งยังไงเธอก็ไม่กลับมาอยู่ดี ทำได้แต่ปลอบใจตัวเองเบา ๆ ว่ามันคงไม่เหมือนเดิมจริง ๆ แหละ ผ่านมิวสิกวิดีโอที่เหมือนได้เปิดสตอรี่ไอจีคู่รักที่เต็มไปด้วยโมเมนต์แห่งความสุข ซึ่งเป็นความสุขสุดท้ายที่ได้บันทึกเอาไว้อยู่ในนั้น ประกอบกับดนตรีที่ SURFF ทำออกมาได้อย่างดุดันกว่าที่เคยเป็น โดยเฉพาะโซโล่ช่วงท้ายเพลง ที่ SURFF ได้ระบายความเสียใจไว้ในเพลงนี้หมดแล้ว ไม่มีกั๊ก ไม่มีเหลือ 

ความรู้สึกเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน ไม่มีใครรู้ว่าวันไหนความรู้สึกจะเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม แต่ถ้าวันนั้นมาถึงก็ขอให้ก้าวเดินต่อไปได้อย่างเข้มแข็งนะ ยังไงก็ขอฝากเพลงนี้จาก SURFF ไว้ลองฟังกันด้วยน้า 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

POLYCATคอนเสิร์ต

วงดนตรีที่ฟังเพลงกี่ครั้งก็หัวใจชุ่มฉ่ำไม่ว่าจะเป็นเพลงสุขหรือเศร้าก็ตาม หลังจากปิดประตูห้องนอนไปกับ Pillow war อัลบัมที่ 3 เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ก็ถึงเวลาเปิดม่านเริ่มอัลบัมที่ 4 ประเดิมด้วยซิงเกิลที่คำ ๆ นี้เป็นอีกคำที่ถูกพูดบ่อยที่สุดในปี 2021 คอนเสิร์ต

คิดถึง คอนเสิร์ต ใช่ไหมล่ะ? แล้วคิดถึงคนที่เคยไปด้วยกันไหม? แล้วคนที่คุยไว้ว่าจะมาด้วยกันล่ะ? ตอนนี้ยังอยู่รึเปล่า? .. ใช่ ในระหว่างที่รอคอนเสิร์ตกลับมาจัดได้อีกครั้ง ก็เผลอทำใครบางคนหล่นหายไปตามระยะเวลาด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่าที่นอกเหนือจากคอนเสิร์ตแล้ว เราก็คิดถึง POLYCAT ไม่แพ้กัน กลับมาคราวนี้พวกเขามาในดนตรีที่ค่อนข้างมีความเป็นบัลลาด-ร็อก ที่ยังมีซินธ์วิ่งสวย ๆ และกีตาร์คลาสสิกที่นำหูให้รื่นรมย์ไปด้วยในเวลาเดียวกัน ยังคงชอบภาษาที่วงใช้เสมอ เพราะมันอบอวลไปด้วยความสุขในอดีตที่ยังส่งผลมาจนวันนี้ผ่านความคิดถึง ไหนจะเหงาที่ต้องยืนคนเดียว ไหนจะเศร้าเพราะเรื่องที่เคยคุยกันไว้ว่าจะทำกลับไม่มีโอกาสได้ทำ แต่ก็ยังมีความรักมอบให้คนที่คิดถึงในใจอยู่เสมอ และทุก ๆ คำ เป็นคำที่เกิดขึ้นได้จริงในชีวิตจริง ไม่ว่าจะพูดกับตัวเอง พูดกับเพื่อน หรือหากพูดกับรักเก่าได้ก็คงพูดแล้วแหละ!

ฟากมิวสิกวิดีโอไม่พูดถึงไม่ได้เลย เพราะได้พี่จีน–คำขวัญ ผู้กำกับยอดฝีมือที่รันวงการมิวสิกวิดีโอของเหล่าศิลปินชื่อดังมานักต่อนัก เธอได้พาเรากลับไปยุค 80s อีกครั้งผ่านเรื่องราวความรักของวัยรุ่นคู่หนึ่ง ที่ก็ผสมกับความเป็นปัจจุบันไปด้วย ฉาก silent disco แบบเว้นระยะห่าง นี่อดอมยิ้มตามไม่ได้เลย ยิ่งดูความคิดถึงที่มีต่อคอนเสิร์ตก็ยิ่งทวีคูณจริง ๆ

เป็นอีกเพลงรักจากวงที่ยังคงดีกรีความเป็นวงขวัญใจวัยรุ่นได้อย่างดี และมีลูกเล่นใหม่ ๆ ที่พาให้สนุกหูไปด้วยกันอยู่เสมอ เนื้อเพลงที่เรียบง่ายจนเข้าใจได้ไม่ยาก เป็นจุดแข็งที่หาจับตัวยากจริง ๆ และพวกเขาทำมันได้ดีมาตลอด หวังว่าพวกเราจะได้กลับไป คอนเสิร์ต ด้วยกัน แล้วได้ตะโกนบอกรักใครสักคนให้ดังกว่ากีตาร์ในเร็ววันนะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

2021 Ocean VibesPink Period

กลับมาอีกครั้งกับ 2021 Ocean Vibes อีกหนึ่งวงดนตรีน่าจับตามอง ที่มาพร้อมดนตรีแนว city-pop แบบเน้น ๆ ให้เราได้โยกตามแบบสนุก ๆ ได้อยู่เสมอ ก่อนหน้านี้พวกเขาได้ปล่อยซิงเกิลออกมาแล้ว 2 เพลงด้วยกัน เริ่มด้วย A Strawberry Night แด่ความสัมพันธ์อันชั่วคราว และเพลงล่าสุดอย่าง Lonely Twilight ชวนให้เหงาและเดียวดายในยามราตรีเมื่อสงตะวันลับตา แต่ตอนนี้พวกเขาได้พกหัวใจสีชมพูที่เคลือบไปด้วยความรักมาแทนที่ความเศร้าและเปล่าเปลี่ยวหัวใจไปกับซิงเกิลล่าสุด Pink Period

Pink Period เพลงที่ฟังแล้วเหมือนได้อยู่ในบรรยากาศใต้ท้องฟ้าสีชมพูที่ถูกปกคลุมและเต็มเปี่ยมไปด้วยความรักจนแทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง ว่าทำไมมันช่างสวยงามและอบอุ่นได้เพียงนี้ หรือว่าอาจจะเป็นเพราะเขาคนนั้นที่ทำให้ทุกอย่างได้กลายเป็นสีแห่งรัก เหมือนกับท่อนที่ว่า ‘สับสนและไม่น่าใจ Is it the sky or you?’ เป็นความรู้สึกที่น่ารักนุบนิบเหมาะสำหรับใครที่กำลังมีความรักอันหวานชื่นที่เปลี่ยนจากท้องฟ้าผืนเดิมที่เป็นอยู่ให้กลายเป็นท้องนภาสีชมพู ส่วนในพาร์ทดนตรี แน่นอนว่า 2021 Ocean Vibes ก็ยังคงดนตรีซิตี้ป็อปเอาไว้อีกเช่นเคย ผ่านจังหวะชวนให้เต้น จือดึ๊ดจึ๊ดจือ ไปตามเพลงแบบไม่รู้ตัว ที่เปิดฟังครั้งเดียวคงไม่พอจริง ๆ

เชื่อว่า Pink Period น่าจะเป็นอีกเพลงที่โดนใจสาวกซิตี้ป็อปอย่างแน่นอน พร้อมกับมู้ดที่ชวนให้อินเลิฟและเปลี่ยนวันให้สดใสและเต็มไปด้วยสีชมพูแห่งความรักที่จะทำให้ใครที่เปิดเพลงนี้ฟังแล้วต้องแฮปปี้อย่างแน่นอน ยังไงก็ขอฝากเพลงนี้จาก 2021 Ocean Vibes เอาไว้ด้วยน้า

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

LAAN 317

LAAN วงดนตรีโฟล์กอีกหนึ่งวงที่น่าจับตามองที่สุดในปีนี้ หลังจากได้ปล่อย EP แรกอย่าง Outside the box ที่อัดแน่นไปด้วยเพลงเพราะถึง 5 เพลงไม่ว่าจะเป็น MBLD, RE-MEM รวมไปถึงเพลงอื่น ๆ และยังได้ไปแจมในเพลง Memo กับวง Camel Gel เพลงเศร้าพาให้ฟุ้งที่กลายเป็นเพลงโปรดของใครหลายคน รวมถึงยังทำให้ LAAN เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ตอนนี้พวกเขาก็กลับมาพร้อมกับซิงเกิลใหม่ล่าสุดอย่างเพลงที่มีชื่อว่า 317 เพื่อส่งไปถึงไอ้พวกคนชอบโกหก

317 มาพร้อมกับความเป็นโฟล์กในแบบฉบับของ LAAN ที่เราคุ้นเคย ใส่ลูกเล่นเพิ่มความสนุกลงไป ที่แอบให้ความลี้ลับเหมือนกำลังจับเท็จใครสักคนที่กำลังสงสัยว่าเขาโกหกอยู่ เพลงนี้พูดถึงคนที่ชอบพูดโกหกจนเคยตัว นานเข้า ๆ จนติดเป็นนิสัยโดยไม่รู้ตัว ที่เริ่มจากการเลี่ยงพูดความจริง กลัวการพูดออกมาตรง ๆ กลับคำพูดไปมา แอบมีอาการเลิ่กลั่กเล็กน้อย สุดท้ายก็ต้องจบลงที่การโกหก จนกลายเป็นนิสัยไปเสียแล้ว โดย LAAN ก็ยังได้ทิ้งทายข้อความฝากเอาไว้แบบตรง ๆ ไม่อ้อมค้อมเอาไว้ว่า ‘Speak the truth, even if your voice shakes’ เตือนสติเราอีกครั้ง

สุดท้ายแล้ว ไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการพูดความจริง แม้ในบางครั้งอาจจะลำบากในที่ต้องพูดออกมาด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่การพูดโกหกก็ไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้องอยู่ดี ดังนั้นมีอะไรก็บอกกันตรง ๆ ด้วยคำพูดที่ดี ๆ และมีเหตุผลพร้อมข้อเท็จจริงกันเถอะนะทุกคน 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Jing Suppanatเจ็บตรงที่ (Ver. Acoustic) 

Jing Suppanat (จิง – ศุภณัฐ วงศ์ศรีนพคุณ) ศิลปินหนุ่มหน้าใหม่ไฟแรงจากค่าย Harmonic ที่มากไปด้วยความสามารถไม่ว่าจะเป็นการแต่งเนื้อเพลงและทำนองจนออกมาเป็นบทเพลงในแบบที่เขาชอบและเผยความเป็นตัวเองให้คนฟังอย่างเราได้ทำความรู้จักกับเขามากขึ้นในฐานะศิลปินอย่างเต็มตัวด้วยซิงเกิลแรกอย่างเพลงที่มีชื่อ เจ็บตรงที่ เพลงช้าแสนเศร้าที่พาเราดำดิ่งสู่ความสัมพันธ์ที่เจ็บปวด และตอนนี้จิงได้ปล่อยเพลงนี้ในรูแบบ Acoustic Version ออกมาให้เรายิ่งลอยไปกับความเศร้าแบบทวีคูณ 

เจ็บตรงที่ (Hurts) ตัวแทนของความเจ็บที่ทำให้เธอต้องเดินจากไป พูดถึงความสัมพันธ์เมื่อมีใครอีกคนเดินเข้ามาเพื่อพาเธอจากไป เป็นเหมือนภาพทับซ้อนที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น เมื่อเขาเข้ามาทำให้เธอรัก เหมือนกับฉันที่รักเธอ ภาพเหตุการณ์ที่เคยทำกับเธอได้ถูกฉายซ้ำ แต่เปลี่ยนจาก ‘ฉัน’ เป็น ‘เขา’ แทน และสุดท้ายก็มีเพียงแค่เราที่ต้องกลับมาอยู่ตัวคนเดียวและปล่อยให้เธอไปอยู่กับเขาโดยที่เธอไม่รู้เลยว่าเขานั้นมาหลอกให้รัก เป็นความเจ็บปวดที่ไม่รู้ว่าจะต้องโทษใครดี โทษที่เขาเดินเข้ามาหาเธอ โทษที่เธอมีใจให้เขา หรือโทษตัวเราเองที่ไม่ได้เป็นคนที่เธอรักอีกต่อไป ในเวอร์ชั่นอคูสติก จิงก็ปล่อยความเศร้าแบบช้า ๆ เนิบ ๆ ผ่านเสียงกีตาร์ให้เราได้ฟุ้งลอยไปอยู่ในห้วงความรู้สึกเจ็บได้เป็นอย่างดี 

นับเป็นเพลงแรกจากจิงที่ปล่อยของให้เราได้เห็นอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นนี้ หรือเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ที่ได้ปล่อยออกมาแล้วไม่ว่าจะเป็นเนื้อเพลงและดนตรี รวมไปถึงอารมณ์ที่จิงได้ถ่ายทอดออกมาให้เราได้รู้สึกเศร้าไปตาม ๆ กัน สุดท้ายนี้ก็ขอฝาก เจ็บตรงที่ จาก Jing Suppanat เอาไว้ด้วยน้า 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

YourMOODเพื่อนที่ดี

YourMOOD (ยัวร์มู้ด) หรือ บอย – สุรัตน์ รุ่งพุทธิกุล ศิลปินเดี่ยวรุ่นใหม่ จาก WHOOP Music (วูฟ มิวสิค) เจ้าของเพลง Synthwave กระแสแรงอย่างเพลง ลาก่อน, กลุ่มดอกไม้ และ บินบิน ด้วยเสียงร้องอันเฉพาะตัวของ YourMOOD และสไตล์ดนตรีที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ทำให้เพลงของ YourMOOD ได้รับกระแสตอบรับจากแฟนเพลงเป็นอย่างดีจนพุ่งทะยานติดท็อปชาร์ตมาแล้วหลายที่ และได้กวาดยอดวิวไปแล้วกว่า 3 แสนวิว หลังจากที่ส่งเพลงใหม่อย่าง บินบิน (Superman) ที่พาเราพุ่งทะยานแบบไม่ต้องกลัวใคร บอยก็ได้กลับมาสู่โลกของเฟรนด์โซนที่พร้อมเป็นเพื่อนที่แสนดีและคอยอยู่เคียงเสมอกับซิงเกิลใหม่ เพื่อนที่ดี

เพื่อนที่ดี (good old days) เพลงที่บอกเล่าความห่วงใยที่อยู่ในสถานะเพื่อนที่แสนดีต่อกัน ถึงแม้ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ฉันท์เฟรนด์โซนที่ไม่ได้จบด้วยการเคียงคู่กันเป็นแฟน แต่บางครั้งความรักที่สมหวังแบบนี้อาจไม่ต้องลงเอยที่ความเศร้าและน้ำตาเสมอไป ซึ่ง YourMOOD ก็ได้ถ่ายทอดอีกมุมมองความรักของมนุษย์อย่างเรา ๆ ที่เต็มไปด้วยความหวังดีในสถานะเพื่อนที่ถึงว่าแม้จะไม่สมหวังแต่สวยงาม เพราะบางครั้งเราไม่ได้คาดหวังที่จะครอบครอง เพียงแต่อยากเห็นเขามีความสุขในแบบที่เค้าควรจะได้รับ และถึงแม้ว่าสุดท้ายแล้วเราจะไม่สมหวังแต่เราก็ยังอยากที่จะเป็นเพื่อนที่ดีที่คอยยืนอยู่ข้าง ๆ เขาแบบนี้ต่อไปเท่านี้ก็พอแล้ว ซึ่งเพลงนี้ก็ยังคงเอกลักษณ์แนวดนตรีแบบ YourMOOD ที่เป็นแนววินเทจป็อป โดยได้ THE TOYS มาช่วยโปรดิวซ์และตัดขอบดนตรีให้มีความโดดเด่นในแบบฉบับของ YourMOOD มากยิ่งขึ้นอีกเช่นเคย

ความสัมพันธ์แบบเฟรนด์โซน บางครั้งก็ไม่ได้จำเป็นต้องลงเอยด้วยความเจ็บปวดเสมอไป เพราะเราสามารถยืนอยู่ข้าง ๆ เขาและคอยเป็นกำลังใจให้เขาคนนั้นมีความสุข และถึงแม้จะต้องเจอกับเรื่องทุกข์ใจ หันมาเมื่อไรก็จะเจอเราอยู่ตรงนี้เสมอ เป็นอีกเพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกห่วงใยและหวังดีในฐานะเพื่อนคนหนึ่งได้เสมอ ก็ขอฝากเพลงนี้จาก YourMOOD ไว้ด้วยนะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

TALE รอ 

เพื่อนซี้ พลจัง และ แทนไท ดูโอ้ที่มาพร้อมเพลงเรียกน้ำตา ตั้งแต่เพลงก่อนหน้าอย่าง อีกเลย มาจนตอนนี้ก็ยังคงคอนเซปต์นักเศร้ามือหนึ่ง อีกมือหนึ่งก็เศร้า เช่นเคย มาคราวนี้เอาใจเหล่าคนรอที่ต่อให้ได้บัตรคิวเบอร์ 001 แต่ก็รันคิวมาไม่ถึงสักที..

รอ เพลงที่พาไปสำรวจความรู้สึกของการรอ และให้กำลังใจกับความสัมพันธ์ที่สุขสลับทุกข์ไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวก็ดี เดี๋ยวก็เศร้า ไม่สุดสักทาง เป็นได้แค่คนคั่นเวลาเมื่อไรเขามาฉันจะไปมาก ๆ อยู่ในฐานะเพื่อนในที่แจ้ง แต่ในใจลึก ๆ เราเองก็รู้ดีที่สุดว่ามันไม่ใช่ เพราะก็ยังเฝ้ารอความรักเมื่อตัวจริงเขาไม่อยู่อย่างมีความหวังเสมอ แต่ถ้าถามว่ารู้รึเปล่าว่าตัวจริงแทบไม่มีทางหายไปได้เลย ก็รู้ แต่รอไหม เอ้อ ก็รอ โอ๊ย ทรมานไม่ไหวเลยเนี่ย แต่ออกมาได้ไหม เอ้อออ ก็ไม่ได้ เลยสแตนด์บายมันตลอดไปเลย ว่างเมื่อไรก็แวะมา ต้องการเมื่อไรก็เรียกหา พร้อม! ภาคดนตรีก็ยังคงทำได้ดีเช่นเคย เป็นอัลเทอร์เทนีฟ-ป็อปที่ชวนร้องตาม ร้องเพลงเหรอ? หึ ร้องไห้ (ล้อเล่น) มาพร้อมเมโลดี้ท่อนฮุคที่ชวนจำ และเนื้อเพลงที่สื่อสารถึงความในใจเหล่านักแอบรอแอบหวังได้เป็นอย่างดี น่าจะเป็นเพลงโปรดของใครหลาย ๆ คนได้ไม่ยากเลยล่ะ

เราอาจคุ้นหน้าคุ้นตาพวกเขาจากมิวสิกวิดีโอบ้าง พอมาเห็นในบทบาทศิลปินก็บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดาเหมือนกันนะ ถ้าได้ลองฟังแล้วน่าจะติดหูติดใจไม่เบาเลย ขอให้ทุกคนที่รออยู่ ณ ตอนนี้ ได้พบเจอกับความสัมพันธ์ที่ไม่ต้องเป็นคนที่รอในเร็ววันนะ มันทรมาน ออกมาได้ก็ออกมาเถอะ มันแทบเป็นไปไม่ได้เลยท่ีจะสมหวัง .. เป็นกำลังใจให้นะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

____

อ่านบทความอื่น ๆ จากฟังใจและฟังไรได้ที่นี่

อย่าลืมติดตามฟังไรในสัปดาห์ต่อ ๆ ไปด้วยนะ

Facebook Comments

Next:


Jiratchaya

เฟิส พูดไม่ค่อยเก่งแต่รักหมดใจ ชอบมองท้องฟ้าสีส้ม หมดเวลาทั้งวันไปกับการนั่งขำมีมและพูดคนเดียว ยืนหนึ่งเรื่องนิ้วเบียด และชีวิตติดมิ้นต์ช็อก