morningsounds trip cover

Hot and Trending News

ร่วม ‘Trip’ ไปกับ morningsounds การเดินทางของความรู้สึกผ่านเพลงแอมเบียนต์

  • Writer: Peerapong Kaewthae

ในโปรไฟล์ของ morningsounds บนฟังใจ อธิบายตัวเองไว้อย่างเรียบง่ายว่า ‘Song for waking up slowly.’ หรือเพลงไว้ฟังระหว่าง ๆ ค่อยลุกจากเตียง แต่เสียงโน้ตไม่กี่ตัวหรือไลน์ซินธ์แค่สองสามแถว ก็เล่าเรื่องราวความสวยงามในชีวิตได้นุ่มลึกด้วยภาษาแอมเบียนต์ เห็นภาพตาม อัลบั้ม trip ก็เหมือนการเดินทางของชีวิต ที่ทั้งเรียบง่ายและสงบไปในเวลาเดียวกัน

morningsounds trip

เสียงเปียโนดังขึ้น เติมเข้ามาด้วยเสียงฮาร์ปซิคอร์ดรีเวิร์บและไซโลโฟนราวกับความวุ่นวายใจระหว่างอยู่บนเครื่องบิน ยิ่งใกล้ถึงปลายทางเท่าไหร่ก็ยิ่งหวั่นใจว่าความรู้สึกที่เรามีจะได้รับการตอบสนองรึเปล่า แต่จินตนาการเกี่ยวกับเรื่องดี ๆ ก็ยังวนเวียนอยู่ในหูตลอดเวลา เสียงไซโลโฟนก็ร่าเริงขึ้นมา ก่อนจะเบาบางลงเมื่อมาถึง airport

เสียงซินธิไซเซอร์ดังเป็นช่วง ๆ ราวกับสัญญาณว่าคนที่เรารอกำลังมาถึงแล้ว ความออดอ้อนของซาวด์ราวกับการเดินอาด ๆ ไปให้ถึง platform 3 ถ่วงเวลาเพื่อให้ได้มีเวลาทำใจ มีซาวด์อีกแบบคอยเคาะตามจังหวะการกระพือปีกของผีเสื้อในท้อง ความโหว่ง ๆ ที่ความคาดหวังทำงานอย่างหนัก มีเสียงซินธ์รีเวิร์บอยู่ข้างหลังสร้างบรรยากาศอันน่าอึดอัดนี่เข้ามาเรื่อย ๆ เครื่องเป่าเหงา ๆ เข้ามาเติมความหวาดหวั่น

met เปิดด้วยการย้ำจังหวะนุ่ม ๆ ที่ค่อย ๆ เหยียดตัวเปล่งเสียงออกมาสลับกันไปมาอย่างคล้องจอง คล้ายการก้าวเท้าออกไปข้างนอก สลับขาไปมาเหมือนที่สลับคีย์กลายเป็นดนตรีหวาน ๆ จนถึงท่อนฮุกที่เป็นเสียงกดเป็นจังหวะ คล้ายอาการเต้นของหัวใจเมื่อได้เจอหน้าใครที่เราคิดถึง ไม่มีอะไรอธิบายอาการดีใจนี้ได้ดีเท่าเสียงไซโลโฟนก้องกังวานอยู่ข้างหลัง มีเสียงออแกนคล้ายเสียงการเดินเท้าราวกับได้ใช้เวลาก้าวไปด้วยกัน

เสียงคีย์บอร์ดหม่น ๆ และจังหวะกลองทะมึน ๆ คุกรุ่นไปด้วยความสงสัย ความรู้สึกที่เกิดขึ้นมันคืออะไรกันแน่แต่มันชัดเจนและร้อนแรงราวกับ sun เติมกลองแน่น ๆ เข้ามาพร้อมออแกนอันกรีดแทงให้ความรู้สึกเหมือนมีบางอย่างไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ ขยี้ด้วยซินธ์รีเวิร์บให้สะเทือนใจ เอาให้หมดความมั่นใจไปเลย

ทั้งสี่เพลงเป็นแอมเบียนต์ minimal ที่บางเพลงก็มีจังหวะจะโคนฟังสนุก แต่ทั้งการเรียบเรียงและซาวด์ที่ใช้ แต่มันกลับล้อเล่นกับความรู้สึกของเราได้รุนแรงมาก ลองไปฟังทั้ง 4 เพลงบนฟังได้ >ที่นี่<

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา