Quick Read Snacks

งานวิจัยยืนยัน! เนื้อเพลงจะอยู่ในหัวเราตลอดไป อัลไซเมอร์ก็เอามันไปไม่ได้

  • Writer: Peerapong Kaewthae

บางคนอาจจะฟังเพลงเพียงเพื่อผ่อนคลายหรือเพื่อความบันเทิง แต่หลายคนกลับได้เพลงช่วยชีวิตเอาไว้จากเหตุการณ์ต่าง ๆ ทั้งตอนที่เหงา กำลังสับสนในความรักหรืออกหัก เนื้อเพลงแค่ท่อนเดียวอาจไขความคับข้องใจที่มีมาตลอดชีวิตเลยก็เป็นได้ แล้วเราคงอยากตะโกนท่อนนั้นออกมาดัง ๆ ในทุกครั้งที่เราเริ่มหลงทาง

ยิ่งบางเพลงที่เราเข้าถึงอารมณ์ของมันจริง ๆ ก็อาจทำให้เราผ่อนคลายได้อย่างประหลาดเหมือนสมองถูกนวดเบา ๆ ซึ่งเราเรียกปรากฎการณ์นี้ว่า ASMR นั่นเอง (เราเคยเขียนถึงอาการแบบนี้แล้วในบทความ ASMR บำบัดอารมณ์ความรู้สึกด้วยเสียงกระซิบให้เสียวซ่านไปทั้งสมอง) ล่าสุดมีงานวิจัยยืนยันแล้วโดยเว็บไซต์ The Journal of Prevention of Alzheimer’s Disease ที่คอยเผยแพร่งานวิจัยเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์ ว่า ASMR เนี่ยแหละจะช่วยทำให้เพลงที่เรารักอยู่ในความทรงจำของเราไปตลอดกาล โดยสมองส่วนที่ตอบสนองต่อ ASMR จะไม่หายไปกับอัลไซเมอร์หรือสมองเสื่อมด้วย

ใครนึกไม่ออกว่าอัลไซเมอร์น่ากลัวยังไง ลองนึกภาพว่าอยู่ดี ๆ เราก็ลืมว่าเรามาอยู่ที่นี่ได้ยังไง แล้วกำลังจะต้องไปไหนต่อ แล้วมันยิ่งเลวร้ายเมื่อความทรงจำของเราสับสนวุ่นวายระหว่างปัจจุบันกับอดีตไปหมด Peter Acker คืออีกหนึ่งคนที่ต้องเผชิญกับความอยากลำบากในการดูแลพ่อเลี้ยงของตัวเองที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์เหมือนกัน แต่ด้วยความบังเอิญกลับพบว่าพ่อเลี้ยงของเขาสงบขึ้นและมีชีวิตชีวาขึ้นเมื่อเขาได้ฟังเพลงที่เขาชอบในวัยหนุ่ม เป็นแรงบันดาลใจให้เขาก่อตั้ง Alzheimer’s Music Project ขึ้นมาเพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่าเสียงเพลงสามารถช่วยทั้งผู้ป่วยและคนรอบข้างของเขาได้จริง ๆ ซึ่งโปรเจกต์นี้เป็นงานวิจัยกลาย ๆ ด้วยการนำเพลงไปให้ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ฟัง กราฟแสดงให้เห็นว่าการทำงานของสมองของพวกเขาโฟกัสมากขึ้น และดึงพวกเขากลับมาปัจจุบันและทำให้เริ่มมีปฎิสัมพันธ์กับคนอื่นมากขึ้น ช่วยลดอาการซึมเศร้าแบบเห็นได้ชัด

นักวิจัยสรุปให้ฟังว่า นอกจากเพลงจะช่วยลดความเครียดและให้อารมณ์ด้านบวกกับเขาแล้ว มันยังดึงความทรงจำเก่า ๆ กลับมาได้ผ่านอารมณ์ความรู้สึกหรือเหตุการณ์ตอนนั้นที่เรามีต่อเพลงนี้ได้ ยิ่งถ้าได้ฟังทุกวัน เชื่อมต่อเพลงเข้ากับกิจวัตรประจำวันของผู้ป่วยได้จะช่วยให้เขาโฟกัสกับปัจจุบันได้ง่ายขึ้น ผู้ป่วยหลายคนก็มีปัญหาในการควบคุมอารมณ์ แต่เพลงจะช่วยให้จิตใจกับร่างกายของพวกเขาสัมพันธ์กันได้ผ่านการเต้นตามเพลง และการร้องตามเพลงยังทำให้สมองทำงานมากขึ้นและช่วยชะลอความเลวร้ายของลงได้ด้วย

ถ้าวันหนึ่งเราต้องเป็นอัลไซเมอร์ไปจริง ๆ คิดว่าเพลงไหนที่จะช่วยเรียกความทรงจำที่สวยงามของเรากลับมาได้บ้าง

อ้างอิง
Study: Memories of music cannot be lost to Alzheimer’s and dementia
Alzheimer’s Music Project
5 Reasons Why Music Boosts Brain Activity
Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา