fungrai-last-aug-2021

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังประจำสัปดาห์ที่สุดท้าย เดือนสิงหาคม 2021

กลับมาแล้วกับฟังไรคอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทันฟังไรของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

TRAF MISS(ES) CALL 

TRAF ศิลปินชายเดี่ยวชาวปทุมธาเนี่ยน ที่มีความตั้งใจว่าอยากให้เพลงของเขานั้นอยู่เป็นเพื่อน โดยก่อนหน้านี้เขาได้ส่ง Doubt และ Enough ออกมาเป็นเพื่อนคนฟังก่อน และ TRAF ก็มีที่มาจากการที่ตัวเองมักจะคิดเพลงได้ในช่วงเวลาที่รถติด จะว่ารถติดแล้วได้มีเพลงเพราะ ๆ ฟังก็เป็นสุขดี แต่ก็คงไม่มีใครอยากเสียเวลาอยู่บนรถที่ติดหรอก จริงไหม ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละเพลงของเขาน้ันจะว่าสุขสุด ๆ ก็ไม่สุด จะว่าเศร้าก็ยังเศร้าไม่สุดเช่นเดียวกัน ก็เลยเป็นที่มาของชื่อนี้นั่นเอง

MISS(ES) CALL เพลงที่พูดถึงการคิดถึงใครสักคน ผ่านเรื่องราวในโทรศัพท์ โทรหาปลายสายแล้วเล่าเรื่องราวพร้อมถามไถ่ สบายดีไหม ตรงนั้นเป็นอย่างไร แต่ตรงนี้ยังเหงาเหมือนเคยเลยนะ ไม่ได้เปลี่ยนไปจากวันที่จากกัน พอได้โทรหากลับคิดถึงมากกว่าเดิม แต่ก็แค่อยากรู้แหละ ไม่ได้หวังให้กลับมาหรือให้มารักกันอีกครั้ง ถามไถ่ด้วยความเป็นห่วง แต่ในใจก็ยังหวังว่าเธอจะคิดถึงเหมือนกันบ้างแม้เพียงเล็กน้อยก็ยังดี เล่าผ่านดนตรีที่หวนให้นึกถึงเพลงป็อปยุค 2000s สดใส แต่เนื้อเพลงก็ไม่ได้สุขหัวใจขนาดนั้น แต่ค่อนข้างเป็นเรื่องราวจากบทสนทนาจริงในชีวิตของใครหลาย ๆ คนเลย

หากเราคิดถึงใคร ถ้ายังพอมีโอกาสบอกให้ได้รู้ และไม่เป็นการก้าวก่ายชีวิตอีกฝ่ายจนเกินไป ก็บอกเถอะนะ เพราะพอถึงวันที่ไม่มีทางที่เขาจะได้ยินแล้ว ความคิดถึงนั้นจะทรมานกว่าที่เคยหลายต่อหลายเท่า หากพูดไม่ค่อยเก่ง เพลงนี้จาก TRAF ก็เป็นอีกเพลงที่เหมาะไว้แชร์ลอย ๆ รอให้เขามาเห็นเช่นเดียวกัน อิอิ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

TwoThousand เก็บ

TwoThousand วงดนตรีหน้าใหม่ไฟแรง ส่งตรงจากเชียงใหม่ ประกอบไปด้วยสมาชิก 5 คน ที่เริ่มมาจากการเดินสายประกวดดนตรีมาตั้งแต่มัธยม รวมไปถึงเวที Hotwave Music Awards2018 ที่หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นพวกเขาในชื่อวง Saturday แต่เมื่อเวลาผ่านไป พวกเขาได้ทลายกำแพงความเป็นเด็กออกไป และก้าวสู่ทางเดินใหม่ที่กว้างขึ้นกว่าเดิม แต่ยังคงไว้ซึ่งสไตล์เพลงแนว Pop Rock เหมือนเดิม จึงได้รวมกันตัวกันเป็น TwoThousand ที่มาพร้อมกับซิงเกิลแรกอย่างเพลงที่มีชื่อว่า เก็บ เพลงเศร้าเคล้าน้ำตาพร้อมดนตรีที่ถึงใจ

เก็บ เพลงที่พูดถึงความสัมพันธ์ที่ไปต่อไม่ไหว สุดท้ายก็ต้องลาจากกัน ถึงแม้ว่ายังจะคิดถึงเธออยู่ แต่ก็คงไม่ขอให้เธอกลับมาหากัน เพียงแค่เธอ ‘เก็บ’ เอาไว้ในส่วนลึกว่าฉันรักเธอ เก็บเอาไว้ไม่ต้องนึกถึงคนอย่างฉัน ก็เพียงพอแล้ว นอกจากเนื้อหาที่เจ็บจี๊ดไปถึงขั้วหัวใจแล้ว ในส่วนของดนตรีก็ถึงเครื่องไ่ม่แพ้กัน ที่ค่อย ๆ เพิ่มความแน่นของเพลงไปเรื่อย ๆ ไปจนจบเพลง โดยเฉพาะท่อนโซโล่ช่วงท้ายเพลง ทำให้เรารู้สึกอินและเศร้ามากขึ้นกว่าเดิม และเพลงนี้ก็ยังเป็นเพลงแรกในอัลบั้มแรกของพวกเขาที่มีชื่อว่า I’ve Forget You. อีกด้วย เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่มีการจากลา แต่ก็มีอะไรทิ้งไว้เสมอ โดย TwoThousand ก็ได้ตั้งใจเรียบเรียงและถ่ายทอดออกมาผ่านบทเพลงไปเรื่อย ๆ นั่นเอง

บางทีเมื่อมีใครบางคนออกไปจากความสัมพันธ์ สิ่งที่เราต้องการอาจไม่ใช่การขอให้เขากลับมา แต่เพียงแค่เขาเก็บเรื่องราวของเราเอาไว้ว่าครั้งหนึ่งเราเคยรักกันมากแค่ไหน ใครที่มีความรู้สึกแบบนี้อยู่ เพลงนี้ก็น่าจะเข้าใจความรู้สึกนี้ได้เป็นอย่างดี ฟังแล้วอาจน้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัว ก็ขอฝากเพลง เก็บ จากพวกเขาเอาไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

Fai Patthaya เขาไม่กลับมาแล้วล่ะ

หลังจากที่ได้ห่างหายไปพักใหญ่จนแฟน ๆ เริ่มคิดถึงและตั้งตารอเพลงใหม่จากเธอคนนี้ Fai Patthaya (ฝ้าย ปัถยา) นักร้องสาวเสียงดีจากค่าย BOXX Music ที่ก่อนหน้านี้เธอก็เคยปล่อยซิงเกิลออกมาให้เราได้ฟังกันไม่ว่าจะเป็นเพลง บอกฉันก่อน เธอไม่ใช่ฉัน รวมไปถึงผลงานล่าสุดเมื่อปีที่แล้วจากโปรเจกต์ BOXX FROM HOME ใน cover เพลง ยังคิดถึง ตอนนี้ฝ้ายได้กลับมาอีกครั้งให้ทุกคนได้หายคิดถึงงง แน่นอนว่าเธอก็พร้อมกับซิงเกิลใหม่ที่ชื่อว่า เขาไม่กลับมาแล้วล่ะ เพลงเศร้าเตือนสติให้เลิกไปคิดถึงเขาได้แล้ว 

เขาไม่กลับมาแล้วล่ะ เพลงช้าชวนให้เศร้า ที่น้อยแต่มากด้วยความรู้สึก ที่จะพาเราเข้าสู่โลกของความรักที่สวยงามแต่ไม่สมบูรณ์แบบของผู้หญิงคนหนึ่งผ่านเพลงของเธอ พูดถึงการที่ใครบางคนที่ได้ออกไปจากชีวิตเรา และเริ่มใหม่กับคนอื่นแล้ว แต่เราก็ยังคิดถึงเขาอยู่ในทุกค่ำคืน ได้แต่ข่มตานอนให้คืนแห่งความเหงานี้ได้ผ่านพ้นไปเสียที ผ่านการเรียบเรียงมาด้วยเครื่องดนตรีน้อยชิ้นรับส่งผ่านเสียงร้องใส ๆ ของฝ้าย ทำให้เพลงนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดถึงท่ามกลางคํ่าคืนที่เดียวดาย โดยเพลงนี้ยังได้พี่พล มาช่วยสร้างบรรยากาศกลางคืนให้เต็มไปด้วยดวงดาวให้ทุกคนได้เหม่อมองออกไปนอกหน้าต่าง

เป็นการกลับมาของ Fai Patthaya ที่ทำให้เราได้หายคิดถึง แต่พอหายคิดถึงฝ้าย ก็ต้องไปคิดถึงเขาอยู่ดี ใครที่นอนไม่หลับเพราะคิดถึงใครบางคนอยู่ ให้เพลงนี้คอยอยู่เป็นเพื่อนนะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ 

Yokee Playboy เทอญอร

ไม่เคยทิ้งให้รอนาน Yokee Playboy ก็ส่งอีกหน่ึงแทร็กจากอัลบัมที่ 8  WE ARE NEW OLD ของพวกเขา โดยก่อนหน้านี้ได้ปล่อยมาแล้วด้วยกันสองเพลง นั่นก็คือ ดวงตาเห็นธรรม และ อยู่ที่ไหนคนดี? นั่นเอง

เทอญอร เพลงที่คอนเซปต์ชัดตั้งแต่ชื่อ โดยคำว่าเทอญอรในที่นี้สามารถเขียนทับศัพท์ได้ด้วยคำว่า turn on ที่สามารถแบ่งความหมายได้อีกราว ๆ สองความหมาย ไม่ว่าจะเป็น turn on the music ก็ได้ หรือจะหมายความวาบหวิวโดยตรงของคำว่า turn on เองก็ได้เช่นกัน ซึ่งตัวพี่โป้เองนั้น ตั้งใจที่จะใช้ภาษาในเพลงให้มีความเก่าแต่สวยงามหวนให้นึกถึงภาษาในเพลงลูกกรุง และนำมาผสมผสานกับดนตรีร่วมสมัยที่เรียกได้ว่าเพลงนี้เสียงซินธ์ทำหน้าที่เป็นพระเอก และซาวด์กีตาร์ก็เป็นนางเอกบนฟลอร์ได้เลย! ด้านเนื้อหาก็เป็นเพลงรักที่ถ่ายบรรยากาศและเรื่องราวที่ฟังแล้วอดยิ้มตามไม่ได้ เทวดา นางฟ้า สวรรค์รออวยพรให้ความรักครั้งนี้ของเราที่ฟลอร์เต้นรำ ยังคงไม่ทิ้งลายความเป็นโยคีเพลย์บอย แต่กลับมีความร่วมสมัยมากยิ่งขึ้นตามช่วงเวลา ก็ยังคงลงตัวเช่นเคย ฟังจากดาวอังคารก็รู้ว่านี่เพลงใครจริง ๆ

เป็นอีกเพลงที่พาให้หายเซ็งแล้วยิ้มตามได้ในเวลานี้จริง ๆ หากใครคิดถึงเสียงดนตรีจากเขา ก็อย่าลืมฟังเพลงนี้ และรอคอยวันที่อัลบัมที่ 8 จากเขาจะปล่อยออกมาให้ฟังไปด้วยกันนะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

The Young wolf Land of smile

The Young wolf โจนาธาน, เพชร, สอง และเติ้ล 4 หนุ่มจาก MACROWAVE วงดนตรีร็อกแอนด์โรลที่ผสมผสานระหว่างร็อกยุค 70s และ ฮาร์ดร็อกในยุค 80s ออกมาได้ลงตัวผ่านดนตรีที่เร่าร้อนเสมอมา ล่าสุดได้กลับมาพร้อมกับ Land of smile เพลงที่มีเนื้อหาเสียดสีสังคมที่ไม่ธรรมดา

Land of smile เพลงที่บอกเล่าเรื่องราวภายใต้ของเมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งรอยยิ้มจากผู้คนทั่วสารทิศ แต่ภายในนั้นกลับโหดร้ายเหลือทน เล่าผ่านดนตรีในแบบฉบับของพวกเขาได้อย่างจัดจ้าน ร้ายการด้วยท่วงทำนองและเสียงร้องที่กระแทกหู ผ่านจังหวะสนุก ๆ ที่พาให้ตะโกนระบายความเจ็บปวดไปพร้อมกับพวกเขาได้ โดยได้ จ็อบ และคิด จาก Bedroom Audio มาร่วมโปรดิวซ์และดูแลในส่วนของมิกซ์และมาสเตอริ่งอีกด้วย เรียกได้ว่าครบอารมณ์วิ่งเข้าสู่ทุกโสตประสาทเลยก็ว่าได้

เป็นอีกเพลงที่ตีแผ่ความเป็นจริงในเมืองแห่งรอยยิ้มเมืองนี้ออกมาได้ครบรส หวังว่าจะเป็นอีกเพลงที่อยู่เป็นเพื่อนเวลารู้สึกอยากต่อยหน้าใครบางคนในเมืองแห่งนี้ได้นะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

FEVERNo More Tears

แม้พวกเขาจะหมดบทบาทในฐานะ FEVER กันไปแล้ว แต่การเดินทางเส้นนี้ยังไม่จบ เพราะ FEVER ยังมีเพลงปล่อยมาให้พวกเราฟังเพลงกันอยู่ กับซิงเกิลล่าสุด No More Tears ที่เป็นเพลงก่อนเพลงสุดท้ายของพวกเขาใน EP “If You Want Me” โดยเพลงนี้เป็นเพลงพิเศษที่ได้ TangBadVoice แรปเปอร์ที่พวกเรารู้จักกันดีมาร่วมงานด้วยอีกต่างหาก 

No More Tears นั้นเป็นเพลงยูนิตพิเศษที่ประกอบไปด้วย Ply Rattaya BeamBeam Beam Junji Baifern Phatchamon – พัชโตะจัง ซึ่งในตัวเพลงก็มาเล่าถึงความรู้สึกเวลาที่เรามองข้ามความรักที่บังตาเราไปตอนแรก กลับพบว่าคนที่เรารักกลับกลายเป็นคนที่ทำให้เราเสียใจตลอดมา มองไปตอนนี้ก็เหมือนคนที่ไม่รู้จักกันแล้ว แต่เพลงนี้ FEVER ไม่ได้อยากให้เรามานั่งร้องไห้เสียใจ แต่อยากจะมาเล่าในมุมคนเท่ ๆ ที่จะบอกเธอคนใจร้ายคนนั้นว่า ฉันจะไม่เสียน้ำตาให้เธออีกต่อไป ไม่ต้องมายื้อฉันให้อยู่กับเธอแบบนี้อีก! 

ต้องบอกว่าเป็นเพลงนึงที่ฟังแล้วติดหูตั้งแต่แรก โดย No More Tears ได้ ปั้น จาก LUSS มาช่วยเขียนเนื้อให้ ประกอบกับดนตรีที่บีตสนุกตามสไตล์วง เลยทำให้เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่ฟังแล้วติดหูตั้งแต่แรก ๆ ได้ไม่ยาก แถมอย่างที่เกริ่นไปตอนแรกว่าได้ ตั้ง—ตะวันวาด วนวิทย์ หรือที่เราคุ้นชื่อในฐานะ TangBadVoice มาร่วมแจมด้วย เลยทำให้เพลงนี้ได้อารมณ์เพลงแรป/ป็อปที่บีตฟังสนุกเพลิน ๆ ซึ่งในท่อนที่ตั้งได้เข้ามาร่วมแรปก็ยังคงความกวน ๆ ในพาร์ทของเขาเช่นเคย แต่ดนตรีก็ยังคงสไตล์ที่ฟังแล้ว ลายเซ็นถูกต้อง ฟังแล้วรู้ว่าเป็นของ FEVER แน่นอน อีกความพิเศษในเพลงนี้ คือด้วยความที่เป็นเพลงยูนิตที่มีเพียงสี่คน และมีการแบ่งท่อนร้องอย่างชัดเจน ทำให้เราได้อารมณ์ที่ต่างไปอีกแบบจากที่ฟังเพลง FEVER เพลงอื่น ๆ ถ้าใครเป็นแฟนคลับพวกเขาอยู่แล้ว น่าจะพอฟังแล้วรู้ว่าท่อนนี้ใครร้องแบบไม่ต้องไปเปิดดูเลยล่ะ 

เป็นอีกหนึ่งซิงเกิลที่อยากให้ทุกคนได้ลองไปฟังเลย ใครที่พึ่งผ่านความสัมพันธ์ที่เสียใจมา มามูฟออนและปล่อยเขาไปกับ No More Tears กันนะ ส่วนสำหรับใครที่รออัลบั้มของพวกเขา พวกเราเดาว่าน่าจะไม่นานเกินรอ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Varisโทษตัวเองไม่เป็น

Varis – วิน วริศ คงสุวรรณ อีกศิลปินชายที่ทำเพลงออกมาได้สนุกหูคนฟังอยู่เสมอ ๆ หลังจากหายไปร่วมเดือนเขาก็กลับมาอีกครั้งกับเพลงใหม่ที่ชื่อว่า โทษตัวเองไม่เป็น เพลงที่พูดแทนใจใครหลาย ๆ คน ในเวลานี้

โทษตัวเองไม่เป็น เพลงป็อปชวนโยก ที่เล่าถึงเรื่องราวของบุคคลทั่วไป ที่ต่างก็มีช่วลเวลาที่ไม่ยอมรับความผิดพลาดของตัวเอง มักเป็นคนที่เราพบได้ในชีวิตจริง ที่ไม่ว่าจะผิดเรื่องไหนมา ก็โทษคนอื่นไปเสียหมด ไม่เคยรู้ตัว หรือต่อให้รู้ตัวก็เลือกที่จะโทษคนอื่นซ้ำ ๆ อยู่ดี และแน่นอนว่าหากเราไม่คิดที่จะย้อนคิดสักนิด เราก็จะกลายเป็นอีกคนที่ดักดาน จมอยู่กับความเชื่อว่าสิ่งที่ตัวเองทำมันถูกต้องแล้ว ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง หรือทำอะไร ๆ ให้มันดีข้ึนกว่าที่เคยเป็นอยู่ เป็นอีกเพลงที่ค่อนข้างพูดแทนใจใครหลาย ๆ คนได้เช่นเดียวกัน กับท่อนร้อง ‘โทษตัวเองไม่เป็น’ ที่ได้ยินบ่อย ๆ จนติดหู ทำเอาต้องปรบมือ ร้องซ้ำ ๆ ตาม เวลาเพียง 3.20 นาทีเลยสั้นไปเลยเมื่อได้ฟัง

ถ้าไม่รู้จะพูดกับคนที่โทษตัวเองไม่เป็นเช่นไร ก็ลองส่งเพลงนี้ให้ พร้อมตบบ่าเขาเบา ๆ แล้วพูดว่า “ยอมรับความจริงได้แล้ว” ก็ดูเป็นอีกทางที่ช่วยได้เช่นเดียวกัน ขอฝาก โทษตัวเองไม่เป็น จาก Varis ไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Pae Arakอิจฉานายจัง


Pae Arak ศิลปินหนุ่มสุดเท่ผู้มีเสียงร้องเป็นเอกลักษณ์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแพสชันทางดนตรี ที่ไม่ว่าใครเมื่อได้ยินเพลงของเขาแล้วก็ต้องร้องอ๋ออย่างแน่นอน ด้วยเสียงร้องที่ไม่เหมือนใครและฝีไม้ลายมือทางด้านดนตรีในแต่ละเพลงของเขาทำให้ทุกเพลงของ Pae Arak มีความพิเศษที่ใคร ๆ ก็ต้องหลงรักและจำได้ขึ้นใจ หลังจากที่ได้ปล่อยซิงเกิลไปแล้วถึง 4 เพลง ได้แก่ เห็นหน้าเธอฉันเจอแต่ปัญหา, เพื่อนที่ทำงาน, หมา และ เพลงป็อปเนื้อหาดีฟังสบายที่หลาย ๆ คนต้องรู้จักอย่างเพลง คนสวย ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย เขาก็ได้กลับมาพร้อมกับซิงเกิลที่ 5 ที่มีชื่อเพลงว่า อิจฉานายจัง ซึ่งเพลงนี้ก็ยังเป็นเพลงเปิด EP Album ชุดล่าสุดที่ชื่อว่า BIG เช่นกัน

อิจฉานายจัง เพลงเพราะเนื้อหาลึกซึ้งที่เป้ตั้งใจหยิบเรื่องราวจากประสบการณ์ตรงถ่ายทอดความรู้สึก “อิจฉา” คนรักเก่าอย่าง “นาย” ที่ไม่ว่าจะทำให้เธอเสียใจแค่ไหน เธอก็ยังไม่ลืมนายไปจากใจสักที ผิดกับเราที่ยืนอยู่ข้าง ๆ เธอตอนนี้ ไม่ว่าจะทำดีแค่ไหนก็ไม่เคยได้รับความรู้สึกแบบที่นายได้เลย (เศร้า) นอกจากเนื้อหาเพลงจะพิเศษแล้ว ในส่วนของดนตรีเพลงนี้เป้ยังคงสร้างความแปลกใหม่ให้แฟน ๆ ตั้งแต่ต้นเพลงจนจบเพลง เริ่มที่จังหวะเพลงที่เปิดมาแบบช้า ๆ คลอไปกับดนตรีเบา ๆ ด้วยไลน์กีตาร์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ในแบบ Pae Arak และค่อย ๆ ไต่ระดับอารมณ์ด้วยเสียงเครื่องสาย ทำให้เพลงนี้มีสีสันและแปลใหม่มากยิ่งขึ้น โดยได้ เมฆ MACHINA มาดูแลในส่วนของดนตรี และได้ บิ๊ก The Pisat Band ที่มานั่งแท่นโปรดิวเซอร์คู่ใจอีกด้วย ยิ่งช่วยทำให้เพลงนี้ออกมาสมบูรณ์แบบตรงใจเป้มากที่สุดที่พร้อมส่งต่อให้กับแฟน ๆ ได้รับฟัง

ใครที่กำลังรับบทแฟนใหม่ที่เป็นได้แค่ตัวสำรองในหัวใจเธอ จะทำยังไงก็สู้คนเก่าของเธอไม่ได้อยู่ดี เพลงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ช่างเข้าใจหัวอกคนเป็นแฟนใหม่อย่างเรา ๆ เหลือเกิน ก็หวังว่าสักวันเธอคงจะเห็นเราเป็นที่หนึ่งในใจบ้างนะ ยังไงก็ขอฝากเพลงouhและ EP BIG ของเป้ไว้ด้วยน้า 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

ไดโนเศร้าอยากให้มาด้วยกันนะ ไม่รู้ตอนนี้เธอเป็นยังไงบ้างตั้งแต่เลิกคุยกันไป ไม่ว่าเราจะไปไหน ทำอะไร มองอะไร ก็ยังคิดถึงแต่เธอนะ แค่คิดจะลืมก็เท่ากับคิดถึงเธอแล้ว

เพลง อยากให้มาด้วยกันนะ ไม่รู้ตอนนี้เธอเป็นยังไงบ้างตั้งแต่เลิกคุยกันไป ไม่ว่าเราจะไปไหน ทำอะไร มองอะไร ก็ยังคิดถึงแต่เธอนะ แค่คิดจะลืมก็เท่ากับคิดถึงเธอแล้ว เป็นซิงเกิลแรกจากเจ้าไดโนเศร้า (ขอละชื่อเพลงหลังจากประโยคนี้ไปเถอะนะ ถือว่าฟังใจขอล่ะ ไม่ไหว) ที่เขาอยากจะมอบแด่ชาวคลั่งรัก ที่ยังมูฟออนไม่ได้สักทีทุกคนในประเทศไทย ซึ่งในเพลงนี้ไอต้าวไดโนเศร้านี้มาพูดถึงความสัมพันธ์ที่อยากไปเที่ยวกับคนรัก(ที่ไม่มีจริง)สักครั้ง ถึงจะไม่ได้ไปกับไอต้าวคนรัก แต่เดินไปทางไหนก็ยังคิดถึง ฟีลแบบ อยากให้เธอไปด้วยจัง ฮือ ไม่ว่าเธอไปไหนก็ยังคิดถึงอยู่น้าาาาาา 

นี้เป็นผลงานของทีมงานไดโนเศร้าที่นำโดยคนคุ้นเคยที่เรารู้จักกันดีอย่าง วิน mamakiss ซึ่งก็ทำตัวเพลงออกมาได้น่ารักมาก ๆ ฟังแล้วยิ้มกรุบ ดนตรีกับเสียงประสานประกอบที่ทำออกมา ฟังยังไงก็เป็นไอต้าวคลั่งรักตามสไตล์เขาแหละ เรียกรอยยิ้มให้พวกเราได้เลย ถึงเพลงจะชื่อยาวจนทีมงานต้องอุทานสิบรอบ แต่ขอบอกเลยว่าเพลงนี้จะเติมกำลังใจให้ชาวแชทหนักขวาให้ได้ยิ้มกันต่อไปกับความสัมพันธ์ที่ทุกคนกำลังพบเจออย่างแน่นอน 

เอาเป็นว่าตอนนี้ฟังใจเองก็ยังจำชื่อเพลงไม่ได้ แต่เธอคนนั้นก็ยังลืมไม่ได้เช่นกัน ฮือ เอาเป็นว่าขอฝากเพลง อยากให้มาด้วยกันนะ ไม่รู้ตอนนี้เธอเป็นยังไงบ้างตั้งแต่เลิกคุยกันไป ฯลฯ ให้เป็นรอยยิ้มกับทุกคนที่ผ่านมานะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

H 3 F Waste My Time

H 3 F วงดนตรีที่ขึ้นชื่อว่ามีเพลงหวานหยดย้อยให้ฟังอยู่เสมอ ๆ แต่ก็ยังไม่พลาดที่จะสอดแทรกซาวด์สุดแสบไว้ในเพลง หลังจากปล่อย ‘Family Product’ อัลบัมเต็มแรกของพวกเขามาได้ปีกว่า และซิงเกิลก่อนหน้านี้อย่าง Tell Me (The Reason Why) มาเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา คราวนี้ก็กลับมาชวนให้เส้นทำงานกับ Waste My Time อีกครั้ง

Waste My Time เพลงใหม่ล่าสุดจาก 4 แสบ ก้อง, แม็ก, ปิง และ หม่อม ที่กลับมาพร้อมกับความแสบเส้นในเพลงตั้งแต่เนื้อร้องไปยันดนตรี ตลอดเวลา 2.30 นาทีถือว่าเร็วเกินไปสำหรับเพลงนี้ แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ต้องกดเล่นซ้ำไปจนกว่าจะพอใจจริง ๆ ตั้งแต่โซโล่อันเดือดดาล ตามด้วยเบสดึบชวนเพิ่มกรูฟ ตบด้วยกลองที่แฮทดิ้นเข้าหูทุกหมัด เมื่อรวมด้วยเนื้อเพลงและเสียงร้องจากก้อง ก็ออกมาสะหูสะใจราวกับได้ปลดปล่อยอะไรที่ถูกเก็บไว้ในใจมาเป็นเวลานานออกมาเสียที ด้านเอ็มวีก็แสบสันไม่แพ้กันจนอดยิ้มตามถึงความปั่นป่วนที่เกิดขึ้นในเอ็มวีนี้ไม่ได้เลย!

นอกจากด้านที่มีเพลงรักหวานกรูฟหนึบแล้ว ด้านที่ทำเพลงสุดมัน(ส์)แบบนี้จากพวกเขาก็ยังมีให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ และแน่นอนว่าใครที่รัก Ain’t Coming Home น่าจะต้องรัก Waste My Time ด้วยเป็นแน่! ก็ขอฝากเพลงใหม่ล่าสุดจากพวกเขาไว้ด้วยนะ ไปฟังกันเยอะ ๆ เร็ว ๆ นี้เพิ่งปล่อย live session อันสุดละมุนหูออกมาให้หายคิดถึงกันอีกด้วย เร็ว ๆ นี้ก็จะมีให้ฟังบนฟังใจและสตรีมมิงทุกแพลตฟอร์ม วอร์มหูรอกันได้เล้ยยย! 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Bean Napason เธอรักเขาตอนเรารักกัน

Bean Napason นักร้องสาวเสียงดีจากค่าย BOXX Music ที่มีเอกลักษณ์ทั้งน้ำเสียงและสไตล์สาวเปรี้ยวปนเท่ จนทำให้หลาย ๆ คนตกหลุมรักเธอคนนี้ไปแล้วเรียบร้อย ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่นาน บีนก็ได้ปล่อยซิงเกิลที่ชื่อว่า ไม่อยากเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า  เพลงเศร้าจี๊ดใจที่ทำเอาใครหลาย ๆ คนน้ำตาตกในกันไปเป็นแถว จนกลายเป็นเพลงฮิตที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก รวมไปถึงเพลงอื่น ๆ อย่างเพลง ต้องทำอย่างไร, อยากกอด, รอฟังคำนั้น รวมถึงเพลงอื่น ๆ อีกมากมาย กลับมาคราวนี้ บีนก็ได้มาพร้อมเพลงใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า เธอรักเขาตอนเรารักกัน ที่ยังคุมโทนเศร้าเอาไว้เหมือนเดิม

เลิกกันไปไม่นาน มีคนใหม่แล้วหรอ?

เธอรักเขาตอนเรารักกัน เพลงที่พูดถึงความสัมพันธ์ของคนสามคน โดยยังคงคอนเซปต์ความเศร้าเอาไว้เหมือนเดิม เมื่อคนสองคนเพิ่งจบความสัมพันธ์ลง แต่พอผ่านไปแค่เพียงไม่นาน อีกคนก็มีคนใหม่เข้ามาแทนที่ทันที ราวกับว่ามีอีกคนมาตั้งนานแล้ว ทำให้เกิดคำถามมากมายขึ้นมา พวกเขาไปรักกันตอนไหน หรือจริง ๆ แล้ว เธอรักเขาตอนเรารักกัน มาตั้งนานแล้ว ใจร้ายจัง โดยเพลงนี้ยังคงได้ น้ำตาล จิณห์วรา (Creative BOXX Music) และกัปตัน วง ONEONE มาเขียนเนื้อเพลงและเรียบเรียงให้ รวมถึงยังได้ พล คชภัค (หรือพล CLASH) มาช่วยโปรดิวซ์ให้อีกเช่นเคย และด้วยเสียงร้องของบีนเองและดนตรีที่ผสมผสานเข้ากันอย่างพอดี ทำให้เพลงนี้เป็นอีกเพลงเศร้าจากบีนที่เศร้าแบบฟอร์มไม่มีตก ทำเอาใครหลาย ๆ คนฟังไปซึมไป

บางครั้งในความสัมพันธ์ที่จบลงไป เราได้แต่โทษตัวเอง คิดว่าอาจจะเป็นเพราะเราเองที่ทำให้เธอต้องเดินจากไป พยายามหาเหตุผลต่าง ๆ นานา แต่หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ หรือที่จริงที่เราเลิกกันอาจไม่ใช่เพราะเราไม่เข้ากัน แต่เป็นเพราะเธอมีคนใหม่ตั้งแต่ตอนเรารักกันต่างหาก เป็นอีกหนึ่งเพลงจาก Bean Napasorn ที่เข้าใจคนที่กำลังกำลังเจอสถานการณ์และความสัมพันธ์แบบนี้ ขอก็ฝากเพลงนี้ไว้ในใจทุกคนด้วยน้า

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

t_047 ฤดูใหม่

เมื่อไม่นานมานี้เขาได้ปล่อย ไม่มีคนบนฟ้า ออกมาให้ฟังกันในมุมจากศิลปินและประชาชน คราวนี้ t_047 กลับมาพร้อมกับบทบาทของการได้เป็นคุณพ่อกับบทเพลงที่เรียงร้อยความรักมาใส่ไว้ในบทเพลงให้กำลังใจและปลอบโยนแก่ เพียงฤดู ลูกชายของ ตูน (นักร้องนำ) นั่นเอง

ฤดูใหม่ เพลงเปิดฤดูกาลครั้งใหม่กับบทบาทความเป็นพ่อที่ถ่ายทอดความรักและความหวังดีที่เตรียมมอบไว้ให้ลูกชายตัวเล็กที่วันหนึ่งก็จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ต้องผ่านเรื่องราวทั้งร้ายและดีในโลกใบนี้ที่อาจไม่ได้เป็นอย่างที่คาดหวัง แต่ไม่ว่าจะต้องพบเรื่องใดในชีวิตก็ตาม จะยังมีความรักจากเขาที่คอยมอบให้อยู่เสมอ เป็นเพลงที่อยู่เคียงข้างทั้งวันที่ทุกข์และสุขได้เป็นอย่างดี ตัวตูนเองก็เปรยไว้ว่า “ถ้าโตขึ้นแล้วได้ฟังเพลงนี้  อยากให้รู้ว่ารักนะ” เป็นความรักบริสุทธิ์ที่ฝากไว้ในความยาวกว่า 3 นาที ที่เมื่อได้ฟังเราก็รู้สึกเหมือนถูกโอบกอดด้วยสายลมตามเช่นกัน พร้อมพาพระเอกมิวสิกวิดีโอตัวน้อยวัยยังไม่ครบเดือนมาร่วมแสดงอีกด้วย แค่ได้เห็นหลานนอนขยับตัวไปมา พลางหาว พลางยิ้ม ก็อดยิ้มตามในความน่ารักนี้ไม่ได้เลย

เป็นอีกก้าวที่ยิ่งใหญ่จากเพียงฤดู สู่ ฤดูใหม่ ขอให้เส้นทางการมีครอบครัวนั้นมีความสุข และขอให้เด็กชายเพียงฤดูเติบโตมาอย่างแข็งแรงทั้งกายและใจ สุดท้ายนี้ก็หวังว่า ฤดูใหม่ จะปลอบหัวใจในวันที่ล้าแก่คนฟังได้เช่นกันนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Seal Pillowไม่อาจอธิบาย 

กลับมาให้แฟน ๆ ได้หายคิดถึงกันอีกครั้งกับ Seal Pillow วงดนตรีที่ประกอบไปด้วยสมาชิก 5 คนที่เราต่างคุ้นเคยกันดี ได้แก่  เฉลิมพล สูงศักดิ์ (ร้องนำ), อารอน อุดมลาภ (กีตาร์), อารยา สุวรรณโกมล (กลอง), ปกรณ์ จุฬพุฒิพงษ์ (เบส) และ มั่มซ่า-กฤต พรเสริมสุข (กีตาร์) ซึ่งหลังจากที่พวกเขาได้โบกมือลาแฟน ๆ พร้อมกับได้ฝากซิงเกิลทิ้งท้ายเอาไว้อย่างเพลง Goodbye รวมไปถึงผลงานอัลบั้มที่ชื่อว่า The Graduate ปิดท้ายการอำลาจาก Seal Pillow ได้อย่างสวยงาม จนทำเอาใครหลาย ๆ คนนั้นก็แอบคิดถึงพวกเขากันบ้าง และตอนนี้พวกเขาก็แอบแวะมาส่งอีกหนึ่งบทเพลงใหม่ที่มีชื่อว่า ‘ไม่อาจอธิบาย’ ให้เราได้ฟังกันอีกครั้ง ทำเอาหายคิดถึงเลย 

ไม่อาจอธิบาย พูดถึงความรู้สึกที่ยากเกินกว่าจะอธิบายให้เธอได้เข้าใจ ว่าเดินออกมาจากชีวิตของเธอนั้นมันไม่ใช่เรื่องง่ายดายเลย เพราะในทุก ๆ วันก็ยังอยากรับรู้เรื่องของเธออยู่ ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่ช่วงเวลาธรรมดาที่เราได้พบเจอกัน แต่ความรู้สึกนั้นมันไม่อาจอธิบายออกมาได้จริง ๆ โดยเพลงนี้เป็นเพลงที่ Seal Pillow ได้ทำเอาไว้นานแล้วตั้งแต่สมัยอัลบั้ม Camel Traveling ที่มีเพลง รองเท้าผ้าใบ , โพลารอยด์ , หนัก , อยากให้ และอื่น ๆ แต่ก็ไม่ได้ถูกรวมไว้ในอัลบัม ซึ่งพอได้ฟังก็จะรู้สึกได้ว่าเพลงนี้มีกลิ่นอายของ Seal Pillow ในยุคแรกมาก ๆ พวกเขาเลยได้หยิบยกเพลงนี้ขึ้นมาบันทึกเสียงใหม่อีกครั้งจนออกมาเป็น ไม่อาจอธิบาย ที่สมบูรณ์พาให้แฟน ๆ ได้ฟังราวกับย้อนเวลาไปช่วงยุคแรกของ Seal Pillow 

ใครที่คิดถึง Seal Pillow และเพลงของพวกเขา เพลงนี้ก็เป็นบทเพลงสุดท้ายจาก Seal Pillow ที่ได้ทิ้งท้ายเอาไว้ให้พวกเราได้ฟัง เมื่อเปิดฟังแล้ว เสียงร้องและดนตรีที่คุ้นเคยก็จะทำหน้าที่คลายความคิดถึงให้เราได้เป็นอย่างดี และเมื่อสถานการณ์บ้านเมืองดีขึ้น ก็หวังว่าเราจะได้พบกับพวกเขาในคอนเสิร์ต Goodbye Concert จริง ๆ สักทีนะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

No Stylistเครื่องจักร

No Stylist วงดนตรีแนว electronic-pop สุดเท่ ที่มาพร้อมความเฟี้ยวกับคอนเซ็ปต์จากโลกในอนาคต เป็นสองหนุ่มไซบอร์กที่ได้มอบเสียงเพลงให้กับทุกคนผ่านซาวด์ดนตรีอิเล็กทรอนิค-ป็อปในแบบฉบับของพวกเขาที่เรียกได้ว่าจี๊ดจ๊าดถึงเครื่อง เริ่มกันที่เพลงแรกของพวกเขาอย่าง ‘ขับรถมือเดียว’ และเพลงล่าสุดที่ได้ชวนขวัญใจชาว Tiktok อย่าง Suzie Wadee มาร่วมร้องในเพลง Everybody Loves ไปเมื่อไม่นานมานี้ คราวนี้ No Stylist ได้มาพร้อมกับความแปลกใหม่แต่คุ้นเคย ด้วยการผสมผสานดนตรีไทยยุคเก่าและดนตรียุคใหม่เข้ามาไว้ด้วยกันอย่างลงตัวในซิงเกิลใหม่ที่มีชื่อว่า เครื่องจักร ซึ่งพวกเขาก็ได้ชักชวนอีกหนึ่งศิลปินมากความสามารถที่โดดเด่นในเรื่องความเป็นไทยอย่าง เก่ง ธชย มาร่วมแจมในเพลงนี้ด้วยเช่นกัน 

เครื่องจักร เพลงพูดถึงชีวิตของผู้คนที่เปรียบเสมือนกับเครื่องจักรที่มีชีวิต ที่ต้องทำงาน ทำตามความฝัน และดิ้นรนกันอย่างไม่มีวันได้หยุดพัก ต้องเผชิญกับความท้อความเหนื่อยยาก ความเสียใจ แต่ก็ต้องทำทุกอย่างต่อไป แต่เชื่อว่าสักวันจะมีแสงสว่างมานำทางไปในสิ่งที่ดีกว่าชีวิตที่ดีกว่า  แถมในเพลงนี้ยังได้ เก่ง ธชย มาร่วมร้องในเพลงนี้ด้วย ทำให้เกิดการผสมผสานสไตล์ความเป็นไทยจาก เก่ง ธชย รวมกับความใหม่ของแนวอิเล็กทรอนิคป็อปของ No Stylist ไว้ด้วยกันอย่างลงตัว หนักแน่นไปด้วยซาวด์สังเคราะห์ที่ได้นำมาผสมกับเครื่องดนตรีไทยอย่าง ระนาด ซอ กลองไทย ที่ใส่ในท่อนโซโล่ บวกกับเสียงร้องแบบไทยเดิมของ เก่ง ธชย ทำให้เพลงนี้มีความร่วมสมัย แปลกใหม่ และน่าสนใจมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม พอฟังแล้วเหมือนได้ชาร์จพลังให้มีแรงสู้ต่อ

เราทุกคนต่างก็ต้องดำเนินชีวิตในทางของตัวเองแบบไม่มีหยุดพัก อาจจะต้องเจอกับปัญหาและอุปสรรค ความเหนื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจ จนบางทีก็อาจจะท้อหรือเริ่มไปต่อไม่ไหว จึงอยากให้เพลงนี้เป็นแสงสว่างให้กับทุกคน และเป็นเพลงที่คอยย้ำเตือนว่า จงทำในสิ่งที่เราทำได้ต่อไป พยายามต่อไป ปลายทางมันมีแสงสว่างรอเราอยู่แน่นอน แล้วสักวันเราจะเจอแสงสว่างนั้นนะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

BUT HATE PANICแค่แอบกังวลคนที่เธอกล่าวถึงอยู่บ่อย ๆ (Original by The Biirthday Party) 

Trashlab ค่ายเพลงที่อัดแน่นไปด้วยศิลปินคุณภาพมากมายไม่ว่าจะเป็น WORRX, Wanlop, และอีกมากมาย ได้จับมือกับ 48 Trash Lab ทำโปรเจกต์ cross over สนุก ๆ ที่มีชื่อว่า ‘Retro Goes Trash’ ด้วยการดึง 10 ศิลปินจากสองค่ายมาแลกเพลง cover ในแบบของตัวเองแบบสุดเท่กันไปเลย มาพร้อมกับคู่ที่ 3 เป็นการมาพบเจอกันระหว่าง BUT HATE PANIC ที่ได้หยิบเพลง ‘แค่แอบกังวลคนที่เธอกล่าวถึงอยู่บ่อย ๆ’ จาก The Biirthday Party มาร้องในเวอร์ชั่นของพวกเขาที่ยังคงความเป็น BUT HATE PANIC แบบเต็ม ๆ 

BUT HATE PANIC วงโปรดของใครหลาย ๆ คนที่มากไปด้วยความสามารถกับดนตรีสไตล์ดรีมป็อปที่เป็นเอกลักษณ์ ประกอบด้วยอิง (กีตาร์และร้องนำ), โจอี้ (กีตาร์), ริว (เบส) และ อะตอม (กลอง) ที่ไม่ว่าจะปล่อยเพลงไหนออกมาก็ติดใจคนฟังไปหมด รวมไปถึงติดชาร์ตของฟังใจด้วยเช่นกัน! อย่างล่าสุดไม่นานมานี้ พวกเขาก็เพิ่งได้ปล่อยซิงเกิลเศร้า ๆ อย่างเพลง ยังอยู่ที่เดิม และ Waiting for you รวมไปถึงผลงานเพลงอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Rain in a cold รู้บ้างไหมเธอ? เพราะว่าเธอ LEAD TIME และเพลงอื่น ๆ มาในครั้งนี้พวกเขาก็ได้แจมโปรเจกต์พิเศษอย่าง Retro Goes Trash ด้วยการหยิบเพลงจาก The Biirthday Party กับเพลง แค่แอบกังวลคนที่เธอกล่าวถึงอยู่บ่อย ๆ มาร้องใหม่ในแบบฉบับของพวกเขาเอง

แค่แอบกังวลคนที่เธอกล่าวถึงอยู่บ่อย ๆ เพลงที่พูดถึงความรู้สึกที่แอบกังวลปนหวงนิด ๆ ไม่อยากให้เธอไปคิดถึงหรือพูดถึงคนอื่นเลย อยากให้เธอนั่งอยู่คนเดียวก็พอ แล้วก็ไม่ต้องบ่นถึงใครด้วยนะ ! เป็นความกังวลในใจเล็ก ๆ ที่แอบกลัวว่าถ้าเธอบ่นแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ใจเราไม่น่าจะไหวแน่นอน ด้วยต้นฉบับจาก The Biirthday Party ที่ว่าก็เพราะอยู่แล้ว ยิ่งมาอยู่ในเวอร์ชั่นของ BUT HATE PANIC ก็ยิ่งทำให้เราได้ฟังเพลงนี้ในเวอร์ชั่นที่เพราะไปอีกแบบ ดนตรีที่มีความฟุ้ง  ๆ ลอย ๆ แบบที่เราคุ้นเคยจากพวกเขา ทำให้ฟังได้แบบเพลิน ๆ ไม่มีเบื่อ 

ใครที่หลงรักในเสียงร้องและเสียงดนตรีของ  BUT HATE PANIC รับรองได้เลยว่าถ้าได้ฟังเพลงนี้แล้วจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน ส่วนใครที่อยากลองฟังเพลงของ BUT HATE PANIC ในเวอร์ชั่นของ The Biirthday Party ก็ลองติดตามกันได้นะ รวมไปถึงเพลงอื่น ๆ จากโปรเจกต์ Retro Goes Trash ด้วยอีกเช่นกัน 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

_____

อ่านบทความอื่น ๆ จากฟังใจและฟังไรได้ที่นี่

อย่าลืมติดตามฟังไรในสัปดาห์ต่อ ๆ ไปด้วยนะ

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล