ฟังไร

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์สุดท้ายเดือนกุมภาพันธ์ 2023

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

PETITEdie tryin

PETITE (เปอติ๊ด–ญาดา โกเมศ) กลับมาอย่างสง่างามภายใต้บ้านหลังใหม่ Yeezaa Music ที่พร้อมเผยด้านอ่อนแอ และให้กำลังใจทุกคนที่กำลังผ่านสารพัดเรื่องราวที่หนักหนาในซิงเกิลล่าสุด die tryin

die tryin โซลเนิบ ๆ ที่เค้นอารมณ์เราได้ด้วยเครื่องดนตรีที่น้อยชิ้นมาก ๆ จนชูเสียงร้องของเปอติ๊ดได้อย่างโดดเด่น เพลงที่ทำให้เราซึมลึกย้อนกลับไปคิดถึงเรื่องราวเก่า ๆ และที่กำลังเผชิญอยู่ ซึ่งในเพลงนี้เปอติ๊ดได้ถ่ายรอดเรื่องราวที่ถูกบ่มเพาะมานานนับทศวรรษ ผสมกับเชื้อเพลิงอย่างการสูญเสียที่เป็นตัวกระตุ้นให้ถึงเวลาที่จะเผยตัวตนในมุมที่คนฟังแบบเรา ๆ อาจจะยังไม่เคยได้เห็นมาก่อน และในขณะเดียวกันเธอก็อยากที่จะให้กำลังใจทุก ๆ คนที่กำลังเจอเรื่องราวมากมาย ไม่ว่าจะการสูญเสียที่สักวันเราจะผ่านไปได้ คำวิพากษ์วิจารณ์ที่ทำให้เราเป็นเราในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไปจนสิ่งที่กำลังจะตามมาในอนาคตที่เราไม่อาจรู้ได้ และแทบไม่สามารถให้ความแน่ใจได้ด้วยซ้ำว่าเราจะผ่านมันไปได้อีกครั้งไหม แต่สิ่งที่เป็นเครื่องยืนยันได้ว่าสุดท้ายแล้วทุกสิ่งจะผ่านไปไม่ว่าโลกใบเล็ก ๆ ของเรามันจะถล่มลงมากี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ก็คือการที่เปอติ๊ดยังอยู่ในวันนี้ และส่งต่อเรื่องราวไว้ให้เป็นเพื่อนที่ดีของพวกเราในวันที่ฟ้าไม่เป็นใจ

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหยิบเรื่องราวที่ส่วนตัวขนาดนี้ออกมาเล่าอย่างงดงาม อยากบอกเปอติ๊ดจริง ๆ ว่าเก่งมาก ๆ แล้วที่ผ่านมาได้ ไม่ว่าพระเจ้าจะแกล้งแค่ไหน อยากให้รู้ว่าจริง ๆ เธอเข้มแข็งมากกว่าที่เธอคิดไว้ และแน่นอนว่าทุกคนที่กำลังต้องดีลกับเรื่องยาก ๆ เหล่านี้ สักวันก็จะผ่านไปได้แบบที่เปอติ๊ดผ่านไปได้ขอแค่อย่าหยุดพยายามหาทางให้ตัวเองได้พบกับความสุขนะ  ให้ die tryin อยู่เป็นเพื่อนในวันที่หัวใจไม่อยากสู้อีกแล้ว และให้เพลงนี้เป็นเครื่องเตือนใจเสริมพลังให้ตัวเองว่าทุก ๆ อย่างมันจะดีขึ้นสักวันจริง ๆ เป็นกำลังใจให้ทั้งเปอติ๊ดและทุกคนที่กำลังอ่านอยู่เลย! ขอฝาก die tryin เพลงเพราะจากเธอ และฝากเชียร์เปอติ๊ดกับ Yeezaa ในอนาคตด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

PLASUI PLASUIHappy Hurtday

กลับมาอีกครั้งกับวงดรีม-ป็อปขวัญใจชาวฟังใจ 3 หนุ่มจากมหาสารคาม วง PLASUI PLASUI หลังจากห่างหายไปนานกว่า 8 เดือน ในวันนี้พวกเขากลับมาพร้อมกับซิงเกิลใหม่ล่าสุด Happy Hurtday

Happy Hurtday เกริ่นมาเพียงแค่ชื่อเพลง บอกได้เลยว่าเจ็บแน่ ๆ กับเพลงนี้ที่  PLASUI PLASUI ได้กล่าวถึง การลืมเรื่องราวต่าง ๆ ของความสัมพันธ์ที่แตกหักลงไปแล้ว จำไม่ได้เลยแม้แต่นิด ว่าเธอเคยใจร้ายกับเรา ทั้ง ๆ ที่ผ่านมาก็ดูรักกันมาก คำพูดทุกคำที่เคยบอกไว้ด้วยกันเราก็ลืมไปหมดแล้ว หยดน้ำตาที่เปื้อนหน้าเพราะเคยเสียใจให้กับความรักในวันนั้นมันไม่มีมือไหนมาคอยซับน้ำตาให้อีก ได้แต่ปล่อยให้มันแห้งเหือดหายไปเองและทิ้งคราบน้ำตาเอาไว้ แต่เมื่อได้กลับมาเจอหน้ากันอีกครั้ง สิ่งเหล่านั้นที่เคยบอกว่าลืม จำไม่ได้ ความทรงจำเก่า ๆ ค่อย ๆ ไหลผ่านอารมณ์เศร้ากลับเข้ามาในใจเราอีกครั้ง ภาพที่เคยกินข้าวด้วยกัน เดินเล่นด้วยกัน มันย้อนกลับมาหาตัวเราเองอีกครั้ง หรือสิ่งนี้จะเป็นนัยยะสำคัญที่  PLASUI PLASUI ตั้งใจจะบอกกับเราหรือเปล่าว่า ต่อให้เอ่ยปากบอกว่าลืมไปหมดแล้ว แต่ในความเป็นจริงความทรงจำเหล่านั้นยังคงซ่อนเก็บไว้ในใจเสมอมา หากได้กลับไปในสถานที่เดิม ๆ บรรยากาศเดิม ๆ และพบเจอคนเดิมที่เคยรู้จักกันดี ภาพแฟลชแบคในความทรงจำของเราก็กลับมาทิ่มแทงหัวใจอีก หรือในอีกมุมหนึ่งถ้าหากว่าเราลืมแล้วจริง ๆ เราก็คงไม่สามารถอธิบายได้หรอกว่าเธอคนนั้นใจร้ายเพียงใด ไม่ว่าจะเป็นในมุมมองไหน เพลงนี้ก็เจ็บได้ทุกจุดจริง ๆ และในส่วนของมิวสิกวิดีโอของพลงนี้ก็เจ็บไม่แพ้กัน หากใครเป็นเด็กลาดกระบัง แล้วเคยมีความทรงจำต่าง ๆ ที่นี่ คงจะถูกใจแต่ละซีนไม่น้อยเลยทีเดียว ในส่วนของดนตรี  PLASUI PLASUI ก็ยังคงความเป็นเอกลักษณ์เดิมไม่เปลี่ยนแปลงไป ซาวด์ดนตรีดรีม-ป็อปที่ค่อย ๆ พาคุณจมลงไปในห้วงอารมณ์ของความเศร้าเปรียบเสมือนนั่งอยู่ในตู้ปลายังคงติดตรา ตรึงใจผู้ฟังทุกคนอยู่ตลอดมา

PLASUI PLASUI กลับมาครั้งนี้ กระแสของพวกเขายังไม่หายไปแน่นอน เพียงปล่อยเพลงออกมาแค่ไม่กี่วันก็สามารถได้ครองพื้นที่ชาร์ตบนฟังใจไปแล้วเรียบร้อย และขอฝาก Happy Hurtday เพลงนี้ไว้กับทุกคนด้วย หากใครที่กำลังเจอเรื่องราวแบบนี้มา เราคิดว่าเพลงนี้จะตอบโจทย์ โดนใจพวกคุณไม่น้อยเลยทีเดียว 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจWin Nimman feat. korekaraSweet Girl On Fire

Win Nimman (วิน นิมมาน) หรือที่รู้จักกันในนาม “โรแมนติกร้าย” นักกวี และศิลปินที่ห่างหายไปนานกับวงการดนตรีเป็นเวลาเกือบสองปี ในวันนี้เขากลับมาพร้อมกับซิงเกิลใหม่ล่าสุด Sweet Girl On Fire

Sweet Girl On Fire เพลงสไตล์คันทรี่-ป็อปแดนซ์ มาพร้อมกับเมโลดี้สนุกสนาน เต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายในยุค 80’s กับเนื้อเพลงที่ถ่ายทอดความเป็นตัวเองของนักกวีอย่าง วิน–นิมมาน ออกมาได้อย่างดี หญิงสาวผู้อ่อนหวานที่ถูกโลกใบนี้ทำร้ายหัวใจอย่างสาหัส ดวงตาที่แสนอ่อนโยน และริมฝีปากของเธอที่เปรียบเสมือนเชอร์รี่ที่กำลังแดงสด เธอรู้บ้างไหมว่าเธอเป็นคนที่มีทั้่งความหวานปานน้ำผึ้ง และความร้อนแรงราวกับไฟซ่อนนั้นอยู่ในตัวของเธอเอง และถึงแม้เธอจะเป็นหญิงสาวที่อ่อนหวาน แต่ความอ่อนหวานในตัวของเธอนี้ ก็ไม่ใช่ความอ่อนแอเสมอไป บทเพลงนี้เป็นสื่อแทนใจที่ วิน–นิมมาน อยากจะบอกว่า “ถ้าโลกรังแกเธอมากไป ขอให้เธอไม่ลืมความหวานแบบไฟลุกที่ซ่อนอยู่ในตัวเอง เพราะเธอกล้าหาญ และคู่ควรกับอิสรภาพมากกว่าที่คิด” เพลงหวาน ๆ ที่บอกรักตามสไตล์ของบทกวี “โรแมนติกร้าย” ที่ได้ป็อปดูโอ้อย่าง korekara มาร่วมทำผลงานชิ้่นนี้ด้วย อีกทั้งยังได้ Pammy’s Palette มาวาดปกซิงเกิลนี้ออกมาผ่านทางศิลปะแบบ Impressionist ภาพหวานของหญิงสาวในยุค 80’s กำลังนั่งบนเก้าอี้ไม้ตัวหนึ่ง มือข้างซ้ายกำลังถือไอศกรีมรสวานิลลาของโปรด และขาทั้งสองข้างของเธอถูกสวมด้วยรองเท้าโรลเลอร์สเก็ต พร้อมที่จะออกไปโลดแล่นบนถนนแห่งชีวิตอย่างอิสระแล้ว

ไม่ว่าคุณจะเป็นชายหนุ่มผู้อ่อนโยน หรือหญิงสาวผู้อ่อนหวาน เราคิดว่าเพลงนี้จะเป็นกำลังใจให้พวกคุณได้ในวันที่โลกกำลังรังแกคุณอยู่ ดั่งเนื้อเพลงท่อนหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า “ฉันรักเธอแต่ไม่หวังครอบครอง แต่อยากอยู่เคียงข้าง และสนับสนุนให้เธอสตรองในวันที่โลกใจร้าย” ไม่ว่าคุณจะอยู่ในเหตุการณ์แบบไหนเราหวังว่า บทกวีของโรแมนติกร้าย และเสียงดนตรีของ Win Nimman จะช่วยเยียวยาคุณได้ไม่มากก็น้อย 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

STORY AND FEEL.หนี (run again)

อาร์ม–ภัทรพล หรือที่รู้จักกันในนาม STORY AND FEEL. อีกหนึ่งศิลปินผลผลิตจากรั้วสีเขียวเวอร์ริเดียน หลังจากห่างหายไปเป็นเวลา 8 เดือน จากซิงเกิลก่อนหน้า รู้สึกดี (I feel good) ในวันนี้เขากลับมาพร้อมกับซิงเกิลใหม่ หนี (run again) 

หนี (run again) เพลงที่พูดถึงการกระทำที่ย้ำคิดย้ำทำ กับความพยายามที่อยากจะลืมใครสักคนให้ออกไปจากความคิดถึง แน่นอนว่าเราต่างก็รู้อยู่แล้ว ว่าวิธีการมูฟออนออกจากความรักครั้งเก่าต้องทำอย่างไร และความตลกร้ายที่ซ่อนอยู่ในความรู้สึกนี้ มันคงหนีไม่พ้นการที่เรารู้ทุกอย่างแต่กลับทำไม่ได้ คำสั่งการจากสมอง และคำสั่งการจากหัวใจกำลังตบตีกันอยู่ภายในตัวเรา เรื่องราวของความสัมพันธ์ในครั้งก่อนมันยังไม่สามารถลบออกไปได้เลย ต่อให้ออกแรงวิ่งหนีสุดชีวิต ความทรงจำระหว่างเราก็ยังคงตามติดเป็นเหมือนเงาอยู่ตลอดเวลา และถึงแม้จะใช้เวลาในการลบเลือนเรื่องราวเหล่านี้ ตัวเราเองก็ยังคงวนกลับมาที่เดิม การเดินทางบนเส้นทางที่อยากจะลืมใครสักคนมันช่างยากเย็นยิ่งนัก คงจะโทษใครไม่ได้นอกจากตัวเองที่ยังคงกลับมาค้นหา และดำดิ่งจมอยู่กับความรู้สึกของวันวานที่มันทำให้เรารู้สึกดีอีกครั้ง ในขณะเดียวกันเองความเจ็บปวดทรมาน กำลังปะปนคลุกเคล้ากันไปเช่นเดียวกัน ความสุข และความเศร้าที่คงหาไม่ได้จากที่ไหน รสชาติของการหนีความทรงจำในอดีตนี้ ที่ทั้งหวานและขมในเวลาเดียวกันยังคงติดตราตรึงใจไปอีกนาน บทสรุปสุดท้ายของตัวเราเองก็ยังคงไขให้กระจ่างไม่ได้ว่าต้องหนีไปให้ไกลเท่าไร ถึงจะหลุดพ้นมันไปเสียที ถึงแม้รักครั้งนี้จะเป็นเรื่องราวที่ดี แต่ก็ยังคงหวังว่าวันใดวันหนึ่งเราต้องลืมมันให้ได้สักที

เป็นเรื่องที่ยากอีกเช่นกันสำหรับการจะลืมใครสักคนให้ออกไปจากชีวิต แต่เราเชื่อว่าทุกคนจะผ่านพ้น และหนีความเจ็บปวดนี้ไปได้แน่นอนไม่ช้าก็เร็ว และให้ หนี (run again) จาก STORY AND FEEL. คอยอยู่เป็นเพื่อนคุณในวันที่พบเหตุการณ์แบบเดียวกัน สักวันหนึ่งคุณเองจะสะบัดตัว และหนีออกมาจากพันธนาการแห่งความเศร้านี้ได้แน่นอน 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Sao Moonlight GypsyTHE DARKEST TIME

Sao Moonlight Gypsy เสียงจากสาวรำวงที่เราคิดถึง กลับมาปล่อยเพลงให้เราได้ฟังกันอีกครั้งใน THE DARKEST TIME เพลงที่ว่าด้วยช่วงเวลาของชีวิตที่มืดมนที่สุด

THE DARKEST TIME เพลงที่เพียงแค่อ่านชื่อเราก็เดากันไปเองก่อนว่าเพลงนี้ต้องมาเศร้าแบบขมปี๋แน่นอน แต่เอาเข้าจริงสำหรับเราเพลงนี้คือเพลงปลอบใจที่ดีมาก ๆ เพลงค่อย ๆ เริ่มมาด้วยกีตาร์โปร่งที่คลอด้วยซาวด์สังเคราะห์ก่อนจะส่งต่อให้เสียงสวย ๆ ของเธอได้บรรเลงเรื่องราวของช่วงเวลาที่มืดมนที่สุด หัวใจเปราะบางพร้อมที่จะแตกสลายและหายไปในที่สุด แต่สุดท้ายแล้วเราก็ต้องพยายามกอบโกยเศษใจที่แตกสลายมาประกอบให้ได้เพื่อจดจำว่าตัวเองต้องเดินหน้าต่อไม่ว่าสิ่งที่เจอมันจะหนักหนามากเพียงใดก็ตาม แล้วพอส่งเข้าท่อนฮุกที่ฮัมซ้ำไปซ้ำมาว่า “ลา ลา ฮู ลา ลา ฮู ลา ลา” มันเพราะพอเหมาะพอดีกับความรู้สึกที่เพลงค่อย ๆ นวดมาจนถึงตอนนี้ ท่อนนี้ทำเอาเรานึกถึงการกำหนดลมหายใจที่ทำให้มีสติและสมาธิจดจ่อกับตัวเองอยู่เสมอ ๆ โดยที่เธออาจไม่ได้ตั้งใจ แต่ท่อนนี้กลับช่วยดึงสติให้เรากลับมาอยู่กับความคิดในปัจจุบัน เลิกเฝ้ามองอดีตที่เลวร้ายได้ในพริบตาพร้อมกับมองเห็นตัวเองที่ยังอยู่เคียงข้างกันมาเสมอ ยังหายใจรอใช้ชีวิตในวันต่อไป ถึงแม้ตัวเราในวันนี้อาจจะไม่ได้อยากอยู่สู้กับทุก ๆ เรื่องที่เกิดขึ้นแล้วก็ตาม ดนตรีงดงามในทุกท่วงทำนอง ยิ่งช่วงท้าย ๆ ที่โหมเครื่องสายเข้ามาขยี้หัวใจที่แตกสลายพร้อมเสียงร้องหลากเลเยอร์ก่อนจะทิ้งให้เรารู้สึกไปกับดนตรีสังเคราะห์ในช่วงท้ายจนจบ มันทำหน้าที่กับหัวใจได้ไม่น้อยเลย

ดีใจที่ได้กลับมาฟังเพลงจาก Sao Moonlight Gypsy อีก เป็นอีกคนที่เราคอยเชียร์อยู่เสมอ และเชื่อว่าเพลงนี้จากเธอก็จะเชียร์ให้หลาย ๆ คนหลุดพ้นห้วงสีดำมืดมิดนั้นได้ในเร็ววันเป็นแน่ ขอฝาก THE DARKEST TIME ไว้ในวันที่หัวใจบอดด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Daniel RynLet Me Love U

พ่อหนุ่มคนดีคนเก่งคนเดิม Daniel Ryn เปิดศักราชส่งท้ายเดือนแห่งความรักกับซิงเกิลล่าสุดที่คลั่งรักไม่ไหว Let Me Love U

Let Me Love U อินดี้-ป็อปฟังเพลินที่ชวนยิ้มตลอดทั้งเพลง เมื่อเราได้พบเจอกับคนที่เหมือนหลุดมาจากจินตนาการ ความรู้สึกเรามันก็เกินต้าน อยากจะทำหน้าที่เป็นคนที่ได้ดูแลเธอตลอดไป ถึงขั้นยอมแลกทุกอย่างที่มีเพื่อความรักครั้งนี้ ไม่ว่าใครหน้าไหนก็ทำได้ไม่ดีเท่าฉันแน่! ถึงแม้เธอจะยังไม่ได้เปิดใจให้เรามากขนาดนั้น แต่ความหวังก็ยังเปี่ยมล้น เดินหน้าสู้สุด ๆ แล้วไอความน่ารักยียวนที่มาในรูปแบบผู้ชายแสนดีผ่านดนตรีป็อปเด้งแบบนี้เนี่ย ทำเอาเราหุบยิ้มไม่ได้จริง ๆ เป็นทางที่น่ารักมากจาก Daniel Ryn และเราก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะชอบได้ในครั้งแรกที่ฟังเหมือนกัน

ก่อนจะหมดเดือนนี้ ลองให้ Let Me Love U เป็นตัวแทนความรักและความหวังดีถึงคนที่เรากำลังรู้สึกด้วยสิ เผื่อจะสมหวังได้ยิ้มไปนาน ๆ เหมือนกับเวลาฟังเพลงนี้ ขอให้ทุกคนมีรักที่งดงามทางนี้รอยินดีด้วยเสมอ ขอฝากเพลงใหม่ล่าสุดจากหนุ่มเมกันด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สามเดือนกุมภาพันธ์ 2023

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล