Hot and Trending

ร่วม ‘Trip’ ไปกับ morningsounds การเดินทางของความรู้สึกผ่านเพลงแอมเบียนต์

ในโปรไฟล์ของ morningsounds บนฟังใจ อธิบายตัวเองไว้อย่างเรียบง่ายว่า ‘Song for waking up slowly.’ หรือเพลงไว้ฟังระหว่าง ๆ ค่อยลุกจากเตียง แต่เสียงโน้ตไม่กี่ตัวหรือไลน์ซินธ์แค่สองสามแถว ก็เล่าเรื่องราวความสวยงามในชีวิตได้นุ่มลึกด้วยภาษาแอมเบียนต์ เห็นภาพตาม อัลบั้ม trip ก็เหมือนการเดินทางของชีวิต ที่ทั้งเรียบง่ายและสงบไปในเวลาเดียวกัน

morningsounds trip

เสียงเปียโนดังขึ้น เติมเข้ามาด้วยเสียงฮาร์ปซิคอร์ดรีเวิร์บและไซโลโฟนราวกับความวุ่นวายใจระหว่างอยู่บนเครื่องบิน ยิ่งใกล้ถึงปลายทางเท่าไหร่ก็ยิ่งหวั่นใจว่าความรู้สึกที่เรามีจะได้รับการตอบสนองรึเปล่า แต่จินตนาการเกี่ยวกับเรื่องดี ๆ ก็ยังวนเวียนอยู่ในหูตลอดเวลา เสียงไซโลโฟนก็ร่าเริงขึ้นมา ก่อนจะเบาบางลงเมื่อมาถึง airport

เสียงซินธิไซเซอร์ดังเป็นช่วง ๆ ราวกับสัญญาณว่าคนที่เรารอกำลังมาถึงแล้ว ความออดอ้อนของซาวด์ราวกับการเดินอาด ๆ ไปให้ถึง platform 3 ถ่วงเวลาเพื่อให้ได้มีเวลาทำใจ มีซาวด์อีกแบบคอยเคาะตามจังหวะการกระพือปีกของผีเสื้อในท้อง ความโหว่ง ๆ ที่ความคาดหวังทำงานอย่างหนัก มีเสียงซินธ์รีเวิร์บอยู่ข้างหลังสร้างบรรยากาศอันน่าอึดอัดนี่เข้ามาเรื่อย ๆ เครื่องเป่าเหงา ๆ เข้ามาเติมความหวาดหวั่น

met เปิดด้วยการย้ำจังหวะนุ่ม ๆ ที่ค่อย ๆ เหยียดตัวเปล่งเสียงออกมาสลับกันไปมาอย่างคล้องจอง คล้ายการก้าวเท้าออกไปข้างนอก สลับขาไปมาเหมือนที่สลับคีย์กลายเป็นดนตรีหวาน ๆ จนถึงท่อนฮุกที่เป็นเสียงกดเป็นจังหวะ คล้ายอาการเต้นของหัวใจเมื่อได้เจอหน้าใครที่เราคิดถึง ไม่มีอะไรอธิบายอาการดีใจนี้ได้ดีเท่าเสียงไซโลโฟนก้องกังวานอยู่ข้างหลัง มีเสียงออแกนคล้ายเสียงการเดินเท้าราวกับได้ใช้เวลาก้าวไปด้วยกัน

เสียงคีย์บอร์ดหม่น ๆ และจังหวะกลองทะมึน ๆ คุกรุ่นไปด้วยความสงสัย ความรู้สึกที่เกิดขึ้นมันคืออะไรกันแน่แต่มันชัดเจนและร้อนแรงราวกับ sun เติมกลองแน่น ๆ เข้ามาพร้อมออแกนอันกรีดแทงให้ความรู้สึกเหมือนมีบางอย่างไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ ขยี้ด้วยซินธ์รีเวิร์บให้สะเทือนใจ เอาให้หมดความมั่นใจไปเลย

ทั้งสี่เพลงเป็นแอมเบียนต์ minimal ที่บางเพลงก็มีจังหวะจะโคนฟังสนุก แต่ทั้งการเรียบเรียงและซาวด์ที่ใช้ แต่มันกลับล้อเล่นกับความรู้สึกของเราได้รุนแรงมาก ลองไปฟังทั้ง 4 เพลงบนฟังได้ >ที่นี่<

Facebook Comments

Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

More Hot and Trending...

Hot and Trending

‘I Like You’ ซิงเกิ้ลใหม่ EAOWEN ที่นอกจากเพลงแล้ว เธอยัง ‘วาด’ มิวสิกวิดิโอเองด้วย

นอกจากว่าเราจะเห็นเธอเป็นนางแบบที่มีผู้ติดตามมากมายบนอินสตาแกรมแล้ว เอ้ หรือ EAOWEN ยังเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ รวมถึงศิลปินของค่าย Comet Records อีกด้วย อย่างก่อนหน้านี้เธอได้ปล่อยเพลงอินดี้ป๊อป lo-fi ที่พร่างพรายไปด้วยเสียงซินธิไซเซอร์ฟุ้ง ๆ และซาวด์กีตาร์ล่องลอย และเสียงร้องใส ๆ มาแล้วถึงสามเพลง ได้แก่ Back Again, Now Or Never และ We’ve Lost It Now ตอนนี้ก็ได้เวลาของเพลงใหม่ I Like You

15 June 2019

Hot and Trending

‘บินเสิ่น’ แจ๊สสำเนียงหมอลำชวนม่วนอีหลี จากเครื่องดนตรีตะวันตกของคณะ Kula Lumnum

Kula Lumnum เติมรสชาติแบบตะวันตกลงไปให้หมอลำจัดจ้านและเซ็กซี่น่าฟังขึ้นเยอะมาก กับ 'บินเสิ่น' ที่บาลานซ์ความเป็นแจ๊สกับดนตรีพื้นบ้านได้น่าตื่นเต้นที่สุด

14 June 2019

Hot and Trending

ชวนเต้นกันจนฟ้าสางใน ‘เช้าเดียวกัน’ (‘Til Morning) จาก Yaak Lab feat. แพรวา Yellow Fang

คิดถึงเสียงซินธิไซเซอร์ใส ๆ เอกลักษณ์ของ Yaak Lab แบบในเพลง สะกดใจ หรือ ฝน กับเสียงร้องสวย ๆ ของ แพรวา Yellow Fang กันอยู่ใช่ไหม ตอนนี้ทั้งเขาและเธอกลับมาแล้วในเพลงล่าสุดหลังจากที่หายไปเกือบสามปีใน ‘เช้าเดียวกัน’ ('Til Morning)

14 June 2019