ฟังไร

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สามเดือนมีนาคม 2023

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

 

CURS – เพื่อเข้าใจเธอ (What??)

CURS หรือ อาฟเตอร์–ชาติศิริ ศิลปินหนุ่มสุดเท่จากสังกัดค่าย Wayfer Records ที่วันนี้เขามาพร้อมซิงเกิลใหม่ล่าสุด เพื่อเข้าใจเธอ (What?) กับความสัมพันธ์ที่เดินทางมาถึงจุดที่เกินจะรับไหว ฉันจึงจะขอหายไปสักพัก เพื่อเรียนรู้ และเข้าใจอะไรบางอย่างสักหน่อย 

เพื่อเข้าใจเธอ (What?) เพลงที่พูดถึงความสัมพันธ์ของคนสองคน ที่เดินทางมาถึงจุดที่อยากบอกให้หยุดรับฟังก่อน มีเรื่องบางอย่างที่อยากจะบอกกับเธอให้ได้รู้ ในความรักครั้งนี้ ฉันอยากที่จะจริงจังกับเธอคนนี้ให้ถึงที่สุด และไม่ต้องห่วงฉันเลยถ้าในวันนี้จะนิ่งเงียบ และหายไป ขอให้ฉันได้หายไปเพื่อได้รักตัวเอง หายไปเพื่อทำตามใจของตัวเอง หายไปเพื่อเข้าใจตัวเอง และที่สำคัญที่สุดของการหายไปในครั้งนี้ เพียงเพื่อที่จะอยากเข้าใจเธอให้มากกว่านี้สักหน่อย การถ่ายทอดความรู้สึกในความสัมพันธ์ออกมาผ่านทางเสียงดนตรีที่หนักแน่นกว่าเดิม และเนื้อเพลงที่ติดหู สื่อถึงอารมณ์ของความอัดอั้นกับการเข้าใจบางสิ่งบางอย่าง จนอยากจะหายไปได้ดีเลยทีเดียว นอกจากนั้นเพลงนี้ยังเป็นการเติบโตไปอีกขั้นของ CURS กับสไตล์เพลงอัลเทอร์เนทีฟ-ร็อก ที่ชวนโยกเป็นอย่างมาก หากได้ฟังสดเหล่าผู้ชมหน้าเวทีคงออกแรงขยับร่างกายกันกระจายแน่นอน จนเรียกได้เต็มปากว่า CURS เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในตัวเองเป็นอย่างมากจริง ๆ

บางทีการหายไปของเราอาจจะทำให้มองบางอย่างได้ชัดขึ้นกว่าเดิม และดีขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้ ขอเวลากับการหายไปในครั้งนี้ ให้ตัวฉันได้เรียนรู้ ได้เข้าใจ ทั้งตัวตนของตัวเอง และเพื่อเข้าใจเธอให้มากกว่านี้หน่อยนะ ‘เพื่อเข้าใจเธอ (What?) ซิงเกิลล่าสุดจาก CURS 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

MULILA – แค่ (Just)

MULILA (มุลิลา) วงดนตรีที่ตั้งมาจากชื่อสายพันธ์ุแมวไทยสีดำ ที่มีทั้งความน่ารัก, ความลึกลับ และความเหงา ที่ประกอบไปด้วยสมาชิก 5 คน ได้แก่ คิง–ภัชรพงษ์ (ร้องนำ), เก้า–ยุทธศักดิ์ (กีตาร์), กอล์ฟ–รุ่งรุจ (เบส), อาท–ปฏวี (กลอง) และ เกิ้ล–จุฑา (คีย์บอร์ด) รวมตัวกันเสิร์ฟเพลงในสไตล์ร็อก-อัลเทอร์เนทีฟ ผสมผสานกับความหวานของเมโลดี้ที่เข้าถึงง่าย ที่วันนี้พวกเขาเหล่าแมวดำทั้ง 5 กลับมาพร้อมกับซิงเกิลใหม่ล่าสุด แค่ (Just)

แค่ (Just) เพลงที่มีเนื้อหาที่กล่าวถึงเหตุการณ์ในความสัมพันธ์ระหว่างสองคนที่กำลังจะถูกบอกลากันไป แต่ถึงอย่างนั้นในการเลิกราครั้งนี้ก็ยังคงมอบสิ่งดี ๆ เป็นคำอวยพรให้ก่อนที่จะเดินหันหลังจากกัน เส้นทางของความรักของเธอในต่อไป ตัวเราเองก็คงทำได้เพียงอวยพรให้พบเจอกับรักที่ใฝ่ฝัน ขอให้มีความสุขกับวันข้างหน้า แต่ในขณะเดียวกันก็ยังอยากให้เก็บความทรงจำที่ดี อยากให้เก็บเรื่องราวของเราไว้อยู่ตลอด ถึงแม้มันจะเป็นสิ่งที่ยากเพราะเวลามักจะนำพาให้เราลืมสิ่งเหล่านั้นไป แต่ก็ยังหวังให้มันเหลือเป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวของความทรงจำวันเก่า ๆ เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว นับว่าเป็นเพลงที่ถ่ายทอดความรู้สึกของการที่เหมือนมูฟออนได้แล้ว แต่จริง ๆ ข้างในกลับมูฟออนไม่ได้เลย และในฟากของดนตรีในเพลงนี้แมวดำมุลิลายังคงมีเอกลักษณ์ และสไตล์ของตัวเองชัดเจนเหมือนเคย การสรรค์สร้างดนตรีในแบบฉบับอัลเทอร์เนทีฟ-ร็อก ที่สมาชิกในวงชื่นชอบ ซาวด์โอเวอร์ไดรฟ์ของกีตาร์มีความหนักแน่นขึ้นจากเพลงเดิม ๆ พอสมควร กรูฟกลอง และเบสเด้ง ๆ ตามสไตล์ของวง ไลน์ซินธิไซเซอร์ที่มาช่วยเพิ่มมิติของเพลงให้ดูพุ่งมากขึ้น บวกกับสไตล์การร้องอย่างเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ทุกอย่างผสมผสานกันได้อย่างลงตัว และถ่ายทอดออกมาให้ผู้ฟังเข้าถึงง่ายได้ดีเลยทีเดียวสำหรับเพลงนี้

เป็นอีกเพลงที่สามารถเข้าถึงใจของใครหลาย ๆ คนได้ดีเลยทีเดียว ความรู้สึกของการที่จะถูกบอกเลิกก็คงจะเสียใจไม่น้อย ความรักที่ยังคงมีอยู่ถูกส่งออกไปเป็นประโยคอวยพรครั้งสุดท้ายก่อนจะลากัน และยังคงหวังว่าเรื่องราวของเราที่เคยเกิดขึ้นด้วยกันเธอคงจะมีความสุขกับวันเหล่านั้นนะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

CORNBOI – ก่อนที่… (Moon)

5 หนุ่มทุ่งข้าวโพด CORNBOI กลับมาปล่อยความเศร้ากับผลงานล่าสุดของพวกเขา ก่อนที่… (Moon) เพลงที่จะพาทุกคนได้ตระหนักถึงการจากลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวไหนก็ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงมันไปได้ ไม่ว่าจะช้าหรือเร็วสุดท้ายวันที่ต้องจากลาก็จะมาถึงอยู่ดี 

ก่อนที่… (Moon) เพลงช้าที่มาพร้อมความหมายดี ๆ ที่จะทำให้คุณได้เข้าใจความหมายของวันเวลาที่ยังมีอยู่ได้ดีขึ้น เมื่อวันเวลาค่อย ๆ หมุนเปลี่ยนไปตามโลกใบสีฟ้าแห่งนี้ คืนวันแห่งการจากลาก็ค่อย ๆ คลืบคลานเข้ามาทุกทีเช่นกัน อยากจะหยุดเวลาไว้ให้อยู่ที่เดิมก็คงทำไม่ได้อย่างแน่นอน อยากจะคุกเข่าอ้อนวอนต่อฟ้า ต่อดวงดาวนับล้านให้หยุดโคจรก็คงทำได้แค่ฝันลม ๆ แล้ง ๆ หรืออย่างน้อยก็ช่วยทำให้เวลามันช้าลงหน่อยได้ไหม ตัวฉันเองไม่อยากพบเจอกับวันที่โหดร้ายวันนั้นเลย ก่อนที่ดาวจะจากกับพระจันทร์ ก่อนที่เราจะต้องจากกัน ฉันขอแค่เพียงให้เราทั้งสองได้รักกันนาน ๆ ได้ไหม ถ้าผ่านคืนนี้ไปแล้วเรื่องราวทุกอย่างของความทรงจำจะต้องจบลง ก็คงไม่มีทางไหนที่เราจะยื้อมันไว้ได้ คงทำได้เพียงแค่ทำใจ แล้วปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างที่มันควรจะเป็น เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่แทงใจได้สุด ๆ หากใครกำลังพบเจอเรื่องราวของการจากลาอยู่ในตอนนี้ คงมีน้ำตาไหลกันแน่นอน

ถึงแม้การจากลาจะเป็นสิ่งที่ห้ามไม่ได้ ไม่ว่าวันไหนก็จะต้องพบเจอกับมัน แต่ในช่วงเวลาดี ๆ ที่ยังมีกันอยู่ในวันนี้ ขอให้ทุกคนมอบแต่สิ่งดี ๆ ให้แก่กัน มอบความรัก และเก็บความสุขของทุกวันให้ได้มากที่สุด ก่อนที่… จะไม่ได้ทำมันอีกแล้ว ตลอดไป ก่อนที่… (Moon) ซิงเกิลล่าสุดจาก CORNBOI

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Mek Sippanun feat. Fahlithhอยากฟังเพลงรักบ้างไหม?

Mek Sippanun เมฆ–สิปปนันทน์ กลับมาอีกครั้งในซิงเกิลล่าสุดที่เรายังได้เห็นก้อนเมฆในเพลงเช่นเคย อยากฟังเพลงรักบ้างไหม?

อยากฟังเพลงรักบ้างไหม? เห็นชื่อเพลงแว้บแรกก็เดาไว้ก่อนว่าต้องเป็นเพลงจีบคนแน่นอน แต่เอาเข้าจริงเพลงนี้กลับเป็นเพลงปลอบใจที่น่ารักมาก ๆ ดนตรีป็อปที่มีกลิ่นอายโซลผสม เล่าเรื่องราวของการที่นั่งมองคนที่เรารักเสียใจกับความรักซ้ำ ๆ ซาก ๆ จนมีเพลงเศร้าเป็นเพลงประจำตัว เห็นแล้วก็เศร้าใจแทนจนอยากมอบเพลงรักเพลงนี้ให้ฟัง เลยเกิดเป็นชื่อเพลงที่เป็นคำถามที่ว่า “อยากฟังเพลงรักบ้างไหม?” ก็เป็นคำถามที่มีคำตอบลึก ๆ อยู่ในใจว่าอยากจะให้เขาเลือกฟังเพลงรักแล้วมูฟออนจากรักเก่าที่ทำให้ก้อนเมฆของเขากลายเป็นพายุฝนให้ได้ และหวังว่าเพลงนี้จะช่วยให้เขาได้เจอกับท้องฟ้าที่สดใสมีไออุ่นของแดดโอบกอดให้ได้ในสักวัน ความไพเราะของเพลงนี้ที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้นก็คือการได้เสียงเย็น ๆ ของ Fahlithh มาเพิ่มสีสัน และคอรัสที่ไพเราะมาก ๆ จาก annachayapas พอรวมกันทั้งสามเสียง อยากฟังเพลงรักบ้างไหม? เลยทำหน้าที่เพลงปลอบหัวใจที่เบาใจในทันทีที่ได้ฟังจริง ๆ

อย่าปล่อยให้ตัวเองต้องฟังเพลงเศร้าจนกลายเป็นเพลงประจำตัวจนนานเกินไป หากมีคนยื่นมือมามอบเพลงรักให้ฟังในวันใดวันหนึ่ง ก็อยากให้เปิดใจลองฟังเพลงรักดูสักครั้งนะ ขอให้ทุกคนได้เจอกับเพลงรักประจำตัวในสักวัน แต่ในวันนี้ขอฝาก อยากฟังเพลงรักบ้างไหม? ไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สองเดือนมีนาคม 2023

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล