Hot and Trending

‘When The Sky is Not Blue’ อัลบั้มเต็มที่ 3 จาก T_047 รีวิวแบบละเอียดยิบทั้ง 14 บทเพลง

 

☁️ ‘When The Sky is Not Blue’ อัลบั้มเต็มที่ 3 จาก T_047 ปล่อยมาให้ฟังกันแล้ว! 🌈 ทิ้งช่วงห่างไปกว่า 3 ปีจาก ‘Hello Neighbors’ อัลบั้มที่พาเราไปทำความรู้จักกับเพื่อนบ้านของบ้านข้าง ๆ พร้อมมอบสีสันมากมายไว้ให้ มาจนวันนี้ก็ถึงเวลาที่ท้องฟ้าไม่ได้มีเพียงแค่สีเดียวอีกต่อไป กับ 14 บทเพลงใน ‘When The Sky is Not Blue’ อัลบั้มที่เราจะได้เห็นการเติบโต ความเข้าใจชีวิต และเรื่องราวที่น่าสนใจผ่านดนตรีที่ T_047 เล่าเอาไว้ในทุก ๆ เพลง
(กดที่รูป Single แต่ละเพลงเพื่อเข้าไปฟังเพลงได้เลย 🙂 )

 

ท้องฟ้าโปร่ง กีตาร์โปร่ง

เพลงเปิดหัวอัลบั้มที่สว่างและสดใสที่พวกเขาตั้งใจทำมาเพื่อให้ทุกคนหลุดพ้นจากความเศร้าและได้พบกับรอยยิ้มจนถึงจุดที่เข้าใจเรื่องราวต่าง ๆ ที่โลกใบนี้ได้มอบให้ กีตาร์โปร่งฟังสบายสตรัมเร้าจังหวะมาเรื่อย ๆ เรียกว่าเปิดหัวมาแบบชวนเต้นสุด ๆ ลูกเล่นในเพลงยุ่บยั่บไม่ว่าจะเป็นการหยอดแซ็กโซโฟน หรือคอรัสหลาย ๆ เลเยอร์ที่คลอไปกับกลองสนุก ๆ เครื่องสายที่ขึ้นชื่อที่ฟังแล้วให้ความรู้สึกเหมือนมีเพื่อนมาจูงมือออกไปเต้นรำยังไงอย่างงั้น เปิดจุดสตาร์ทการเดินทางที่นอน-สต็อปก่อนจะออกไปเจอเพลงต่อ ๆ ไปได้ดีไม่น้อยเลย

 

แด่ฉันในวัยเยาว์

แค่เพียงได้อ่านชื่อก็พอจะเห็นภาพตัวเองนั่งเขียนจดหมาย หรือโทรไปบอกตัวเองในวัยเด็กว่าพอเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่แล้วเราจะต้องเจอกับสิ่งใด และควรทิ้งสิ่งใดไปบ้าง เพลงพาเรากลับไปเยี่ยมวัยเยาว์​และอดีตที่ผ่านมา แม้แต่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อวานแบบแผลสด เพลงก็ปลอบโยนให้เรารู้สึกได้ว่าตัวเราในปัจจุบันและอนาคตจะเข้าใจสิ่งที่ตัวเราในอดีตได้ทำ ถึงแม้มันจะขรุขระบ้าง เจ็บและได้แผลบ้างก็ตาม แต่มันก็เป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ชีวิตที่ทำให้เรากลายเป็นเราในทุกวันนี้ เพียงแค่หากนั่งไทม์แมชชีนไปได้ก็คงอยากบอกแบบนี้กับตัวเองต่อให้ ณ เวลานั้นเราอาจจะไม่ได้เข้าใจสิ่งที่ตัวเราเตือนเลยแม้แต่น้อยก็ตาม T_047 ยังคงทำเพลงปลอบหัวใจได้ดีเสมอจริง ๆ

 

ย้ายบ้าน

เพลงจังหวะกลางที่ดนตรีช่วยให้หัวใจได้ยิ้ม แต่เนื้อเพลงอาจทำให้ใครหลาย ๆ คนหวนนึกถึงเรื่องราวช่วงเปลี่ยนผ่านในชีวิตที่ไม่ว่าใครก็ต้องเคยพบเจอกันทุกคน จากที่เคยอยู่เปลี่ยนเป็นไม่อยู่ จากที่มีกลายเป็นเคยมี ซึ่งเรื่องราวในเพลงนี้ก็เป็นพาร์ตของการพยายามเข้าใจว่ามันมีเหตุผลมากมายจริง ๆ นั่นแหละนะที่เราถึงเคยได้ย้ายออกไปจากใจใครสักคน หรือเป็นคนที่ย้ายตัวเองออกจากหัวใจใครก็ตาม แต่ถ้าเราเริ่มเข้าใจมันแล้วเราก็คงมองมันให้เป็นเรื่องธรรมดาได้โดยที่ไม่มีคำว่าเสียดายติดตามตัวมาให้รู้สึกเศร้าย้อนหลังเมื่อเรื่องราวถูกสะกิดให้นึกถึง เมโลดี้เพลงนี้น่ารักมาก ๆ คอรัสที่เป็น acappella อยู่ด้านหลังก่อนจะส่งเข้ากีตาร์สตรัมที่สว่างทำให้เรารู้สึกว่านี่มันไม่ใช่เพลงเศร้า แต่เป็นเพลงที่ใช้คำว่า “แยกย้ายกันไปเติบโต” ได้แบบสมบูรณ์

ขอให้ฟ้าเป็นใจ

เพลงที่ 4 ในอัลบั้มแต่ถูกปล่อยออกมาให้ทุกคนได้ฟังเป็นซิงเกิลที่สองก่อนที่จะปล่อยอัลบั้มเต็มมาให้ได้ฟังกัน เรื่องราวของคำอวยพรที่หยิบเรื่องราวบนท้องฟ้ามาเรียงร้อยเป็นเพลงภาวนาให้ไม่ว่าใครก็ตามที่ไม่สุขใจที่จะอยู่ด้วยกัน ได้จากไปอย่างมีความสุขและได้เจอท้องฟ้าที่งดงาม และหากวันใดที่เจอเรื่องราวใหม่ ๆ แล้วไม่สุขใจเช่นกับที่เคยเป็นมาก็ยังหวังว่าจะได้พบกับท้องฟ้าที่งดงามเหมือนเคย ถึงแม้ว่าความเป็นจริงก็อยากจะให้เข้าใจไปด้วยกันด้วยว่าไม่ใช่ทุกวันหรอกที่ท้องฟ้าจะสวยดั่งใจคิด แต่ก็ยังมีความหวังดีเพียงพอที่จะอยากอวยพรให้ในวันที่ต้องจากกัน เพลงนี้นับเป็นเพลงเพราะที่ฟังซ้ำกี่ครั้งก็ยังไม่เคยเบื่อเลยสำหรับเรา เครื่องสายที่โดดเด่น เมโลดี้ที่เพราะชวนร้อง อัพคีย์ส่งเข้าโซโล่แซ็กโซโฟนแบบงามมาก ถูกที่ถูกจังหวะสุด ๆ เป็นอีกเพลงที่ได้ฟังตอนแรกแล้วค่อนข้างเซอร์ไพรส์ไม่น้อย เหมือน T_047 พาเรานั่งไทม์แมชชีนกลับไปฟังเพลงยุคเบเกอรี่มิวสิกอีกครั้งเลย งดงามจริง ๆ

Before Midnight


ไม่แน่ใจว่าชื่อเพลงนี้มาจากภาพยนตร์ดังอย่าง Before Midnight ด้วยหรือเปล่า เป็นอีกเพลงรักยามค่ำคืนจาก T_047 ที่เนิบช้าแต่ยังคงความงดงามไว้ด้วยทั้งเนื้อหาและท่วงทำนอง ว่าด้วยระยะเวลาของความรักที่มันไม่ได้สุขแบบตะโกนได้ยืนยาว แต่มันยังมีช่วงเวลาที่สวยงามโดยที่อาจไม่จำเป็นต้องมีความหวือหวาอะไรเลยก็ได้เพียงแค่มีกันและกันในช่วงเวลาที่เงียบงัน นั่นแหละคือความรักที่เกิดขึ้นจริงระหว่างเราสองคน งดงามมาก ๆ โดยแทบไม่ต้องมีคำเอื้อนเอ่ยเลย

อนันตกาล

เพลงที่มิวสิกวิดีโอโป๊ที่สุดในอัลบั้มนี้ แต่เพลงยังน่ารักชวนยิ้มฟังเพลิน ๆ ได้เรื่อย ๆ เรื่องราวของช่วงเวลาค่ำคืนที่มันช่างสั้นเหลือเกิน ไม่เพียงพอสำหรับความรู้สึกที่ล้นกันทั้งสองฝ่ายในเวลานี้ จนอยากหยุดทุกอย่างเอาไว้ให้มีเพียงแค่เราสอง ไม่อยากให้มีแม้วันพรุ่งนี้ที่ต้องตื่นมาเจอ เพราะแค่มีเธอผ่านคืนนี้ไปด้วยกันก็ไม่มีอะไรที่ต้องการอีกแล้ว เป็นเพลงรักที่ก็แอบเศร้าถ้าเราฟังแล้วนึกไปจนถึงความจริงที่ว่าเราจะต้องถึงช่วงเวลาที่ต้องแยกย้ายกันไปจริง ๆ เมื่อรุ่งสาง

 

ท้องฟ้าจำลอง

อีกเพลงที่เราอยากให้ฟังไม่แพ้กับเพลงอื่น ๆ ซึ่งพวกเขาเปรียบเรื่องราวเอาไว้ว่า เราเองก็เป็นเพียงหนึ่งการจำลองของดวงดาวในจักรวาลอันกว้างใหญ่ และเราก็คงเป็นการจำลองของใครคนหนึ่งเช่นเดียวกัน และถึงแม้เวลาของการจำลองจะต้องจบลง อย่างน้อย ๆ ที่ผ่านมาก็เคยได้ทดลองรักใครสักคน เป็นเพลงที่เปรียบความสัมพันธ์กับดวงดาว, ท้องฟ้า แบบเห็นภาพได้ชัดยิ่งกว่า 8K เปลี่ยนภาพจำของคำว่า ‘ท้องฟ้าจำลอง’ ที่เป็นพิพิธภัณฑ์ออกไปแล้วแทนที่ด้วยความสัมพันธ์ได้อย่างดงาม

เหตุผลที่ยังหายใจ


สารภาพว่าเมื่อฟังเพลงนี้ก็ทำเอาเรานึกถึงเพลงจาก YERM ไม่น้อย เปิดหัวมาด้วยคำถามว่า “เหตุผลที่มีชีวิตนี้คืออะไร” แล้วต่อด้วยคำถามมากมาย ความฉงน สับสนชวนอึดอัดไม่น้อย ก่อนจะค่อย ๆ คลี่คลายด้วยข้อสรุปที่เราเชื่อว่าจะทำงานกับแต่ละคนที่ฟังแบบแตกต่างกันไปแน่นอน เป็นอีกเพลงที่ให้ประสบการณ์ที่ดีและย้อนมองเรื่องราวที่ผ่านมา ที่เป็นอยู่ และในอนาคตที่ยังไม่มีใครรู้ได้แบบปล่อยใจล่องไปตามดนตรีและเรื่องราวชีวิตของแต่ละคนได้เต็มที่จริง ๆ

สายธารที่ไหลกลับบ้าน

กลับมาที่เพลงดนตรีชวนให้อารมณ์ดี เพลงรักแบบ 3000% โดยที่ไม่มีคำว่ารักแม้คำเดียว ใช้สายลมนำทาง พร้อมปล่อยให้ท้องฟ้าเล่าเรื่องให้เรารู้สึกตาม เหมือนได้เดินออกไปยืนรับลมอยู่บนภูเขาพร้อมอากาศเย็น ๆ กับการคิดถึงใครสักคนที่กำลังรอคอยให้เรากลับบ้าน และแน่นอนว่าในอีกไม่ช้าเราจะได้พบกัน ราวกับเป็นเพลงในวันที่ออกจากบ้านมาไกล แล้วก็เฝ้ารอความรักที่รออยู่ที่บ้านของเราจริง ๆ อบอุ่นและชวนให้ยิ้มตามได้ตลอดทั้งเพลงเลย อยากอารมณ์ดีฟังเพลงนี้ช่วยได้แน่นอน

บ้านต้นไม้

สุดยอดเพลง coming of age สำหรับเราในช่วงต้นปีนี้เลย เพลงค่อย ๆ เล่าเรื่องความฝันในวัยเด็ก แล้วเติบโตมาถึงช่วงวัยที่ต้องใช้ชีวิตให้อยู่รอดจนจบเดือน เพลงเล่าเรื่องดำเนินไปเรื่อย ๆ จนถึงวันที่มีครอบครัว ไปจนวันที่กลายเป็นเพียงคนแก่คนหนึ่ง โดยเล่าผ่านสัญญะที่ทุกคนเห็นภาพเดียวกันนั่นก็คือ ‘บ้าน’ จากบ้านต้นไม้ ไปเป็นห้องเล็ก ๆ ไปต่อที่บ้านหลังโตในสวน จนสุดท้ายเมื่อถึงวันที่ร่างกายโรยราจิตใจก็ย้อนกลับไปหวังเพียงบ้านต้นไม้หลังเดิมหลังเดียวกับที่เคยเฝ้าฝันไว้ในวัยเด็ก ท่อนที่เอาเรื่องสุด ๆ สำหรับเราคือท่อนฮุคที่จบด้วยประโยคที่ว่า “ลืมว่าเคยเป็นเด็กคนหนึ่ง” มันค่อนข้างจริงมาก ๆ เราใช้ชีวิตที่ทำตามความฝันไปเรื่อย ๆ อายุเปลี่ยนความฝันที่ต้องคว้าก็เปลี่ยน จนสุดท้ายเมื่อร่างกายมันทำตามความฝันให้บรรลุไม่ได้แล้วจะด้วยอายุหรืออะไรก็ตาม เรากลับอยากได้สิ่งแรกที่ฝันในวันที่ชีวิตไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย ซึ่งสำหรับเราเราเชื่อว่าบ้านต้นไม้มันอยู่ในใจมาเสมอ เพียงแต่พอเติบโตทุกคนมีหน้าที่และภาระที่ต้องจัดการ–เอาชีวิตรอดจนลืมวัยเด็กที่เป็นสิ่งสำคัญกับตัวเองไป สารภาพว่าเผลอร้องไห้โฮตอนฟังครั้งแรกเพราะประโยคนี้ การมีชีวิตมันเหนื่อยจริง ๆ นะ ยิ่งเราไม่รู้ว่ามันจะไปจบที่ตรงไหน มันก็ไม่ต่างกับการพยายามไปเรื่อย ๆ จบเควสนี้ มีเควสต่อให้ต้องทำ เรารู้สึกว่าเราเติบโตเป็นผู้ใหญ่และต้องทำทุก ๆ สิ่งให้ออกมาดีที่สุดเพราะความคาดหวังจากตัวเองมากเกินไป จนสุดท้ายเราลืมตัวไปจริง ๆ ว่าเฮ้ย เราก็เคยเป็นเด็กคนหนึ่งเหมือนกัน เด็กคนนั้นที่มีความสุขแล้วเพียงมีบ้านต้นไม้ ขออภัยที่เขียนเวิ่นเว้อขนาดนี้ แต่สำหรับเราเรายกให้เป็นสุดยอดเพลง coming of age ที่เห็นภาพชัดได้ด้วยการเปรียบชีวิตกับบ้านทั้งสามหลัง แถมยังไม่หลุดคาแรคเตอร์ของวงที่ดำเนินด้วยรูป บ้านข้างๆ มาเสมอ ยกให้เป็นแทร็กที่ชอบที่สุด ไม่อยากให้พลาดกันจริง ๆ

 

งานศพ

ถ้าคิดว่า ‘บ้านต้นไม้’ น่าจะเรียกน้ำตาเพียงพอแล้ว เราอยากให้ทุกคนได้ฟัง ‘งานศพ’ ต่อ เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยมีความคิดว่างานศพของตัวเองจะออกมาในรูปแบบไหนนะอยู่เรื่อย ๆ ใช่ T_047 กำลังเล่าเรื่องงานศพที่เขาวาดฝันไว้ในเพลงนี้ทั้งหมดแล้ว นับถือใจมาก ๆ เพราะเป็นเพลงที่เขาเล่าด้วยความสุข และหวังว่าคนฟังจะมีความสุขจนไม่ร้องไห้ในวันที่เขาจากไปได้ เป็นเพลงแห่งการจากลาแบบไม่หวนคืนที่เรียกว่า cry smile ได้เต็มปาก ฟังแล้วจะเลือกที่จะยิ้มแล้วคิดถึง หรือจะฟังแล้วร้องไห้ด้วยความคิดถึงก็ได้ทั้งนั้น คิดภาพหากหลาย ๆ งานได้เปิดเพลงนี้อาจเป็นกำลังใจให้คนอยู่ต่อได้ไม่น้อยเลย เพราะเพลงพาให้เรานึกถึงคนที่จากไปแล้วจริง ๆ และเชื่อว่าเขากำลังยิ้มอย่างที่ในเพลงเล่าไว้เช่นเดียวกัน หวังว่าเขาจะมีความสุข ไว้เจอกันใหม่ … ในวันหนึ่ง นะ

วันที่โลกแตก

เพลงที่ได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ใน Netflix ที่ว่าด้วยเรื่องราวของวันโลกแตกจริง ๆ แต่เพลงนี้เป็นดั่งเพลงรักอีกเพลงที่งดงามไม่แพ้กับเพลงอื่น ๆ ในอัลบั้ม เป็นอีกเพลงที่รู้สึกถึงความรักแบบเฮลตี้ 100% สนับสนุนให้กันและกันเป็นคนที่ดีขึ้น เพียงแค่มีกันและกันโลกใบอื่นจะโหดร้ายเท่าไรก็ไม่สำคัญอีกต่อไป ด้วยความรักและความเชื่อใจของเราทั้งสองก็เพียงพอ จริง ๆ เป็นเพลงบอกรักที่สวยมากเลยนะ “โลกทั้งใบคือเธอเท่านั้น” แปลได้เป็นนัย ๆ ว่าต่อให้โลกแตกก็ช่างแม่ง เพราะโลกสำหรับฉันมันมีแค่เราสองคนจริง ๆ ก่อนจะส่งต่อให้ ‘When the sky is not blue’ เพลงชื่อเดียวกับชื่ออัลบั้มที่เชื่อมต่อกันแบบไร้รอยต่อมาก ๆ จนเราแทบไม่รู้ตัวว่า ‘วันที่โลกแตก’ ได้จบลงแล้ว เหมือนได้จำลองภาพว่าโลกมันแตกแล้วจริง ๆ แล้วสิ่งที่เราได้ยินอยู่นี้คือการเดินทางไป ณ ที่ใดที่หนึ่งในจักรวาลอันกว้างใหญ่ แบบที่เราไม่รู้จุดหมายปลายทาง ถ้าเป็นตัวเราตอนที่นั่งฟังก็คือได้ปลดปล่อยความคิดออกมาไม่น้อย สมองแฟลชแบ็คทุกภาพ ทุกเรื่องราวทั้งดีและร้ายปะปนกันไปกันแบบไม่หยุดหย่อน เป็นช่วงเบรคหลัง 12 เพลงก่อนหน้าได้ดีมากเลยทีเดียว

When the sky is not blue

เพลงชื่อเดียวกับชื่ออัลบั้มที่เชื่อมต่อกันแบบไร้รอยต่อมาก ๆ จนเราแทบไม่รู้ตัวว่า ‘วันที่โลกแตก’ ได้จบลงแล้ว เหมือนได้จำลองภาพว่าโลกมันแตกแล้วจริง ๆ แล้วสิ่งที่เราได้ยินอยู่นี้คือการเดินทางไป ณ ที่ใดที่หนึ่งในจักรวาลอันกว้างใหญ่ แบบที่เราไม่รู้จุดหมายปลายทาง ถ้าเป็นตัวเราตอนที่นั่งฟังก็คือได้ปลดปล่อยความคิดออกมาไม่น้อย สมองแฟลชแบ็คทุกภาพ ทุกเรื่องราวทั้งดีและร้ายปะปนกันไปกันแบบไม่หยุดหย่อน เป็นช่วงเบรคหลัง 12 เพลงก่อนหน้าได้ดีมากเลยทีเดียว

 

หากเช้าวันพรุ่งนี้

เพลงที่มอบเรื่องราวดี ๆ ส่งต่อเป็นพลังให้กับคนที่ได้ผ่านมาฟังอัลบั้มนี้ หากผ่านความรู้สึกทั้งยิ้มและเศร้ามาพร้อม ๆ กับเพลงก่อนหน้านี้ เพลงนี้จะกลับมาทวงคืนรอยยิ้มให้อยากตื่นมามองท้องฟ้าด้วยกันในทุก ๆ วันพรุ่งนี้ มันคงดีไม่น้อยหากมีคนที่รักและหวังดีกับเราส่งเพลงนี้ให้ด้วยความห่วงใยอยากให้อยู่ด้วยกันไปเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะได้เห็นท้องฟ้าสีอะไรก็ตาม แต่ก็อยากให้อยู่มองมันไปด้วยกันทุกวัน… และทุกวัน รอบแรกที่ฟังมาจนถึงเพลงนี้ความรู้สึกมันเหมือนช่วงอังกอร์ของคอนเสิร์ต ที่เหมือนจะเล่นเพลงจบโชว์แล้ว วิ่งไปพักกับ ‘When the sky is not blue’ แล้ววิ่งขึ้นเวทีมาร้อง ‘หากเช้าวันพรุ่งนี้’ ส่งท้ายให้พลังดี ๆ ก่อนกลับบ้านยังไงอย่างงั้น จบอัลบั้มด้วยรอยยิ้มที่ยิ้มได้จากหัวใจจริง ๆ
‘When The Sky is Not Blue’ เป็นอัลบั้มในปี 2023 ที่ช่วงชิงพื้นที่เพลย์ลิสต์ของพวกเราไปแบบเต็มเปี่ยม เราได้เห็นความเติบโตของ T_047 ในทุก ๆ ด้าน ทั้งเนื้อหาอันเข้มข้นและหลากหลายที่พวกเขาเล่า, การใช้ภาษาที่สละสลวยมากขึ้นในทุก ๆ เพลง, ดนตรีที่งดงามจากความทุ่มเทอย่างละเมียดละไม ไปจนความรู้สึกที่ตั้งใจอยากส่งต่อเรื่องราวให้เป็นเพื่อนในทุกช่วงเวลาของทุก ๆ คน ไม่ว่าจะมีความรัก จะเหนื่อยจากการที่ชีวิตบังคับให้เติบโต หรือจะความรักชั่วครู่ชั่วคราวแต่อยากหยุดเวลาไว้ การจากลาที่อยากให้ทุกคนมีรอยยิ้ม ไปจนความรู้สึกที่อยากส่งต่อพลังให้เราได้มีแรงใจอยากตื่นมาในทุกวันพรุ่งนี้ โดยทั้งหมดนี้เป็นเรื่องราวที่ถูกร้อยเรียงด้วยท้องฟ้า สมกับชื่ออัลบั้มที่ว่าไว้ “เมื่อท้องฟ้าไม่ได้เป็นสีฟ้า” เพราะเป็นอัลบั้มที่ครบรสชาติ เรามองเห็นท้องฟ้าหลากสีสันจากทั้ง 14 บทเพลงในอัลบั้มที่พวกเขาตั้งใจทำอย่างดิบดี ขอขอบคุณที่สร้างสรรค์ผลงานดี ๆ ออกมาให้ทุกคนได้ฟัง เป็น 14 บทเพลงที่เต็มอิ่มชดเชยความคิดถึงจากอัลบั้มก่อนหน้าไปได้แบบไม่ผิดคาด ขอเป็นกำลังใจให้ T_047 ทีมงานเบื้องหลัง บุคคลในเพลงทุก ๆ ท่าน ขอให้ฟ้าเป็นใจในทุก ๆ วันเลยนะ 🤍
.
ฟัง ‘When The Sky is Not Blue’ ได้แล้วที่ฟังใจ 
Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล