fungrai-first-august-2021

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังประจำสัปดาห์แรก เดือนสิงหาคม 2021

กลับมาแล้วกับฟังไรคอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทันฟังไรของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะมีเพลงอะไรบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

 

Sorrow Lifeที่ตรงนี้ 

sorrow life อีกหนึ่งศิลปินมากความสามารถที่มาพร้อมฝีไม้ลายมือทางดนตรีที่ไม่เหมือนใคร จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาทั้ง 3 คน ก่อนหน้านี้ Sorrow Life ได้เคยปล่อยผลงานเพลงออกมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น The Beginning of Sorrow, Hopeless Line, If I die, I will รวมไปถึงเพลงอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งแต่ละเพลงของพวกเขานั้นมีซาวด์ดนตรีที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งพาให้เราเข้าไปสู่โลกของ Sorrow Life อย่างไม่รู้ตัว กลับมาคราวนี้ Sorrow Life ก็ได้มาพร้อมกับซิงเกิลใหม่ล่าสุดที่ไม่ทำให้เราผิดหวังเช่นเดียวกันกับเพลง ที่ตรงนี้ (How Long) ให้เราได้ด่ำดิ่งกับความเศร้าและความว่างเปล่าไปกับพวกเขา

ที่ตรงนี้ (How Long) เพลงที่พูดถึงบรรยากาศของความว่างเปล่า เหมือนกับว่าโลกใบนี้ที่เราอยู่นั้นไม่มีใครรอบกาย และทุกครั้งที่นอนหลับไปก็ลืมทุกอย่าง ความฝันเริ่มค่อย ๆ เลือนลาง พอตื่นขึ้นมาก็พบกับความว่างเปล่า แม้แต่คนรอบกายก็ยังมองไม่เห็น หลังจากนี้ทุกสิ่งคงเป็นเพียงแค่นิทานเรื่องเก่าก็เท่านั้น ซึ่งในเพลงนี้ Sorrow Life ก็ยังคงเอกลักษณ์ในดนตรีในแบบของพวกเขาใส่เข้ามาในเพลงแบบจัดเต็มโดยเฉพาะท่อนโซโล่ที่หนักแน่น ทำให้เราอินและหน่วงไปกับเพลงนี้ได้มากขึ้นกว่าเดิม

เป็นอีกหนึ่งเพลงจาก Sorrow Life ที่ถ่ายทอดอารมณ์ความว่างเปล่าและความเงียบงันผ่านบทเพลงได้ดีมาก ถ้าใครที่มีความรู้สึกเดียวกันกับเพลงนี้ก็น่าจะดิ่งมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน สุดท้ายนี้ก็ขอฝากเพลง ที่ตรงนี้ (How Long) ของพวกเขาเอาไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

MoonstoneMoonlight 

Moonstone วงดนตรีป็อปร็อคสามชิ้นที่มีกลิ่นอายของบริทป็อปผสมอยู่ ประกอบไปด้วยสมาชิก 3 คน ได้แก่ แมน (ร้องนำ, เปียโน), ดราฟฟี่ (กีตาร์) และ เอ (กลอง) ที่เพิ่งได้ปล่อย Moonlight ออกมาเป็นเพลงแรก ภายใต้บ้านหลังที่ชื่อว่า Great Begins ไม่รอช้าพวกเขาก็ได้ปล่อยเวอร์ชันนุ่มหูชุบชูใจออกมาให้ฟังกันต่อ

Moonlight เพลงที่พูดถึงเรื่องราวความรักที่ต้องการจะส่งไปให้ถึงใครสักคนที่เรารู้สึกว่ามันเกินที่จะเอื้อม แต่ก็ยังไม่หยุดยั้งความตั้งใจ จะยังคงเฝ้ารออยู่ตรงนี้ที่เดิมไม่ไปไหนกันเลยทีเดียว เป็นเรื่องราวความรักที่เรียบง่าย แต่ด้วยเมโลดีสุดหวานหู เสียงร้องชวนอบอุ่น และดนตรีที่ตั้งใจอะเรนจ์มาพร้อมลูกเล่นมากมายในเพลง ก็ทำให้เป็นเพลงที่ฟังซ้ำได้ไม่มีเบื่อ ด้านมิวสิกวิดีโอที่ค่อนข้างแฟนตาซีก็งดงามไม่แพ้กัน สาดสีฝุ่นกันแบบไม่ยั้งมือ พอมาเป็นเวอร์ชันอคูสติกก็เพราะไม่ต่างกัน ให้มู้ดนั่งฟังเพลงในสวนสบาย ๆ ปล่อยใจให้ล่องลอยไปกับเสียงเพลง ไม่ว่าจะเวอร์ชันไหนก็ฟังเพลินจริง ๆ

เป็นอีกเพลงรักจากวงดนตรีหน้าใหม่ที่น่าสนใจ และชุบชูหัวใจในช่วงเวลาแบบนี้ได้ ขอให้เสียงเพลงพาให้มีความสุขเหมือนอย่างทุกวันที่ผ่านมานะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Soft PineUnderneath The Brain

Soft Pine วงดนตรีแนว Bedroom Pop ที่มาพร้อมกับดนตรีฟังง่ายสบาย ๆ แต่ก็มีซิกเนเจอร์ในซาวด์ดนตรีที่ไม่เหมือนใคร ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 3 คน ได้แก่ เอ็กซ์, บูม และไวกิ้ง ก่อนหน้านี้ไม่นาน Soft Pine ก็เพิ่งได้ปล่อยเพลงแรกจากอัลบัมใหม่ของพวกเขาที่มีชื่อว่า Trippy World ที่พูดถึงพูดถึงความรู้สึกของการแปลกแยกจากสังคม ทำให้เกิดการตั้งคำถามกับตัวเอง ผ่านดนตรีที่มีความยุ่งเหยิงให้เข้ากับบรรยากาศเพลง ซึ่งถือเป็นการประเดิมซิงเกิลแรกในอัลบัมใหม่ที่ได้รับกระแสตอบรับจากแฟน ๆ เป็นอย่างดี กลับมาในครั้งนี้ Soft Pine ก็มีซิงเกิลล่าสุดมาฝากพวกเราด้วยกับเพลง Underneath The Brain ที่จะพาเราเข้าไปสู่ความยุ่งเหยิงที่อยู่ในหัวของเราทุกคน

Underneath The Brain เพลงที่พูดถึงความรู้สึกเปื่อย ๆ เบื่อ ๆ เฉา ๆ เหมือนสมองจะระเบิดตู้มออกมา จนบางทีก็อยากจะออกไปที่ไหนก็ได้ที่ไม่ใช่ที่นี่ แล้วมาปลดปล่อยความรู้สึกในที่ใหม่ ๆ กันดีกว่า ซึ่งในเพลงนี้ Soft Pine ก็ยังคงไว้ซึ่งดนตรีแนว bedroom pop ที่ฟังชิล ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาไว้เหมือนเดิม ทำให้พอได้ฟังเพลงนี้แล้วรู้สึกเหมือนตัวลอย ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ ปล่อยชิลไปเรื่อย ๆ แถมในเพลงนี้ Soft Pine ก็ยังได้ Wadfah ศิลปินสาวเจ้าของเพลง if i die ที่มีผลงานวาดรูปและลายเส้นที่ไม่เหมือนใคร มาช่วยทำมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ด้วยเช่นกัน ทำให้ Underneath The Brain ออกมาได้อย่างดีตามแบบฉบับ Soft Pine

ในบรรยากาศแบบนี้ที่หลาย ๆ คนน่าจะเจอกับความตึงเครียดหรือรู้สึกหมดไฟ จะทำอะไรก็ไม่สนุก น่าเบื่อไปหมดเพลงนี้ก็น่าจะเป็นเหมือนเพื่อนอีกหนึ่งคนที่รู้สึกเหมือนกับเราในตอนนี้ และอยู่ข้าง ๆ เราในวันที่อะไรก็ดูเฉาไปหมด ยังไงก็ขอให้ Underneath The Brain ช่วยพาทุกคนหนีไปสู่โลกใหม่ ๆ แบบไร้จุดหมายไปด้วยกันนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

The Kopycat Hideaway

The Kopycat วงอินดี้ป็อปสัญชาติไทย ที่มาพร้อมกับแนวดนตรีที่ผสมผสานกลิ่นอายของดนตรีสมัยเก่ายุค 50s-70s ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 3 คน ได้แก่ มู่ (ร้องนำ) แฮม (กีตาร์ – ร้อง) และ ปอนด์ (เบส) เมื่อปีที่แล้ว พวกเขาได้ปล่อยผลงานเพลงออกมาไม่ว่าจะเป็น My Baby, A Night Ride และ Painting ซึ่งมีกระแสตอบรับที่ดีทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ และในปีนี้ The Kopycat ก็ยังได้ปล่อยเพลง Ting A Ling เพลงป็อปสดใสที่เพิ่มส่วนผสมของซาวด์ดนตรีที่ใหม่ขึ้น อย่างการใช้เสียงสังเคราะห์ และได้ พัด (บริพัตร แสงศิริ) แห่งวง quicksand bed และ Folk9 มาช่วยดูแลการบันทึกเสียงอีกด้วย กลับมาคราวนี้ The Kopycat ก็ได้มีซิงเกิลใหม่ล่าสุดซึ่งเป็นซิงเกิลจากอัลบัมใหม่จากพวกเขากับเพลง Hideaway นั่นเอง

Hideawayซิงเกิลล่าสุดจากพวกเขา The Kopycat เพลงที่พูดถึงการเปิดเผยความรู้สึกของคนรักกัน การแสดงออกซึ่งความรักต่อกัน ไม่จำเป็นต้องอายใคร ซึ่งในเพลงนี้พวกเขายังคงความเป็นป็อปที่สดใส พาให้ยิ้มแฉ่งตามเหมือนเคย The Kopycat ด้วยการนำเสนอผ่านดนตรี Surf Rock ในยุค 50-60s ผสมผสานกับเสียงเคราะห์และ Drum Machine ที่ให้อารมณ์แบบ Post-Punk และ New Wave ในยุค 80s ที่ช่วยทำให้เพลงนี้มีความสนุกสนานและน่าตื่นตาตื่นใจมากขึ้น  และแน่นอนว่าเพลงนี้จะถูกเข้าไปอยู่ในอัลบั้มเต็มชุดแรกของพวกเขา ซึ่งตั้งใจจะปล่อยออกมาให้แฟน ๆ และผู้ฟังทุกคนได้ฟังกันในปลายปีนี้ ตั้งตารอกันไว้ได้เลย

ใครที่ชอบสไตล์ดนตรีของ The Kopycat เพลงนี้ก็เป็นอีกเพลงหนึ่งที่ต้องลองฟัง เพราะนอกจากดนตรีที่ฟังสบาย ๆ เหมือนพาเราย้อนกลับไปยุค 50-60s แล้ว ก็ยังมีเนื้อหาที่น่ารักหวานกรุบที่ฟังแล้วก็แอบเขิน เหมาะกับใครที่กำลังหาเพลงน่ารัก ๆ หวาน ๆ สักเพลงส่งไปให้คนพิเศษได้ฟัง สุดท้ายนี้ก็ขอฝากเพลง Hideaway รวมไปถึงอัลบัมใหม่ของ The Kopycat รอติดตามกันได้เล้ยยยยยยยย

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

NA T. รอยดินสอ feat. อูปิม LANDOKMAI 

NA T. หรือ ณ ธีร์ JINTA Kanitha ผู้ที่มีเสียงร้องเป็นท่ีจดจำ และส่งความรู้สึกถึงหัวใจได้ดีในทุกบทเพลงของเขา ปัจจุบันได้มีผลงานภายใต้ศิลปินเดี่ยวที่ชื่อว่า ณ ธีร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่นานได้ปล่อย EP ออกมาให้ฟังกันแล้ว โดยมี 4 เพลงด้วยกัน ได้แก่ เหมือนพระจันทร์, ยังคงรอ, หนังสือใจ แน่นอนว่าก็มีเพลง รอยดินสอ นี้อยู่เช่นกัน แต่เป็นเวอร์ชันไลฟ์แบบสด ๆ เวลาราวเกือบสองนาที และในวันนี้เขาตัดสินใจหยิบเพลงนี้มาปล่อยอย่างเป็นทางการ พร้อมยังได้นักร้องสาวเสียงใสผู้เป็นที่รักของคนฟังอย่าง อูปิม LANDOKMAI มาเพิ่มความงดงามให้แก่เพลงนี้อีกด้วย

รอยดินสอ เพลงที่พูดถึงเรื่องราวความทรงจำต่อคนรักเก่า หยิบยกมาเล่าเมื่อครั้งได้เจอไดอารีเล่มเก่าที่รักเก่าได้เคยบันทึกไว้ และแน่นอนว่ามีรอยดินสอจาง ๆ ที่มีถ้อยคำแสดงความรักในวันวาน ความสุขที่เคยเกิดขึ่้นในเวลานั้น ก็แปรเปลี่ยนเป็นรอยยิ้มในทุกวันนี้ที่ยังคงชัดเจนในหัวใจ ถึงแม้จะไม่มีทางกลับไปเหมือนเดิมแล้วก็ตาม เมื่อเนื้อเพลงที่จริงใจกับความรู้สึก โคจรมาพบกับเสียงร้องที่บาดลึกถึงหัวใจ เพลงนี้ก็กลายเป็นอีกเพลงท่ีคุณภาพในทุก ๆ ด้าน ตั้งแต่เนื้อร้อง ทำนอง ไปจนดนตรี

เป็นอีกเพลงที่พาเรากลับไปค้นสมุดเล่มเก่า พร้อมกับค่อย ๆ เปิดลิ้นชักในความทรงจำ จนพาให้หวนนึกถึงใครบางคนที่เคยอยู่ ณ ตรงนั้น และแน่นอนทุกวันนี้เขาก็ยังอยู่ แค่ย้ายจากตรงนั้นมาไว้ในรอยยิ้มเมื่อนึกถึงนั่นเอง ขอฝาก รอยดินสอ จาก ณ ธีร์ และ อูปิม ลานดอกไม้ ไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

LARGO BONGO feat. Aey Kuljira  – Same Old Beach 

LARGO BONGO วงดนตรีสไตล์ folk/surf มีสมาชิกด้วยกันทั้งหมด 4 คน ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากดนตรีและศิลปินยุค 60-70s ที่มีการผสมผสานระหว่างความเป็น folk rock, ดนตรีแนว psychedelic และ surf เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ว พวกเขาได้ปล่อยซิงเกิลออกมาที่มีชื่อว่า White Pillows, Black Shadows มาในปีนี้ LARGO BONGO ก็ได้มาพร้อมกับซิงเกิลใหม่อย่างเพลงที่มีชื่อว่า Same Old Beach ที่ได้ชวน Aey Kuljira มาแจมที่ริมหาดไปด้วยกัน

Same Old Beach เพลงชิล ๆ พาให้คิดถึงทะเลกับบรรยากาศชิล ๆ ริมหาด เป็นเพลงที่พูดถึงการหลีกหนีจากโลกที่ตึงเครียด ไม่มีรอยยิ้มที่แสนจะเหนื่อยล้า เลยอยากจะหนีและทิ้งทุกอย่างเอาไว้ ปล่อยใจไปกับทะเล หาดทรายที่เราคุ้นเคย ที่เต็มไปด้วยแสงแดดอุ่น ๆ ท่ามกลางท้องฟ้าที่แสนสดใส มีนกบินผ่าน ปลดปล่อยความคิดที่ตึงเครียด และปล่อยให้บรรยากาศตรงหน้าพาไปเราไป  มาพร้อมดนตรีที่ฟังได้ชิล ๆ ให้ฟีล beach vibes พาให้คิดถึงบรรยากาศทะเลที่เราคุ้นเคย แถมเพลงนี้ยังได้ Aey Kuljira นักร้องสาวที่มีเสียงร้องเป็นเอกลักษณ์มาร่วมแจมในเพลงนี้ ยิ่งมาเติมเต็มให้ Same Old Beach มีความสดใสและอบอุ่นมากยิ่งขึ้น

เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงอยากทิ้งความรู้สึกแย่ ๆ ทั้งความเครียดและความกดดันที่มีมานานในช่วงนี้ออกไปให้หมดแล้วพาตัวเองไปพักสมองพักใจที่ทะเล แล้วให้ทะเลเยียวยาจิตใจเราให้ดีขึ้น ก็ขอให้ Same Old Beach เป็นเหมือนเพื่อนร่วมทางพาทุกคนทิ้งความเหี่ยวเฉาแล้วไปเที่ยวทะเลทิพย์ไปด้วยกันนะ  สุดท้ายนี้ก็ขอฝากเพลงนี้ และผลงานของ LARGO BONGO เอาไว้ด้วยนะ เร็ว ๆ นี้พวกเขาจะปล่อมอัลบั้มใหม่ด้วยแหละ รอติดตามได้เล้ยยยย

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Take Away ดวงรายวัน

Take Away ศิลปินน้องใหม่จากค่าย Macrowave วงดนตรีแนว Synth-pop / Pop Twist ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 3 คน ได้แก่ น้ำผึ้ง (ร้อง), ทัช (เบส) และ อีริค (กีตาร์) เกิดจากการรวมตัวกันด้วยความชอบในแนวดนตรีที่คล้ายคลึงกัน Take Away มีแนวความคิดที่ว่า ไม่ใช่แค่อาหารที่คนเราสามารถเสพได้ แต่เราสามารถเสพเพลงได้อย่างมีอรรถรสด้วยเช่นกัน วงดนตรีก็เปรียบเหมือนเชฟที่คัดสรรวัตถุดิบ และปรุงอาหาร ให้คนฟังหรือคนเสพได้อรรถรสที่ดีที่สุด จึงเป็นที่มาของชื่อวง ‘Take Away’ เพราะพวกเขาอยากสร้างดนตรีที่ผู้คนสามารถ ‘Take Away’ เสียงเพลงของพวกเขาไปได้ทุกที่ ตอนนี้ Take Away ก็ได้มาพร้อมกับซิงเกิลล่าสุดที่ชื่อว่า ดวงรายวัน สำหรับใครที่ต้องการความชัดเจน ไม่ต้องกังวลจนต้องเฝ้าดูดวง อ่านคำทำนายอีกต่อไป

ดวงรายวัน เพลงที่พูดถึงความสัมพันธ์ที่ต้องพึ่งพาโชคชะตา ความไม่แน่นอนของความรักที่เป็นจุดเริ่มต้นของการดูดวง และการรอคอยใครบางคนที่ทำให้เราไม่ต้องหวังพึ่งความเชื่อเหล่านี้อีก ซึ่งเพลงนี้ก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากข้อความในโลกโซเชียลที่ว่า “จงคบกับคนที่ทำให้เราไม่ต้องดูดวงอีกเลย” เหมาะกับใครที่กำลังมีความไม่สัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจน เอ๊ะ เดี๋ยวก็มาเดี๋ยวไป จะเอายังไงกันแน่ พาให้ใจร้อนรนจนต้องไปดูดวง (อีกแล้ว)  และก็แอบหวังว่าสักวันจะได้เจอกับใครบางคนที่ทำให้เราไม่ต้องพึ่งหมอดูอีก ในด้านดนตรี ดวงรายวัน ก็ยังมาพร้อมกับซาวด์ดนตรีที่ติดหูตั้งแต่ได้ฟังครั้งแรก กับท่อนฮุกที่จี๊ดใจใครหลาย ๆ คน ที่พอได้ฟังแล้วอยากจะส่งเพลงไปให้คนนั้นเดี๋ยวนี้เลย

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจนแบบนี้บ้างแหละ คิดจะมาก็มา คิดจะไปก็ไป เอาแน่เอานอนไม่ได้สักที สุดท้ายก็ต้องไปจบที่หมอดูเปิดไพ่ยิปซีวนไป จริงไม่จริงไม่รู้ ดูเพื่อความสบายใจ เพลงนี้จึงเป็นอีกเพลงที่เป็นตัวแทนความรู้สึกของความสัมพันธ์แบบนี้ได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่อยากได้ความชัดเจนจากใครบางคน ก็ลองส่งเพลงนี้ไปให้เขาฟังดูนะ สุดท้ายก็ขอฝากเพลงนี้และวง Take Away เอาไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

_____

อ่านบทความอื่น ๆ จากฟังใจและฟังไรได้ที่นี่

อย่าลืมติดตามฟังไรในสัปดาห์ต่อ ๆ ไปด้วยนะ

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล