ฟังไร

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์สุดท้ายเดือนมิถุนายน 2023

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

FORGETMENOT เทศกาลฤดูร้อน 

FORGETMENOT วงดนตรีที่สรรค์สร้างเพลงแนวป๊อปและร็อกพร้อมกับใส่ส่วนผสมอย่างกลิ่นอายบัลลาดลงไปในเพลง นอกจากเพลง กระบวนการความรัก ที่เพิ่งปล่อยไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา วันนี้พวกเขากลับมาอีกครั้งกับซิงเกิลใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า เทศกาลฤดูร้อน (Back In Summer) เพลงแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลการโหยหาอดีต

เทศกาลฤดูร้อน (Back In Summer) พาเรานั่งไทม์แมชชีนฝ่าลมฝน ย้อนกลับไปยังฤดูแห่งการเริ่มต้นความสัมพันธ์และเต็มไปด้วยความสดใสอย่างหน้าร้อน ม้วนเทปความทรงจำที่อบอวลไปด้วยเรื่องราวและความรู้สึกอันแสนหวานฉายชัดขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านชิ้นส่วนความทรงจำได้ถูกร้อยเรียงและเล่าออกมาตลอดทั้งบทเพลง นอกจากนี้เพลงนี้ยังเผยให้เห็นภาพของเกลียวคลื่นจากทะเลแห่งความคิดถึงที่พัดพาเศษเสี้ยวของอดีตที่ประกอบรวมกันเป็น เทศกาลฤดูร้อน (Back In Summer) และส่งมอบท้วงทำนองที่หอบหิ้วความรู้สึกที่อัดแน่นไปด้วยความโหยหาและความอาวรณ์ให้กับทุก ๆ คนได้ร่วมระลึกถึงภาพจำในอดีตที่แสนงดงามของแต่ละคนไปพร้อมกัน 

และมันคือความคิดถึง แม้ไม่ซึ้งเหมือนวันก่อน ๆ อย่างน้อยฉันเคยได้รักเธอ มาร่วมเดินถอยหลังกลับไปยังช่วงเวลาแห่งความทรงจำที่เต็มไปด้วยร่องรอยของเรื่องราวในอดีตผ่านบทเพลง เทศกาลฤดูร้อน (Back In Summer)’ ซิงเกิลล่าสุดจาก FORGETMENOT

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

SLUR – อธิบาย

ปล่อยมาสักพักแล้วกับ อธิบาย ซิงเกิลล่าสุดจาก SLUR ที่งดงามและเต็มไปด้วยหลากความรู้สึก ก่อนจะจบเดือนนี้เราอยากชวนทุกคนมาฟังกันอีกสักครั้งกับซิงเกิลที่ทำงานกับหัวใจแบบเต็มข้อ ไม่ให้ได้มูฟออนไปฟังเพลงอื่น ๆ กันเลยทีเดียว

อธิบาย เพลงที่ว่าด้วยเรื่องของการอธิบายดั่งชื่อเพลง เพียงแต่ความลึกซึ้งของเนื้อร้องไม่กี่ประโยคมันช่างทำงานหนักกับหัวใจยาวนาน แม้ว่าความยาวเพลงจะมากกว่า 5 นาทีแล้วก็ตาม ตั้งแต่ชีวิตเริ่มรู้ความคำว่า “อธิบาย” มันแทรกซึมกับชีวิตมาในทุก ๆ ช่วง เพียงแต่ต่างคนสนทนา ไม่ว่าจะอธิบายโจทย์เลข อธิบายคำตอบ อธิบายความรู้สึกของผู้เขียนในข้อสอบ อธิบายงานที่ทำ หรือกระทั่งอธิบายกับคนใกล้ตัวในทุก ๆ วัน และไอข้อสุดท้ายนี่แหละที่มันเป็นเหมือนบททดสอบให้เราต้องก้าวผ่านมากที่สุด แน่นอนว่าการอธิบายไม่ใช่เรื่องยากขนาดนั้นหากเรามีคำตอบในใจ แต่เรื่องที่ยากที่สุดคือการที่อีกฝั่งที่เรากำลังจะอธิบายให้เขาฟัง เขาเต็มใจหรือพร้อมที่จะตั้งใจทำความเข้าใจกับสิ่งที่เรากำลังจะอธิบายให้ฟังหรือเปล่าต่างหาก และถ้าหากเขาไม่ได้รู้สึกยินดีที่จะฟังอีกต่อไปแล้วก็ไม่รู้ว่าเราจะอธิบายสิ่งเหล่านั้นไปทำไมเช่นกัน จากเพลงนี้เราได้เห็นความรุนแรงในความสัมพันธ์ที่เห็นได้ชัดว่าอีกฝ่ายแสดงท่าทีรำคาญ ไม่ได้อยากฟังที่เราพูดแม้สักคำด้วยซ้ำ เอาแต่ถามซ้ำ ๆ กับเรื่องเดิม ๆ ที่เคยพยายามอธิบายไปแล้วแต่ก็เหมือนจะไม่ได้ทำความเข้าใจแม้แต่น้อย จนเหมือนว่าจริง ๆ ไม่ได้เป็นความสัมพันธ์ที่ดีต่อหัวใจกับทั้งสองฝ่ายเลย แต่เพลงเองก็ลงท้ายได้งดงามกับคำว่า “ถ้าเธอยังห่วงและเข้าใจ ถ้าเธอยังเหลือเยื่อใยให้ ฉันจะอธิบาย” เนื้อเพลงเล่าเรื่องแบบโหดสมเป็น SLUR ที่ไม่ค่อยได้ทำเพลงช้า แต่พอทำทีก็เหมือนหมัดฮุกเข้าหน้าแรง ๆ จนกลายเป็นอีกเพลงที่เราเลิกฟังไม่ได้จริง ๆ

SLUR ยังไม่หยุดตบหน้าคุณเพียงเท่านี้ เพราะมิวสิกวิดีโอเล่นกับใจแบบไม่หยุด จะไม่ขอสปอยล์อะไรนอกจากให้ไปตามดูกันเอาเองที่ YouTube: SMALLROOM ต้องดูจริง ๆ นะ! และจากทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับเพลงนี้ทำให้เรามั่นใจยิ่งกว่าที่เคยมั่นใจว่า SLUR เป็นยอดวงเก๋าที่ไม่ว่าพวกเขาจะตัดสินใจทำอะไรก็ยอดเยี่ยมเสมอ ขอบคุณที่ยังสร้างสรรค์ดนตรีดี ๆ ให้ทุก ๆ คนได้ฟังเสมอมา สาวกทุกท่านอย่าลืมไปดูคอนเสิร์ตใหญ่ของพวกเขาในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้กัน บัตรยังมีขาย ซื้อโลดดดดด แล้วมาสนุกไปด้วยกันวัยรุ่นขาเดฟ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Laugh Laugh Laugh – Flat Earth

กลับมาให้หายคิดถึงหลังจากทิ้งช่วงไปราวปีกว่ากับ Laugh Laugh Laugh ทริโอ้ที่อยากให้ชีวิตพวกเรามีแต่เสียงหัวเราะ กลับมาคราวนี้มาพร้อมทฤษฎีโลกแบนที่อาจทำให้เราเข้าใจกลไกของโลกแบน ๆ นี้ได้มากยิ่งขึ้น กับซิงเกิลล่าสุด Flat Earth

Flat Earth เพลงที่เชื่อเต็มหัวใจได้เลยว่าโลกใบนี้มันแบนไม่ได้กลมอย่างที่ใครเขาว่ากัน เพราะเมื่อมีคนจากไป เขาไม่เคยวนกลับมา เริ่มต้นเพลงด้วยดนตรีกรูฟเส้นเด้งชวนขยับหัวตาม เมโลดี้วิ่งไปวิ่งมาสนุกชวนร้องตาม ก่อนจะส่งต่อให้พาร์ตถัดไปที่ค่อนข้างพาเราเดินทางเข้าสู่โลกความจริงที่ว่างเปล่ามากขึ้นเรื่อย ๆ ดนตรีช่วงที่เชื่อมเหมือนกำลังพาเราวาร์ปเดินทางผ่านทางช้างเผือกมาเจอกับท่อนที่ชวนซึมแบบเลี่ยงไม่ได้ แต่ยังคงความเพราะและลูกเล่นอันเป็นเอกลักษณ์ของ Laugh Laugh Laugh ไว้ได้อย่างแพรวพราว ก่อนที่ท่อนสุดท้ายจะพาเราซึมแบบค้างเติ่งเหมือนถูกทิ้งไว้ที่กลางทางของโลกแบน ๆ นี้ไว้กับคำว่า “I don’t want to be alone” เรียกได้ว่าโดนสับขาหลอกแบบถูกที่ถูกเวลาสุด ๆ

แว่วว่าปีนี้พวกเขาจะกลับมาแบบเต็มรูปแบบ ขอฝาก Flat Earth และซิงเกิลที่จะตามมาจากนี้โดย Laugh Laugh Laugh ไว้ในเพลย์ลิสต์ทุกคนด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

TWO PILLS AFTER MEAL – IDK

โอมและเติ้ล TWO PILLS AFTER MEAL กลับมาจ่ายยาแรงให้พวกเราทานสองเม็ดหลังอาหารกันอีกครั้ง หลังจากทิ้งช่วงไปจาก STAR-T ซิงเกิลเมื่อปี 2020 ราว 3 ปี กลับมารอบนี้ยาแรงแบบสะใจกับ IDK

IDK ตัวย่อที่มีคำเต็มว่า “I don’t know” ที่เกิดจากเหตุการณ์จริงที่โอมกำลังพยายามแต่งเนื้อร้องของเพลงนี้ แต่ยังคิดไม่ออกเลยยึดความไม่รู้ของตัวเองมาเป็นโจทย์ในการปรุงยาครั้งนี้ จนสุดท้ายก็ได้เป็น IDK ที่เล่าความไม่รู้ของมนุษย์ ที่บางทีก็ไม่จำเป็นต้องรู้ก็ได้เพราะบางครั้งมันก็มาจากสิ่งที่เหนือความควบคุมของร่างกาย หัวใจ และสมอง จนสุดท้ายก็ได้แต่ปล่อยให้มันเป็นไปตามความรู้สึกแบบนี้แหละ จอย ๆ ไปเลย ดนตรียังคงเท่ ซิ่ง และสนุกหูสมกับเป็น TWO PILLS AFTER MEAL เหมือนเคยเพียงแต่มีกลิ่นอายที่สดใหม่เพิ่มมากขึ้นตามการเติบโตและช่วงเวลาต่าง ๆ ที่พวกเขาได้พบเจอมา เรียกได้ว่าหายคิดถึงจริง ๆ ยาแรงถึงจุดพอดีเป๊ะ

นาน ๆ พวกเขาจะกลับมาแจกยาสักครั้ง หากคิดถึงเหมือนกันก็เปิด IDK ฟังวน ๆ ไปจนกว่าพวกเขาจะรับรู้ว่ายาที่ส่งมาของมันถึงขนาดไหน ปล่อยตัวปล่อยใจทำตัวให้คึกคักแล้วตะโกน I DON’T KNOW ไปพร้อมกันได้แล้ววันนี้!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สามเดือนพฤษภาคม 2023

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล